Chào bạn!      
Xã hội 
Nhiều bệnh nhân mổ phaco ở BV Gò Vấp bị hỏng mắt
17:57:00 15/03/2012
“Tôi giao 2 con mắt cho bệnh viện để nhờ chữa trị mong được nhìn thấy rõ hơn, nào ngờ bác sĩ (BS) mổ thế nào mà 2 mắt tôi “đui” luôn!”. Trong tâm trạng thất vọng, đau đớn và nghi ngờ tay nghề BS mổ mắt cho mình, cụ ông Nguyễn Văn Nhân (85 tuổi, ngụ tại 485/1/8 Quang Trung, phường 10, Gò Vấp) nói mà như khóc.

Cụ là một trong số những bệnh nhân đã mổ mắt tại Bệnh viện Gò Vấp và gặp sự cố.

Trong buổi gặp gỡ với PV Báo CAND ngày 12/3, ông Nguyễn Văn Nhân cho biết trước khi mổ mắt phải tại BV Gò Vấp ngày 6/12/2011, mắt trái của ông cũng được chẩn đoán đục thủy tinh thể và được chỉ định mổ tại đây cách đây khoảng 4 năm, sau đó mắt cũng có triệu chứng mờ dần rồi không thấy gì sau vài tháng.

Dịp trước Tết Nhâm Thìn, ông được BV Gò Vấp quảng cáo là có (BS) từ BV Mắt thành phố về mổ phaco là phương pháp hiện đại sẽ an toàn. Nhưng kết quả đã đi ngược hoàn toàn với suy nghĩ của ông: “Tôi đã hoàn toàn tắt hy vọng khi vào ngày 2/3 vừa qua lặn lội lên tới BV Mắt TP Hồ Chí Minh nhờ khám lại, BS tại đây thông báo con mắt tôi giờ chỉ như cái bóng đèn mà bị đứt hết “dây tóc” bên trong rồi”.

Chị Liễu con gái ông chỉ vào chiếc đồng hồ trước mặt nói: “Khi chưa mổ, tuy không còn sáng tỏ nhưng con mắt phải của ông tôi vẫn nhìn được kim đồng hồ bình thường, còn tự ra đường kêu xe ôm đi lại được. Giờ mổ xong mọi sinh hoạt bình thường ấy không còn làm được nữa”.

Chìa 2 cuốn sổ khám bệnh mắt tại Gò Vấp và của BV Mắt TP Hồ Chí Minh, ông nói: Bây giờ BS BV Mắt nói tôi có thể đi cả 2 nơi, nơi nào cũng khám được, không cần đúng tuyến hay trái tuyến. Cứ đau nhức là lên khám, BS cho thuốc. Nhưng giờ thì việc ưu tiên đó chẳng để làm gì. Mắt đã không còn nhìn thấy thì mọi chuyện trở nên chẳng còn ý nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Nhân hiện  không còn phân biệt được các ngón tay sau ca mổ.

12h trưa ngày 12/3, chúng tôi tìm tới được nhà ông Trần Văn Hy (79 tuổi, ngụ tại 92/1020H, Lê Đức Thọ, phường 6, Gò Vấp). Không khác tâm trạng cụ Nhân, cụ Hy nằm mệt mỏi trên sàn nhà xi măng, khóc nói: “Tôi không đau nhức như cụ Nhân sau mổ nhưng mắt phải được mổ cũng chẳng thấy gì. Tôi chỉ nhìn thấy cái bóng cô trước mặt mà không thấy rõ mặt. Trước mổ tôi còn đi xe máy từ đây sang quận 12 thăm con gái hằng ngày. Giờ mổ xong mắt chỉ thấy tối thui”.

Anh con rể bức xúc nói: “Dù bị cườm nhưng 2 mắt bố tôi vẫn còn sáng khoảng 80%. Bây giờ mổ mắt phải xong mới ân hận. Ngày 18/1 tôi mổ. Giờ là sau gần 3 tháng mắt cứ mờ dần”.

