Chào bạn!      
Xã hội 
Đốt vàng mã: Tiền tỷ cháy thành tro
19:27:00 28/08/2012
Đốt vàng mã có phải là một phong tục của người Việt? Quan điểm trần sao âm vậy nên đua nhau đốt quần áo, nhà cửa, xe cộ… và cả Ôsin cho người cõi âm có phải xuất phát từ tín ngưỡng của dân tộc? Có nhất thiết phải đốt hàng tỷ đồng để thể hiện sự báo ơn với người đã khuất?

Hộ gia đình nhỏ, chí ít cũng mất 100.000đ sắm vàng mã đốt cho ông tiền chủ, bà tiền chủ, ông thần linh, bà thần linh, tiền vàng… Hộ gia đình cỡ trung, còn phải bỏ thêm một vài trăm để sắm quần áo, nhà cửa, xe cộ, tiền vàng… gửi cho người thân đã mất.

Đó là ghi nhận của phóng viên vào sáng 11/7 âm lịch, tại một cửa hàng chuyên doanh vàng mã ở “cái nôi” vàng mã làng Cót, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Một khóa lễ 3 ngày với ngựa khủng, tháp, thuyền rồng

Sáng 27/8 (tức 11/7 âm lịch), chúng tôi đến chùa Tứ Kỳ (Hà Nội) và tận mắt chứng kiến khóa lễ đã kéo sang ngày thứ 3. Tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng tụng kinh… tạo ra không khí vừa linh thiêng, vừa huyền bí. Khẽ khàng ngồi cạnh một cô lớn tuổi, chúng tôi được cô cho biết, khóa lễ sẽ kết thúc vào lúc 19h ngày hôm nay. Theo cô, khóa lễ này diễn ra trong 3 ngày. Mục đích của gia chủ là cầu an cho gia đình, dòng tộc. Chưa đến 10 người tham dự khóa lễ, trong đó có các nhà sư và những người đàn ông mặc áo nâu (tóc để bình thường) cùng vài người nhà của gia chủ.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Ngoài mâm cỗ, hoa quả còn có rất nhiều mã. Đó là 3 con ngựa mã to bằng ngựa thật màu trắng, vàng, đỏ; tòa tháp cao; thuyền rồng; hình nhân; và nhiều nhà cửa, đồ mã khác. Không những nhiều về số lượng mà mã ở đây được làm khá cầu kỳ, tinh xảo. Điều đó cho thấy rõ tay nghề của người thợ và cả tấm lòng thành của gia chủ. Nó cũng nói lên số tiền cả chục triệu đồng mà gia chủ thành tâm bỏ ra khi tổ chức khóa lễ. Chúng tôi được biết, sau khi kết thúc khóa lễ, số mã này sẽ được đem đi hóa. Lúc đó, lòng thành của gia chủ mới thực sự gửi đến bậc tiên cổ.

Trò chuyện với người bán nước ngay trước cửa chùa, chị cho biết năm nay chưa có khóa lễ nào vượt qua khóa lễ 600 triệu tiền mã như năm ngoái. Cũng ngựa, cũng tháp, cũng thuyền rồng… nhưng mã năm ngoài bày kín hết cả sân chùa. “Ngựa to như ngựa thật, tháp cao lắm, thuyền rồng dài lắm…, bày kín hết cả sân, đẹp lắm”, chị bán hàng nước nói. Khi nghe chúng tôi hỏi, chủ khóa lễ 600 triệu ở đâu thì chị này bảo, “ở tỉnh ngoài, mà hình như ở Thanh Hóa”. Nói rồi, chị giải thích rằng, gia chủ thành tâm, nhờ nhà chùa tổ chức khóa lễ 3 ngày. Với lại, chùa thiêng nên người ta càng đến nhà chùa nhờ lễ nhiều.

600 triệu tiền mã. Một con số giật mình. Trong mắt người kiếm sống bằng những cốc trà đá thì thấy, nó thật đẹp. Còn tôi và hẳn nhiều người khác nữa thì bất ngờ. Bất ngờ trước hành động “hào phóng” của ai đó. Bất ngờ vì cách tri ân người cõi âm của những người có tiền. Bất ngờ đến xót xa khi biết, người ta sẵn sàng đốt cả trăm triệu thành tro bụi để thể hiện sự thành kính với cõi hư vô.

