Chào bạn!      
Xã hội 
Đốt vàng mã: Tiền tỷ cháy thành tro
19:27:00 28/08/2012
Đốt vàng mã có phải là một phong tục của người Việt? Quan điểm trần sao âm vậy nên đua nhau đốt quần áo, nhà cửa, xe cộ… và cả Ôsin cho người cõi âm có phải xuất phát từ tín ngưỡng của dân tộc? Có nhất thiết phải đốt hàng tỷ đồng để thể hiện sự báo ơn với người đã khuất?

Hộ gia đình nhỏ, chí ít cũng mất 100.000đ sắm vàng mã đốt cho ông tiền chủ, bà tiền chủ, ông thần linh, bà thần linh, tiền vàng… Hộ gia đình cỡ trung, còn phải bỏ thêm một vài trăm để sắm quần áo, nhà cửa, xe cộ, tiền vàng… gửi cho người thân đã mất.

Đó là ghi nhận của phóng viên vào sáng 11/7 âm lịch, tại một cửa hàng chuyên doanh vàng mã ở “cái nôi” vàng mã làng Cót, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Một khóa lễ 3 ngày với ngựa khủng, tháp, thuyền rồng

Sáng 27/8 (tức 11/7 âm lịch), chúng tôi đến chùa Tứ Kỳ (Hà Nội) và tận mắt chứng kiến khóa lễ đã kéo sang ngày thứ 3. Tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng tụng kinh… tạo ra không khí vừa linh thiêng, vừa huyền bí. Khẽ khàng ngồi cạnh một cô lớn tuổi, chúng tôi được cô cho biết, khóa lễ sẽ kết thúc vào lúc 19h ngày hôm nay. Theo cô, khóa lễ này diễn ra trong 3 ngày. Mục đích của gia chủ là cầu an cho gia đình, dòng tộc. Chưa đến 10 người tham dự khóa lễ, trong đó có các nhà sư và những người đàn ông mặc áo nâu (tóc để bình thường) cùng vài người nhà của gia chủ.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Ngoài mâm cỗ, hoa quả còn có rất nhiều mã. Đó là 3 con ngựa mã to bằng ngựa thật màu trắng, vàng, đỏ; tòa tháp cao; thuyền rồng; hình nhân; và nhiều nhà cửa, đồ mã khác. Không những nhiều về số lượng mà mã ở đây được làm khá cầu kỳ, tinh xảo. Điều đó cho thấy rõ tay nghề của người thợ và cả tấm lòng thành của gia chủ. Nó cũng nói lên số tiền cả chục triệu đồng mà gia chủ thành tâm bỏ ra khi tổ chức khóa lễ. Chúng tôi được biết, sau khi kết thúc khóa lễ, số mã này sẽ được đem đi hóa. Lúc đó, lòng thành của gia chủ mới thực sự gửi đến bậc tiên cổ.

Trò chuyện với người bán nước ngay trước cửa chùa, chị cho biết năm nay chưa có khóa lễ nào vượt qua khóa lễ 600 triệu tiền mã như năm ngoái. Cũng ngựa, cũng tháp, cũng thuyền rồng… nhưng mã năm ngoài bày kín hết cả sân chùa. “Ngựa to như ngựa thật, tháp cao lắm, thuyền rồng dài lắm…, bày kín hết cả sân, đẹp lắm”, chị bán hàng nước nói. Khi nghe chúng tôi hỏi, chủ khóa lễ 600 triệu ở đâu thì chị này bảo, “ở tỉnh ngoài, mà hình như ở Thanh Hóa”. Nói rồi, chị giải thích rằng, gia chủ thành tâm, nhờ nhà chùa tổ chức khóa lễ 3 ngày. Với lại, chùa thiêng nên người ta càng đến nhà chùa nhờ lễ nhiều.

600 triệu tiền mã. Một con số giật mình. Trong mắt người kiếm sống bằng những cốc trà đá thì thấy, nó thật đẹp. Còn tôi và hẳn nhiều người khác nữa thì bất ngờ. Bất ngờ trước hành động “hào phóng” của ai đó. Bất ngờ vì cách tri ân người cõi âm của những người có tiền. Bất ngờ đến xót xa khi biết, người ta sẵn sàng đốt cả trăm triệu thành tro bụi để thể hiện sự thành kính với cõi hư vô.