Ông cũng cho hay, sau mổ thấy mắt không bình thường, có nhờ con gái chở lên BV Gò Vấp thắc mắc nhưng BS Trưởng khoa Mắt là Hồ Văn Chiến cứ hẹn hoài và khuyên ráng uống thuốc thêm 2 tuần. Hẹn thứ 6 tuần này (ngày 16/3) lên mổ lại nhưng “nếu chảy máu thì… chúng tôi không chịu”. Ông Hy than: “Mổ đã hư rồi. Mổ nữa lại đòi cam kết không khiếu nại nếu không thành công thì mổ lại làm gì cho khổ. Ban đầu khi tôi yêu cầu BS Hồ Văn Chiến, Trưởng khoa Mắt là phải BS BV Mắt TP Hồ Chí Minh về mổ tôi mới chịu thì lại được động viên: BS Mắt TP có ký kết mổ phaco tại đây mà ông còn đòi lên BV Mắt TP làm gì!”. Chính vì tin tưởng như vậy nên ông quyết định mổ mắt phải trước và giờ đây ông chỉ còn biết “gánh” nỗi buồn và chờ đợi… phép mầu.

Tấm bảng hiệu thông báo có BS Huỳnh Thế Sâm, BS Chuyên khoa I mổ phaco tại Khoa Mắt BV Gò Vấp.

Một bệnh nhân khác là ông Nguyễn Văn Hùng, 82 tuổi, ngụ tại 18/9 khu phố 4, phường 12, Gò Vấp cũng mổ mắt tại BV Gò Vấp và cũng bị hư mắt như hai bệnh nhân trên!

Quá bức xúc và nghi ngờ về tay nghề chuyên môn của BS trong đợt mổ này, bà Nguyễn Thị Liễu (57 tuổi, ngụ tại Gò Vấp), là con gái cụ Nguyễn Văn Nhân đã viết đơn khiếu nại gửi tới Thanh tra Sở Y tế và Báo CAND nhờ can thiệp.

Trong đơn khiếu nại viết rõ: “Ngày 5/12/2011, bố tôi có đến khám và chữa mắt tại BV. BV đã yêu cầu bố tôi đóng tiền để mổ phaco. Do bác sĩ thành phố về mổ tên Huỳnh Thế Sâm. Sau 3 tháng mổ, bố tôi đã không hồi phục và luôn phải đi tái khám vì mắt lúc nào cũng đau nhức lại không thấy rõ. Theo yêu cầu tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xem bác sĩ mổ mắt cho ông Nhân có làm đúng tiến độ quy trình mổ phaco hay không. Đồng thời yêu cầu BS mổ phải bồi thường con mắt cho bố tôi”.

Ngày 13/3, qua trao đổi với BS Phí Duy Tiến - Phó Giám đốc BV Mắt phụ trách công tác chỉ đạo tuyến BV Mắt TP Hồ Chí Minh về chuyện mổ phaco tại BV Gò Vấp. Thật bất ngờ khi những thông tin chúng tôi có được là: không có BS Sâm nào ở BV Mắt TP Hồ Chí Minh về BV Gò Vấp mổ trước Tết cả. BS Tiến cho biết, BV Gò Vấp nằm trong chỉ đạo tuyến của BV Mắt TP Hồ Chí Minh.

Giữa 2 bên có hợp đồng chuyển giao công nghệ về phaco nhưng khi triển khai mổ BN phải có kế hoạch cụ thể. Dịp trước Tết Nhâm Thìn, Giám đốc BV Gò Vấp tự động “đón” BS Huỳnh Thế Sâm từ ngoài Quy Nhơn vào và “ngang xương” mở đợt phẫu thuật cho BN dẫn tới hậu quả như vậy.

 Việc BV Gò Vấp cho một BS từ nơi khác về mổ phaco là vi phạm hợp đồng chuyển giao công nghệ theo tuyến và phải chịu trách nhiệm cũng như có văn bản trả lời chính thức cho những trường hợp BN được mổ phaco đợt BS Sâm thực hiện…

Như vậy cùng với những lùm xùm về quản lý và nội bộ gần đây BV Gò Vấp sẽ còn nhiều điều để giải trình với đoàn thanh tra do UBND quận đang thực hiện từ ngày 22/2 tới nay.


