Chào bạn!      
Xã hội 
Nhiều sai phạm tại chung cư 229 Phố Vọng
17:36:00 22/02/2009
Ngay như khu nhà được xem là cao cấp của Trung Hoà - Nhân Chính, phí dịch vụ hằng tháng cũng chỉ 30 ngàn đồng theo đúng quy định của Nhà nước, chỉ riêng ở 229 Phố Vọng lên tới 150 ngàn đồng. Điều trái khoáy hơn là tại chung cư 229 Phố Vọng chủ nhà chưa đến ở, phí dịch vụ vẫn thu như thường.
>> “Ăn thịt” chung cư

Sau khi bài báo “"Ăn thịt"chung cư” đăng trên CAND đề cập về những vấn đề sai phạm của chung cư 229 Phố Vọng phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tại khu chung cư này đã diễn ra những chuyển biến rất tích cực. Khu nhà vệ sinh của nhà hàng Vạn Tuế thuê của khu chung cư được xây trên toàn bộ phần vỉa hè và hành lang đi bộ thông ra đường Trần Đại Nghĩa ở góc trái chung cư đã được các cơ quan chức năng cùng ban quản lý chung cư tích cực phối hợp trong việc đập phá dỡ bỏ.

Cho đến nay, đã hai tuần trôi qua, mặc dù nhà vệ sinh đã được phá dỡ nhưng móng của nhà vệ sinh vẫn còn, và mặt bằng vẫn chưa được dọn dẹp phá dỡ nốt gạch vữa và trả lại nguyên vẹn vỉa hè và hành lang đi bộ thông thoáng như trước.

Một vấn đề băn khoăn nữa là từ trước đến nay, theo quy định chung về luật chung cư nhà ở, trong khu chung cư, nhà ở không được phép cho mở nhà hàng ăn uống, nhậu nhẹt mà chỉ được mở quán cà phê, cửa hàng, siêu thị.

Vì mở quán nhậu ngay trong chung cư sẽ phá vỡ nếp sống an toàn, tĩnh lặng, mang đến sự xô bồ của quán nhậu, gây mất trật tự, ảnh hưởng tới đời sống văn hoá dân sinh của các khu chung cư cao tầng.

Bãi đỗ xe trên khu đất xây trường học. Ảnh: M.T.

Thế nhưng theo thông tin mà chúng tôi thu nhận được, Ban quản lý dự án đã cho phép mở nhà hàng Vạn Tuế ở ngay tầng 1 (Nay là tầng G. Vì sao có sự thay đổi tầng này chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau). Người dân khu chung cư đang chờ đợi một cuộc họp dân từ phía Ban quản lý dự án nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được một hồi âm phát ngôn chính thức nào từ phía cơ quan chủ quản.  

Tuy nhiên, trở lại những vấn đề sai phạm của khu chung cư này, chúng tôi thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần xem xét và có hướng xử lý giải quyết đúng đắn để trả lại những quyền tối thiếu của người dân sở hữu các căn hộ chung cư.

Thứ nhất theo căn cứ Quyết định số 929/QĐ-UB ngày 21/12/2004 và Quyết định số 2687/QĐ-UB ngày 06/05/2005 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc chấp thuận cho Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Ban Tài chính quản trị Thành uỷ Hà Nội) nhận chuyển nhượng 17.246m2 đất tại 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng do Công ty Điện máy, xe đạp xe máy (Bộ Thương mại) đang quản lý sử dụng để chuyển mục đích đầu tư xây dựng khu nhà ở hỗn hợp và trường học.

Nhà ở hỗn hợp bao gồm nhà chung cư và biệt thự thì đã được đưa vào sử dụng gần một năm nay, nhưng khu đất dành để xây trường học thì cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy gì. Khu đất trống phía bên tay trái dự án được thiết kế dành để xây trường học thì nay đã đổ đất, cắm sào, chăng bạt làm bãi đỗ xe ôtô. Nghe nói, Ban quản lý dự án sẽ xây bãi đỗ xe ôtô ngay trên khu vực đất này thay vì xây trường học.

Nếu trong thiết kế thi công có thay đổi các hạng mục thì cho đến thời điểm này cư dân ở đây chưa được thông báo hủy trường học để xây bãi đỗ xe ôtô. Làm một bài toán kinh tế để so sánh thì hiện nay, một cháu bé tuổi mầm non đi học, học phí bao gồm toàn bộ tiền ăn ở, chi phí chăm sóc thân thể, y tế chỉ dao động từ 3 trăm đến 4 trăm ngàn đồng, trong khi đó dạy học mầm non là một công việc hết sức đặc biệt, đòi hỏi các cô giáo phải được đào tạo bài bản, có năng khiếu và trí tuệ tốt.

