Chào bạn!      
Văn hoá 
Ngày tiễn đưa nhạc sĩ Hoàng Hiệp về cõi xa
09:25:00 11/01/2013
Ngày 10/1, nhạc sĩ, nghệ sĩ nhiều thế hệ lần lượt đến nhà tang lễ TP HCM tưởng niệm người nghệ sĩ lão thành, tài hoa: nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Giữa bảng lảng khói hương, tác giả của một khối lượng tác phẩm âm nhạc và văn học đồ sộ Việt Nam với những ca khúc nằm lòng của nhiều thế hệ như sống lại trong ký ức rưng rưng của bạn bè, đồng nghiệp.
>> Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời

Có mặt khá sớm,  thắp nén nhang trước linh cữu của người quá cố, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Kính viếng hương hồn nhạc sĩ, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: Nhạc sĩ Hoàng Hiệp ra đi, để lại niềm thương tiếc lớn lao trong giới nhạc sĩ và công chúng cả nước. Cuộc đời và sự nghiệp của ông mãi còn trong tâm trí của các nghệ sĩ, nhạc sĩ. Kính trọng ông, biết ơn ông, yêu quý ông, người nhạc sĩ tài năng, gạo cội. Người nhạc sĩ của nhân dân.

Rất nhiều văn nghệ sĩ, nhạc sĩ, dù tuổi đời còn rất trẻ hay đã bạc trắng mái đầu đã đến để vĩnh biệt người bạn vong niên, người đồng nghiệp, người thầy hay đơn giản chỉ là với tư cách người hâm mộ. Lụm cụm cùng người bạn đời lặn lội đến từ quận 7, nhà văn Nguyễn Quang Sáng chỉ lặng lẽ thắp hương, chia buồn cùng gia quyến. Niềm tiếc thương người nhạc sĩ tài hòa chỉ lặn trong tiếng thở dài.

Cất tiếng gọi thân thương: Anh Tư Hoàng Hiệp, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP HCM nắn nót ghi từng dòng trong cuốn sổ tang: Thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ kế tục sự nghiệp của anh không thể thực hiện hết những gì anh mong đợi. Nhưng khối lượng tác phẩm kiệt xuất và đồ sộ của anh, nhân cách lớn của anh mãi mãi là tấm gương sáng, niềm tự hào cho Hội Âm nhạc, cho các đồng nghiệp trẻ của anh...

Đến cùng đông đảo nghệ sĩ nhiều lĩnh vực, nhạc sĩ Ca Lê Thuần nhấn mạnh: Đảng Đoàn, Đảng ủy, thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM luôn ghi nhớ công lao, tài năng của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Anh ra đi nhưng đã để lại rất nhiều tác phẩm âm nhạc đi cùng năm tháng, đi vào lòng người, của công chúng cả nước. Thương nhớ nhạc sĩ Hoàng Hiệp, giới văn học nghệ thuật TP HCM luôn nhớ anh là Tổng Thư ký Hội Âm nhạc, thành viên trong mái nhà chung của Liên hiệp hội.

Tuổi đã cao nhưng nhà văn Nguyễn Quang Sáng vẫn đến chia buồn với gia quyến nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Những tình cảm nhớ tiếc, trân trọng và cả sự biết ơn theo nhau làm dày thêm những cuốn sổ tang. Nhiều người không quản ngại đường xá xa sôi, lặn lội đến từ Hà Nội, các tỉnh, thành. Bên linh cữu của người nhạc sĩ quá cố, vòng hoa đến viếng xếp lớp ngày càng dày thêm. Ngoài bạn bè, người hâm mộ, các đơn vị, tổ chức hội, đoàn thể... khá nhiều trong số đó là của lãnh đạo TP HCM.

Đại diện lãnh đạo TP HCM, trong cuốn sổ tang ngày 10/1, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM viết: Mãi nhớ người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam suốt đời phấn đấu vì lý tưởng cách mạng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân, người nhạc sĩ tài hoa đã thể hiện tiếng lòng, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng độc lập thống nhất, niềm tin sắt son với Đảng, với Bác Hồ kính yêu, nhịp đập trái tim với Thủ Đô, sự cháy bỏng nhiệt huyết cách mạng của bao lớp người của Tổ quốc, của miền Nam. Gắn bó với nhân dân, miệt mài sáng tạo, làm nên những tác phẩm xuất sắc, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, giáo dục chân, thiện, mỹ cho nhiều thế hệ, đặc biệt là các thế hệ trẻ sau này...

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp, nguyên là Tổng Thư ký Hội Âm nhạc TP HCM. Sinh năm 1931 tại xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm, là tác giả của hàng trăm ca khúc, trong đó có rất nhiều ca khúc nổi tiếng, được công chúng nhiều thế hệ yêu thích: Trở về dòng sông tuổi thơ, Nhớ về Hà Nội, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây, Viếng lăng Bác... Cùng với sáng tác ca khúc, ông còn tham gia sáng tác cho các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh...

Những đóng góp của ông cho nhân dân, cho đất nước đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận dưới nhiều hình thức: Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng ba, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng ba, Huy hiệu 65 tuổi Đảng, Giải thưởng Hồ Chí Minh


PV

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     NXB Trẻ thừa nhận đã xuất bản “Từ điển Vũ Chất” (23/10)
     Ba bảo tàng lọt vào Top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á (23/10)
     Đưa hai tác phẩm múa đương đại đến với khán giả trẻ (23/10)
     Phục dựng nguyên bản lễ hội Aza của người Tà Ôi (23/10)
     Ra mắt bộ sách “Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ, văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh” (23/10)
     Ngày hội Việt - Nhật 2014 tại TP Hồ Chí Minh (23/10)
     Kỷ niệm 74 năm Ngày mất của nhà chí sĩ Phan Bội Châu (23/10)
Các bài đã đăng:
     Lịch phát sóng ANTG ngày 11/1/2013 (10/01)
     “Thực hiện ước mơ” - sân chơi định hướng nghề nghiệp của học sinh (10/01)
     Nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris (10/01)
     Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời (10/01)
     Di tích quốc gia 444 tuổi tại miền Tây bị xâm hại nghiêm trọng (10/01)
     Giải thưởng âm nhạc Hội Nhạc sĩ VN 2012: Không có giải nhất (10/01)
     “Cặp đôi hoàn hảo” trở lại trên VTV3 (10/01) 

TIÊU ĐIỂM
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.