Chào bạn!      
Xã hội 
Nhiều bệnh nhân mổ phaco ở BV Gò Vấp bị hỏng mắt
17:57:00 15/03/2012
“Tôi giao 2 con mắt cho bệnh viện để nhờ chữa trị mong được nhìn thấy rõ hơn, nào ngờ bác sĩ (BS) mổ thế nào mà 2 mắt tôi “đui” luôn!”. Trong tâm trạng thất vọng, đau đớn và nghi ngờ tay nghề BS mổ mắt cho mình, cụ ông Nguyễn Văn Nhân (85 tuổi, ngụ tại 485/1/8 Quang Trung, phường 10, Gò Vấp) nói mà như khóc.

Cụ là một trong số những bệnh nhân đã mổ mắt tại Bệnh viện Gò Vấp và gặp sự cố.

Trong buổi gặp gỡ với PV Báo CAND ngày 12/3, ông Nguyễn Văn Nhân cho biết trước khi mổ mắt phải tại BV Gò Vấp ngày 6/12/2011, mắt trái của ông cũng được chẩn đoán đục thủy tinh thể và được chỉ định mổ tại đây cách đây khoảng 4 năm, sau đó mắt cũng có triệu chứng mờ dần rồi không thấy gì sau vài tháng.

Dịp trước Tết Nhâm Thìn, ông được BV Gò Vấp quảng cáo là có (BS) từ BV Mắt thành phố về mổ phaco là phương pháp hiện đại sẽ an toàn. Nhưng kết quả đã đi ngược hoàn toàn với suy nghĩ của ông: “Tôi đã hoàn toàn tắt hy vọng khi vào ngày 2/3 vừa qua lặn lội lên tới BV Mắt TP Hồ Chí Minh nhờ khám lại, BS tại đây thông báo con mắt tôi giờ chỉ như cái bóng đèn mà bị đứt hết “dây tóc” bên trong rồi”.

Chị Liễu con gái ông chỉ vào chiếc đồng hồ trước mặt nói: “Khi chưa mổ, tuy không còn sáng tỏ nhưng con mắt phải của ông tôi vẫn nhìn được kim đồng hồ bình thường, còn tự ra đường kêu xe ôm đi lại được. Giờ mổ xong mọi sinh hoạt bình thường ấy không còn làm được nữa”.

Chìa 2 cuốn sổ khám bệnh mắt tại Gò Vấp và của BV Mắt TP Hồ Chí Minh, ông nói: Bây giờ BS BV Mắt nói tôi có thể đi cả 2 nơi, nơi nào cũng khám được, không cần đúng tuyến hay trái tuyến. Cứ đau nhức là lên khám, BS cho thuốc. Nhưng giờ thì việc ưu tiên đó chẳng để làm gì. Mắt đã không còn nhìn thấy thì mọi chuyện trở nên chẳng còn ý nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Nhân hiện  không còn phân biệt được các ngón tay sau ca mổ.

12h trưa ngày 12/3, chúng tôi tìm tới được nhà ông Trần Văn Hy (79 tuổi, ngụ tại 92/1020H, Lê Đức Thọ, phường 6, Gò Vấp). Không khác tâm trạng cụ Nhân, cụ Hy nằm mệt mỏi trên sàn nhà xi măng, khóc nói: “Tôi không đau nhức như cụ Nhân sau mổ nhưng mắt phải được mổ cũng chẳng thấy gì. Tôi chỉ nhìn thấy cái bóng cô trước mặt mà không thấy rõ mặt. Trước mổ tôi còn đi xe máy từ đây sang quận 12 thăm con gái hằng ngày. Giờ mổ xong mắt chỉ thấy tối thui”.

Anh con rể bức xúc nói: “Dù bị cườm nhưng 2 mắt bố tôi vẫn còn sáng khoảng 80%. Bây giờ mổ mắt phải xong mới ân hận. Ngày 18/1 tôi mổ. Giờ là sau gần 3 tháng mắt cứ mờ dần”.