Năm 2009, sự việc một đại gia khai thác cát lập đàn tế trên bãi giữa sông Hồng, đốt hàng trăm con ngựa mã với tổng số tiền lên đến 400 triệu đồng khiến dư luận ngỡ ngàng. Thiên hạ bảo rằng, đại gia này tri ân Hà bá bằng mã cho xứng với những gì đã nhận từ đáy sông. Và thiên hạ cũng bảo rằng, có thể đây là sự sám hối vì đã rút ruột con sông mẹ. Cũng thiên hạ đồn thổi, rằng đấy là cách thể hiện rõ túi tiền mà người này đã “nhặt” được từ sông.

Thôi, cho rằng có lý giải thế nào đi nữa thì rõ ràng, việc làm này cũng là một cách chơi trội. Cách chơi của người có tiền. Còn những người có túi tiền tầm tầm thì trước ngày Rằm tháng Bảy, ai cũng chi ra chí ít một trăm, nhiều thì tiền triệu để tri ân người âm.

Thường dân cũng đốt tiền trăm

Gần 12 trưa mà chị chủ hàng vàng mã trên phố Yên Hòa vẫn chưa được ngơi tay. Gia đình chị vốn có tiếng về nghề làm vàng mã nên khách tìm đến nhà chị vừa mua được giá gốc, lại có đủ thứ để chọn. Tay chị thoăn thoắt xếp quần áo thần linh, ông bà tiền chủ, quần áo cho người cõi âm, vàng, hương… vào từng túi to màu đen theo đơn đặt hàng của khách. Ấy vậy mà, có khách ghé qua để lấy, chị phải xin lỗi vì chưa sắp kịp. Cứ người này đến, người kia ra, ai cũng túi lớn, túi bé. Và cái quan trọng là mỗi người khi xách túi vàng mã đi bao giờ cũng gửi tiền thật cho chị.

Người thì 100.000đ, người thì 320.000đ…, số lượng tiền tùy thuộc vào số mã mà khách mua. Nhìn hộp tiền đầy những đồng tiền mệnh giá 50.000đ, 100.000đ, 200.000đ… của chị, ai cũng nhận ra rằng, vàng mã của chị đã biến thành tiền thật. Có bà hàng xóm đi qua, nhìn chị tất bật mới đùa rằng, “thôi nghỉ tay ăn cơm không lại đuối sức”, chị chủ cười bảo rằng, “còn mấy ngày nữa đến Rằm, cháu lại thảnh thơi thôi”.

Đúng vậy! Với người làm nghề vàng mã, tháng Bảy âm là tháng làm ăn tốt nhất trong năm, thứ đến mới là dịp Tết Nguyên đán. Còn lại thì cứ đủng đỉnh làm tiền vàng, tiền âm phủ và thỉnh thoảng gặp được khách đặt hàng làm khóa lễ… Nghĩa, cả năm không bao giờ hết việc nhưng bội thu nhất là dịp tháng Bảy âm.

Chẳng thế mà vào mùa này về làng Đông Hồ, đến đâu cũng thấy vàng mã. Hơn 200 hộ trước đây vốn làm tranh Đông Hồ, nay chỉ còn mấy hộ theo nghề tranh dân gian còn lại chuyển qua làm vàng mã. Hộ thì chuyên doanh quần áo, hộ chuyên tiền vàng, hộ chuyên ngựa, hộ chuyên nhà… Nếu khách buôn, cứ đến từng hộ gom, chừng mươi hộ là đủ cả lệ bộ. Nhìn lượng vàng mã ở Đông Hồ sản xuất ra, đủ biết sức tiêu thụ lớn cỡ này. Nhìn số lượng tiền thật người ta thu về, đủ biết thiên hạ đã đốt đi bao nhiêu tiền thật ra tro, ra khói bụi.

Những ngày này, đặc biệt là buổi chiều, khi đi trên các phố ở Hà Nội, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh đốt vàng mã. Khói, tro bay mù mịt song người ta vẫn thi nhau đốt. Nếu tính một hộ gia đình đốt 100.000đ vàng mã thôi, đủ biết riêng thành phố trên 4 triệu dân như Hà Nội, số lượng tiền thật đốt ra lớn cỡ nào. Việc lãng phí, gây ô nhiễm môi trường này đã được các cơ quan quản lý nhà nước nhìn thấy và đã có chế tài xử phạt.

