Chào bạn!      
Xã hội 
Nhiều sai phạm tại chung cư 229 Phố Vọng
17:36:00 22/02/2009
Ngay như khu nhà được xem là cao cấp của Trung Hoà - Nhân Chính, phí dịch vụ hằng tháng cũng chỉ 30 ngàn đồng theo đúng quy định của Nhà nước, chỉ riêng ở 229 Phố Vọng lên tới 150 ngàn đồng. Điều trái khoáy hơn là tại chung cư 229 Phố Vọng chủ nhà chưa đến ở, phí dịch vụ vẫn thu như thường.
>> “Ăn thịt” chung cư

Sau khi bài báo “"Ăn thịt"chung cư” đăng trên CAND đề cập về những vấn đề sai phạm của chung cư 229 Phố Vọng phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tại khu chung cư này đã diễn ra những chuyển biến rất tích cực. Khu nhà vệ sinh của nhà hàng Vạn Tuế thuê của khu chung cư được xây trên toàn bộ phần vỉa hè và hành lang đi bộ thông ra đường Trần Đại Nghĩa ở góc trái chung cư đã được các cơ quan chức năng cùng ban quản lý chung cư tích cực phối hợp trong việc đập phá dỡ bỏ.

Cho đến nay, đã hai tuần trôi qua, mặc dù nhà vệ sinh đã được phá dỡ nhưng móng của nhà vệ sinh vẫn còn, và mặt bằng vẫn chưa được dọn dẹp phá dỡ nốt gạch vữa và trả lại nguyên vẹn vỉa hè và hành lang đi bộ thông thoáng như trước.

Một vấn đề băn khoăn nữa là từ trước đến nay, theo quy định chung về luật chung cư nhà ở, trong khu chung cư, nhà ở không được phép cho mở nhà hàng ăn uống, nhậu nhẹt mà chỉ được mở quán cà phê, cửa hàng, siêu thị.

Vì mở quán nhậu ngay trong chung cư sẽ phá vỡ nếp sống an toàn, tĩnh lặng, mang đến sự xô bồ của quán nhậu, gây mất trật tự, ảnh hưởng tới đời sống văn hoá dân sinh của các khu chung cư cao tầng.

Bãi đỗ xe trên khu đất xây trường học. Ảnh: M.T.

Thế nhưng theo thông tin mà chúng tôi thu nhận được, Ban quản lý dự án đã cho phép mở nhà hàng Vạn Tuế ở ngay tầng 1 (Nay là tầng G. Vì sao có sự thay đổi tầng này chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau). Người dân khu chung cư đang chờ đợi một cuộc họp dân từ phía Ban quản lý dự án nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được một hồi âm phát ngôn chính thức nào từ phía cơ quan chủ quản.  

Tuy nhiên, trở lại những vấn đề sai phạm của khu chung cư này, chúng tôi thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần xem xét và có hướng xử lý giải quyết đúng đắn để trả lại những quyền tối thiếu của người dân sở hữu các căn hộ chung cư.

Thứ nhất theo căn cứ Quyết định số 929/QĐ-UB ngày 21/12/2004 và Quyết định số 2687/QĐ-UB ngày 06/05/2005 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc chấp thuận cho Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Ban Tài chính quản trị Thành uỷ Hà Nội) nhận chuyển nhượng 17.246m2 đất tại 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng do Công ty Điện máy, xe đạp xe máy (Bộ Thương mại) đang quản lý sử dụng để chuyển mục đích đầu tư xây dựng khu nhà ở hỗn hợp và trường học.

Nhà ở hỗn hợp bao gồm nhà chung cư và biệt thự thì đã được đưa vào sử dụng gần một năm nay, nhưng khu đất dành để xây trường học thì cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy gì. Khu đất trống phía bên tay trái dự án được thiết kế dành để xây trường học thì nay đã đổ đất, cắm sào, chăng bạt làm bãi đỗ xe ôtô. Nghe nói, Ban quản lý dự án sẽ xây bãi đỗ xe ôtô ngay trên khu vực đất này thay vì xây trường học.