Ông cũng cho hay, sau mổ thấy mắt không bình thường, có nhờ con gái chở lên BV Gò Vấp thắc mắc nhưng BS Trưởng khoa Mắt là Hồ Văn Chiến cứ hẹn hoài và khuyên ráng uống thuốc thêm 2 tuần. Hẹn thứ 6 tuần này (ngày 16/3) lên mổ lại nhưng “nếu chảy máu thì… chúng tôi không chịu”. Ông Hy than: “Mổ đã hư rồi. Mổ nữa lại đòi cam kết không khiếu nại nếu không thành công thì mổ lại làm gì cho khổ. Ban đầu khi tôi yêu cầu BS Hồ Văn Chiến, Trưởng khoa Mắt là phải BS BV Mắt TP Hồ Chí Minh về mổ tôi mới chịu thì lại được động viên: BS Mắt TP có ký kết mổ phaco tại đây mà ông còn đòi lên BV Mắt TP làm gì!”. Chính vì tin tưởng như vậy nên ông quyết định mổ mắt phải trước và giờ đây ông chỉ còn biết “gánh” nỗi buồn và chờ đợi… phép mầu.

Tấm bảng hiệu thông báo có BS Huỳnh Thế Sâm, BS Chuyên khoa I mổ phaco tại Khoa Mắt BV Gò Vấp.

Một bệnh nhân khác là ông Nguyễn Văn Hùng, 82 tuổi, ngụ tại 18/9 khu phố 4, phường 12, Gò Vấp cũng mổ mắt tại BV Gò Vấp và cũng bị hư mắt như hai bệnh nhân trên!

Quá bức xúc và nghi ngờ về tay nghề chuyên môn của BS trong đợt mổ này, bà Nguyễn Thị Liễu (57 tuổi, ngụ tại Gò Vấp), là con gái cụ Nguyễn Văn Nhân đã viết đơn khiếu nại gửi tới Thanh tra Sở Y tế và Báo CAND nhờ can thiệp.

Trong đơn khiếu nại viết rõ: “Ngày 5/12/2011, bố tôi có đến khám và chữa mắt tại BV. BV đã yêu cầu bố tôi đóng tiền để mổ phaco. Do bác sĩ thành phố về mổ tên Huỳnh Thế Sâm. Sau 3 tháng mổ, bố tôi đã không hồi phục và luôn phải đi tái khám vì mắt lúc nào cũng đau nhức lại không thấy rõ. Theo yêu cầu tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xem bác sĩ mổ mắt cho ông Nhân có làm đúng tiến độ quy trình mổ phaco hay không. Đồng thời yêu cầu BS mổ phải bồi thường con mắt cho bố tôi”.

Ngày 13/3, qua trao đổi với BS Phí Duy Tiến - Phó Giám đốc BV Mắt phụ trách công tác chỉ đạo tuyến BV Mắt TP Hồ Chí Minh về chuyện mổ phaco tại BV Gò Vấp. Thật bất ngờ khi những thông tin chúng tôi có được là: không có BS Sâm nào ở BV Mắt TP Hồ Chí Minh về BV Gò Vấp mổ trước Tết cả. BS Tiến cho biết, BV Gò Vấp nằm trong chỉ đạo tuyến của BV Mắt TP Hồ Chí Minh.

Giữa 2 bên có hợp đồng chuyển giao công nghệ về phaco nhưng khi triển khai mổ BN phải có kế hoạch cụ thể. Dịp trước Tết Nhâm Thìn, Giám đốc BV Gò Vấp tự động “đón” BS Huỳnh Thế Sâm từ ngoài Quy Nhơn vào và “ngang xương” mở đợt phẫu thuật cho BN dẫn tới hậu quả như vậy.

 Việc BV Gò Vấp cho một BS từ nơi khác về mổ phaco là vi phạm hợp đồng chuyển giao công nghệ theo tuyến và phải chịu trách nhiệm cũng như có văn bản trả lời chính thức cho những trường hợp BN được mổ phaco đợt BS Sâm thực hiện…

Như vậy cùng với những lùm xùm về quản lý và nội bộ gần đây BV Gò Vấp sẽ còn nhiều điều để giải trình với đoàn thanh tra do UBND quận đang thực hiện từ ngày 22/2 tới nay.


