Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa Việt Nam qua những hiện vật lịch sử
16:46:13 04/10/2010
Trong khuôn khổ Kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long, chiều 4/10, tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam số 20 phố Tông Đản, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Hà Nội tổ chức triển lãm: “Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa Việt Nam”.

Triển lãm gồm 3 phần: Việt Nam đất nước con người, Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa Việt Nam và Thăng Long – Hà Nội ngày nay.

Hơn 500 hiện vật, tư liệu, hình ảnh trong đó có nhiều hiện vật gốc quý hiếm có giá trị được trưng bày trong căn phòng với ánh sáng bài trí khá hiện đại đã phản ánh được những nét khái quát nhất về đất nước và con người Việt Nam, về lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Chỉ cần bước vào phòng triển lãm, phần Việt Nam đất nước con người đã được thể hiện bằng những hiện vật thời kỳ văn hóa Đông Sơn như trống đồng, lẫy, nỏ gắn với thời Vua Hùng Vương dựng nhà nước Văn Lang; An Dương Vương và nhà nước Âu lạc (thế kỷ thứ VII đến thứ III trước Công nguyên).

Thời kỳ đấu tranh chống Bắc thuộc tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40, cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu năm 248, cuộc khởi nghĩa của Lý Nam Đế dựng nước Vạn Xuân thế kỷ thứ VI được thể hiện bằng các tư liệu, hiện vật gốc như: Trống đồng có hình phụ nữ cưỡi voi, kiếm núi nưa, dao găm có hình phụ nữ, ấm có hình đầu gà…

Thời kỳ độc lập tự chủ và các triều đại phong kiến Việt Nam mở đầu là chiến thắng Bạch Đằng năm 938 gắn liền với tên tuổi người anh hùng dân tộc Ngô Quyền thông qua một số hiện vật như: Sắc phong của vua Tự Đức năm 1880 ban cho 17 xã, 6 tổng của Hải Phòng thờ Ngô Quyền; các hiện vật đồ gốm, sưu tập tiền cổ thế kỷ thứ X, XI…

Triển lãm dành một không gian trang trọng giới thiệu những hình ảnh, tư liệu hiện vật về thân thế và sự nghiệp Vua Lý Thái Tổ trong đó là sự kiện mùa Thu năm 1010, Lý Thái Tổ viết Thiên Đô Chiếu dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đổi tên thành Thăng Long mở ra một kỷ ngyên mới trong lịch sử dân tộc…

Phần tiếp theo, triển lãm đã khắc họa những nét khái quát nhất về thân thế và sự nghiệp của các vị Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử bằng hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiểu biểu như: Bản khắc gỗ bài thơ thần của Lý Thường Kiệt; những câu thơ bất hủ trong Hịch tướng sĩ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, những chiếc cọc Bạch Đằng đã làm nên chiến thắng lịch sử năm 1288…

Đặc biệt, triển lãm dành một không gian trang trọng giới thiệu những tư liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi triển lãm mở cửa, nhiều du khách đã rất xúc động khi được tận mắt nhìn thấy bản gốc tập “Nhật ký trong tù”, bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi Bắc – Trung – Nam” được vẽ bằng máu của họa sĩ Diệp Minh Châu năm 1947, bản thảo các bài viết của Người trên giấy tận dụng thể hiện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm…

Phần cuối cùng thay cho lời kết, triển lãm giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật tiêu biểu về những nét Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay đang ngày một phát triểm trên con đường đổi mới và hội nhập, con người Hà Nội thanh lịch, Hà Nội thành phố vì hòa bình.

Ngay trong buổi họp báo trước khi mở cửa triển lãm, Tiến sĩ Phạm Quốc Quân, Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam khẳng định, bên cạnh ý nghĩa là một trong những hoạt động chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, triển lãm như một lời tri ân của thế hệ hôm nay đến các bậc Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa Việt Nam trong lịch sử. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc cho nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ nỗ lực phấn đấu lao động và học tập góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Triển lãm mở cửa từ 4/10 đến 31/12/2010.