Năm 2009, sự việc một đại gia khai thác cát lập đàn tế trên bãi giữa sông Hồng, đốt hàng trăm con ngựa mã với tổng số tiền lên đến 400 triệu đồng khiến dư luận ngỡ ngàng. Thiên hạ bảo rằng, đại gia này tri ân Hà bá bằng mã cho xứng với những gì đã nhận từ đáy sông. Và thiên hạ cũng bảo rằng, có thể đây là sự sám hối vì đã rút ruột con sông mẹ. Cũng thiên hạ đồn thổi, rằng đấy là cách thể hiện rõ túi tiền mà người này đã “nhặt” được từ sông.

Thôi, cho rằng có lý giải thế nào đi nữa thì rõ ràng, việc làm này cũng là một cách chơi trội. Cách chơi của người có tiền. Còn những người có túi tiền tầm tầm thì trước ngày Rằm tháng Bảy, ai cũng chi ra chí ít một trăm, nhiều thì tiền triệu để tri ân người âm.

Thường dân cũng đốt tiền trăm

Gần 12 trưa mà chị chủ hàng vàng mã trên phố Yên Hòa vẫn chưa được ngơi tay. Gia đình chị vốn có tiếng về nghề làm vàng mã nên khách tìm đến nhà chị vừa mua được giá gốc, lại có đủ thứ để chọn. Tay chị thoăn thoắt xếp quần áo thần linh, ông bà tiền chủ, quần áo cho người cõi âm, vàng, hương… vào từng túi to màu đen theo đơn đặt hàng của khách. Ấy vậy mà, có khách ghé qua để lấy, chị phải xin lỗi vì chưa sắp kịp. Cứ người này đến, người kia ra, ai cũng túi lớn, túi bé. Và cái quan trọng là mỗi người khi xách túi vàng mã đi bao giờ cũng gửi tiền thật cho chị.

Người thì 100.000đ, người thì 320.000đ…, số lượng tiền tùy thuộc vào số mã mà khách mua. Nhìn hộp tiền đầy những đồng tiền mệnh giá 50.000đ, 100.000đ, 200.000đ… của chị, ai cũng nhận ra rằng, vàng mã của chị đã biến thành tiền thật. Có bà hàng xóm đi qua, nhìn chị tất bật mới đùa rằng, “thôi nghỉ tay ăn cơm không lại đuối sức”, chị chủ cười bảo rằng, “còn mấy ngày nữa đến Rằm, cháu lại thảnh thơi thôi”.

Đúng vậy! Với người làm nghề vàng mã, tháng Bảy âm là tháng làm ăn tốt nhất trong năm, thứ đến mới là dịp Tết Nguyên đán. Còn lại thì cứ đủng đỉnh làm tiền vàng, tiền âm phủ và thỉnh thoảng gặp được khách đặt hàng làm khóa lễ… Nghĩa, cả năm không bao giờ hết việc nhưng bội thu nhất là dịp tháng Bảy âm.

Chẳng thế mà vào mùa này về làng Đông Hồ, đến đâu cũng thấy vàng mã. Hơn 200 hộ trước đây vốn làm tranh Đông Hồ, nay chỉ còn mấy hộ theo nghề tranh dân gian còn lại chuyển qua làm vàng mã. Hộ thì chuyên doanh quần áo, hộ chuyên tiền vàng, hộ chuyên ngựa, hộ chuyên nhà… Nếu khách buôn, cứ đến từng hộ gom, chừng mươi hộ là đủ cả lệ bộ. Nhìn lượng vàng mã ở Đông Hồ sản xuất ra, đủ biết sức tiêu thụ lớn cỡ này. Nhìn số lượng tiền thật người ta thu về, đủ biết thiên hạ đã đốt đi bao nhiêu tiền thật ra tro, ra khói bụi.

Những ngày này, đặc biệt là buổi chiều, khi đi trên các phố ở Hà Nội, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh đốt vàng mã. Khói, tro bay mù mịt song người ta vẫn thi nhau đốt. Nếu tính một hộ gia đình đốt 100.000đ vàng mã thôi, đủ biết riêng thành phố trên 4 triệu dân như Hà Nội, số lượng tiền thật đốt ra lớn cỡ nào. Việc lãng phí, gây ô nhiễm môi trường này đã được các cơ quan quản lý nhà nước nhìn thấy và đã có chế tài xử phạt.