Huyền Nga

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Ngăn chặn việc sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản (01/08)
     Sân bay Nội Bài: Lắp thêm ghế và trụ nước lọc miễn phí (01/08)
     Nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ (01/08)
     Đoạn video clip về một người nước ngoài bị đánh chưa phản ánh diễn biến toàn bộ sự việc (01/08)
     Chính phủ chỉ đạo các địa phương khoanh định khu vực cấm hoạt động khoáng sản (01/08)
     Người phụ nữ cổ tay bị cắt nhảy từ lầu 4 xuống đất (31/07)
     Bình Phước: Không có “xe vua”, vi phạm là phạt (31/07)
Các bài đã đăng:
     Vào cuộc điều tra xử lý vàng tặc và cán bộ bao che (15/03)
     Vụ san lập mồ mả: Chủ đầu tư làm sai quy trình thi công (15/03)
     Nổ đạn pháo, một người bị thương nặng (15/03)
     ADB viện trợ 800.000 USD giúp Việt Nam phát triển thủy lợi (15/03)
     Đẩy xe ôtô chết máy gây tai nạn hy hữu (15/03)
     Hà Nội cho phép một số trường học trở lại giờ học cũ (15/03)
     Thời tiết ngày 15/3 (15/03)

 

1. Phát hiện nhiều mì chính, thuốc lá Trung Quốc nhập lậu
2. VPBank trao tặng 17.000 cặp sách và 1.000 suất học bổng cho trẻ em
3. Trên 50% mũ bảo hiểm không đạt chất lượng
4. Ngăn chặn việc sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản
5. Báo Công an nhân dân và Công ty Duy Lợi: Tặng quà hỗ trợ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Bình
6. Chế tài đối với vi phạm trong kinh doanh gas
7. Đoàn nhà báo Việt Nam khảo sát kết nối du lịch Ninh Bình, Thanh Hoá
8. 14 năm tù cho kẻ dùng súng bắn chết bạn trước quán bar
9. Người phụ nữ cổ tay bị cắt nhảy từ lầu 4 xuống đất
10. Tiếp tục ngừng cung cấp điện, nước vào các công trình xây dựng vi phạm
TIÊU ĐIỂM
TP Buôn Ma Thuột: Cháy lớn thiêu rụi nhiều cửa hàng
Vào khoảng 13h30 ngày 28/7, một ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội đã nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi nhiều nhà dân tại đường Y Jút (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).
TP Buôn Ma Thuột: Cháy lớn thiêu rụi nhiều cửa hàng
Hậu Giang: Vỡ hụi “khủng”… hàng chục gia đình lao đao
Đến chiều 27/7, Công an huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đã tiếp nhận gần 40 đơn thưa của những người chơi hụi chủ yếu tại thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A tố cáo bà Võ Thị Liên (SN 1976) một chủ hụi lâu năm tại thị trấn Bảy Ngàn giật hụi và thiếu tiền vay với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng, 60 chỉ vàng, trong đó người nhiều nhất trên 2,8 tỷ và ít nhất là 12 triệu đồng. Trước đó, vài ngày chủ hụi Võ Thị Liên tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người chơi hụi lao đao.
Hậu Giang: Vỡ hụi “khủng”… hàng chục gia đình lao đao
Đà Nẵng: Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại khu đá Bảy Mẫu, núi Sông Hương
Sáng 22/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, lãnh đạo và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng bộ hài cốt liệt sỹ vừa phát hiện cất bốc tại Khu đá Bảy Mẫu, thuộc núi Sông Hương, tiểu khu 57 lâm phận thôn Phú Túc, xã Hòa Phú.
Đà Nẵng: Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại khu đá Bảy Mẫu, núi Sông Hương
Khi cán bộ trung tâm cai nghiện… sợ “học viên”
Trong khi số người nghiện ma túy trên địa bàn đang gia tăng với độ tuổi trẻ hóa thì công tác quản lý, cai nghiện cho các đối tượng nghiện tại Trung tâm Giáo dục và Lao động xã hội (GD&LĐXH) tỉnh Thừa Thiên- Huế lại có nhiều bất cập và hạn chế…
Khi cán bộ trung tâm cai nghiện… sợ “học viên”
Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp, không có thiệt hại về người
