Chào bạn!      
Xã hội 
Nhiều sai phạm tại chung cư 229 Phố Vọng
17:36:00 22/02/2009
Ngay như khu nhà được xem là cao cấp của Trung Hoà - Nhân Chính, phí dịch vụ hằng tháng cũng chỉ 30 ngàn đồng theo đúng quy định của Nhà nước, chỉ riêng ở 229 Phố Vọng lên tới 150 ngàn đồng. Điều trái khoáy hơn là tại chung cư 229 Phố Vọng chủ nhà chưa đến ở, phí dịch vụ vẫn thu như thường.
>> “Ăn thịt” chung cư

Sau khi bài báo “"Ăn thịt"chung cư” đăng trên CAND đề cập về những vấn đề sai phạm của chung cư 229 Phố Vọng phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tại khu chung cư này đã diễn ra những chuyển biến rất tích cực. Khu nhà vệ sinh của nhà hàng Vạn Tuế thuê của khu chung cư được xây trên toàn bộ phần vỉa hè và hành lang đi bộ thông ra đường Trần Đại Nghĩa ở góc trái chung cư đã được các cơ quan chức năng cùng ban quản lý chung cư tích cực phối hợp trong việc đập phá dỡ bỏ.

Cho đến nay, đã hai tuần trôi qua, mặc dù nhà vệ sinh đã được phá dỡ nhưng móng của nhà vệ sinh vẫn còn, và mặt bằng vẫn chưa được dọn dẹp phá dỡ nốt gạch vữa và trả lại nguyên vẹn vỉa hè và hành lang đi bộ thông thoáng như trước.

Một vấn đề băn khoăn nữa là từ trước đến nay, theo quy định chung về luật chung cư nhà ở, trong khu chung cư, nhà ở không được phép cho mở nhà hàng ăn uống, nhậu nhẹt mà chỉ được mở quán cà phê, cửa hàng, siêu thị.

Vì mở quán nhậu ngay trong chung cư sẽ phá vỡ nếp sống an toàn, tĩnh lặng, mang đến sự xô bồ của quán nhậu, gây mất trật tự, ảnh hưởng tới đời sống văn hoá dân sinh của các khu chung cư cao tầng.

Bãi đỗ xe trên khu đất xây trường học. Ảnh: M.T.

Thế nhưng theo thông tin mà chúng tôi thu nhận được, Ban quản lý dự án đã cho phép mở nhà hàng Vạn Tuế ở ngay tầng 1 (Nay là tầng G. Vì sao có sự thay đổi tầng này chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau). Người dân khu chung cư đang chờ đợi một cuộc họp dân từ phía Ban quản lý dự án nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được một hồi âm phát ngôn chính thức nào từ phía cơ quan chủ quản.  

Tuy nhiên, trở lại những vấn đề sai phạm của khu chung cư này, chúng tôi thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần xem xét và có hướng xử lý giải quyết đúng đắn để trả lại những quyền tối thiếu của người dân sở hữu các căn hộ chung cư.

Thứ nhất theo căn cứ Quyết định số 929/QĐ-UB ngày 21/12/2004 và Quyết định số 2687/QĐ-UB ngày 06/05/2005 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc chấp thuận cho Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Ban Tài chính quản trị Thành uỷ Hà Nội) nhận chuyển nhượng 17.246m2 đất tại 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng do Công ty Điện máy, xe đạp xe máy (Bộ Thương mại) đang quản lý sử dụng để chuyển mục đích đầu tư xây dựng khu nhà ở hỗn hợp và trường học.

Nhà ở hỗn hợp bao gồm nhà chung cư và biệt thự thì đã được đưa vào sử dụng gần một năm nay, nhưng khu đất dành để xây trường học thì cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy gì. Khu đất trống phía bên tay trái dự án được thiết kế dành để xây trường học thì nay đã đổ đất, cắm sào, chăng bạt làm bãi đỗ xe ôtô. Nghe nói, Ban quản lý dự án sẽ xây bãi đỗ xe ôtô ngay trên khu vực đất này thay vì xây trường học.

