Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa Việt Nam qua những hiện vật lịch sử
16:46:13 04/10/2010
Trong khuôn khổ Kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long, chiều 4/10, tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam số 20 phố Tông Đản, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Hà Nội tổ chức triển lãm: “Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa Việt Nam”.

Triển lãm gồm 3 phần: Việt Nam đất nước con người, Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa Việt Nam và Thăng Long – Hà Nội ngày nay.

Hơn 500 hiện vật, tư liệu, hình ảnh trong đó có nhiều hiện vật gốc quý hiếm có giá trị được trưng bày trong căn phòng với ánh sáng bài trí khá hiện đại đã phản ánh được những nét khái quát nhất về đất nước và con người Việt Nam, về lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Chỉ cần bước vào phòng triển lãm, phần Việt Nam đất nước con người đã được thể hiện bằng những hiện vật thời kỳ văn hóa Đông Sơn như trống đồng, lẫy, nỏ gắn với thời Vua Hùng Vương dựng nhà nước Văn Lang; An Dương Vương và nhà nước Âu lạc (thế kỷ thứ VII đến thứ III trước Công nguyên).

Thời kỳ đấu tranh chống Bắc thuộc tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40, cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu năm 248, cuộc khởi nghĩa của Lý Nam Đế dựng nước Vạn Xuân thế kỷ thứ VI được thể hiện bằng các tư liệu, hiện vật gốc như: Trống đồng có hình phụ nữ cưỡi voi, kiếm núi nưa, dao găm có hình phụ nữ, ấm có hình đầu gà…

Thời kỳ độc lập tự chủ và các triều đại phong kiến Việt Nam mở đầu là chiến thắng Bạch Đằng năm 938 gắn liền với tên tuổi người anh hùng dân tộc Ngô Quyền thông qua một số hiện vật như: Sắc phong của vua Tự Đức năm 1880 ban cho 17 xã, 6 tổng của Hải Phòng thờ Ngô Quyền; các hiện vật đồ gốm, sưu tập tiền cổ thế kỷ thứ X, XI…

Triển lãm dành một không gian trang trọng giới thiệu những hình ảnh, tư liệu hiện vật về thân thế và sự nghiệp Vua Lý Thái Tổ trong đó là sự kiện mùa Thu năm 1010, Lý Thái Tổ viết Thiên Đô Chiếu dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đổi tên thành Thăng Long mở ra một kỷ ngyên mới trong lịch sử dân tộc…

Phần tiếp theo, triển lãm đã khắc họa những nét khái quát nhất về thân thế và sự nghiệp của các vị Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử bằng hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiểu biểu như: Bản khắc gỗ bài thơ thần của Lý Thường Kiệt; những câu thơ bất hủ trong Hịch tướng sĩ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, những chiếc cọc Bạch Đằng đã làm nên chiến thắng lịch sử năm 1288…

Đặc biệt, triển lãm dành một không gian trang trọng giới thiệu những tư liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi triển lãm mở cửa, nhiều du khách đã rất xúc động khi được tận mắt nhìn thấy bản gốc tập “Nhật ký trong tù”, bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi Bắc – Trung – Nam” được vẽ bằng máu của họa sĩ Diệp Minh Châu năm 1947, bản thảo các bài viết của Người trên giấy tận dụng thể hiện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm…

Phần cuối cùng thay cho lời kết, triển lãm giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật tiêu biểu về những nét Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay đang ngày một phát triểm trên con đường đổi mới và hội nhập, con người Hà Nội thanh lịch, Hà Nội thành phố vì hòa bình.

Ngay trong buổi họp báo trước khi mở cửa triển lãm, Tiến sĩ Phạm Quốc Quân, Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam khẳng định, bên cạnh ý nghĩa là một trong những hoạt động chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, triển lãm như một lời tri ân của thế hệ hôm nay đến các bậc Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa Việt Nam trong lịch sử. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc cho nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ nỗ lực phấn đấu lao động và học tập góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Triển lãm mở cửa từ 4/10 đến 31/12/2010.

Tiến sĩ Phạm Quốc Quân, Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (ngoài cùng bên phải) giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của triển lãm.

Chiếc trống đồng gần như còn nguyên vẹn với đường kính lớn tới 1,6m biểu tượng của nền văn hóa Đông Sơn.

Đặc biệt, triển lãm dành một không gian trang trọng giới thiệu những tư liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

Những chiếc cọc Bạch Đằng đã làm nên chiến thắng lịch sử năm 1288.

Những tư liệu, hiện vật về Thái úy Quốc công Lý Thường Kiệt.

 “Thiên đô chiếu” được khảm ốc trên gỗ.

Một du khách nước đang xem những hiện vật giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của Chu Văn An.

Triển lãm mở cửa từ 4/10 đến 31/12/2010.