Nếu trong thiết kế thi công có thay đổi các hạng mục thì cho đến thời điểm này cư dân ở đây chưa được thông báo hủy trường học để xây bãi đỗ xe ôtô. Làm một bài toán kinh tế để so sánh thì hiện nay, một cháu bé tuổi mầm non đi học, học phí bao gồm toàn bộ tiền ăn ở, chi phí chăm sóc thân thể, y tế chỉ dao động từ 3 trăm đến 4 trăm ngàn đồng, trong khi đó dạy học mầm non là một công việc hết sức đặc biệt, đòi hỏi các cô giáo phải được đào tạo bài bản, có năng khiếu và trí tuệ tốt.

Còn xây một bãi giữ xe, phí trông coi mỗi một chiếc xe ôtô trong một tháng Ban quản lý chung cư thu 800 ngàn đồng, cao hơn gấp hai lần tiền ăn học một tháng của một đứa trẻ mầm non. Trong khi đó người trông giữ xe ôtô chỉ cần có sức khoẻ và có kinh nghiệm trông giữ tài sản.

Cần phải nói thêm rằng, hiện nay, quy định mức phí trông giữ xe ôtô của UBND TP Hà Nội đã được công bố trên Báo CAND là 400 ngàn đồng một tháng nếu gửi ngoài trời. 500 ngàn đồng một tháng nếu gửi trong nhà.

Thế nhưng không chỉ có khu chung cư nhà ở hỗn hợp 229 Phố Vọng tự ý đội giá lên gấp đôi mà rất nhiều điểm trông giữ xe ôtô trên địa bàn thành phố hiện nay tự ý đặt ra những cái giá trên trời.

Nơi đây tương lai là Nhà hàng Vạn Tuế.  Ảnh: K.T.

Đó là chưa kể những khu trông giữ xe ôtô cho người nước ngoài, có khi phí lên tới 2-3 triệu đồng tuỳ vào túi tiền của khổ chủ, tuỳ vào giá trị của xe và tuỳ vào sự "thiếu hiểu biết" của những người nước ngoài.

Một sai phạm nữa của khu chung cư này là việc bàn giao các căn hộ không đúng thời hạn theo hợp đồng, gây thiệt hại kinh tế cho các chủ sở hữu căn hộ. Phí dịch vụ hàng tháng đắt gấp 5 lần so với các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Ngay như khu nhà được xem là cao cấp của Trung Hoà - Nhân Chính, phí dịch vụ hằng tháng cũng chỉ 30 ngàn đồng theo đúng quy định của Nhà nước, chỉ riêng ở 229 Phố Vọng lên tới 150 ngàn đồng.

Điều trái khoáy hơn là ở các khu chung cư khác, tiền dịch vụ hàng tháng chỉ phải đóng khi chủ căn hộ chung cư dọn đến ở và sử dụng các dịch vụ. Riêng chung cư 229 Phố Vọng chủ nhà chưa đến ở, phí dịch vụ vẫn thu như thường. Nếu làm một phép tính 150 ngàn nhân với khoảng 200 căn hộ, vậy tiền phí vệ sinh, đổ rác, đèn chiếu sáng hành lang, đi cầu thang máy một tháng chung cư thu 30 triệu đồng.

Chưa kể chưa có một khu chung cư nào thiết kế mở cửa hầm rác ngay cạnh cầu thang lên xuống mặt tiền của khu chung cư gây ô nhiễm nghiêm trọng như ở đây.

Điều khó hiểu nữa là trong hợp đồng mua bán nhà và biên bản bàn giao nhà có sự vênh nhau về số tầng của các căn hộ. Ví dụ khi người mua được ký hợp đồng mua căn hộ tầng 10 thì khi bàn giao lại là căn hộ tầng 9.

Tìm hiểu nguyên nhân của sự chênh lệch này thì hoá ra, khu nhà trong giấy phép xây dựng là xây 17 tầng nhưng trên thực tế xây dựng là 18 tầng. Để hợp lý hoá tầng thứ 18 phát sinh này, trong các giấy tờ của khu chung cư đã biến hoá tầng 1 thành tầng G trong khi đó theo quy định tầng G là tầng hầm chứ không phải tầng 1 và vì thế khu chung cư dù tăng thêm một tầng, trước mắt vẫn có thể che mắt được những rắc rối về mặt pháp luật.