Nếu trong thiết kế thi công có thay đổi các hạng mục thì cho đến thời điểm này cư dân ở đây chưa được thông báo hủy trường học để xây bãi đỗ xe ôtô. Làm một bài toán kinh tế để so sánh thì hiện nay, một cháu bé tuổi mầm non đi học, học phí bao gồm toàn bộ tiền ăn ở, chi phí chăm sóc thân thể, y tế chỉ dao động từ 3 trăm đến 4 trăm ngàn đồng, trong khi đó dạy học mầm non là một công việc hết sức đặc biệt, đòi hỏi các cô giáo phải được đào tạo bài bản, có năng khiếu và trí tuệ tốt.

Còn xây một bãi giữ xe, phí trông coi mỗi một chiếc xe ôtô trong một tháng Ban quản lý chung cư thu 800 ngàn đồng, cao hơn gấp hai lần tiền ăn học một tháng của một đứa trẻ mầm non. Trong khi đó người trông giữ xe ôtô chỉ cần có sức khoẻ và có kinh nghiệm trông giữ tài sản.

Cần phải nói thêm rằng, hiện nay, quy định mức phí trông giữ xe ôtô của UBND TP Hà Nội đã được công bố trên Báo CAND là 400 ngàn đồng một tháng nếu gửi ngoài trời. 500 ngàn đồng một tháng nếu gửi trong nhà.

Thế nhưng không chỉ có khu chung cư nhà ở hỗn hợp 229 Phố Vọng tự ý đội giá lên gấp đôi mà rất nhiều điểm trông giữ xe ôtô trên địa bàn thành phố hiện nay tự ý đặt ra những cái giá trên trời.

Nơi đây tương lai là Nhà hàng Vạn Tuế.  Ảnh: K.T.

Đó là chưa kể những khu trông giữ xe ôtô cho người nước ngoài, có khi phí lên tới 2-3 triệu đồng tuỳ vào túi tiền của khổ chủ, tuỳ vào giá trị của xe và tuỳ vào sự "thiếu hiểu biết" của những người nước ngoài.

Một sai phạm nữa của khu chung cư này là việc bàn giao các căn hộ không đúng thời hạn theo hợp đồng, gây thiệt hại kinh tế cho các chủ sở hữu căn hộ. Phí dịch vụ hàng tháng đắt gấp 5 lần so với các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Ngay như khu nhà được xem là cao cấp của Trung Hoà - Nhân Chính, phí dịch vụ hằng tháng cũng chỉ 30 ngàn đồng theo đúng quy định của Nhà nước, chỉ riêng ở 229 Phố Vọng lên tới 150 ngàn đồng.

Điều trái khoáy hơn là ở các khu chung cư khác, tiền dịch vụ hàng tháng chỉ phải đóng khi chủ căn hộ chung cư dọn đến ở và sử dụng các dịch vụ. Riêng chung cư 229 Phố Vọng chủ nhà chưa đến ở, phí dịch vụ vẫn thu như thường. Nếu làm một phép tính 150 ngàn nhân với khoảng 200 căn hộ, vậy tiền phí vệ sinh, đổ rác, đèn chiếu sáng hành lang, đi cầu thang máy một tháng chung cư thu 30 triệu đồng.

Chưa kể chưa có một khu chung cư nào thiết kế mở cửa hầm rác ngay cạnh cầu thang lên xuống mặt tiền của khu chung cư gây ô nhiễm nghiêm trọng như ở đây.

Điều khó hiểu nữa là trong hợp đồng mua bán nhà và biên bản bàn giao nhà có sự vênh nhau về số tầng của các căn hộ. Ví dụ khi người mua được ký hợp đồng mua căn hộ tầng 10 thì khi bàn giao lại là căn hộ tầng 9.

Tìm hiểu nguyên nhân của sự chênh lệch này thì hoá ra, khu nhà trong giấy phép xây dựng là xây 17 tầng nhưng trên thực tế xây dựng là 18 tầng. Để hợp lý hoá tầng thứ 18 phát sinh này, trong các giấy tờ của khu chung cư đã biến hoá tầng 1 thành tầng G trong khi đó theo quy định tầng G là tầng hầm chứ không phải tầng 1 và vì thế khu chung cư dù tăng thêm một tầng, trước mắt vẫn có thể che mắt được những rắc rối về mặt pháp luật.