Còn xây một bãi giữ xe, phí trông coi mỗi một chiếc xe ôtô trong một tháng Ban quản lý chung cư thu 800 ngàn đồng, cao hơn gấp hai lần tiền ăn học một tháng của một đứa trẻ mầm non. Trong khi đó người trông giữ xe ôtô chỉ cần có sức khoẻ và có kinh nghiệm trông giữ tài sản.

Cần phải nói thêm rằng, hiện nay, quy định mức phí trông giữ xe ôtô của UBND TP Hà Nội đã được công bố trên Báo CAND là 400 ngàn đồng một tháng nếu gửi ngoài trời. 500 ngàn đồng một tháng nếu gửi trong nhà.

Thế nhưng không chỉ có khu chung cư nhà ở hỗn hợp 229 Phố Vọng tự ý đội giá lên gấp đôi mà rất nhiều điểm trông giữ xe ôtô trên địa bàn thành phố hiện nay tự ý đặt ra những cái giá trên trời.

Nơi đây tương lai là Nhà hàng Vạn Tuế.  Ảnh: K.T.

Đó là chưa kể những khu trông giữ xe ôtô cho người nước ngoài, có khi phí lên tới 2-3 triệu đồng tuỳ vào túi tiền của khổ chủ, tuỳ vào giá trị của xe và tuỳ vào sự "thiếu hiểu biết" của những người nước ngoài.

Một sai phạm nữa của khu chung cư này là việc bàn giao các căn hộ không đúng thời hạn theo hợp đồng, gây thiệt hại kinh tế cho các chủ sở hữu căn hộ. Phí dịch vụ hàng tháng đắt gấp 5 lần so với các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Ngay như khu nhà được xem là cao cấp của Trung Hoà - Nhân Chính, phí dịch vụ hằng tháng cũng chỉ 30 ngàn đồng theo đúng quy định của Nhà nước, chỉ riêng ở 229 Phố Vọng lên tới 150 ngàn đồng.

Điều trái khoáy hơn là ở các khu chung cư khác, tiền dịch vụ hàng tháng chỉ phải đóng khi chủ căn hộ chung cư dọn đến ở và sử dụng các dịch vụ. Riêng chung cư 229 Phố Vọng chủ nhà chưa đến ở, phí dịch vụ vẫn thu như thường. Nếu làm một phép tính 150 ngàn nhân với khoảng 200 căn hộ, vậy tiền phí vệ sinh, đổ rác, đèn chiếu sáng hành lang, đi cầu thang máy một tháng chung cư thu 30 triệu đồng.

Chưa kể chưa có một khu chung cư nào thiết kế mở cửa hầm rác ngay cạnh cầu thang lên xuống mặt tiền của khu chung cư gây ô nhiễm nghiêm trọng như ở đây.

Điều khó hiểu nữa là trong hợp đồng mua bán nhà và biên bản bàn giao nhà có sự vênh nhau về số tầng của các căn hộ. Ví dụ khi người mua được ký hợp đồng mua căn hộ tầng 10 thì khi bàn giao lại là căn hộ tầng 9.

Tìm hiểu nguyên nhân của sự chênh lệch này thì hoá ra, khu nhà trong giấy phép xây dựng là xây 17 tầng nhưng trên thực tế xây dựng là 18 tầng. Để hợp lý hoá tầng thứ 18 phát sinh này, trong các giấy tờ của khu chung cư đã biến hoá tầng 1 thành tầng G trong khi đó theo quy định tầng G là tầng hầm chứ không phải tầng 1 và vì thế khu chung cư dù tăng thêm một tầng, trước mắt vẫn có thể che mắt được những rắc rối về mặt pháp luật.

Vậy tầng xây thêm này, ban quản lý dự án đã bán ra cho những ai? Ai được phép mua? Hay đây là những suất "đối ngoại" của dự án.