Chiều nay (19/7), sau khi đi vào khu vực biên giới Việt - Trung, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến 12h trưa 19/7, bão số 2 gây thiệt hại cho cả tỉnh khoảng 2 tỷ đồng. Trong đó nặng nhất là Móng Cái bị gẫy đổ khoảng 100 cây xanh; 34 nhà bị tốc mái tôn, ngói; 2 nhà tạm bị đổ; 3 cột điện dân sinh bị đổ; 10m hàng rào công viên trong nội thị bị đổ, không có thiệt hại về người.
>> TP Móng Cái trong cơn bão số 2
Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp, không có thiệt hại về người
Tổng Giám đốc Vinaconex xin lỗi người dân vì sự cố mất nước
Tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 15/7, Tổng giám đốc của Vinaconex Vũ Quý Hà đã thay mặt Tổng công ty Vinaconex xin lỗi người dân Thủ đô vì chưa làm tròn trách nhiệm trong việc cung cấp nước sạch cho nhân dân.
Tổng Giám đốc Vinaconex xin lỗi người dân vì sự cố mất nước
Tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng ngư dân bám biển
Trước những trăn trở về sức khỏe của ngư dân bám biển trong tình hình căng thẳng của biển Đông Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Dược phẩm Nhất Nhất, Viện Y học Biển và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Quảng Nam tổ chức Chương trình “Thầy thuốc trẻ cùng ngư dân bám biển”.
Tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng ngư dân bám biển
Tiễn biệt các anh, 18 trái tim quả cảm
Đúng 11h30 sáng 11/7, lần lượt 18 chiếc xe tang lặng lẽ rời khỏi Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông – Hà Nội). Những người lính lặng lẽ cúi đầu chào lần cuối với đồng đội khi xe tang đi ngang qua. Trời bỗng đổ mưa tầm tã như càng nối dài hơn cảm giác chia ly. Không ai nói với ai, chỉ có những giọt nước mắt…
>> Tiễn đưa các chiến sĩ hy sinh trên chiếc Mi-171 về với đất mẹ
>>Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
Tiễn biệt các anh, 18 trái tim quả cảm
Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
“Ngay sáng 7/7, Chung còn lái xe đưa tôi đến sân bay Hòa Lạc. Bình thường trên xe hay có 3-4 người, hôm đó chỉ còn tôi và Chung. Chung trò chuyện vui vẻ lắm. Đêm hôm trước, tôi với Chung vẫn ngủ chung giường. Vậy mà, không ngờ được, chỉ ít phút sau, tôi đã nghe tin dữ” – Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng (Trung đoàn 916, Quân chủng Phòng không không quân) nói về người đồng đội, người bạn thân của mình – Thiếu tá Đặng Thành Chung – người vừa hy sinh trong vụ rơi trực thăng Mi - 171 sáng 7/7.
>> Tiễn đưa các chiến sĩ tử nạn trên chiếc Mi 171
Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
Kỷ luật hàng loạt cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của VietJet Air
Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo kết luận điều tra và đình chỉ công tác nhiều cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của Hãng hàng không Vietjet Air (VJA) ngày 19/6 vừa qua.
Kỷ luật hàng loạt cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của VietJet Air
Đồng Tháp: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Rạng sáng 8/7, cháu Võ Thị Bảo Trâm (2 tháng tuổi, ngụ xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã tử vong, sau một ngày tiêm ngừa định kỳ tại Trạm Y tế xã Trường Xuân.
Đồng Tháp: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Không thoát được khỏi nhà cháy vì… cửa cuốn
Trong buổi họp báo về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến 3 người chết tại cửa hàng giầy, dép MT (187-189 Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vào sáng 6/7, Thượng tá Ngô Việt Hòa-Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều cho biết, oan nghiệt nhất là những cánh cửa cuốn.
Không thoát được khỏi nhà cháy vì… cửa cuốn
Đang làm rõ vụ mua bán trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi
Ngày 5/7, Công an phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết đang làm rõ nghi vấn một vụ mua bán trẻ sơ sinh xảy ra trên địa bàn phường An Bình mà Công an phường Linh Xuân (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vừa chuyển giao.
Đang làm rõ vụ mua bán trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi
Thi vào trường CAND, đừng trông chờ ‘trợ giúp’
Theo Thiếu tướng, PGS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, do thí sinh dự thi rất đông, điểm thi năm nay vào các trường CAND dự kiến rất cao, do đó lời khuyên dành cho thí sinh là các em nên làm bài thoải mái, tự tin, làm tối đa năng lực của mình và đừng trông chờ vào bất cứ sự trợ giúp, gian lận nào.
Thi vào trường CAND, đừng trông chờ ‘trợ giúp’
Blúp 24 “lùn”– Thí sinh đặc biệt với ước mơ ngành CNTT
Blúp 24 mắc bệnh tim bẩm sinh, hiện em cao 1,3m, nặng 32kg, đi lại rất khó khăn, hiện em đăng ký thi ngành Công nghệ thông tin tại Trường ĐH Quảng Nam
Blúp 24 “lùn”– Thí sinh đặc biệt với ước mơ ngành CNTT
Những vụ ngộ độc hy hữu do bất cẩn dễ dẫn đến chết người
Thuốc diệt mối lại tưởng là thuốc ho, ông bèn cho cháu uống khiến cháu suýt tử vong vì ngộ độc; hái rau dền lại thành cà độc dược; hái nấm mọc trong vườn nhà để ăn thì hóa ra là nấm độc… đó là những vụ tai nạn hy hữu mà chúng tôi đã ghi lại được khi đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây là những ca ngộ độc bắt nguồn từ những bất cẩn chết người mà theo các bác sĩ thì nếu họ đến bệnh viện muộn có thể bị “tử thần” hỏi thăm.
Những vụ ngộ độc hy hữu do bất cẩn dễ dẫn đến chết người
Ngày đầu xử lý mũ bảo hiểm không đạt chuẩn tại Hà Nội: Tuyên truyền, nhắc nhở là chính
“Đây là mũ bảo hiểm thời trang, đây là mũ bảo hiểm ở công trường, còn mũ này không có tem đạt chuẩn… Theo quy định, các mũ này đều không được coi là mũ bảo hiểm. Nếu cố tình sử dụng, người lưu thông sẽ bị xử phạt theo quy định”.
>> Căn cứ để xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn
Ngày đầu xử lý mũ bảo hiểm không đạt chuẩn tại Hà Nội: Tuyên truyền, nhắc nhở là chính
Bệnh viện GTVT Huế công bố nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong
Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh, con của sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo (23 tuổi, trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) tử vong sau khi sinh ở Bệnh viện GTVT Huế (phường Đúc, TP Huế) mà người nhà sản phụ “tố” bệnh viện tắc trách, chiều 30/6, lãnh đạo bệnh viện này đã chính thức công bố nguyên nhân dẫn đến cái chết của trẻ sơ sinh.
Bệnh viện GTVT Huế công bố nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014: Đề thi theo hướng mở, có lợi cho thí sinh
Chỉ còn 3 ngày nữa, đợt I kỳ tuyển sinh ĐH với hai khối A, A1 sẽ bắt đầu. Đề thi ra theo hướng nào và cách làm bài thi như thế nào để không bị trừ điểm đáng tiếc là vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm. Trước ngày thi, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay, đề ra theo hướng mở, không bắt thí sinh phải nhớ quá nhiều, tránh kiểu học tủ. Nhiều giáo viên có kinh nghiệm trong luyện thi đại học khi trao đổi với PV Báo CAND cũng khẳng định, đề mở đòi hỏi thí sinh khi xử lý đề phải rất nhanh nhạy và tinh tế.
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014: Đề thi theo hướng mở, có lợi cho thí sinh
Trạm trưởng kiểm lâm bị chém gần đứt bàn tay
Khoảng 0h5 ngày 26/6, ông Phạm Văn Tâm, 46 tuổi - Trưởng Trạm quản lý - bảo vệ rừng Liên Sang nhận được nguồn tin lâm tặc đang cất giấu hàng chục súc gỗ lậu ở khu vực bãi Tranh gần km 43 tuyến đường Nha Trang - Lâm Đồng, thuộc địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh.
Trạm trưởng kiểm lâm bị chém gần đứt bàn tay
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.