Vậy tầng xây thêm này, ban quản lý dự án đã bán ra cho những ai? Ai được phép mua? Hay đây là những suất "đối ngoại" của dự án.

Chúng tôi, những cư dân sinh sống ở khu chung cư 229 Phố Vọng rất mong muốn cơ quan chức năng sớm có một cuộc họp dân ở khu vực này để giải thích thoả đáng và có biện pháp khắc phục những vấn đề tồn tại nêu trên


Trần Trương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Vận chuyển thuốc lá lậu, vượt đèn đỏ gây TNGT (01/11)
     Hiểm họa cây xanh đổ trên đường phố do mưa dông (01/11)
     Cặp anh em cao tuổi nhất Việt Nam sống tại Quảng Trị (01/11)
     Va chạm với xe ben, thai phụ nguy kịch (01/11)
     Khai trương khu nghỉ dưỡng 5 sao lớn nhất Phú Quốc (01/11)
     Hà Nội: Cấp kinh phí tổ chức lễ tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng (01/11)
     Giải pháp né “lô cốt” giao thông ở Hà Nội (01/11)
Các bài đã đăng:
     Nhà nước phạt nặng, dân tẩy chay thực phẩm "bẩn" (22/02)
     3 người mất tích vì chìm đò và tắm biển (22/02)
     Công viên Hà Nội: "Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!" (22/02)
     Nguyên Tổng giám đốc Petrolimex bị chết đuối (22/02)
     Dùng môi đọc chữ (22/02)
     Cố tình băng ngang đường ray, xe tải bị cắt làm đôi (22/02)
     Nữ học viên Cao học chết vì chạm với xe tải (22/02) 

