Chào bạn!      
Xã hội 
Nhiều sai phạm tại chung cư 229 Phố Vọng
17:36:00 22/02/2009
Ngay như khu nhà được xem là cao cấp của Trung Hoà - Nhân Chính, phí dịch vụ hằng tháng cũng chỉ 30 ngàn đồng theo đúng quy định của Nhà nước, chỉ riêng ở 229 Phố Vọng lên tới 150 ngàn đồng. Điều trái khoáy hơn là tại chung cư 229 Phố Vọng chủ nhà chưa đến ở, phí dịch vụ vẫn thu như thường.
>> “Ăn thịt” chung cư

Sau khi bài báo “"Ăn thịt"chung cư” đăng trên CAND đề cập về những vấn đề sai phạm của chung cư 229 Phố Vọng phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tại khu chung cư này đã diễn ra những chuyển biến rất tích cực. Khu nhà vệ sinh của nhà hàng Vạn Tuế thuê của khu chung cư được xây trên toàn bộ phần vỉa hè và hành lang đi bộ thông ra đường Trần Đại Nghĩa ở góc trái chung cư đã được các cơ quan chức năng cùng ban quản lý chung cư tích cực phối hợp trong việc đập phá dỡ bỏ.

Cho đến nay, đã hai tuần trôi qua, mặc dù nhà vệ sinh đã được phá dỡ nhưng móng của nhà vệ sinh vẫn còn, và mặt bằng vẫn chưa được dọn dẹp phá dỡ nốt gạch vữa và trả lại nguyên vẹn vỉa hè và hành lang đi bộ thông thoáng như trước.

Một vấn đề băn khoăn nữa là từ trước đến nay, theo quy định chung về luật chung cư nhà ở, trong khu chung cư, nhà ở không được phép cho mở nhà hàng ăn uống, nhậu nhẹt mà chỉ được mở quán cà phê, cửa hàng, siêu thị.

Vì mở quán nhậu ngay trong chung cư sẽ phá vỡ nếp sống an toàn, tĩnh lặng, mang đến sự xô bồ của quán nhậu, gây mất trật tự, ảnh hưởng tới đời sống văn hoá dân sinh của các khu chung cư cao tầng.

Bãi đỗ xe trên khu đất xây trường học. Ảnh: M.T.

Thế nhưng theo thông tin mà chúng tôi thu nhận được, Ban quản lý dự án đã cho phép mở nhà hàng Vạn Tuế ở ngay tầng 1 (Nay là tầng G. Vì sao có sự thay đổi tầng này chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau). Người dân khu chung cư đang chờ đợi một cuộc họp dân từ phía Ban quản lý dự án nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được một hồi âm phát ngôn chính thức nào từ phía cơ quan chủ quản.  

Tuy nhiên, trở lại những vấn đề sai phạm của khu chung cư này, chúng tôi thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần xem xét và có hướng xử lý giải quyết đúng đắn để trả lại những quyền tối thiếu của người dân sở hữu các căn hộ chung cư.

Thứ nhất theo căn cứ Quyết định số 929/QĐ-UB ngày 21/12/2004 và Quyết định số 2687/QĐ-UB ngày 06/05/2005 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc chấp thuận cho Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Ban Tài chính quản trị Thành uỷ Hà Nội) nhận chuyển nhượng 17.246m2 đất tại 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng do Công ty Điện máy, xe đạp xe máy (Bộ Thương mại) đang quản lý sử dụng để chuyển mục đích đầu tư xây dựng khu nhà ở hỗn hợp và trường học.

Nhà ở hỗn hợp bao gồm nhà chung cư và biệt thự thì đã được đưa vào sử dụng gần một năm nay, nhưng khu đất dành để xây trường học thì cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy gì. Khu đất trống phía bên tay trái dự án được thiết kế dành để xây trường học thì nay đã đổ đất, cắm sào, chăng bạt làm bãi đỗ xe ôtô. Nghe nói, Ban quản lý dự án sẽ xây bãi đỗ xe ôtô ngay trên khu vực đất này thay vì xây trường học.

