Chào bạn!      
Văn hoá 
Ca sĩ Thanh Thúy.
Ca sĩ Thanh Thúy: Mỗi lần hát về Bác, thêm một lần rung cảm lắng sâu
16:05:00 23/11/2012
Với ca khúc “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, Thanh Thúy hy vọng, với sự đầu tư kỹ càng, phong cách dàn dựng mới mẻ của những người làm chương trình, đặc biệt là tấm lòng thành kính dành cho vị lãnh tụ kính yêu, Thanh Thúy sẽ chuyển tải thành công bài hát này trong đêm nhạc “Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc”.

15 tuổi, ca sĩ Thanh Thúy đã bước chân vào hoạt động nghệ thuật, để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp trong thể loại nhạc cách mạng của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7. Sau đó, chị liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong âm nhạc. Thanh Thúy đã tạo dựng được tên tuổi trong lòng khán giả qua những ca khúc cách mạng nổi tiếng, mà nhiều nhạc phẩm, chưa có giọng ca nào thay thế được chị: “Viếng Lăng Bác”, “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Gần lắm Trường Sa”, “Nhớ chiến khu”, “Xuân chiến khu”, “Người là niềm tin tất thắng”…

Thanh Thúy cũng tạo được ấn tượng qua nhân vật chị Võ Thị Sáu trong phim "Người con gái đất đỏ" (kịch bản: Hữu Ước; đạo diễn: Lê Dân) vào năm 1995, góp phần để bộ phim đoạt Giải đặc biệt của Bộ Công an. Từ thành công vang dội của vai diễn đầu tay, Thanh Thúy đã có mặt trong nhiều bộ phim khác. Đặc biệt, bộ phim "Đất khách" đã mang cho chị “thành công kép” với vai Lệ Mai, cùng ca khúc chính của phim "Trên mảnh đất tình người" (nhạc sĩ Trần Long Ẩn) do chị hát, đã nhận được sự yêu mến nồng nhiệt của công chúng.

Khá bận rộn với lịch diễn dày đặc, lại thêm chuẩn bị cho vở diễn tốt nghiệp lớp đạo diễn Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, nhưng ca sĩ Thanh Thúy vẫn nhận lời tham gia chương trình đại nhạc hội “Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc”, do Báo CAND và Truyền hình CAND tổ chức vào tối 10/12/2012, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Tranh thủ chút rảnh rỗi của ca sĩ Thanh Thúy trong giờ luyện tập, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng chị:

Động lực nào để ca sĩ Thanh Thúy dù bận rộn là thế, lại còn chăm sóc con nhỏ, mà vẫn sẵn lòng ra Hà Nội để tham gia đêm nhạc“Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc”?

Thanh Thúy đã có nhiều kỷ niệm gắn bó với lực lượng Công an, từ giải thưởng đầu tiên với bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, đến nhiều chương trình nghệ thuật do  lực lượng Công an tổ chức, Thanh Thúy đều được mời tham dự. Lần này, được biết đêm nhạc “Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc” với hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh làm trung tâm, là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, lại hội tụ nhiều giọng ca được khán giả yêu mến, nên Thanh Thúy rất cảm động khi được mời tham gia.

Thanh Thúy cảm nhận được niềm vinh dự của mình, khi BTC chương trình lựa chọn một ca sĩ từ miền Nam ra để thể hiện ca khúc “Miền Nam nhớ mãi ơn Người” (nhạc sĩ Lưu Cầu), cho thấy tinh thần trách nhiệm, coi trọng sự thuần chất trong giọng hát và tình cảm của nghệ sĩ ở những người làm chương trình. Điều đó cũng thể hiện được uy tín của ca sĩ. Dĩ nhiên, vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao.

Đến với đêm nhạc đặc biệt này, Thanh Thúy có dành sự đầu tư kỹ lưỡng?

Xem kịch bản chương trình, Thanh Thúy thấy đây là đêm nhạc có qui mô lớn, đầu tư nghiêm túc, sáng tạo, từ ý tưởng đến nội dung, cách thể hiện… đều rất cẩn trọng. Các ca khúc về Bác được chọn lựa kỹ càng. Thanh Thúy hiểu được trách nhiệm của người nghệ sĩ là biểu diễn làm sao để xứng với qui mô của đêm nhạc, nên đã đầu tư khá kỹ càng cho tiết mục của mình.