Huyền Nga

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai (26/10)
     Quảng Trị: Nông dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (26/10)
     Bệnh nhân “chờ chết” vì thiếu máy chạy thận (26/10)
     100% các xã ở biên giới, hải đảo sẽ có điểm cung cấp dịch vụ bưu chính công cộng vào năm 2020 (26/10)
     Sôi động ngày hội tân sinh viên 2014 chủ đề "Khởi đầu xanh" (26/10)
     Gió đông ẩm gây mưa nhiều khu vực (25/10)
     Ăn bánh trôi ngô mốc 3 mẹ con nhập viện cấp cứu (25/10)
Các bài đã đăng:
     Vào cuộc điều tra xử lý vàng tặc và cán bộ bao che (15/03)
     Vụ san lập mồ mả: Chủ đầu tư làm sai quy trình thi công (15/03)
     Nổ đạn pháo, một người bị thương nặng (15/03)
     ADB viện trợ 800.000 USD giúp Việt Nam phát triển thủy lợi (15/03)
     Đẩy xe ôtô chết máy gây tai nạn hy hữu (15/03)
     Hà Nội cho phép một số trường học trở lại giờ học cũ (15/03)
     Thời tiết ngày 15/3 (15/03) 

1. Bộ trưởng Trần Đại Quang tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống tội phạm Việt Nam - Trung Quốc
2. Kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai
3. Bài cuối: Làm gì để ngăn chặn “hổ sổng chuồng”?
4. Ngăn chặn việc khai thác, mua bán trái phép xác tàu cổ trong lòng biển
5. Quy định về việc đăng ký quốc tịch Việt Nam từ 1/12/2014
6. Quảng Trị: Nông dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
7. Bệnh nhân “chờ chết” vì thiếu máy chạy thận
8. Đồng Nai: Đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm có tổ chức
9. Hà Nam: Diễn tập phương án chống khủng bố, giải cứu con tin, xử lý cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn
10. Bầu cử Quốc hội sớm ở Ukraine
TIÊU ĐIỂM
Bài 2: Hiểm họa kinh hoàng từ con nghiện
Ma túy đã thật sự trở thành vấn đề nhức nhối ở TP HCM khi mà người dân đang phải sống chung với khoảng 20.000 con nghiện. Và thực tế cho thấy, hầu hết các băng nhóm trộm cắp, cướp giật bị bắt giữ trên địa bàn TP HCM trong những năm qua đều có liên quan đến ma túy. Khi sử dụng ma túy đá (một loại ma túy tổng hợp) trong thời gian dài thì con nghiện có thể trở nên trầm cảm, hoang tưởng (tin vào những điều không có thật), ảo giác (nghe thấy hoặc nhìn thấy những điều không có thật). Nhiều người còn có hành vi tự hủy hoại bản thân, tự tử hay trở nên cực kỳ nguy hiểm và gây ra những hành vi bạo lực; những vụ án tàn bạo, dã man…
>> Bài 1: Nghiện ma túy, nguyên nhân gây tội ác
Bài 2: Hiểm họa kinh hoàng từ con nghiện
Nhà em ruột đổ sập nhà anh, 10 người suýt chết
Đến 13h chiều 23/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), cho biết: Đang phối hợp cùng Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến căn nhà 3 tầng đang thi công bất ngờ đổ sập, rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.
Nhà em ruột đổ sập nhà anh, 10 người suýt chết
Thận trọng với quảng cáo bốc giời về côn trùng - động vật ngâm rượu
Gần đây, trên một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tình trạng các sạp kinh doanh các sản phẩm côn trùng - động vật ngâm rượu di động. Trước những lời quảng cáo bốc giời từ các tay buôn, nhiều người dân như lạc vào mê hồn trận. Hệ lụy khôn lường đi kèm với thú uống rượu ngâm côn trùng, động vật dạng này luôn tiềm ẩn.
Thận trọng với quảng cáo bốc giời về côn trùng - động vật ngâm rượu
Nữ tài xế thừa nhận “có đi ăn nhậu” trước khi gây tai nạn
Sáng ngày 22/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) cho biết, vẫn đang tạm giữ nữ tài xế Lưu Thị Thanh Tuyền (26 tuổi, trú tổ dân phố 7, thị trấn Ea Đ’răng) để điều tra về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào chiều 20/10 làm 2 người chết và 8 người bị thương.