Trang Dũng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     TP HCM khai mạc Ngày sách Việt Nam lần I (19/04)
     Giải Quần vợt Bệnh viện 30-4 mở rộng lần thứ 6 (19/04)
     Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm (19/04)
     HLV Ferguson được ca ngợi là... nhà cố vấn bậc thầy (19/04)
     Lãnh đạo VPF phản bác những tố cáo của lãnh đạo An Giang (19/04)
     Ngày sách Việt Nam lần thứ I: Thêm nhiều sân chơi bổ ích cho độc giả trẻ (19/04)
     Khi ông bầu quyết đấu (19/04)
Các bài đã đăng:
     Tình yêu Hà Nội thăng hoa (04/10)
     Vì sao chưa thể phát sóng "Đường tới thành Thăng Long"? (04/10)
     Ngọt ngào tình khúc “Mùa thu níu bước em về” (03/10)
     Có một Hà Nội dịu dàng, quyến luyến trong nhạc Hồng Đăng (03/10)
     NSND Đoàn Dũng nhận định về LH "Hình tượng người chiến sĩ CAND” (03/10)
     Tổ chức chương trình thơ Tố Hữu: “Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi” (02/10)
     Cần có nhiều phim về đề tài lịch sử Thăng Long - Hà Nội (02/10)

 