Tiến sĩ Phạm Quốc Quân, Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (ngoài cùng bên phải) giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của triển lãm.

Chiếc trống đồng gần như còn nguyên vẹn với đường kính lớn tới 1,6m biểu tượng của nền văn hóa Đông Sơn.

Đặc biệt, triển lãm dành một không gian trang trọng giới thiệu những tư liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

Những chiếc cọc Bạch Đằng đã làm nên chiến thắng lịch sử năm 1288.

Những tư liệu, hiện vật về Thái úy Quốc công Lý Thường Kiệt.

 “Thiên đô chiếu” được khảm ốc trên gỗ.

Một du khách nước đang xem những hiện vật giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của Chu Văn An.

Triển lãm mở cửa từ 4/10 đến 31/12/2010.


Trang Dũng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 29/7/2014 (28/07)
     Mang “Cải lão hoàn đồng” dự liên hoan quốc tế (28/07)
     Chương trình Giai điệu tự hào “Xa khơi”: Ấn tượng độc đáo về biển (28/07)
     “Thầy còn thế, trách sao được trò” (28/07)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 28/7/2014 (27/07)
     Nhà văn Trần Thanh Hà: “Viết trước hết là vì mình, từ sự câu thúc của chính mình” (27/07)
     Giao lưu cùng dịch giả nhí Đỗ Nhật Nam (27/07)
Các bài đã đăng:
     Tình yêu Hà Nội thăng hoa (04/10)
     Vì sao chưa thể phát sóng "Đường tới thành Thăng Long"? (04/10)
     Ngọt ngào tình khúc “Mùa thu níu bước em về” (03/10)
     Có một Hà Nội dịu dàng, quyến luyến trong nhạc Hồng Đăng (03/10)
     NSND Đoàn Dũng nhận định về LH "Hình tượng người chiến sĩ CAND” (03/10)
     Tổ chức chương trình thơ Tố Hữu: “Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi” (02/10)
     Cần có nhiều phim về đề tài lịch sử Thăng Long - Hà Nội (02/10)

 

