Chào bạn!      
Văn hoá 
Các tiểu phẩm hài Tết 2012: “Tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ”
17:41:00 21/12/2011
Rục rịch bước vào dịp Tết 2012, các nghệ sĩ đã bắt đầu tung ra các chương trình hài được ấp ủ cả năm trời. Ai cũng mong mang đến cho khán giả những chương trình mới hơn, “độc” hơn năm ngoái. Tạo sức hút với công chúng đang là vấn đề cạnh tranh quyết liệt của các nghệ sĩ. Năm nay, cùng với việc dựa vào tích xưa để phóng tác, có nhiều tác phẩm tập trung chủ yếu vào đề tài hiện đại để phản ánh bằng tiếng cười hóm hỉnh.

Như mọi năm “chuyên hài” đạo diễn Phạm Đông Hồng tiếp tục bắt tay với các nghệ sĩ tên tuổi của hai miền Bắc Nam để cho ra đời 3 chương trình hài được dự báo là sẽ ăn khách: “Xuân Hinh kén chồng”, “Tết Văn Lang cả làng nói phét” và “Cuộc phiêu lưu cả gia đình nhà Táo”. Ông tâm sự: “Chúng tôi muốn mời công chúng thưởng thức mâm cỗ có đầy đủ món ăn, đáp ứng nhiều tầng lớp xã hội. Vì thế, có thể thấy những vấn đề lớn của nền xã hội trong năm qua được đề cập đến một cách dí dỏm, hài hước trong phim như các doanh nghiệp trong “cơn bão” lãi suất ngân hàng, sự hối thúc để phát triển nhanh chóng của ngành bưu chính viễn thông, cơ chế cho người nghèo và cả thảm họa Vpop trong đời sống văn hóa..v.v…

Đạo diễn Phạm Đông Hồng cũng khẳng định tiêu chí: Những điều đau xót như vụ án Lê Văn Luyện sẽ không được nhắc đến trong các chương trình hài của ông. Bởi ngày tết sẽ tránh nhắc tới những điều không vui.

Phạm Đông Hồng tỏ ra rất hào hứng khi sau 3 năm “rình rập”, nay đã có 2 kịch bản “Bắt đền đại gia” (Doãn Hoàng Giang) và “Thị Hến kén chồng” (Phạm Công Trình) để ông và danh hài Xuân Hinh hợp tác. Trong “Bắt đền đại gia”, Xuân Hinh thủ vai cô gái liên tục đưa các đại gia mang dòng máu “dê” vào tròng bằng các trò lừa đảo. Với sự tung hứng ăn ý giữa cặp đôi Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền, công chúng được thưởng thức một câu chuyện nhiều ý nghĩa trong tiếng cười sảng khoái và cũng không ít người “có thật giật mình” khi soi vào trong đó.

“Tết Văn Lang – cả làng nói phét” lại có sự góp mặt của các danh hài Quốc Anh, Văn Hiệp, Quang “Tèo”, Giang “Còi” đã phê phán một cách nhẹ nhàng, thâm thúy những thói tật trong xã hội như “bệnh” sính ngoại, “bệnh” keo kiệt, “bệnh” nói phét vv…

Đặc biệt, “Cuộc phiêu lưu của gia đình nhà Táo” lại đề cập đến những vấn đề nhạy cảm mà nhiều năm qua chưa được nói đến, như hệ thống tiền tệ, định hướng của nền tảng giáo dục, hệ thống quản lý trong xây dựng và lối sống văn hóa. Sự hội tụ của các ngôi sao phương Nam: Hoài Linh, Hồng Vân, Chí Tài... càng làm nên sức hấp dẫn cho chương trình dài 90 phút này. Đạo diễn Phạm Đông Hồng chia sẻ: Phim của ông không lặp lại lối mòn của đề tài về Táo Quân, mà mang nét riêng, khi vai trò Ngọc Hoàng chỉ là nhân vật chứng kiến sự kiện và định hướng. Câu chuyện về gia đình nhà Táo được lấy theo tích truyền thống “một bà hai ông” mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng biết, nhưng lại có sự khác biệt với xuất thân của Táo bà là ở miền Trung (danh hài Hồng Vân), còn Táo ông Cả là ở miền Bắc (danh hài Hoài Linh) và Táo ông 2 (NS Chí Tài) ở miền Nam.

Xuân Hinh trong “Xuân Hinh kén chồng”.

Riêng NSƯT Xuân Hinh, ngoài chương trình hợp tác với đạo diễn Phạm Đông Hồng, anh còn có một chương trình hài do Trung tâm UNESCO đặt làm, gồm các trích đoạn mẫu mực cổ điển của sân khấu hề chèo truyền thống: Hề cu sứt, Thầy bói đi chợ, Phù thủy sợ ma, Thị Màu lên chùa, Mẹ Đốp. “Đó là những viên ngọc quí đang cất giữ, mà Xuân Hinh đem ra mài cho sáng thêm, để làm quà tặng cho những ai yêu thích nghệ thuật dân tộc”, như anh chia sẻ.