Nếu trong thiết kế thi công có thay đổi các hạng mục thì cho đến thời điểm này cư dân ở đây chưa được thông báo hủy trường học để xây bãi đỗ xe ôtô. Làm một bài toán kinh tế để so sánh thì hiện nay, một cháu bé tuổi mầm non đi học, học phí bao gồm toàn bộ tiền ăn ở, chi phí chăm sóc thân thể, y tế chỉ dao động từ 3 trăm đến 4 trăm ngàn đồng, trong khi đó dạy học mầm non là một công việc hết sức đặc biệt, đòi hỏi các cô giáo phải được đào tạo bài bản, có năng khiếu và trí tuệ tốt.

Còn xây một bãi giữ xe, phí trông coi mỗi một chiếc xe ôtô trong một tháng Ban quản lý chung cư thu 800 ngàn đồng, cao hơn gấp hai lần tiền ăn học một tháng của một đứa trẻ mầm non. Trong khi đó người trông giữ xe ôtô chỉ cần có sức khoẻ và có kinh nghiệm trông giữ tài sản.

Cần phải nói thêm rằng, hiện nay, quy định mức phí trông giữ xe ôtô của UBND TP Hà Nội đã được công bố trên Báo CAND là 400 ngàn đồng một tháng nếu gửi ngoài trời. 500 ngàn đồng một tháng nếu gửi trong nhà.

Thế nhưng không chỉ có khu chung cư nhà ở hỗn hợp 229 Phố Vọng tự ý đội giá lên gấp đôi mà rất nhiều điểm trông giữ xe ôtô trên địa bàn thành phố hiện nay tự ý đặt ra những cái giá trên trời.

Nơi đây tương lai là Nhà hàng Vạn Tuế.  Ảnh: K.T.

Đó là chưa kể những khu trông giữ xe ôtô cho người nước ngoài, có khi phí lên tới 2-3 triệu đồng tuỳ vào túi tiền của khổ chủ, tuỳ vào giá trị của xe và tuỳ vào sự "thiếu hiểu biết" của những người nước ngoài.

Một sai phạm nữa của khu chung cư này là việc bàn giao các căn hộ không đúng thời hạn theo hợp đồng, gây thiệt hại kinh tế cho các chủ sở hữu căn hộ. Phí dịch vụ hàng tháng đắt gấp 5 lần so với các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Ngay như khu nhà được xem là cao cấp của Trung Hoà - Nhân Chính, phí dịch vụ hằng tháng cũng chỉ 30 ngàn đồng theo đúng quy định của Nhà nước, chỉ riêng ở 229 Phố Vọng lên tới 150 ngàn đồng.

Điều trái khoáy hơn là ở các khu chung cư khác, tiền dịch vụ hàng tháng chỉ phải đóng khi chủ căn hộ chung cư dọn đến ở và sử dụng các dịch vụ. Riêng chung cư 229 Phố Vọng chủ nhà chưa đến ở, phí dịch vụ vẫn thu như thường. Nếu làm một phép tính 150 ngàn nhân với khoảng 200 căn hộ, vậy tiền phí vệ sinh, đổ rác, đèn chiếu sáng hành lang, đi cầu thang máy một tháng chung cư thu 30 triệu đồng.

Chưa kể chưa có một khu chung cư nào thiết kế mở cửa hầm rác ngay cạnh cầu thang lên xuống mặt tiền của khu chung cư gây ô nhiễm nghiêm trọng như ở đây.

Điều khó hiểu nữa là trong hợp đồng mua bán nhà và biên bản bàn giao nhà có sự vênh nhau về số tầng của các căn hộ. Ví dụ khi người mua được ký hợp đồng mua căn hộ tầng 10 thì khi bàn giao lại là căn hộ tầng 9.

Tìm hiểu nguyên nhân của sự chênh lệch này thì hoá ra, khu nhà trong giấy phép xây dựng là xây 17 tầng nhưng trên thực tế xây dựng là 18 tầng. Để hợp lý hoá tầng thứ 18 phát sinh này, trong các giấy tờ của khu chung cư đã biến hoá tầng 1 thành tầng G trong khi đó theo quy định tầng G là tầng hầm chứ không phải tầng 1 và vì thế khu chung cư dù tăng thêm một tầng, trước mắt vẫn có thể che mắt được những rắc rối về mặt pháp luật.