Đáng chú ý là chế tài này hiện vẫn đang còn giá trị, song dường như chẳng ai thèm quan tâm. Đó là Nghị định số 75/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ có quy định xử phạt đốt vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa, nơi công cộng… với mức phạt 500.000đ - 1.000.000đ. Tiếc rằng, quy định này lại chỉ có giá trị trên giấy.

Đốt vàng mã có phải là một phong tục của người Việt? Quan điểm trần sao âm vậy nên đua nhau đốt quần áo, nhà cửa, xe cộ… và cả Ôsin cho người cõi âm có phải xuất phát từ tín ngưỡng của dân tộc? Có nhất thiết phải đốt hàng tỷ đồng để thể hiện sự báo ơn với người đã khuất? Trong số báo tới, chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi với Giáo sư Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian để tìm câu trả lời


Cao Hồng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Trao bằng công nhận GS. Hoàng Quang Thuận- Thành viên Hội đồng Giáo sư kiêm Hội đồng Cố vấn (23/11)
     Xe máy đâm xe đạp, 1 người chết, 3 người bị thương (23/11)
     Đối đầu ô tô chở heo, 1 người tử vong (23/11)
     Sinh viên không ở, công chức, viên chức không mặn mà (23/11)
     Hiểm họa từ thói quen sử dụng cồn để nướng thức ăn (23/11)
     Đổi thay một vùng quê nghèo bên phá Tam Giang (23/11)
     Canon Việt Nam bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp (23/11)
Các bài đã đăng:
     Xe container biến dạng vì tông vào xe đậu bên đường (28/08)
     Cháy chợ gây thiệt hại khoảng hơn 3 tỷ đồng (28/08)
     Công ty Puzơlan Idico dùng mìn khai thác đá làm nứt nhà dân (28/08)
     Tài xế xe container gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn (28/08)
     Một PGĐ bị xe tông chết khi đang móc cống trước nhà (28/08)
     Ôtô tải đâm vào đoàn tàu khách SE1 (28/08)
     Thoát chết sau 5 phút bất tỉnh dưới đáy sông (28/08) 