Nữ tài xế thừa nhận “có đi ăn nhậu” trước khi gây tai nạn
Vụ nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn: Mới lấy bằng được 2 ngày
Như Báo CAND đã thông tin, vào lúc 16h30 phút chiều ngày 20/10, tại địa bàn thị trấn Ea Đ’răng, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đã xảy ra một vụtai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết và 8 người bị thương. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, lãnh đạo địa phương cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ công tác cứu nạn và điều tra làm rõ nguyên nhân.
Vụ nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn: Mới lấy bằng được 2 ngày
Vụ việc sản phụ tử vong tại BV An Bình: Còn nhiều 'uẩn khúc'
Đã có tới 4 lần gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hạnh (30 tuổi, ngụ tại Q.8) tử vong sau khi sinh con tại bệnh viện (BV) An Bình, TP HCM gửi đơn kêu cứu tới các nơi phản ánh nỗi bất bình về cách xử trí của BV xung quanh việc trả lời nguyên nhân tử vong của sản phụ Hạnh. Mới đây, kết luận xem xét ca tử vong của sản phụ Hạnh của Hội đồng chuyên môn cấp Sở đã bị lãnh đạo Sở Y tế TP HCM bác bỏ.
>> Yêu cầu Bệnh viện An Bình sớm có giải trình cụ thể vụ việc “sản phụ chết, nghi ngờ êkíp trực chưa tốt”
Vụ việc sản phụ tử vong tại BV An Bình: Còn nhiều 'uẩn khúc'
Mời chủ cơ sở lên làm rõ nguyên nhân vụ nổ
Trong ngày 18/10, các cơ quan chức năng đã tiến hành mời Huỳnh Văn Hải (44 tuổi, người đại diện đăng ký kinh doanh chi nhánh Công ty TNHHSX TM Đặng Huỳnh, nơi xảy ra vụ nổ làm 3 người chết và 5 người bị thương) lên trụ sở lấy lời khai.
>> Lật từng viên gạch tìm thi thể của nạn nhân sau vụ nổ
>> 2 mẹ con là nạn nhân trong vụ nổ đã hồi tỉnh
Mời chủ cơ sở lên làm rõ nguyên nhân vụ nổ
Xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng, 1 người mất tích trên sông Sài Gòn
Vào lúc 20h ngày 16/10, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường sông phối hợp với lực lượng Cứu hộ Cứu nạn Cảnh sát PCCC TPHCM và các lực lượng chức năng khác tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị mất tích sau vụ va chạm giữa xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng trên sông Sài Gòn.
Xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng, 1 người mất tích trên sông Sài Gòn
Chùm ảnh: Tiếp cận tàu Sunrise 689 tại Vũng Tàu
Mặc dù 6h sáng ngày hôm nay 11/10, tàu Sunrise đã về đến phao số 0 cách Vũng Tàu khoảng 20 hải lý nhưng mãi đến đầu giờ chiều cùng ngày tàu mới được cập bờ.
>> Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Chùm ảnh: Tiếp cận tàu Sunrise 689 tại Vũng Tàu
Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Các tên cướp biển cầm súng, kiếm lùng sục toàn bộ buồng máy, buồng ngủ, buồng bếp, đánh thức các thuyền viên rồi trói tay họ, tập trung tất cả về buồng thuyền trưởng. Không dừng lại ở đó, chúng còn tắt, đập phá các thiết bị an ninh. Sau đó, 18 người bị nhốt vào buồng thuyền trưởng, ngoài cửa có 3 - 4 đối tượng cầm súng, kiếm canh gác. Những tên khác lục lọi khắp người thuyền viên và tàu lấy đi một số đồ dùng cá nhân như: quần áo, tiền, điện thoại...Một đối tượng trong nhóm được phân công điều khiển tàu.
Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Bị phát hiện nhận hối lộ, thanh tra giao thông nhảy lầu tự tử
Đến chiều 10/10, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân tử vong của ông Nguyễn Tấn Mẫn (37 tuổi, Đội trưởng Đội thanh tra giao thông, kiêm Trạm phó trạm cân lưu động - Sở GT-VT tỉnh Đắk Nông).