Trong đêm nhạc “Bác Hồ với đại đoàn kết dân tộc”, Thanh Thúy sẽ thay mặt đồng bào miền Nam thể hiện tấm lòng với Bác kính yêu qua ca khúc “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”. Tìm hiểu về ca khúc, Thanh Thúy biết bài hát ra đời trong hoàn cảnh nhân dân miền Nam chưa một lần được đón Bác vào thăm, dù miền Nam luôn trong trái tim Người, nên tấm lòng đồng bào miền Nam dành cho Bác đặc biệt sâu nặng, đòi hỏi ca sĩ phải thể hiện sao cho lột tả được sự da diết nhớ mong, lắng sâu và tràn đầy lòng kính yêu, biết ơn sâu nặng của người dân phương Nam với Bác.

Cảm xúc của chị trong mỗi lần tham gia chương trình âm nhạc của lực lượng Công an?

Mỗi đêm nhạc mà Thanh Thúy tham gia, đều mang những rung động sâu thẳm khác nhau. Trong đêm nhạc "Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước vì dân" tại quảng trường Ba Đình lịch sử tháng 8/2009, Thanh Thúy đã hát bài “Viếng lăng Bác” với niềm xúc động chân thành hiếm thấy. Bởi được đứng ngay bên Lăng Bác, bên những hàng tre gió ru xào xạc hiện hữu ngay trước mặt, chứ không còn là trong câu hát, người nghệ sĩ không thể kìm nén nổi cảm xúc dạt dào…

Sau đêm nhạc được truyền hình trực tiếp, Thanh Thúy lang thang trên phố phường Hà Nội, thật bất ngờ nhiều người đã nhận ra Thúy và dành những lời khen khiến Thúy thật sự cảm động trước tấm lòng khán giả Thủ đô.

Khi cùng Dàn nhạc giao hưởng và Dàn hợp xướng tới mấy trăm người đứng giữa gió lộng của chiến khu xưa, cất tiếng hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” trong chương trình nghệ thuật "CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" tại Nha Công an TW (Tân Trào - Tuyên Quang) đêm 19/8/2010, trái tim Thanh Thúy trào dâng tình cảm biết ơn với người nữ chiến sĩ Công an anh dũng thuở nào. Đó cũng chính là nhân vật đã chắp cánh cho Thúy trên con đường nghệ thuật thứ bảy.

Lần này, với ca khúc “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, Thanh Thúy hy vọng, với sự đầu tư kỹ càng, phong cách dàn dựng mới mẻ của những người làm chương trình, đặc biệt là tấm lòng thành kính dành cho vị lãnh tụ kính yêu, Thanh Thúy sẽ chuyển tải thành công bài hát đậm chất Nam Bộ trong những xúc cảm vừa mộc mạc, dung dị và rất đỗi thân thương của một người con phương Nam, đáp ứng lòng mong mỏi của BTC cũng như sự yêu mến của khán giả đã dành cho Thanh Thúy.

- Chương trình tổ chức nhân kỷ niệm 66 năm Báo CAND, 40 năm Truyền hình CAND, 1 năm phát sóng ANTV và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì của Truyền hình CAND, Diễn ra vào tối 10/12/2012, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

- Chỉ đạo nội dung: Bộ Công an.

- Kịch bản và Tổng đạo diễn: Trung tướng, nhà văn Hữu Ước.

- Trợ lý Tổng đạo diễn: Thượng tá Xuân Quang, Thượng tá Đức Tuyết, nhạc sĩ Lê Tâm, Hoàng Cầm.

- Chỉ đạo nghệ thuật: Nhạc sỹ, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam Nguyễn Quang Vinh.


Thanh Hằng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Khai mạc triển lãm về đề tài “Vì ANTQ và bình yên cuộc sống” (22/10)
     Liên hoan phim Khoa học quốc tế lần thứ 4 (22/10)
     Ninh Thuận: Lễ hội Katê diễn ra từ ngày 22 đến 24/10 (22/10)
     Công bố biểu trưng và tiêu đề du lịch Phú Yên (22/10)
     Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện (22/10)
     Huyện Tu Mơ Rông lưu giữ gần 100 bộ cồng chiêng quý (22/10)
     Triển lãm thủ công mỹ nghệ Nhật Bản (22/10)
Các bài đã đăng:
     Triển lãm, trao giải thưởng “Ảnh di sản Việt Nam 2012” (23/11)
     “Tuần Hạ Long cho thị trường khách du lịch châu Âu” (23/11)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 23/11 (23/11)
     Tôn vinh “Thương hiệu truyền thống và báu vật gia truyền” Việt Nam 2012 (23/11)
     Yang Prong kỳ bí trên Tây Nguyên (22/11)
     Phim mới: “Anh chàng bốn mắt” (22/11)
     Đêm Jazz Việt độc đáo (22/11) 

TIÊU ĐIỂM
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.