TIÊU ĐIỂM
Quốc lộ 1A đoạn qua Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong tổ chức giao thông
Phóng nhanh vượt ẩu, đột ngột chuyển làn gây lộn xộn giao thông, nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) đau lòng đã xảy ra… đó là thực tế đang tồn tại cùng với sự bất cập về tổ chức giao thông trên tuyến QL1A – đoạn đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua.
Quốc lộ 1A đoạn qua Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong tổ chức giao thông
Nhiều mối lo về an ninh ở bệnh viện
Người bệnh, bệnh nặng mới phải lặn lội từ tỉnh xa đến khám, chữa bệnh tại Hà Nội. Thế nhưng, bất chấp sự khốn cùng của họ, các đối tượng phạm pháp đã trộm cắp, thậm chí còn lừa bán thuốc quý chữa khỏi bệnh nan y hay giả làm bác sỹ với lời hứa giúp chữa khỏi bệnh… khiến nhiều người rơi vào tận cùng của khánh kiệt. Nạn trộm cắp, lừa đảo đang ngày một gia tăng khiến an ninh trong bệnh viện trở nên nóng bỏng.
Nhiều mối lo về an ninh ở bệnh viện
Năm ngày giành giật sự sống của ‘cụ bà ngã xuống sông’
Thấy mình nằm trên đám lục bình nhưng vì quá mệt, bà Mai không thể kêu cứu mà chỉ biết ôm đám lục bình mong có người nhìn thấy. Suốt mấy ngày liền, bà không dám ngủ mà cố bám víu lấy đám lục bình kêu cứu.
Năm ngày giành giật sự sống của ‘cụ bà ngã xuống sông’
Bài cuối: Quyết liệt giải "bài toán khó"
Nhiều giải pháp tình thế đã được các cơ quan chức năng đưa ra để cải thiện tình trạng lộn xộn, bức xúc về giao thông tĩnh hiện nay. Tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông hiện chỉ chiếm khoảng 7 – 8% đất xây dựng đô thị, trong khi đó mức yêu cầu hợp lý cho một đô thị hiện đại là từ 20 – 26% (theo quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, chỉ tiêu này là 20 - 25%).
>> Bài 1: Xe đỗ vô nguyên tắc - nhà quản lý bất lực
Bài cuối: Quyết liệt giải "bài toán khó"
Liệu Hà Nội có xóa được cảnh “xe máy chở thịt” rong khắp các chợ?
Lãnh đạo TP Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với gia súc, gia cầm giết mổ phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân. Tuy nhiên, liệu những toan tính của cơ quan quản lý có thành hiện thực khi mà ngay tại Thủ đô vẫn còn hàng nghìn điểm giết mổ cá thể, hàng nghìn chợ dân sinh bày thịt trên mẹt?
Liệu Hà Nội có xóa được cảnh “xe máy chở thịt” rong khắp các chợ?
Xử nghiêm các trường hợp xe dù, cò mồi quanh khu vực sân bay Nội Bài
Không còn cảnh lái xe taxi tranh giành, lôi kéo khách, thế nhưng, nếu “lơ ngơ”, khách vẫn có thể phải trả một giá “cắt cổ” cho hành trình từ sân bay Nội Bài đi vào thành phố. Để lấy lại hình ảnh đẹp trong mắt du khách quốc tế và người dân khi đặt chân đến sân bay Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và lực lượng Công an đã phối hợp lập lại trật tự ATGT, cũng như dẹp nạn “xe dù” quanh khu vực này.
Xử nghiêm các trường hợp xe dù, cò mồi quanh khu vực sân bay Nội Bài
“Ma tốc độ”, thủ phạm gây ra TNGT từ phía sau
Không làm chủ tốc độ là nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ tai nạn giao thông (TNGT) từ phía sau, từ bên kia đường như một thứ tai họa bất thần ập xuống người khác và phương tiên lưu thông đúng luật, đúng quy định. “Ma tốc độ” có khi được hình thành từ “ma men”, từ người điều khiển phương tiện không chấp hành luật lê giao thông và thói chủ quan, lỗi sự cố kỹ thuật…
“Ma tốc độ”, thủ phạm gây ra TNGT từ phía sau
Người đàn ông chết chưa rõ nguyên nhân dưới dốc cầu Cần Thơ
Khoảng hơn 13h ngày 3/11, tại dốc cần Cần Thơ (phía bờ Vĩnh Long) xảy ra vụ tai nạn, làm một người chết tại chỗ. Nạn nhân được xác định là Huỳnh Hữu Phúc (53 tuổi, ngụ thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang).
Người đàn ông chết chưa rõ nguyên nhân dưới dốc cầu Cần Thơ
Biển hiệu phòng giao dịch “khổng lồ” đổ sập trong cơn mưa to, gió lớn
Đến 19h30 ngày 3/11, hàng chục CBCS cứu hộ cứu nạn thuộc Cảnh sát PCCC TP HCM phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC quận 3, quận 11 vẫn đang tiến hành tháo dở tấm biển hiệu “khổng lồ” của Phòng giao dịch ngân hàng TMCP VietBank Phạm Văn Hai (số 27 Phạm Văn Hai, P.1, Tân Bình) bị cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh giật sập lúc 14 giờ cùng ngày.
Biển hiệu phòng giao dịch “khổng lồ” đổ sập trong cơn mưa to, gió lớn