Vậy tầng xây thêm này, ban quản lý dự án đã bán ra cho những ai? Ai được phép mua? Hay đây là những suất "đối ngoại" của dự án.

Chúng tôi, những cư dân sinh sống ở khu chung cư 229 Phố Vọng rất mong muốn cơ quan chức năng sớm có một cuộc họp dân ở khu vực này để giải thích thoả đáng và có biện pháp khắc phục những vấn đề tồn tại nêu trên


Trần Trương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tôn vinh 217 học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử (24/04)
     Gọi loa tới tận nhà, dân vẫn “né” tiêm ngừa vaccine miễn phí (24/04)
     Một người nước ngoài tự tử tại nhà thuê (24/04)
     Hỗ trợ 3.000 tấn xi măng cho 3 địa phương khu vực ĐBSCL xây dựng nông thôn mới (24/04)
     Chuốc họa vào thân với những quảng cáo “nổ” (24/04)
     Một tỉnh có hơn 630 học sinh bỏ học giữa chừng (24/04)
     Sắp khai trương 2 điểm Bưu điện văn hóa tại Trường Sa (24/04)
Các bài đã đăng:
     Nhà nước phạt nặng, dân tẩy chay thực phẩm "bẩn" (22/02)
     3 người mất tích vì chìm đò và tắm biển (22/02)
     Công viên Hà Nội: "Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!" (22/02)
     Nguyên Tổng giám đốc Petrolimex bị chết đuối (22/02)
     Dùng môi đọc chữ (22/02)
     Cố tình băng ngang đường ray, xe tải bị cắt làm đôi (22/02)
     Nữ học viên Cao học chết vì chạm với xe tải (22/02)

 