Bị phát hiện nhận hối lộ, thanh tra giao thông nhảy lầu tự tử
Hộ tống tàu bị cướp biển tấn công về đảo Phú Quốc
Khoảng 10 người đàn ông dùng súng, dao xông lên tàu Sunrise 689, không chế 18 thuyền viên, cướp đi 1/3 lượng dầu.
Hộ tống tàu bị cướp biển tấn công về đảo Phú Quốc
Tìm được học sinh lớp 3 mất tích trên đường đến trường
Chiều ngày 8/10, Công an quận 9, TP HCM cho biết, đã tìm được học sinh lớp 3 bị mất tích trên đường đến trường vào ngày 26/9. Đó là em Trần Ngọc Ngân (giới tính nam), 9 tuổi, ngụ quận 9, học sinh lớp 3/4 trường tiểu học Lê Văn Việt, quận 9.
Tìm được học sinh lớp 3 mất tích trên đường đến trường
Cháy quán cà phê, 1 khách nước ngoài tử vong
Khoảng 12h45’ ngày 8/10, đám cháy bùng phát tại quán OWl Coffe (số 10, Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM) nơi vừa làm quán cà phê vừa làm khách sạn Budget Saigon Hotel.
Cháy quán cà phê, 1 khách nước ngoài tử vong
Nghi can giết người chặt xác rồi tự tử đang được cấp cứu trong bệnh viện
Báo CAND online đã thông tin vụ phát hiện hai bao tải bên trong chứa thi thể một phụ nữ tại trước hẻm 594, đại lộ Võ Văn kiệt, phường Cầu Kho quận 1 lúc 3h45 phút sáng 1/10. Đến 9h, sau khi khám nghiệm hiện trường hoàn tất, hai chiếc bao tải chứa xác người phụ nữ được chuyển vào Bệnh viện An Bình khám nghiệm để làm rõ.
>> TP HCM: Phát hiện thi thể nữ trong bao bố quăng trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Nghi can giết người chặt xác rồi tự tử đang được cấp cứu trong bệnh viện
Loa "vô chủ" nổ trên xe khách, 3 người bị thương
Khoảng 11h ngày 30/9, trên QL 1A , đoạn thuộc địa bàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã xảy ra một vụ nổ trên xe khách giường nằm đang chạy từ hướng Vinh đi Hà Nội.
Loa "vô chủ" nổ trên xe khách, 3 người bị thương
Đã xác định cha ruột của bé bị bạo hành qua giám định AND
Chiều 30/9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An, cho biết: Qua giám định ADN xác định anh Trần Văn Tố (31 tuổi, quê Sóc Trăng) chính là cha ruột của bé Trần Thị Kim Ngân (SN 2011, bị chính mẹ đẻ và “chồng hờ” bạo hành).
Đã xác định cha ruột của bé bị bạo hành qua giám định AND
Chùm ảnh: Bar Luxury ‘thành tro’ sau đám cháy
Sáng 24/9, bar Luxury (đường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) chỉ còn trơ những cột tường, thanh sắt đen thui. Đám cháy bùng phát lúc 23h đêm đã ‘hóa tro’ tất cả mọi thứ. Tường bốn phía và trần nhà đều đổ sập, quán chỉ còn trơ khung sắt…
>> Lửa thiêu rụi quán bar Luxury trên đường Yên Phụ
Chùm ảnh: Bar Luxury ‘thành tro’ sau đám cháy
Lửa thiêu rụi quán bar Luxury trên đường Yên Phụ
Vào khoảng hơn 23h ngày 23/9, đã xảy ra đám cháy nghiêm trọng tại quán Luxury bar cafe, địa chỉ tại số nhà 153 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đám cháy đã khiến nhân viên và khách đang có mặt trong quán hoảng loạn tháo chạy ra ngoài.
Lửa thiêu rụi quán bar Luxury trên đường Yên Phụ
Vụ xe lao xuống ruộng, 4 người tử vong: Nạn nhân có thể được cứu sống nếu như...
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người trong xe ô tô đều tử vong do ngạt nước, còn có sự thiếu trách nhiệm trong việc cứu người và thói thờ ơ vô cảm của vài xe chở khách chạy qua tại thời điểm xảy ra tai nạn, mặc dù đã có người cầu cứu, nhờ giúp đỡ ngay tại hiện trường.
Vụ xe lao xuống ruộng, 4 người tử vong: Nạn nhân có thể được cứu sống nếu như...
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.