Xuân này, cây hài Chiến Thắng cũng gửi đến khán giả một chương trình hài đặc biệt mang tên “Kiếp lông bông” do chính anh viết kịch bản và Hồ Gươm Audio - Video lại giới thiệu. Cùng tham gia với Chiến Thắng còn có NSƯT Thanh Ngoan, Thu Hằng, Ngọc Tuyết.. v.v…

Câu chuyên về chàng nông dân tính khí thất thường lại lười biếng với những tình huống hài hước đã mang ý nghĩa giáo dục cao: cuộc sống luôn đòi hỏi sự nghiêm túc và tử tế, những gì không thuộc về mình thì chớ nên tham lam.

“Điệp viên du hài ký” lại là chương trình khai thác bản quyền từ “Vua hài đất Việt” với tâm điểm là danh hài Chí Trung vai Ngọc Hoàng. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ: “Để mang đến một chương trình đón xuân tươi mới, đúng nghĩa một đêm hội của cả nghệ sĩ hài và khán giả, chúng tôi đang dồn nhiệt huyết để tập luyện. Hy vọng gala hài sẽ thật sự ấn tượng trong tiếng cười”


Thanh Hằng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tiếp nhận mỏ neo gỗ “khủng” (25/11)
     Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc (25/11)
     Chưa có bộ mẫu chuẩn (25/11)
     Hợp tác với nước ngoài: Con đường để phát triển điện ảnh Việt (25/11)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 25/11/2014 (24/11)
     Thi vẽ tranh “hành động vì Động vật hoang dã” (24/11)
     Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ III (24/11)
Các bài đã đăng:
     Những trái tim như ngọc sáng ngời (21/12)
     Phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ 4 (21/12)
     Chuỗi sự kiện hài đón xuân mới 2012 (21/12)
     Chuỗi sự kiện hài đón xuân mới 2012 (21/12)
     Năm 2012 sẽ tổ chức Ngày hội đọc sách Việt Nam (21/12)
     Nhiều tiểu phẩm hài "độc" Tết 2012 (21/12)
     Phát động Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần IV (21/12) 

1. Thời tiết đẹp duy trì trên hầu khắp cả nước
2. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm, hội kiến lãnh đạo cấp cao Nga
3. Thắng Lào 3 bàn cách biệt, Việt Nam rộng cửa đi tiếp
4. Khen thưởng 2 đơn vị khám phá đường dây thay IC ăn bớt xăng dầu
5. Thứ trưởng Bùi Văn Thành kiểm tra tiến độ cải tiến, nâng cao chất lượng trang phục CAND
6. Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với CAND
7. Nâng cấp và mở rộng khuôn khổ hợp tác tam giác phát triển
8. Người 22 năm không ngủ
9. Tổ chức dịch vụ việc làm nếu sai phạm bị xử lý như thế nào?
10. Nhiều sai phạm trong việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Tân Thành
TIÊU ĐIỂM
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Ngày 19/11, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh năm 2014”. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11); và động viên, khuyến khích phát triển nghệ nhân trên địa bàn tham gia sáng tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
Ngày 10/11, Nhà Xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) trang trọng tổ chức Lễ khai trương Phát hành lịch CAND năm Ất Mùi 2015 tại trụ sở chính, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trụ sở Chi nhánh phía Nam 283 Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND, cùng nhiều khách hàng thân thiết đã tới tham dự buổi Lễ.
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai với sự xuất hiện tưởng như tình cờ của một câu bé bí ẩn. Liệu cậu bé có trả lời được câu hỏi “3 trừ 1 bằng mấy?”.
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
“Thư phương xa” của đạo diễn Ela Their được chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim (LHP) Israel 2014 tại Hà Nội tối 1/11, đã không phụ sự trông đợi của công chúng về cơ hội được khám phá nhiều hơn môn nghệ thuật thứ bảy của Israel, trong bối cảnh điện ảnh Isarael còn khá xa lạ với đa số khán giả Việt Nam. Những xúc cảm đặc biệt mà câu chuyện phim đã để lại, đặc biệt là từ nhân vật chính là người Việt Nam, đã như một nhịp cầu kết nối yêu thương giữa con người một cách không biên giới.
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Sau chương trình riêng đầu tiên được tổ chức tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM, nghệ sĩ trẻ Khắc Huy đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho liveshow thứ 2 vào tối ngày 9/11 tại sân khấu phòng trà Nam Quang, TP HCM.
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức, Solo cùng Bolero là chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn Việt Nam và cũng là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero.
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đông đảo bạn đọc đã đến dự buổi ra mắt tập 1 bộ truyện tranh lịch sử “Long thần tướng”. “Long Thần tướng” lấy bối cảnh nước Đại Việt giai đoạn 1282-1284, ngay trước khi diễn ra cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai xâm lược nước ta; thể hiện khí phách hào hùng và truyền thống Đông A.
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc cơ quan chức năng mạnh tay “làm sạch” môi trường mạng, đặc biệt là lần đầu tiên một mạng xã hội thuần Việt bị tước giấy phép vĩnh viễn, nhiều trang tin điện tử bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Qui định của Bộ VHTT&DL về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu. Bởi đây là sự xác lập văn hóa dân tộc cần thiết ngay trên chính đất nước mình. Sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện qui định ra sao, là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo CAND với Ths. họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương (HS. ĐTTH), Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) – nơi trực tiếp chỉ đạo thực hiện qui định trên:
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.