Vậy tầng xây thêm này, ban quản lý dự án đã bán ra cho những ai? Ai được phép mua? Hay đây là những suất "đối ngoại" của dự án.

Chúng tôi, những cư dân sinh sống ở khu chung cư 229 Phố Vọng rất mong muốn cơ quan chức năng sớm có một cuộc họp dân ở khu vực này để giải thích thoả đáng và có biện pháp khắc phục những vấn đề tồn tại nêu trên


Trần Trương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Học sinh miền Bắc khai giảng trong thời tiết xấu (03/09)
     Cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tử vong tại khu tập thể (02/09)
     Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây (02/09)
     4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 186 vụ TNGT (02/09)
     7.000 lượt khách đến đảo Cô Tô dịp 2-9 (02/09)
     Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương (02/09)
     Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (02/09)
Các bài đã đăng:
     Nhà nước phạt nặng, dân tẩy chay thực phẩm "bẩn" (22/02)
     3 người mất tích vì chìm đò và tắm biển (22/02)
     Công viên Hà Nội: "Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!" (22/02)
     Nguyên Tổng giám đốc Petrolimex bị chết đuối (22/02)
     Dùng môi đọc chữ (22/02)
     Cố tình băng ngang đường ray, xe tải bị cắt làm đôi (22/02)
     Nữ học viên Cao học chết vì chạm với xe tải (22/02)

 

