Chào bạn!      
Văn hoá 
"Hành trình phá án" - Chuyên mục hấp dẫn của ANTV
12:47:00 06/12/2011
"Những dấu vết biết nói" sẽ khai màn Hành trình phá án trên ANTV, phản ánh quá trình khám phá vụ án nổi tiếng năm ngoái: vụ mẹ kế giết con chồng bằng cyanid xảy ra vào ngày 28/5/2010.

Việc ra đời kênh Truyền hình ANTV đang nhận được sự trông đợi của khán giả. Với khoảng chục chương trình chuyên biệt về an ninh trật tự được phát sóng vào nhiều khung giờ như Hành trình phá án, Phía sau bản án, Một phiên tòa, hai bản án, An ninh với cuộc sống..v.v… ANTV hứa hẹn sẽ mang đến những tình tiết hậu trường rất hấp dẫn.

Không chỉ làm bật lên hình tượng người chiến sĩ Công an, mà sự khác biệt ở các chuyên mục tưởng như "đậm đặc" chuyện "án từ" này chính là tính nhân văn sâu sắc - Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh CAND, Phó Tổng Biên tập Truyền hình CAND "bật mí".

Một trong các chuyên mục từng được phát trên VTC và rất ăn khách là Hành trình phá án, do Truyền hình CAND sản xuất, nay sẽ được trở về với nơi nó sinh ra nhưng với nhiều cải tiến. Hành trình phá án đi sâu vào công tác điều tra của lực lượng Công an trong mỗi vụ án, từ khi phát hiện tội ác, rồi việc khoanh vùng, hoạt động điều tra đối tượng v.v… cho đến khi hung thủ nhận tội.

Quá trình phá án sẽ được ghi lại chi tiết bằng hoạt động thực nghiệm điều tra, hoặc mô tả bằng phim ảnh để người xem thấy được quá trình điều tra không hề dễ dàng, thậm chí có lúc bế tắc, nên luôn đòi hỏi sự đấu trí đấu lực và bản lĩnh, sự thông minh, mưu trí của lực lượng Công an mới có thể phát hiện ra tội phạm. Mỗi số Hành trình phá án có thời lượng 30 phút, sẽ được phát sóng hằng tuần vào giờ vàng.

Hành trình phá án là loại truyền hình thực tế hiện đang phát triển ở các nước. Chuyên mục này hấp dẫn chính bởi những hình ảnh thực tế và chỉ đóng diễn khi cần phải làm cho người xem hiểu mà không thể có được hình ảnh, nhưng phải ăn nhập với thực tế chứ không được hư cấu như phim truyện, giúp khán giả biết được toàn bộ công tác điều tra của lực lượng Công an.

Đại tá Nguyễn Quang Vinh cho biết thêm: Mỗi năm, các vụ án xảy ra trên cả nước rất nhiều, riêng lực lượng Cảnh sát đã phải giải quyết 15.000 vụ, nên chương trình phải lựa chọn những vụ án điển hình, mà lực lượng Công an phải rất khó khăn mới khám phá được. Với tiêu chí nhân văn, tìm ra các giải pháp tích cực, xây dựng đạo đức xã hội, nên các vụ án án giết người không phải là tiêu chí lựa chọn của Hành trình phá án, thậm chí, sẽ tránh để không có những hình ảnh ghê rợn, dã man.

"Những dấu vết biết nói" sẽ khai màn Hành trình phá án trên ANTV, phản ánh quá trình khám phá vụ án nổi tiếng năm ngoái: vụ mẹ kế giết con chồng bằng cyanid xảy ra vào ngày 28/5/2010. Đây là vụ mà vai trò của lực lượng kỹ thuật hình sự rất lớn trong việc tìm ra đối tượng, nhờ việc phân tích mẫu máu, xác định hóa chất mà nạn nhân bị đầu độc, ở đâu lưu trữ loại độc dược này, từ đó mới khoanh vùng xem những người có cạnh tranh về kinh tế, hay có liên quan tình ái với nạn nhân, người nào có thể tiếp cận được chất độc v.v… Nhờ đó, dần xác định đúng kẻ chủ mưu, dù trước đó người mẹ kế từng được loại ra khỏi diện nghi vấn.

Số thứ 2 của Hành trình phá án sẽ phản ánh hành trình điều tra, xác minh và khám phá thành công vụ bắt cóc cháu bé ở Bệnh viện Phụ sản TW như thế nào. Hiện ANTV đã sản xuất được 5 số và làm gối liên tục, để kịp thời phục vụ khán giả.

Phóng viên ANTV thực hiện cảnh quay “Hành trình phá án”.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Vinh, mặc dù là kênh truyền hình của lực lượng Công an, nhưng việc thực hiện chuyên mục Hành trình phá án cũng không dễ dàng. Do yêu cầu bí mật, nên không phải lúc nào, các phóng viên cũng được phép theo cơ quan điều tra từ lúc đầu. Ngay như khi thực hiện "Những dấu vết biết nói", nhóm làm chuyên đề cũng gặp khó khăn, do sự bất hợp tác của gia đình nạn nhân, vì cả nạn nhân lẫn thủ phạm đều là người trong một nhà, nên phóng viên phải đi lại Thái Nguyên nhiều lần thuyết phục mới quay được ý kiến từ phía gia đình. Những dấu vết phát hiện là từ hiện trường, do công tác kỹ thuật hình sự là chính, nên nhiều đơn vị Công an cũng không đủ điều kiện hợp tác.