Đáng chú ý là chế tài này hiện vẫn đang còn giá trị, song dường như chẳng ai thèm quan tâm. Đó là Nghị định số 75/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ có quy định xử phạt đốt vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa, nơi công cộng… với mức phạt 500.000đ - 1.000.000đ. Tiếc rằng, quy định này lại chỉ có giá trị trên giấy.

Đốt vàng mã có phải là một phong tục của người Việt? Quan điểm trần sao âm vậy nên đua nhau đốt quần áo, nhà cửa, xe cộ… và cả Ôsin cho người cõi âm có phải xuất phát từ tín ngưỡng của dân tộc? Có nhất thiết phải đốt hàng tỷ đồng để thể hiện sự báo ơn với người đã khuất? Trong số báo tới, chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi với Giáo sư Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian để tìm câu trả lời


Cao Hồng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Cần thêm những luận chứng khoa học cho kỳ thi quốc gia (02/09)
     Đội tàu tự quản giữ vững bình yên trên biển (02/09)
     Xe tải “húc” xe máy vào xe container, 2 người thương vong (02/09)
     Quảng Ngãi: Học sinh vẫn còn học trong lều tạm bợ (02/09)
     Kiến nghị chấn chỉnh hoạt động các văn phòng thừa phát lại (02/09)
     [CẬP NHẬT] Tập trung lực lượng cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai (02/09)
     Thời tiết ngày 2/9: Bắc Bộ có mưa to, đề phòng lốc xoáy trên biển Đông (02/09)
Các bài đã đăng:
     Xe container biến dạng vì tông vào xe đậu bên đường (28/08)
     Cháy chợ gây thiệt hại khoảng hơn 3 tỷ đồng (28/08)
     Công ty Puzơlan Idico dùng mìn khai thác đá làm nứt nhà dân (28/08)
     Tài xế xe container gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn (28/08)
     Một PGĐ bị xe tông chết khi đang móc cống trước nhà (28/08)
     Ôtô tải đâm vào đoàn tàu khách SE1 (28/08)
     Thoát chết sau 5 phút bất tỉnh dưới đáy sông (28/08)

 