TIÊU ĐIỂM
Thị trấn Đầm Hà ngập chìm do vỡ đập
Sau cơn mưa lớn kéo dài suốt đêm 29/10, đến 6h30’ sáng 30/10 nước sông Đầm Hà bất ngờ dâng cao tràn vào khu dân cư làm ngập lụt toàn bộ thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.
Thị trấn Đầm Hà ngập chìm do vỡ đập
Xung quanh thông tin ‘nữ GV uống thuốc sâu vì bức xúc’
Nhiều nguồn thông tin cho rằng cô Quyền tự tử tại phòng Hiệu trưởng do bức xúc về việc bị điều chuyển. Tuy nhiên, cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung An thì chưa trả lời phóng viên do “bận tiếp khách”.
Xung quanh thông tin ‘nữ GV uống thuốc sâu vì bức xúc’
Truy tìm tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân
Ngày 27/10, ông Bùi Tấn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực II tại Đà Nẵng (Đà Nẵng MRCC) cho biết đang cùng các cơ quan chức năng truy tìm chiếc tàu chở hàng đã đâm chìm tàu cá số hiệu BĐ 95393 của ngư dân Bình Định.
>> Hỗ trợ 13 thuyền viên bị tàu nước ngoài đâm chìm trên biển
Truy tìm tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân
Vụ TNGT do xe trộn bê tông qua lời kể thương tâm của người chồng
Như báo CAND đã có các tin, bài về vụ tai nạn nghiêm trọng tại An Giang do xe trộn bê tông đụng phải. Cháu bé bị văng khỏi bụng mẹ (chị Nguyễn Thị Kim Ngọc, 27 tuổi, ngụ khóm Trung An, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang, đã tử vong) trong vụ TNGT này hiện vẫn đang được chăm sóc tại bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP HCM.
Vụ TNGT do xe trộn bê tông qua lời kể thương tâm của người chồng
Bò tót về dân làng hoảng sợ
Theo ông Phan Văn Minh, Trưởng BQL rừng phòng hộ Sông Lũy (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) cho biết, khoảng một tuần lễ qua, người dân địa phương đã nhìn thấy đàn bò tót khoảng 6 - 8 con ở khu vực rừng Hố Bom, Hố Sương thuộc xã Sông Lũy.
Bò tót về dân làng hoảng sợ
Cháu bé ‘văng ra khỏi bụng mẹ’ đã thoát chết kỳ diệu
Trưa nay, ThS-BS Đào Trung Hiếu-Phó GĐ bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh cho biết, cháu bé bị văng ra khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn giao thông đã  qua cơn nguy kịch. Kiểm tra các chỉ số nhiệt độ, huyết áp,… đều cho thấy bình thường.
>>“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Cháu bé ‘văng ra khỏi bụng mẹ’ đã thoát chết kỳ diệu
“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Chiều 25/10, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, trên đường đến bệnh viện để sinh, một sản phụ bị xe trộn bê tông cán chết. Rất may, đứa con của nạn nhân đã “chui” ra khỏi bụng mẹ và được người dân đưa đi cấp trong tình trạng bị đứt lìa 1 chân.
“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Bài 2: Hiểm họa kinh hoàng từ con nghiện
Ma túy đã thật sự trở thành vấn đề nhức nhối ở TP HCM khi mà người dân đang phải sống chung với khoảng 20.000 con nghiện. Và thực tế cho thấy, hầu hết các băng nhóm trộm cắp, cướp giật bị bắt giữ trên địa bàn TP HCM trong những năm qua đều có liên quan đến ma túy. Khi sử dụng ma túy đá (một loại ma túy tổng hợp) trong thời gian dài thì con nghiện có thể trở nên trầm cảm, hoang tưởng (tin vào những điều không có thật), ảo giác (nghe thấy hoặc nhìn thấy những điều không có thật). Nhiều người còn có hành vi tự hủy hoại bản thân, tự tử hay trở nên cực kỳ nguy hiểm và gây ra những hành vi bạo lực; những vụ án tàn bạo, dã man…
>> Bài 1: Nghiện ma túy, nguyên nhân gây tội ác
Bài 2: Hiểm họa kinh hoàng từ con nghiện
Nhà em ruột đổ sập nhà anh, 10 người suýt chết
Đến 13h chiều 23/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), cho biết: Đang phối hợp cùng Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến căn nhà 3 tầng đang thi công bất ngờ đổ sập, rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.
Nhà em ruột đổ sập nhà anh, 10 người suýt chết
Thận trọng với quảng cáo bốc giời về côn trùng - động vật ngâm rượu
Gần đây, trên một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tình trạng các sạp kinh doanh các sản phẩm côn trùng - động vật ngâm rượu di động. Trước những lời quảng cáo bốc giời từ các tay buôn, nhiều người dân như lạc vào mê hồn trận. Hệ lụy khôn lường đi kèm với thú uống rượu ngâm côn trùng, động vật dạng này luôn tiềm ẩn.
Thận trọng với quảng cáo bốc giời về côn trùng - động vật ngâm rượu
Nữ tài xế thừa nhận “có đi ăn nhậu” trước khi gây tai nạn