Có vụ việc hình ảnh quay được rất tốt nhưng vì vụ án chưa kết thúc nên vẫn chưa được phép đưa ra. ANTV còn trong giai đoạn trứng nước nên kinh phí cho các tác phẩm cũng hạn chế, phương tiện, máy móc chưa thật hiện đại, đội ngũ phóng viên mới tuyển vào, nên trình độ không đồng đều, cũng tác động không nhỏ đến quá trình tác nghiệp. Tuy nhiên, với tình yêu nghề, với niềm tin tưởng vào sự thành công của ANTV, lãnh đạo và phóng viên của Hành trình phá án cũng như các chuyên mục khác, đều đang hết sức nỗ lực, để tạo nên những dấu ấn cho Hành trình phá án nói riêng, ANTV nói chung.

Từ 0h ngày 1/12/2011, Truyền hình CAND đã phát sóng thử nghiệm trên kênh: Truyền hình cáp Việt Nam VCTV.

Truyền hình CAND thuộc Bộ Công an, là kênh truyền hình chuyên biệt duy nhất của lực lượng Công an, được phủ sóng toàn quốc và ra nước ngoài.

Truyền hình CAND phát sóng 24/24h mỗi ngày, qua các hệ thống truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh: Truyền hình cáp Việt Nam VCTV, Truyền hình cáp TP Hồ Chí Minh HTVC, Truyền hình cáp SCTV, Truyền hình kỹ thuật số VTC, My TV và hạ tầng truyền dẫn số mặt đất và số vệ tinh của AVG từ 11/12/2011.

Với các chuyên mục: ANTT, thời sự, điện ảnh, ca nhạc, sân khấu… được phát sóng hằng ngày, ANTV đưa cả thế giới trong tầm tay bạn.


Dạ Miên

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 25/11/2014 (24/11)
     Thi vẽ tranh “hành động vì Động vật hoang dã” (24/11)
     Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ III (24/11)
     Hơn 4.400 tác phẩm dự cuộc thi ảnh di sản Việt Nam (24/11)
     Triển lãm ảnh Thành Nhà Hồ qua góc nhìn của người dân vùng di sản (24/11)
     Sự phản cảm khi những ca từ nổi tiếng bị bóp méo (24/11)
     Khai mạc Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III (24/11)
Các bài đã đăng:
     Vợ chồng cựu người mẫu Ngọc Thúy đối mặt trước tòa (06/12)
     Triển lãm Việt Nam - 25 năm trên đường đổi mới (05/12)
     Thi ca đồng hành bước chân từ thiện (05/12)
     66 cá nhân và tập thể vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2011 (05/12)
     Lại trở về với bản năng xưa (04/12)
     Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần 1/2011 (04/12)
     Nhớ sao những lũy tre làng (04/12) 

TIÊU ĐIỂM
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Ngày 19/11, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh năm 2014”. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11); và động viên, khuyến khích phát triển nghệ nhân trên địa bàn tham gia sáng tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
Ngày 10/11, Nhà Xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) trang trọng tổ chức Lễ khai trương Phát hành lịch CAND năm Ất Mùi 2015 tại trụ sở chính, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trụ sở Chi nhánh phía Nam 283 Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND, cùng nhiều khách hàng thân thiết đã tới tham dự buổi Lễ.
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai với sự xuất hiện tưởng như tình cờ của một câu bé bí ẩn. Liệu cậu bé có trả lời được câu hỏi “3 trừ 1 bằng mấy?”.
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
“Thư phương xa” của đạo diễn Ela Their được chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim (LHP) Israel 2014 tại Hà Nội tối 1/11, đã không phụ sự trông đợi của công chúng về cơ hội được khám phá nhiều hơn môn nghệ thuật thứ bảy của Israel, trong bối cảnh điện ảnh Isarael còn khá xa lạ với đa số khán giả Việt Nam. Những xúc cảm đặc biệt mà câu chuyện phim đã để lại, đặc biệt là từ nhân vật chính là người Việt Nam, đã như một nhịp cầu kết nối yêu thương giữa con người một cách không biên giới.
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Sau chương trình riêng đầu tiên được tổ chức tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM, nghệ sĩ trẻ Khắc Huy đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho liveshow thứ 2 vào tối ngày 9/11 tại sân khấu phòng trà Nam Quang, TP HCM.
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức, Solo cùng Bolero là chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn Việt Nam và cũng là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero.
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đông đảo bạn đọc đã đến dự buổi ra mắt tập 1 bộ truyện tranh lịch sử “Long thần tướng”. “Long Thần tướng” lấy bối cảnh nước Đại Việt giai đoạn 1282-1284, ngay trước khi diễn ra cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai xâm lược nước ta; thể hiện khí phách hào hùng và truyền thống Đông A.
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc cơ quan chức năng mạnh tay “làm sạch” môi trường mạng, đặc biệt là lần đầu tiên một mạng xã hội thuần Việt bị tước giấy phép vĩnh viễn, nhiều trang tin điện tử bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Qui định của Bộ VHTT&DL về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu. Bởi đây là sự xác lập văn hóa dân tộc cần thiết ngay trên chính đất nước mình. Sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện qui định ra sao, là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo CAND với Ths. họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương (HS. ĐTTH), Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) – nơi trực tiếp chỉ đạo thực hiện qui định trên:
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.