TIÊU ĐIỂM
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Khác với mọi năm, năm nay thị trường đồ chơi Trung thu đánh dấu sự trở lại của đồ chơi Việt Nam. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đầu lân, đèn ông sao, trống cơm, trống bỏi… các mẫu đèn lồng đã tập trung vào việc tăng cường khả năng sáng tạo cho các em cũng như mang tính giáo dục cao, đặc biệt những chiếc đèn lồng in hình biển đảo quê hương đang được người tiêu dùng quan tâm chú ý.
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Liên quan vụ 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Nguyễn Quang Minh và Pi Năng Tuấn Hữu tử vong sau gây mê, phẫu thuật từ thiện do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) Hà Nội phối hợp Bệnh viện Quân y 87 thực hiện tại Khánh Hòa, ngày 28/8, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp rà soát, đánh giá để xác định nguyên nhân tai biến.
>> Vụ ba cháu bé tử vong khi mổ sứt môi hở hàm ếch tại Khánh Hòa
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Khoảng 10h ngày 28/8, nhiều người lưu thông qua khu vực cầu tạm nơi đang thi công cầu Kiệu (kênh nhiêu Lộc-Thị Nghè, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM) đã dừng xe đứng ken chặt hai bênh bờ kênh theo dõi các đơn vị chức năng vớt thi thể trôi bên dưới kênh.
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Tài xế và phụ xe container đang chạy trên cao tốc TP HCM-Trung Lương thì phát hiện đầu xe khói và lửa bốc lên nghi ngút. Dù đã chữa cháy kịp thời nhưng đầu kéo xe container đã bị cháy rụi…
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Chưa hoàn thiện đã phát sinh nhiều lộn xộn
Ông Lê Kim Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), kiêm Giám đốc dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai cho biết, cho đến thời điểm này vẫn có hiện tượng một số phương tiện cố tình đi vào đoạn đường khoảng 70km thuộc hai gói thầu A4, A5 chưa được thông xe và đưa vào khai thác là do xuất hiện một số đối tượng làm “cò mồi” dẫn đường đồng thời tự ý “xé rào” thu phí để đưa lái xe đi đường tắt dẫn lên đoạn tuyến cao tốc này.
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Chưa hoàn thiện đã phát sinh nhiều lộn xộn
Xe của siêu mẫu Thanh Hằng làm một nữ sinh gặp nạn
Ngày 26/8, Đội CSGT-Công an quận 3 đang tiến hành tạm giữ chiếc xe ô tô 4 chỗ hiệu Mercedes (C300) biển số: 51A-540.20 do liên quan đến vụ TNGT vào sáng cùng ngày khiến một sinh viên nữ bị thương nặng ở chân đang được mổ điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM.
Xe của siêu mẫu Thanh Hằng làm một nữ sinh gặp nạn
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á
Ngày 26/8, ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận, tổ chức kỷ lục Châu Á gửi văn bản xác nhận hai kỷ lục của Việt Nam: Cụ bà cao tuổi nhất Châu Á và cặp vợ chồng cao tuổi nhất Châu Á.
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á
Nghi vấn nam thanh niên giết người yêu rồi tự tử
Đến 20h tối 25/8, Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP HCM đã có kết luận ban đầu về vụ án mạng 2 người chết xảy ra tại nhà không số, tổ 7, khu phố Phước Hiệp, phường Long Trường, quận 9. Theo kết luận của cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là nam thanh niên đã đâm chết người tình rồi tự tử.
Nghi vấn nam thanh niên giết người yêu rồi tự tử
Thủ khoa trường ĐH PCCC: Vượt lên từ nghèo khó
Rắn rỏi, tự tin, thành tích học tập xuất sắc, Thiếu úy Trần Văn Khả, sinh viên Trường ĐH PCCC là một trong 132 thủ khoa được TP Hà Nội vinh danh vào tối 24/8. Sinh ra ở miền quê ven biển của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo chèo chống nuôi hai chị em Khả ăn học. Thấu hiểu được sự hy sinh của mẹ, thiếu thốn về cuộc sống vật chất nên chàng sinh viên này đã sớm tự lập, tự học và gặt hái được thành tích rất đáng tự hào.
Thủ khoa trường ĐH PCCC: Vượt lên từ nghèo khó
Xe ba gác vi phạm giao thông và chuyện mưu sinh người nghèo
Tại một ngã tư trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP Hồ Chí Minh, anh Lê Thanh Kiện với chiếc ba gác TQ đứng trọn một buổi không ai kêu chở hàng cho biết: “Xe tui mua hồi trước ở Bình Dương, có giấy tờ gì đâu. Chở hàng gặp “mấy ổng” (chỉ CSGT-PV) thì coi như… đứt bóng”. “Sao không đăng ký lấy biển số…”- “Tiền lo kiếm cái ăn còn không đủ”.
>> Xe 3-4 bánh tự chế được “sống” đến hết tháng 6/2008
Xe ba gác vi phạm giao thông và chuyện mưu sinh người nghèo
Chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ bỏ rơi chỉ với mục đích từ thiện