TIÊU ĐIỂM
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Khác với mọi năm, năm nay thị trường đồ chơi Trung thu đánh dấu sự trở lại của đồ chơi Việt Nam. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đầu lân, đèn ông sao, trống cơm, trống bỏi… các mẫu đèn lồng đã tập trung vào việc tăng cường khả năng sáng tạo cho các em cũng như mang tính giáo dục cao, đặc biệt những chiếc đèn lồng in hình biển đảo quê hương đang được người tiêu dùng quan tâm chú ý.
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Liên quan vụ 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Nguyễn Quang Minh và Pi Năng Tuấn Hữu tử vong sau gây mê, phẫu thuật từ thiện do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) Hà Nội phối hợp Bệnh viện Quân y 87 thực hiện tại Khánh Hòa, ngày 28/8, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp rà soát, đánh giá để xác định nguyên nhân tai biến.
>> Vụ ba cháu bé tử vong khi mổ sứt môi hở hàm ếch tại Khánh Hòa
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Khoảng 10h ngày 28/8, nhiều người lưu thông qua khu vực cầu tạm nơi đang thi công cầu Kiệu (kênh nhiêu Lộc-Thị Nghè, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM) đã dừng xe đứng ken chặt hai bênh bờ kênh theo dõi các đơn vị chức năng vớt thi thể trôi bên dưới kênh.
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Tài xế và phụ xe container đang chạy trên cao tốc TP HCM-Trung Lương thì phát hiện đầu xe khói và lửa bốc lên nghi ngút. Dù đã chữa cháy kịp thời nhưng đầu kéo xe container đã bị cháy rụi…
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Chưa hoàn thiện đã phát sinh nhiều lộn xộn
Ông Lê Kim Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), kiêm Giám đốc dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai cho biết, cho đến thời điểm này vẫn có hiện tượng một số phương tiện cố tình đi vào đoạn đường khoảng 70km thuộc hai gói thầu A4, A5 chưa được thông xe và đưa vào khai thác là do xuất hiện một số đối tượng làm “cò mồi” dẫn đường đồng thời tự ý “xé rào” thu phí để đưa lái xe đi đường tắt dẫn lên đoạn tuyến cao tốc này.
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Chưa hoàn thiện đã phát sinh nhiều lộn xộn
Xe của siêu mẫu Thanh Hằng làm một nữ sinh gặp nạn
Ngày 26/8, Đội CSGT-Công an quận 3 đang tiến hành tạm giữ chiếc xe ô tô 4 chỗ hiệu Mercedes (C300) biển số: 51A-540.20 do liên quan đến vụ TNGT vào sáng cùng ngày khiến một sinh viên nữ bị thương nặng ở chân đang được mổ điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM.
Xe của siêu mẫu Thanh Hằng làm một nữ sinh gặp nạn
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á
Ngày 26/8, ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận, tổ chức kỷ lục Châu Á gửi văn bản xác nhận hai kỷ lục của Việt Nam: Cụ bà cao tuổi nhất Châu Á và cặp vợ chồng cao tuổi nhất Châu Á.
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á
Nghi vấn nam thanh niên giết người yêu rồi tự tử
Đến 20h tối 25/8, Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP HCM đã có kết luận ban đầu về vụ án mạng 2 người chết xảy ra tại nhà không số, tổ 7, khu phố Phước Hiệp, phường Long Trường, quận 9. Theo kết luận của cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là nam thanh niên đã đâm chết người tình rồi tự tử.
Nghi vấn nam thanh niên giết người yêu rồi tự tử
Thủ khoa trường ĐH PCCC: Vượt lên từ nghèo khó
Rắn rỏi, tự tin, thành tích học tập xuất sắc, Thiếu úy Trần Văn Khả, sinh viên Trường ĐH PCCC là một trong 132 thủ khoa được TP Hà Nội vinh danh vào tối 24/8. Sinh ra ở miền quê ven biển của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo chèo chống nuôi hai chị em Khả ăn học. Thấu hiểu được sự hy sinh của mẹ, thiếu thốn về cuộc sống vật chất nên chàng sinh viên này đã sớm tự lập, tự học và gặt hái được thành tích rất đáng tự hào.
Thủ khoa trường ĐH PCCC: Vượt lên từ nghèo khó
Xe ba gác vi phạm giao thông và chuyện mưu sinh người nghèo
Tại một ngã tư trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP Hồ Chí Minh, anh Lê Thanh Kiện với chiếc ba gác TQ đứng trọn một buổi không ai kêu chở hàng cho biết: “Xe tui mua hồi trước ở Bình Dương, có giấy tờ gì đâu. Chở hàng gặp “mấy ổng” (chỉ CSGT-PV) thì coi như… đứt bóng”. “Sao không đăng ký lấy biển số…”- “Tiền lo kiếm cái ăn còn không đủ”.
>> Xe 3-4 bánh tự chế được “sống” đến hết tháng 6/2008
Xe ba gác vi phạm giao thông và chuyện mưu sinh người nghèo
Chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ bỏ rơi chỉ với mục đích từ thiện