1. Cảnh báo tố lốc tại Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ
2. Lịch phát sóng ANTV ngày 29/7/2014
3. Gia tăng sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn bay
4. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
5. Bệnh viện Thường Tín “mượn máy cũ” để xét nghiệm
6. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt chủ tịch các công đoàn cơ sở tiêu biểu
7. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản
8. Chính phủ “siết chặt” kỷ luật, kỷ cương hành chính
9. Đồng chí Lê Hồng Anh làm việc với TP Đà Nẵng
10. Đồng Nai: Đổi mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn được trợ giá 35%
TIÊU ĐIỂM
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Hơn một tuần nay, các trang mạng, dư luận xã hội xôn xao bàn tán về bộ phim sitcom (phim hài hước) gắn mác 18+ (dành cho đối tượng người xem trên 18 tuổi) có tên “Căn hộ số 69”. Bộ phim dự kiến dài 25 tập, được một nhóm các bạn trẻ tự sản xuất và cho đăng tải trên Youtube. Chỉ trong một thời gian ngắn, bộ phim đã thu hút được hơn 2 triệu lượt xem. Điều đáng nói, đây là một bộ phim đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất, gắn mác 18+ và công khai đăng tải trên Youtube. Vậy, với những hành vi được cho là phản cảm và dung tục, bộ phim sẽ đi về đâu?
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Trong cuộc họp giao ban như thường lệ ngày hôm ấy, khi Thiếu tướng, Tổng Biên tập Phạm Văn Miên thông báo quyết định của Ban Biên tập về kế hoạch xuất bản tờ Tin nhanh World Cup 2014 (TNWC 2014), cũng có những ý kiến nghi ngại. Có người băn khoăn vì công việc hiện tại của tờ nhật báo Công an nhân dân và các ấn phẩm chuyên đề đã “ngốn” trọn thời gian của mỗi bộ phận; đây là lần đầu tiên Báo CAND ra một phụ trương chuyên về thể thao nên khó tránh được những bỡ ngỡ, thiếu sót,... Tất cả những lo lắng đó đã được xóa tan ngay lập tức khi tờ TNWC 2014 số đầu tiên trình làng dưới sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả khắp cả nước.
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Giấc mộng lên ngôi vương Châu Âu lần thứ 10 của Real đã trở thành hiện thực sau 120 phút tại Lisbon, Bồ Đào Nha với chiến thắng 4-1 trước đối thủ cùng thành phố.
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
Thầy trò ĐT nữ Việt Nam đã có 90 phút ngồi trên sân Bình Dương "nội soi" Thái Lan - Myanmar quyết đấu. Và người ta tin rằng, 90 phút ấy sẽ giúp HLV trưởng Trần Vân Phát tìm ra cách đả bại Thái Lan.
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện tỉnh tuy chưa tiến hành lễ tổng kết việc tổ chức sự kiện Festival nhưng quan điểm chung là nếu báo chí, nhân dân góp ý đúng, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm, nếu có điều kiện sẽ khắc phục, sửa chữa ngay…
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Tối 7/5 và 8/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, sẽ có đêm nhạc giao hưởng đặc biệt mang tên “Điện Biên Phủ Concert” chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy và nghệ sĩ violin Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn.
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Một cuộc triển lãm mang tên “Điện Biên Phủ - Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” vừa khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Bỗng nhiên cái tin cựu danh thủ Desailly và cựu HLV trưởng ĐT Malaysia Rajagobal là những ứng cử viên (ƯCV) nặng ký cho ghế thuyền trưởng ĐT Việt Nam (ĐTVN) được "xì" ra. Thế nhưng lại vẫn có người nghi ngờ nó chỉ là một "miếng đánh ảo" để che chắn cho một "miếng đánh thật" là VFF vẫn rất khoái và rất muốn mời thầy Nhật.
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014) và Ngày Quốc tế lao động (1/5), ngày 25/4, tại Hà Nội, Báo CAND tổ chức Giải bóng bàn Báo CAND mở rộng - 2014, nội dung đôi nam.

Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Thiếu tướng, nhà văn Hồ Phương là một trong số ít văn nghệ sĩ có mặt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và cả Chiến dịch Biên giới. Ông trưởng thành từ “Chiến sĩ Quyết tử” của Thủ đô, trước khi cả nước bước vào cuộc trường chinh kháng Pháp, rồi là Chính trị viên Đại đội ở Đại đoàn 308, đại đoàn quân chủ lực đầu tiên của ta, sau này là Sư đoàn Quân Tiên phong Anh hùng. Những năm tháng trong quân ngũ chính là những tư liệu để nhà văn Hồ Phương sáng tác không mệt mỏi về hình tượng anh bộ đội.
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
15 năm qua, những thăng trầm trên sân cỏ và trong cuộc sống của cầu thủ Phạm Văn Quyến như tấm gương phản chiếu một phần những bước ngoặt của nền bóng đá nước nhà. Văn Quyến thực ra đã đánh mất tất cả sau phiên toà bóng đá năm 2007 dù gần 3 năm sau Quyến đã được trao cơ hội trở lại với sân cỏ. Tài năng bóng đá xứ Nghệ, thần đồng bóng đá VN một thời chỉ còn là cái bóng của chính mình dù cái tên Văn Quyến vẫn đem lại thật nhiều cảm xúc kì lạ mỗi lần được nhắc đến. Thế nên, khi Văn Quyến nói sẽ treo giày, giã từ sân cỏ không ít người hâm mộ xốn xang. Và, nền bóng đá nước nhà có lẽ lại sắp bước sang một trang mới bởi mỗi ngã rẽ của Quyến là một lần bóng đá VN chuyển mình.
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Tối 18/4, trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội Festival Huế 2014, đoàn nghệ sĩ Carabosse đến từ vùng Poitou- Charentes (Cộng hòa Pháp) đã thắp sáng cầu Trường Tiền bằng nghệ thuật sắp đặt lửa “có một không hai”.
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.