TIÊU ĐIỂM
Giận cha, thiếu nữ nhảy cầu Bình Phước 1 tự tử
Khoảng 0h ngày 23/4, Đội cứu hộ cứu nạn thuộc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM nhận được tin báo tại khu vực cầu Bình Phước 1 (phường An Phú Đông, quận 12) có một nạn nhân nữ nhảy từ cầu xuống dòng sông Sài Gòn tự tử nên đã đưa phương tiện đến hiện trường triển khai công tác lặn tìm.
Giận cha, thiếu nữ nhảy cầu Bình Phước 1 tự tử
Đủ chiêu trò né trạm cân lưu động
Qua gần 2 tuần triển khai trạm cân lưu động tại vùng ĐBSCL, đã xuất hiện tình trạng lái xe, chủ xe có hành vi chống đối; không chấp hành, gây gián đoạn việc kiểm tra hoặc lôi kéo các lái xe, chủ xe khác không ký tên vào biên bản vi phạm. Ngoài ra, xuất hiện các “cò, lái”, lợi dụng lúc lực lượng nghỉ ca, chuyển ca để thông tin cho các lái xe, chủ xe, vượt trạm.
Đủ chiêu trò né trạm cân lưu động
Quá tải ở các cơ sở tiêm phòng sởi
“Hết số thứ tự tiêm chủng”, đó là những tấm bảng thông báo tại 70 Nguyễn Chí Thanh của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và 131 Lò Đúc của Viện Vệ sinh dịch tễ TW dù mới 9h30 sáng. Không chỉ hết số, nhiều phụ huynh đưa con đến địa chỉ tiêm vaccin sởi miễn phí ở 70 Nguyễn Chí Thanh lại phải đưa con về vì không đúng đối tượng.
>> Chiến dịch tiêm vét vaccine sởi chung trên toàn quốc đạt 59,0%
Quá tải ở các cơ sở tiêm phòng sởi
Ùn ùn đi xem đất “bỗng dưng”… nổi (!?)
Hai ngày qua, hàng ngàn người dân ở nhiều nơi đã ùn ùn đổ về ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) để xem… đất “bỗng dưng” nổi một cách bất thường giữa mặt ruộng.
Ùn ùn đi xem đất “bỗng dưng”… nổi (!?)
Cháy nhà trong hẻm, 2 người làm công phỏng nặng
Khi đám cháy bùng phát tại căn nhà làm than, hai công nhân bị lửa bén vào quần áo cháy nghi ngút chạy ra. Hai người này bị phỏng nặng được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Cháy nhà trong hẻm, 2 người làm công phỏng nặng
Sự thật phũ phàng với sừng tê, mật bò tót, cao hổ
Không ầm ĩ như sừng tê giác, mật gấu và cao hổ cốt nhưng không vì thế mà hiện tượng dân chơi lắm tiền đua nhau “săn” và sử dụng mật bò tót kém phần khốc liệt. Ẩn phía sau thú ăn chơi này là những bi kịch khốc liệt luôn chực chờ cánh quý ông ham của lạ.
Sự thật phũ phàng với sừng tê, mật bò tót, cao hổ
Nhập về 400 con cá cảnh khủng từ Nhật Bản
Dân chơi cá cảnh tại TPHCM thêm một lựa chọn nữa khi 400 con cá Koi “khủng” giống từ Nhật Bản đã về đến TPHCM trong hai ngày 15 và 16/4.
Nhập về 400 con cá cảnh khủng từ Nhật Bản
TNGT tại cao tốc Trung Lương, 5 người thiệt mạng
Khoảng 9h30’ ngày 16/4, một vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại đường cao tốc Trung Lương-TPHCM (đoạn tại 45+200, ấp Tân Quới, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang giữa xe khách 29 chỗ và xe bồn tưới cây làm ít nhất 5 người thiệt mạng, 11 người bị thương.
TNGT tại cao tốc Trung Lương, 5 người thiệt mạng
Sẽ có hàng ngàn thí sinh "không thi vẫn đỗ tốt nghiệp"!
Chiều 15/4, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ GD & ĐT đã tổ chức họp báo quý I năm 2014. Tâm điểm của buổi họp báo xoay quanh hai chủ đề lớn đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa sau năm 2015.
>> Công bố kế hoạch thi tốt nghiệp THPT năm 2014
Sẽ có hàng ngàn thí sinh "không thi vẫn đỗ tốt nghiệp"!
Kho hàng 2.000m2 ở Khu công nghiệp Vĩnh Hưng bị thiêu rụi
Khoảng hơn 14h chiều 15/4, khu kho hàng tại Khu công nghiệp Vĩnh Hưng, P Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, thiêu rụi gần như hoàn toàn dãy kho hàng chứa hạt nhựa, bông băng vệ sinh của nhà máy băng vệ sinh Diana, trong đó có một kho chứa lốp xe và sơn với tổng diện tích khoảng 2000m2.
>>Cháy lớn tại khu công nghiệp Vĩnh Tuy từ kho hàng Diana
Kho hàng 2.000m2 ở Khu công nghiệp Vĩnh Hưng bị thiêu rụi
Công nhân chậm đóng nắp thùng rót thép khiến tai nạn xảy ra
Sáng 14/4, đoàn cơ quan chức năng bao gồm Cục Kỹ thuật Hình sự- Bộ Công an, Phòng Kỹ thuật Hình sự, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH, công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, công an huyện Tân Thành và Thanh tra của Sở LĐ-TB&XH đã có mặt tại Nhà máy Thép Pomina 3 ( KCN Phú Mỹ, huyện Tân Thành) để khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn xảy ra tại đây vào chiều tối 11/4 khiến hơn chục công công nhân bị bỏng.