Sáng ngày 22/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) cho biết, vẫn đang tạm giữ nữ tài xế Lưu Thị Thanh Tuyền (26 tuổi, trú tổ dân phố 7, thị trấn Ea Đ’răng) để điều tra về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào chiều 20/10 làm 2 người chết và 8 người bị thương.
Nữ tài xế thừa nhận “có đi ăn nhậu” trước khi gây tai nạn
Vụ nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn: Mới lấy bằng được 2 ngày
Như Báo CAND đã thông tin, vào lúc 16h30 phút chiều ngày 20/10, tại địa bàn thị trấn Ea Đ’răng, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đã xảy ra một vụtai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết và 8 người bị thương. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, lãnh đạo địa phương cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ công tác cứu nạn và điều tra làm rõ nguyên nhân.
Vụ nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn: Mới lấy bằng được 2 ngày
Vụ việc sản phụ tử vong tại BV An Bình: Còn nhiều 'uẩn khúc'
Đã có tới 4 lần gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hạnh (30 tuổi, ngụ tại Q.8) tử vong sau khi sinh con tại bệnh viện (BV) An Bình, TP HCM gửi đơn kêu cứu tới các nơi phản ánh nỗi bất bình về cách xử trí của BV xung quanh việc trả lời nguyên nhân tử vong của sản phụ Hạnh. Mới đây, kết luận xem xét ca tử vong của sản phụ Hạnh của Hội đồng chuyên môn cấp Sở đã bị lãnh đạo Sở Y tế TP HCM bác bỏ.
>> Yêu cầu Bệnh viện An Bình sớm có giải trình cụ thể vụ việc “sản phụ chết, nghi ngờ êkíp trực chưa tốt”
Vụ việc sản phụ tử vong tại BV An Bình: Còn nhiều 'uẩn khúc'
Mời chủ cơ sở lên làm rõ nguyên nhân vụ nổ
Trong ngày 18/10, các cơ quan chức năng đã tiến hành mời Huỳnh Văn Hải (44 tuổi, người đại diện đăng ký kinh doanh chi nhánh Công ty TNHHSX TM Đặng Huỳnh, nơi xảy ra vụ nổ làm 3 người chết và 5 người bị thương) lên trụ sở lấy lời khai.
>> Lật từng viên gạch tìm thi thể của nạn nhân sau vụ nổ
>> 2 mẹ con là nạn nhân trong vụ nổ đã hồi tỉnh
Mời chủ cơ sở lên làm rõ nguyên nhân vụ nổ
Xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng, 1 người mất tích trên sông Sài Gòn
Vào lúc 20h ngày 16/10, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường sông phối hợp với lực lượng Cứu hộ Cứu nạn Cảnh sát PCCC TPHCM và các lực lượng chức năng khác tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị mất tích sau vụ va chạm giữa xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng trên sông Sài Gòn.
Xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng, 1 người mất tích trên sông Sài Gòn
Chùm ảnh: Tiếp cận tàu Sunrise 689 tại Vũng Tàu
Mặc dù 6h sáng ngày hôm nay 11/10, tàu Sunrise đã về đến phao số 0 cách Vũng Tàu khoảng 20 hải lý nhưng mãi đến đầu giờ chiều cùng ngày tàu mới được cập bờ.
>> Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Chùm ảnh: Tiếp cận tàu Sunrise 689 tại Vũng Tàu
Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Các tên cướp biển cầm súng, kiếm lùng sục toàn bộ buồng máy, buồng ngủ, buồng bếp, đánh thức các thuyền viên rồi trói tay họ, tập trung tất cả về buồng thuyền trưởng. Không dừng lại ở đó, chúng còn tắt, đập phá các thiết bị an ninh. Sau đó, 18 người bị nhốt vào buồng thuyền trưởng, ngoài cửa có 3 - 4 đối tượng cầm súng, kiếm canh gác. Những tên khác lục lọi khắp người thuyền viên và tàu lấy đi một số đồ dùng cá nhân như: quần áo, tiền, điện thoại...Một đối tượng trong nhóm được phân công điều khiển tàu.
Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Bị phát hiện nhận hối lộ, thanh tra giao thông nhảy lầu tự tử
Đến chiều 10/10, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân tử vong của ông Nguyễn Tấn Mẫn (37 tuổi, Đội trưởng Đội thanh tra giao thông, kiêm Trạm phó trạm cân lưu động - Sở GT-VT tỉnh Đắk Nông).
Bị phát hiện nhận hối lộ, thanh tra giao thông nhảy lầu tự tử
Hộ tống tàu bị cướp biển tấn công về đảo Phú Quốc
Khoảng 10 người đàn ông dùng súng, dao xông lên tàu Sunrise 689, không chế 18 thuyền viên, cướp đi 1/3 lượng dầu.
Hộ tống tàu bị cướp biển tấn công về đảo Phú Quốc
Tìm được học sinh lớp 3 mất tích trên đường đến trường
Chiều ngày 8/10, Công an quận 9, TP HCM cho biết, đã tìm được học sinh lớp 3 bị mất tích trên đường đến trường vào ngày 26/9. Đó là em Trần Ngọc Ngân (giới tính nam), 9 tuổi, ngụ quận 9, học sinh lớp 3/4 trường tiểu học Lê Văn Việt, quận 9.
Tìm được học sinh lớp 3 mất tích trên đường đến trường
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.