TIÊU ĐIỂM
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
"CLB Ninh Bình dừng thi đấu tại V.League và Cúp Quốc gia, tiếp tục tham dự AFC Cup" - đó là thông báo chính thức được phát đi từ VFF sau khi vụ 11 cầu thủ Ninh Bình cá độ bóng đá được phanh phui. Nhìn ở nhiều góc độ thì đấy là một thông báo đầy nghịch lý.
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Những cầu thủ đã nhúng chàm trong vụ làm độ, dàn xếp tỉ số ở CLB The Vissai Ninh Bình đã xin gặp HLV Văn Sỹ và bầu Trường, những người mà không ít cầu thủ coi là “ân nhân”. Họ đã khóc trong những cuộc gặp ấy, những giọt nước mắt muộn màng. Ông bầu Hoàng Mạnh Trường người gần như sẽ chia tay bóng đá sau vụ tiêu cực này đã không còn tin vào nước mắt vì thế ông quyết đưa tất cả những cầu thủ đã bán linh hồn cho quỷ dữ ra trước pháp luật bất luận họ đã bán đứng đội bóng nhiều lần hay mới lần đầu trót dại.
>> Từ U23 đến The Vissai Ninh Bình: Khi đồng tiền đá bạt sân cỏ
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh đến cái thế 4 "không" của mình khi tham gia ngôi nhà VFF, đó là không lương, không thưởng, không địa vị, không "ăn uống" gì...
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Với tất cả sự tôn trọng dành cho David Moyes và những gì ông đã làm được cùng Everton trong suốt một thập kỷ trước đó, sẽ là bất công nếu như nhắc lại cho mọi người cùng nhớ Alex Ferguson đã biến Man United từ một đội bóng tầm thường trở thành một câu lạc bộ vĩ đại như thế nào.
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Như bao làng quê ven đô, làng Thượng Đồng (phường Phúc Lợi - Long Biên- Hà Nội ) đã lên phố cùng quá trình đô thị hóa. Những công trình xây dựng san sát, với kiến trúc Âu châu hoa lệ, đã biến vùng đất thuần nông tự bao đời trở thành không gian đô thị hiện đại. Nhưng tại nơi đây, mỗi khi chiều về, tiếng chuông chùa vẫn ngân cả nghìn năm trước. Về dự lễ tế trâu trong ngày hội làng, mới thấy mạch sống của dân tộc được nén trong “văn hóa làng”, vẫn hiển hiện bất chấp thời gian và sự đổi thay trong đời sống. Giá trị vô hình của hội làng, chính là chất keo cố kết tình chòm xóm, láng giềng khi họ tạm gác lại những bươn chải đời thường để lắng tâm hiếu kính thần nhân khai ấp, lập làng.
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nói riêng về vấn đề chế tài, nhiều đại biểu cho rằng, mức xử phạt vi phạm trong thời gian qua là chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, Nghị định 158/2013/NĐ-CP mới ra đời, được nhiều người kỳ vọng sẽ có thể chấn chỉnh được một cách hiệu quả đối với thực trạng vi phạm tràn lan như hiện nay.
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 18/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt khởi kiện hành chính Cục trưởng Cục Nghệ thuậtbiểu diễn (NTBD) và tuyên hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 của Cục NTBD. Để tìm hiểu thêm về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD:
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Ghế "Tổng"...!
Vào đúng phút thứ 89 của giờ khai diễn Đại hội VII VFF (diễn ra ngày 25 tháng 3 tới) thì cái ghế Tổng đã có một sự xoay tua quan trọng, khi "nhân vật dự kiến" là ông Trần Quốc Tuấn sẽ không ngồi ghế ấy, mà lại... dự kiến ngồi ghế phó chuyên môn, và thế là đương kim TTK Ngô Lê Bằng sẽ được giữ lại thêm ít nhất 1 năm.
Ghế "Tổng"...!
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Thật "nhàm tai" nếu cứ bàn đi bàn lại về cái ghế HLV trưởng ĐTQG của HLV Hoàng Văn Phúc. Nhưng vẫn buộc phải bàn vì mới đây, ông Phúc lần thứ 2 nộp đơn xin từ chức và lần thứ 2 nhận được tín hiệu từ cấp trên: "Cứ phải từ từ".
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Tuổi thọ của ban bệ...
Cái tin Ban Tư vấn đạo đức VPF (TVĐĐ) xin tạm dừng hoạt động không làm nhiều người bất ngờ, bởi nhìn lại cả quá trình ban này ra đời và hoạt động, không khó thấy rằng nó đã va nặng với chính cái nơi đã sinh ra nó.
Tuổi thọ của ban bệ...
Trận đánh cuối cùng!
90 phút với Hồng Kông (Trung Quốc) đêm nay sẽ là trận đánh cuối cùng của ĐTVN ở một sân chơi mà có lúc chúng ta đã tột cùng hy vọng. Và có đến 99,9% khả năng đấy cũng là trận đánh cuối cùng của ông HLV trưởng ĐT Hoàng Văn Phúc.
Trận đánh cuối cùng!
Xử hàng loạt...
Sau khi "thủ phạm" Trần Đình Đồng của Sông Lam Nghệ An phải nhận một cái án rất nặng (đình chỉ thi đấu đến hết năm 2014, phạt 20 triệu đồng, và phải thanh toán toàn bộ viện phí cho nạn nhân) với một hành vi vào bóng bạo lực, làm gãy chân đối thủ, rất có thể sẽ còn có thêm nhiều cái án nữa dành các trọng tài, giám sát làm việc vô trách nhiệm tại vòng 7 V.League vừa qua.
Xử hàng loạt...
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Không biết là vì lý do khoảng cách hay lý do A, B, C nào khác mà trong loạt đấu sớm ở vòng 6 V.League (chiều thứ sáu tuần rồi), VPF lại không đưa chuyên gia Nhật Koji đến sân Thanh Hóa xem trận "chung kết vòng đấu" giữa Thanh Hóa với HN.T&T, mà lại đưa ông đến sân Cẩm Phả để xem trận Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai. Và đấy chính là trận V.League đầu tiên ông Koji xem trên tư cách tân trưởng giải.
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Sau hơn 2 tháng tạm nghỉ, hôm nay Champions League sẽ trở lại với hành trình đầy sức hút. Nhưng thật kì lạ khi trong cuộc chiến sặc mùi kim tiền và hào nhoáng ấy, lại có một câu chuyện nằm ngoài tất cả những quy luật của những đồng euro!
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đầu giờ chiều ngày 16/2, mặc cái nắng gắt ban trưa, nhà tang lễ TP HCM đông hơn thường lệ nhiều lần bởi số lượng người đến thắp nén hương cuối cùng trước khi di quan nhà văn Nguyễn Quang Sáng đi hỏa táng. Trong số đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ và bạn đọc đến tiễn đưa nhà văn về nơi chín suối có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TAND tối cao; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, TBT Truyền hình CAND...
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày 16/2, di hài nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã được đưa đi hỏa thiêu trong niềm tiếc thương vô hạn của đông đảo bạn bè, người thân và bạn đọc khắp cả nước.
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Dẫu Hà Nội đang chìm trong đợt rét đậm, nhưng Ngày thơ Việt Nam vẫn đủ tạo nên “sức nóng” để kéo mọi người về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi 12 năm qua, rằm tháng Giêng vẫn là dịp hội tụ của những nhà thơ và người yêu thơ. Từ Văn Miếu Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang đến sân Thái Học, những bước chân tấp nập, rộn ràng với nụ cười tỏa sáng trên môi. Ngày thơ Việt Nam quả đã trở thành ngày hội của thi ca, của những tâm hồn yêu thơ quần tụ.
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Tôi không chắc Hữu Ước có phải là người quá may mắn hay không khi phải gồng gánh cái số phận khốc liệt mà vinh quang, anh hùng mà gian khó, thanh khiết mà bụi trần, hạnh phúc mà cũng bật máu vì số phận của anh.
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Táo Quân 2014 sẽ phát sóng từ 23 Tết cho đến 30 Tết, sớm hơn so với Táo Quân của VTV. Táo Quân của phiên bản này sẽ qui tụ các gương mặt hài được yêu mến, như: Chiến Thắng, Quang Tèo, Quốc Anh, Hữu Nghĩa và được quay ở cả 2 miền Nam - Bắc...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Lễ trao giải Mai vàng 2013 đã kết thúc tối 18/1 với nhiều bất ngờ dành cho khán giả. Điều mọi người không ngờ là “Chị Bảy” Phương Mỹ Chi đã bất ngờ vượt qua các danh ca Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Thanh Thúy để giành giải Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất.
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.