“Chùa Bồ Đề chỉ nuôi trẻ bỏ rơi với mục đích từ thiện. Đây là cơ sở từ thiện, trách nhiệm của nhà chùa chỉ có mở lòng từ bi và nhận nuôi. Nhà chùa chỉ tiếp nhận chứ không có bất kỳ hành vi kinh doanh gì” – đó là những lời khẳng định của ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên vào chiều 19/8.
>> Phải sớm đưa trẻ ở chùa Bồ Đề vào cơ sở nuôi dưỡng hợp pháp
Chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ bỏ rơi chỉ với mục đích từ thiện
Bài cuối: Lối thoát nào cho “cô dâu Việt”
Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, số lượng phụ nữ đăng ký lấy chồng ngoại những năm gần đây gia tăng đột biến và đa chủng tộc. Xu thế lấy chồng ngoại đã và đang trở thành một xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập quốc tế. Trong khi đó, những phụ nữ có cuộc sống hạnh phúc rất hạn chế, vì phần lớn chưa chuẩn bị đủ kiến thức, tâm lý cũng như một số vấn đề về văn hóa khi làm dâu nước ngoài.
>> Kỳ 1: Nạn nhân trở thành chủ chứa
Bài cuối: Lối thoát nào cho “cô dâu Việt”
Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục?
Để tiếp tục lấy ý kiến dư luận, chiều 18/8, Sở GD-ĐT TPHCM cùng các ban ngành liên quan đã có cuộc Hội thảo “Thí điểm đổi mới giáo dục tiểu học theo chương trình sách giáo khoa điện tử dành cho các lớp 1, 2 và 3”. Song đề án cho dù là thí điểm này được đưa ra bàn thảo đã “vấp” phải rất nhiều ý kiến lo ngại của các đại biểu tại cuộc họp.
Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục?
Cây chuối “đẻ” hơn 250 nải trong vòng 4 tháng
Mỗi ngày cho ra 2 đến 3 nải mới, chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng cây chuối đã “đẻ” hơn 250 nải. Cây chuối đang thu hút sự tò mò của hàng trăm người dân hiếu kỳ mỗi ngày.
Cây chuối “đẻ” hơn 250 nải trong vòng 4 tháng
Bộ trưởng Y tế chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 17/8, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM),  Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh virus Ebola cho các cán bộ y tế thuộc các  cơ quan liên quan như Trung tâm Kiểm dịch y tế quôc tế,  Y tế Hàng không, Hải quan, Công an TP HCM thuộc các tỉnh thành phía Nam.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất
Một người đàn ông chết trong rẫy hoang
Sáng ngày 14/8, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) nhận tin báo tại khu rẫy hoang thuộc ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) có một xác chết nam đang trong thời kỳ phân hủy.
Một người đàn ông chết trong rẫy hoang
Người thanh niên xin hiến thận cho chiến sỹ CSHS
Tôi đọc đi, đọc lại lá đơn của Nguyễn Tiến Trung, 30 tuổi, hộ khẩu thường trú tại xã Eaphe, huyện Krôngpak, tỉnh Đắk Lắk gửi Báo Công an nhân dân không dưới 3 lần. Rồi tôi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, CSHS Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - người được Trung mong muốn được hiến tặng một quả thận. Tiếp đó, tôi mới trao đổi với Trung, mới biết về hoàn cảnh của cậu cũng như ước nguyện hiến một quả thận cho người chiến sỹ CSHS có cái tên gọi dân dã - Đạt Đen.
Người thanh niên xin hiến thận cho chiến sỹ CSHS
Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh đại học, cao đẳng
Để kịp tiến độ công bố phương án chốt vào đầu năm học mới, hiện Bộ GD&ĐT đang tích cực lấy ý kiến về kỳ thi quốc gia qua các kênh trên tinh thần làm sao để kỳ thi sẽ không gây xáo trộn quá lớn, quá khó cho học trò. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, một số chuyên gia giáo dục và giáo sư đầu ngành đã cho rằng, người chịu ảnh hưởng lớn nhất trong câu chuyện này chính là các thí sinh, do đó, dù có hay không có “kỳ thi quốc gia” thì học sinh không thể trở thành “chuột thí nghiệm” của người lớn.
Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh đại học, cao đẳng
Cụ bà 84 tuổi xúc động khi được tặng vé thăm con gái ở TP HCM
Cụ bà 84 tuổi người Thanh Hóa không bốc thăm trúng vé miễn phí nhưng Jetstar Pacific vẫn tặng cụ Bảng vé khứ hồi miễn phí để thực hiện ước mơ thăm con gái ở TP Hồ Chí Minh.
Cụ bà 84 tuổi xúc động khi được tặng vé thăm con gái ở TP HCM
Để lòng thiện không bị lợi dụng
Có lẽ chưa khi nào, lòng thiện của con người bị tổn thương ghê gớm trước sự kiện rúng động dư luận vừa xảy ra tại chùa Bồ Đề (Hà Nội). Đã có bao người mang lòng nhân ái, mang của cải vật chất đến góp sức cùng nhà chùa để nâng đỡ những trái tim mồ côi vừa sinh ra đã gặp cảnh đời nghiệt ngã. Vậy chúng ta phải làm gì để những tấm lòng đáng trân trọng ấy không bị lợi dụng, không bị mất niềm tin vì xã hội vẫn còn nhiều số phận cần được dang tay giúp đỡ.
* Chuyên mục Trò chuyện Chủ nhật có cuộc phỏng vấn ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xung quanh vấn đề này.
Để lòng thiện không bị lợi dụng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.