Chúng tôi, những cư dân sinh sống ở khu chung cư 229 Phố Vọng rất mong muốn cơ quan chức năng sớm có một cuộc họp dân ở khu vực này để giải thích thoả đáng và có biện pháp khắc phục những vấn đề tồn tại nêu trên


Trần Trương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Quảng Ngãi: Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên đầm (20/09)
     Xe máy đối đầu, 4 thanh niên chết thảm, 2 người đang nguy kịch (20/09)
     Quảng Bình: Hai học sinh chết đuối thương tâm khi tắm khe (20/09)
     5 người trong thùng tời xây dựng rơi tự do xuống đất (20/09)
     Bài 2: Bệnh viện tư - khao khát được cạnh tranh công bằng (20/09)
     Khi già làng lên tiếng (20/09)
     Từ 20/9: Hà Nội chính thức cấp phép công trình ngầm theo cơ chế “một cửa” (20/09)
Các bài đã đăng:
     Nhà nước phạt nặng, dân tẩy chay thực phẩm "bẩn" (22/02)
     3 người mất tích vì chìm đò và tắm biển (22/02)
     Công viên Hà Nội: "Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!" (22/02)
     Nguyên Tổng giám đốc Petrolimex bị chết đuối (22/02)
     Dùng môi đọc chữ (22/02)
     Cố tình băng ngang đường ray, xe tải bị cắt làm đôi (22/02)
     Nữ học viên Cao học chết vì chạm với xe tải (22/02) 

TIÊU ĐIỂM
Tai nạn lật tàu nghiêm trọng tại Nam Định
Khoảng 2h20 sáng nay(19/9), một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (tại km 90- 367 lý trình đường sắt) khiến đầu máy bị lật văng ra khỏi đường ray, rất may không có ai thiệt mạng.
Tai nạn lật tàu nghiêm trọng tại Nam Định
‘Căn nhà cháy cùng 7 người’ chỉ có một cửa chính
Do căn nhà thuộc dạng khép kín chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa sắt phía mặt tiền đường Nguyễn Trãi nên những nạn nhân bị mắc kẹt bên trong căn nhà không thể thoát ra được và bị ngạt khói.
‘Căn nhà cháy cùng 7 người’ chỉ có một cửa chính
Cá chết nổi trắng hồ Thiền Quang do ‘thời tiết thay đổi’
Theo lãnh đạo UBND phường Nguyễn Du, phía Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội nhận định, cá chết bất thường là do thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng bất thường, nhiệt độ nước hồ cũng tăng theo.
Cá chết nổi trắng hồ Thiền Quang do ‘thời tiết thay đổi’
Phát hiện một hố chôn tập thể cán bộ chiến sĩ hy sinh năm 1969
Ngày 15/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cùng nhân dân, chính quyền vừa phát hiện một hố chôn tập thể tại nghĩa địa thuộc ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, huyện Long Khánh.
Phát hiện một hố chôn tập thể cán bộ chiến sĩ hy sinh năm 1969
Cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Sáng nay 15/9, thi thể của cháu Lê Anh Tâm (hơn 2 tháng tuổi, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã được gia đình đưa về quê nội ở xã Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột) để an táng.
Cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Có kẻ kích động
Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tại Trung tâm Giáo dục-lao động xã hội Hải Phòng, một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên thuộc diện sau cai có hành vi chống đối không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của Trung tâm và khống chế đe dọa những học viên khác không tuân thủ sự điều hành của cán bộ và kích động tư tưởng trốn khỏi Trung tâm..
>> Hơn 200 học viên Trung tâm GDLĐXH Hải Phòng tự ý rời khỏi trung tâm
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Có kẻ kích động
Tìm thấy xác nam ca sỹ, nhạc sĩ Hồ Duy Minh
Tiến hành tìm kiếm quanh khu vực cầu Cháy, Công an huyện Nhơn Trạch tìm thấy thi thể nạn nhân Đặng Tấn Tới, còn có tên khác là ca sĩ Hồ Duy Minh, một nhạc sĩ tự do.
Tìm thấy xác nam ca sỹ, nhạc sĩ Hồ Duy Minh
Buồn tình thiếu nữ nhảy cầu tự vẫn
Vào khoảng 11h ngày 9/9, tại cầu Vạn Hà, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa một cô gái trẻ đã gieo mình xuống sông Chu tự tử…
Buồn tình thiếu nữ nhảy cầu tự vẫn
Sẽ có nhiều biện pháp mạnh “siết” hoạt động xe khách
Chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 186 vụ TNGT, làm chết 114 người, bị thương 145 người. Một con số tăng đột biến so với cùng kỳ của tháng trước. Điều đáng nói, dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn, song những vụ tai nạn do xe khách gây trong mấy ngày qua vẫn rất thảm khốc và thương tâm. Để cắt nghĩa rõ hơn về vấn đề an toàn giao thông đối với người dân khi lưu thông bằng xe khách nói chung và xe giường nằm nói riêng, phóng viên Báo CAND đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia.
Sẽ có nhiều biện pháp mạnh “siết” hoạt động xe khách
Tuyên dương 16 thanh niên tham gia cứu nạn tại Lào Cai