>>Giảm thiểu tối đa di chứng bỏng cho các nạn nhân vụ nổ tại nhà máy thép
Công nhân chậm đóng nắp thùng rót thép khiến tai nạn xảy ra
Hoàn thành tuyến đường vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngày 13/4, Tập đoàn Trường Thịnh, Quảng Bình cho biết, sau thời gian khẩn trương thi công, tuyến đường dẫn vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã được rải thảm nhựa hoàn thành.
Hoàn thành tuyến đường vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Những cây cầu “gục ngã” do xe quá tải
Thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tục xảy ra tình trạng sập cầu do xe quá tải gây ra. Dù biết cầu yếu, giới hạn tải trọng cho phép nhưng nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm dẫn đến sập cầu, gây ách tắc giao thông và kéo theo nhiều hệ lụy.
Những cây cầu “gục ngã” do xe quá tải
Vụ nổ tại nhà máy thép, nhiều nạn nhân tiên lượng xấu
Vụ nổ lò nấu thép xảy ra vào 18h30 ngày 11/4, tại nhà máy thép Pomina 3 đóng tại khu công nghiệp Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã làm 13 người bị thương. Đa số bị bỏng nặng tới rất nặng. Cho tới 1h sáng ngày 12/4, số bệnh nhân được chuyển lên BV Chợ Rẫy đã là 10 người. Trong đó nhiều bệnh nhân có tiên lượng xấu.
Vụ nổ tại nhà máy thép, nhiều nạn nhân tiên lượng xấu
Vụ TNGT với xe đầu kéo khiến hai chị em chết thảm: Tan nát một gia đình!
Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc khiến hai đứa trẻ tử vong, người cha của hai trẻ cũng bị những vết thương nghiêm trọng… đã gây rúng động dư luận hai, ba ngày qua. Hậu quả của những vụ tai nạn giao thông quả thật vô cùng thương tâm. Chỉ chưa đầy 48 giờ, tại “điểm đen” đầu cầu vượt Trạm 2 (quận Thủ Đức) này, hai vụ tai nạn tang thương đã cướp đi sinh mạng ba con người đã khiến người dân bàng hoàng, thương xót.
Vụ TNGT với xe đầu kéo khiến hai chị em chết thảm: Tan nát một gia đình!
Lộ diện đường dây dụ dỗ nông dân bán thận
Nghe theo lời rủ rê, nhiều nông dân trẻ ở miền Tây đã “mò” đến TP Hồ Chí Minh. Nhưng hầu hết họ không hề biết đã dính bẫy những kẻ buôn bán thận chuyên nghiệp - có hẳn một đường dây tổ chức chuyển “hàng” qua tận Trung Quốc.
Lộ diện đường dây dụ dỗ nông dân bán thận
Hậu Giang: Cây thiên tuế trước cửa Công an tỉnh nở hoa
Ngày 7/4, nhiều người dân và cán bộ chiến sĩ đến liên hệ công tác tại trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang (đại lộ Võ Nguyên Giáp, TP Vị Thanh, Hậu Giang) rất bất ngờ và thích thú trước việc cây thiên tuế trồng trước sảnh của đơn vị trổ hoa.
Hậu Giang: Cây thiên tuế trước cửa Công an tỉnh nở hoa
Hạn chế xe quá tải, nên làm từ gốc
Sau 2 đợt trang bị bộ cân trọng tải xe ôtô lưu động cho hầu hết các tỉnh, thành, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị từ ngày 1/4/2014 các tuyến quốc lộ trên cả nước sẽ đồng loạt đưa những trạm cân lưu động (TCLĐ) vào việc cân kiểm tra trọng tải xe ôtô vận tải hàng hoá. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động của các TCLĐ chỉ mang tính tượng trưng, chỉ cân được vài chiếc xe/ngày/trạm vì có quá nhiều bất cập.
Hạn chế xe quá tải, nên làm từ gốc
Cẩn trọng kẻo tốn tiền triệu mua bộ giải mã mới xem được tivi
Theo lộ trình số hóa truyền hình, bắt đầu từ 1/4, các tivi (TV) nhập khẩu và sản xuất để cung ứng trên thị trường Việt Nam sẽ phải chuyển đổi công nghệ. Theo đó, TV trên 32 inches sử dụng công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và các công nghệ màn hình tiếp theo phải tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2/MPEG4.
>>1.710 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo chuyển đổi sang truyền hình số
Cẩn trọng kẻo tốn tiền triệu mua bộ giải mã mới xem được tivi
Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, giảm thiểu tai nạn giao thông
Đào tạo lái xe là một nghề, một dịch vụ xã hội đặc biệt, vì thế sản phẩm “xuất xưởng” phải là sản phẩm xã hội cần và không được phép có lỗi. Đào tạo để có thể lái được xe chứ không phải chỉ để lấy bằng. Nhưng thực tế đã tồn tại quá nhiều kẽ hở trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX), là nguyên nhân khiến tai nạn giao thông không được giảm thiểu, khó kiểm soát, khiến mỗi năm có gần 1 vạn trường hợp tử vong vì tai nạn giao thông…
Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, giảm thiểu tai nạn giao thông
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.