“Chùa Bồ Đề chỉ nuôi trẻ bỏ rơi với mục đích từ thiện. Đây là cơ sở từ thiện, trách nhiệm của nhà chùa chỉ có mở lòng từ bi và nhận nuôi. Nhà chùa chỉ tiếp nhận chứ không có bất kỳ hành vi kinh doanh gì” – đó là những lời khẳng định của ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên vào chiều 19/8.
>> Phải sớm đưa trẻ ở chùa Bồ Đề vào cơ sở nuôi dưỡng hợp pháp
Chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ bỏ rơi chỉ với mục đích từ thiện
Bài cuối: Lối thoát nào cho “cô dâu Việt”
Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, số lượng phụ nữ đăng ký lấy chồng ngoại những năm gần đây gia tăng đột biến và đa chủng tộc. Xu thế lấy chồng ngoại đã và đang trở thành một xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập quốc tế. Trong khi đó, những phụ nữ có cuộc sống hạnh phúc rất hạn chế, vì phần lớn chưa chuẩn bị đủ kiến thức, tâm lý cũng như một số vấn đề về văn hóa khi làm dâu nước ngoài.
>> Kỳ 1: Nạn nhân trở thành chủ chứa
Bài cuối: Lối thoát nào cho “cô dâu Việt”
Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục?
Để tiếp tục lấy ý kiến dư luận, chiều 18/8, Sở GD-ĐT TPHCM cùng các ban ngành liên quan đã có cuộc Hội thảo “Thí điểm đổi mới giáo dục tiểu học theo chương trình sách giáo khoa điện tử dành cho các lớp 1, 2 và 3”. Song đề án cho dù là thí điểm này được đưa ra bàn thảo đã “vấp” phải rất nhiều ý kiến lo ngại của các đại biểu tại cuộc họp.
Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục?
Cây chuối “đẻ” hơn 250 nải trong vòng 4 tháng
Mỗi ngày cho ra 2 đến 3 nải mới, chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng cây chuối đã “đẻ” hơn 250 nải. Cây chuối đang thu hút sự tò mò của hàng trăm người dân hiếu kỳ mỗi ngày.
Cây chuối “đẻ” hơn 250 nải trong vòng 4 tháng
Bộ trưởng Y tế chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 17/8, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM),  Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh virus Ebola cho các cán bộ y tế thuộc các  cơ quan liên quan như Trung tâm Kiểm dịch y tế quôc tế,  Y tế Hàng không, Hải quan, Công an TP HCM thuộc các tỉnh thành phía Nam.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất
Một người đàn ông chết trong rẫy hoang
Sáng ngày 14/8, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) nhận tin báo tại khu rẫy hoang thuộc ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) có một xác chết nam đang trong thời kỳ phân hủy.
Một người đàn ông chết trong rẫy hoang
Người thanh niên xin hiến thận cho chiến sỹ CSHS
Tôi đọc đi, đọc lại lá đơn của Nguyễn Tiến Trung, 30 tuổi, hộ khẩu thường trú tại xã Eaphe, huyện Krôngpak, tỉnh Đắk Lắk gửi Báo Công an nhân dân không dưới 3 lần. Rồi tôi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, CSHS Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - người được Trung mong muốn được hiến tặng một quả thận. Tiếp đó, tôi mới trao đổi với Trung, mới biết về hoàn cảnh của cậu cũng như ước nguyện hiến một quả thận cho người chiến sỹ CSHS có cái tên gọi dân dã - Đạt Đen.
Người thanh niên xin hiến thận cho chiến sỹ CSHS
Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh đại học, cao đẳng
Để kịp tiến độ công bố phương án chốt vào đầu năm học mới, hiện Bộ GD&ĐT đang tích cực lấy ý kiến về kỳ thi quốc gia qua các kênh trên tinh thần làm sao để kỳ thi sẽ không gây xáo trộn quá lớn, quá khó cho học trò. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, một số chuyên gia giáo dục và giáo sư đầu ngành đã cho rằng, người chịu ảnh hưởng lớn nhất trong câu chuyện này chính là các thí sinh, do đó, dù có hay không có “kỳ thi quốc gia” thì học sinh không thể trở thành “chuột thí nghiệm” của người lớn.
Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh đại học, cao đẳng
Cụ bà 84 tuổi xúc động khi được tặng vé thăm con gái ở TP HCM
Cụ bà 84 tuổi người Thanh Hóa không bốc thăm trúng vé miễn phí nhưng Jetstar Pacific vẫn tặng cụ Bảng vé khứ hồi miễn phí để thực hiện ước mơ thăm con gái ở TP Hồ Chí Minh.
Cụ bà 84 tuổi xúc động khi được tặng vé thăm con gái ở TP HCM
Để lòng thiện không bị lợi dụng
Có lẽ chưa khi nào, lòng thiện của con người bị tổn thương ghê gớm trước sự kiện rúng động dư luận vừa xảy ra tại chùa Bồ Đề (Hà Nội). Đã có bao người mang lòng nhân ái, mang của cải vật chất đến góp sức cùng nhà chùa để nâng đỡ những trái tim mồ côi vừa sinh ra đã gặp cảnh đời nghiệt ngã. Vậy chúng ta phải làm gì để những tấm lòng đáng trân trọng ấy không bị lợi dụng, không bị mất niềm tin vì xã hội vẫn còn nhiều số phận cần được dang tay giúp đỡ.
* Chuyên mục Trò chuyện Chủ nhật có cuộc phỏng vấn ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xung quanh vấn đề này.
Để lòng thiện không bị lợi dụng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.