Ngày 6/9, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã gặp mặt, tuyên dương 16 thanh niên, sinh viên tham gia đã cứu nạn trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 1/9 tại xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tuyên dương 16 thanh niên tham gia cứu nạn tại Lào Cai
Lễ khai giảng năm học mới tại những ngôi trường 'đặc biệt'
Hòa trong không khí của ngày toàn dân đưa trẻ tới trường, sáng 5/9 tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt các trường khối phổ thông tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2014-2015.
Lễ khai giảng năm học mới tại những ngôi trường 'đặc biệt'
Chắt chiu từng đồng... trở thành triệu phú
Từng là một người lầm lỡ nay trở thành một doanh nhân thành đạt, anh Võ Đại Nghĩa - sinh năm 1969, ngụ xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận là người biết xóa đi mặc cảm, tự đứng dậy vươn lên trở thành một công dân có ích cho cộng đồng, xã hội.
Chắt chiu từng đồng... trở thành triệu phú
Ra tù, vay vốn trồng na, nuôi bồ câu, thu nhập 200 triệu đồng/năm
Những năm qua, Công an Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia quản lý, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.
Ra tù, vay vốn trồng na, nuôi bồ câu, thu nhập 200 triệu đồng/năm
'Đưa' xe khách gặp nạn ở Lào Cai lên khỏi vực sâu
Đúng 10h sáng 3/9, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị chức năng ở đây bắt đầu công tác cứu nạn cho xe ô tô gây ra vụ TNGT kinh hoàng ở Lào Cai. Đoạn đường Lào Cai - Sa Pa tạm thời bị phong tỏa, xe cẩu đã được điều tới hiện trường. Lòng đường hẹp, xe cẩu phải áp lưng vào vách núi, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
>> Hình ảnh kinh hoàng trong vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai
'Đưa' xe khách gặp nạn ở Lào Cai lên khỏi vực sâu
Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây
Mua dâu tây của một phụ nữ bán hàng rong tại Đà Lạt (Lâm Đồng), khi mở ra vị khách này “giật mình” vì trúng một hộp toàn là cà chua bi.
Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây
Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương
Theo Đại tá Phạm Văn Đôn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vào hồi 7h00’ ngày 2-9, tại Km25 + 52,4, quốc lộ 5 thuộc địa phận thôn Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, xe ô tô khách BKS 53S - 5326 do Nguyễn Xuân Tỉnh, 37 tuổi, thị trấn Trường Sơn, An Lão, Hải Phòng điều khiển chở khách chiều Hải Dương - Hà Nội đến Km trên đã lao qua dải phân cách cứng sang chiều đường Hà Nội - Hải Dương đâm vào xe ô tô BKS 80A - 012.59 do anh Nguyễn Văn Tích, 35 tuổi, công tác tại Cục Tham mưu - Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND điều khiển đi chiều Hà Nội - Hải Dương.
Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Khác với mọi năm, năm nay thị trường đồ chơi Trung thu đánh dấu sự trở lại của đồ chơi Việt Nam. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đầu lân, đèn ông sao, trống cơm, trống bỏi… các mẫu đèn lồng đã tập trung vào việc tăng cường khả năng sáng tạo cho các em cũng như mang tính giáo dục cao, đặc biệt những chiếc đèn lồng in hình biển đảo quê hương đang được người tiêu dùng quan tâm chú ý.
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Liên quan vụ 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Nguyễn Quang Minh và Pi Năng Tuấn Hữu tử vong sau gây mê, phẫu thuật từ thiện do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) Hà Nội phối hợp Bệnh viện Quân y 87 thực hiện tại Khánh Hòa, ngày 28/8, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp rà soát, đánh giá để xác định nguyên nhân tai biến.
>> Vụ ba cháu bé tử vong khi mổ sứt môi hở hàm ếch tại Khánh Hòa
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Khoảng 10h ngày 28/8, nhiều người lưu thông qua khu vực cầu tạm nơi đang thi công cầu Kiệu (kênh nhiêu Lộc-Thị Nghè, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM) đã dừng xe đứng ken chặt hai bênh bờ kênh theo dõi các đơn vị chức năng vớt thi thể trôi bên dưới kênh.
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Tài xế và phụ xe container đang chạy trên cao tốc TP HCM-Trung Lương thì phát hiện đầu xe khói và lửa bốc lên nghi ngút. Dù đã chữa cháy kịp thời nhưng đầu kéo xe container đã bị cháy rụi…
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.