Tự tử giữa lúc chợ đông
Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Đình Nam (41 tuổi), ngụ đường La Sơn Phu Tử, phường 6, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).
Tự tử giữa lúc chợ đông
Bộ Y tế khẳng định hành khách từ vùng dịch về không nhiễm Ebola
Chiều tối 2/11, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW chính thức công bố kết quả xét nghiệm máu lần thứ ba của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng là âm tính với virus Ebola.
>> Hành khách Việt Nam từ vùng dịch về không nhiễm Ebola
Bộ Y tế khẳng định hành khách từ vùng dịch về không nhiễm Ebola
Đang làm rõ về thi thể dưới bến Bình Đông
Nạn nhân từ nơi khác đến sống lang thang tại khu vực cầu kênh Ngang khoảng 2-3 ngày và lấy ghế đá đặt cạnh con kênh để ngủ. Khi phát hiện thi thể người đàn ông này thì tại ghế đá còn giấy tờ, quần áo và các vật dụng cá nhân.
Đang làm rõ về thi thể dưới bến Bình Đông
Ám ảnh “cái chết trắng” nơi thôn nghèo
Thôn Giang Đông, xã Ea Dah, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) hiện có 151 hộ, 822 nhân khẩu thì có tới 140 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo. Gần 20 năm định cư nơi đây nhưng những hộ dân di cư tự do này vẫn phải sống trong cảnh đói nghèo triền miên. Không những vậy, chính nơi hẻo lánh này lại đang phải gồng mình gánh chịu hậu quả ghê gớm của tệ nạn ma túy, mà ở đó “cái chết trắng” đã len lỏi vào từng nóc nhà, đeo bám dai dẳng khiến bao gia đình phải chịu cảnh khổ đau, ám ảnh…
Ám ảnh “cái chết trắng” nơi thôn nghèo
Thị trấn Đầm Hà ngập chìm do vỡ đập
Sau cơn mưa lớn kéo dài suốt đêm 29/10, đến 6h30’ sáng 30/10 nước sông Đầm Hà bất ngờ dâng cao tràn vào khu dân cư làm ngập lụt toàn bộ thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.
Thị trấn Đầm Hà ngập chìm do vỡ đập
Xung quanh thông tin ‘nữ GV uống thuốc sâu vì bức xúc’
Nhiều nguồn thông tin cho rằng cô Quyền tự tử tại phòng Hiệu trưởng do bức xúc về việc bị điều chuyển. Tuy nhiên, cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung An thì chưa trả lời phóng viên do “bận tiếp khách”.
Xung quanh thông tin ‘nữ GV uống thuốc sâu vì bức xúc’
Truy tìm tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân
Ngày 27/10, ông Bùi Tấn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực II tại Đà Nẵng (Đà Nẵng MRCC) cho biết đang cùng các cơ quan chức năng truy tìm chiếc tàu chở hàng đã đâm chìm tàu cá số hiệu BĐ 95393 của ngư dân Bình Định.
>> Hỗ trợ 13 thuyền viên bị tàu nước ngoài đâm chìm trên biển
Truy tìm tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân
Vụ TNGT do xe trộn bê tông qua lời kể thương tâm của người chồng
Như báo CAND đã có các tin, bài về vụ tai nạn nghiêm trọng tại An Giang do xe trộn bê tông đụng phải. Cháu bé bị văng khỏi bụng mẹ (chị Nguyễn Thị Kim Ngọc, 27 tuổi, ngụ khóm Trung An, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang, đã tử vong) trong vụ TNGT này hiện vẫn đang được chăm sóc tại bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP HCM.
Vụ TNGT do xe trộn bê tông qua lời kể thương tâm của người chồng
Bò tót về dân làng hoảng sợ
Theo ông Phan Văn Minh, Trưởng BQL rừng phòng hộ Sông Lũy (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) cho biết, khoảng một tuần lễ qua, người dân địa phương đã nhìn thấy đàn bò tót khoảng 6 - 8 con ở khu vực rừng Hố Bom, Hố Sương thuộc xã Sông Lũy.
Bò tót về dân làng hoảng sợ
Cháu bé ‘văng ra khỏi bụng mẹ’ đã thoát chết kỳ diệu
Trưa nay, ThS-BS Đào Trung Hiếu-Phó GĐ bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh cho biết, cháu bé bị văng ra khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn giao thông đã  qua cơn nguy kịch. Kiểm tra các chỉ số nhiệt độ, huyết áp,… đều cho thấy bình thường.
>>“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Cháu bé ‘văng ra khỏi bụng mẹ’ đã thoát chết kỳ diệu
“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Chiều 25/10, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, trên đường đến bệnh viện để sinh, một sản phụ bị xe trộn bê tông cán chết. Rất may, đứa con của nạn nhân đã “chui” ra khỏi bụng mẹ và được người dân đưa đi cấp trong tình trạng bị đứt lìa 1 chân.
“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.