Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Ngàn đóa hoa kính dâng lên Người
11:55:00 16/07/2009
Chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" được dàn dựng 3 phần với nội dung gắn kết. Ngay trong tiết mục khai mạc ở phần I với chủ đề "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân", khán giả sẽ được thưởng thức tiết mục khai mạc độc đáo của dàn hợp xướng gồm 1.000 ca sĩ thuộc nhiều lực lượng khác nhau, do GS.NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng trực tiếp chỉ huy.
>>"Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước vì dân"

Lần đầu tiên, một chương trình đặc biệt nhân kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, 40 năm gìn giữ lâu dài và bảo vệ an toàn thi hài Bác với tên gọi "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ diễn ra tại Quảng trường Ba Đình lịch sử vào tối 29/8.

Đây là một chương trình nghệ thuật thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Ban Quản lý (BQL) Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Báo CAND và Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức.

"Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ hội tụ nhiều tác phẩm của các nhạc sỹ tên tuổi và các bài hát đã đi cùng năm tháng: Nhạc sĩ Văn Cao, Đỗ Nhuận, Hoàng Hiệp, Cao Việt Bách, Huy Thục, Chu Minh, Phạm Tuyên, Thuận Yến, Dân Huyền, Lê Lôi… và các nghệ sỹ: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, Trọng Tấn, Đăng Dương, Đăng Thuật, Hồ Quỳnh Hương, Thái Bảo và một số ca sỹ nổi tiếng của sân khấu TP Hồ Chí Minh: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Tạ Minh Tâm, Thanh Thúy v.v…

11 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp ở cả 2 miền Nam-Bắc sẽ vinh dự được về bên Người biểu diễn do GS-NGND -Nhạc sỹ Trọng Bằng và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân chỉ huy. Các chuyên gia Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay sẽ được mời tham dự chương trình đặc biệt này, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của người dân Việt Nam với những người bạn đã có công trong việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác.

Chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ được dàn dựng giàu sức biểu cảm và ấn tượng, phản ánh tình cảm sâu nặng của nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Sân khấu lớn sẽ được đặt ngay tại khu vực Lăng có biểu tượng đài sen và hình ảnh Bác Hồ là điểm nhấn.

Các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật, ánh sáng đặc biệt để tạo nên không gian hoành tráng và ấm áp trong sự quây quần 2 bên khán đài của cả ngàn diễn viên và các khách mời ở  ngay chính nơi Người yên giấc.

Mô hình sân khấu trong chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân".

Chương trình được dàn dựng 3 phần với nội dung gắn kết. Ngay trong tiết mục khai mạc ở phần I với chủ đề "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân", khán giả sẽ được thưởng thức tiết mục khai mạc độc đáo của dàn hợp xướng gồm 1.000 ca sĩ thuộc nhiều lực lượng khác nhau, do GS.NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng trực tiếp chỉ huy.

150 em thiếu nhi tưng bừng, sôi động trong bài hát quen thuộc: "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" (của nhạc sỹ Phong Nhã) sẽ nối tiếp, nhắc gợi lại tình cảm thân thương của Người luôn dành cho trẻ thơ. Khán giả cũng được nghe lại những ca khúc về Bác đã đi cùng năm tháng: "Ca ngợi Hồ Chủ tịch" (Văn Cao), "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" (Trần Kiết Tường), "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" (Cao Việt Bách).

Ở phần II của chương trình có chủ đề "40 năm gìn giữ thi hài Bác". Các ca khúc chứa chan lòng biết ơn vị lãnh tụ, như tiếng lòng của mỗi người dân Việt Nam suốt 4 thập kỷ qua lại vang âm da diết: "Chúng con canh giấc ngủ cho Người" (Nguyễn Đăng Nước), "Bên lăng Bác Hồ" (Dân Huyền), "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên" (Lê Lôi)…

Khán giả Việt Nam sẽ được hài lòng khi được thưởng thức giọng hát của những người bạn Nga vốn luôn mang tình cảm thân thương với nhân dân Việt Nam cả trong quá khứ lẫn hiện tại: Một Đại tá, nghệ sỹ Công huân Nga với bài "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh" và ca sĩ Phê-đơ-rô cùng các nghệ sĩ Nga qua bài "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Như khúc khải hoàn ca, phần cuối chương trình "Vỹ thanh - xin nguyện cùng Người vươn tới mãi" chan chứa niềm tự hào về những thành tựu mà toàn Đảng và nhân dân ta đã thực hiện 40 năm qua, theo Di chúc thiêng liêng của Hồ Chủ tịch.

Cũng trong chương trình này, khán giả sẽ được gặp lại những hình ảnh thân thương nhất về Bác lúc sinh thời, những giây phút cuối cùng của Người với khát vọng thống nhất đất nước, tình cảm sâu nặng của nhân dân Liên Xô với Hồ Chí Minh v.v… Các hình ảnh được quay tại Liên bang Nga trong tháng 5/2009, sẽ giúp người xem hiểu hơn công lao và ân tình của các chuyên gia Nga trong sự nghiệp gìn giữ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 40 năm qua.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Báo CAND cùng HTV, chắc chắn, đêm nghệ thuật "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ không chỉ là một chương trình đặc sắc, ấn tượng mà còn độc đáo.

Bởi đây là chương trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là dịp bày tỏ lòng biết ơn của người dân Việt Nam với các chuyên gia Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, những nhân chứng đã gắn bó với việc gìn giữ thi hài Bác Hồ kể từ khi Người bước vào "cuộc trường sinh nhẹ cánh bay". Sẽ không một thế hệ nào còn được hưởng niềm vinh dự được chứng kiến như chúng ta hôm nay


Thanh Hằng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Truyền hình An Viên được bình chọn có chất lượng và dịch vụ tốt nhất năm 2014 (13/07)
     Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an (13/07)
     Khai mạc triển lãm “Biển, đảo và người chiến sỹ hải quân - Âm vang chiến thắng trận đầu” (13/07)
     Nhà tù Hỏa Lò đứng đầu Top 5 điểm du lịch đáng sợ nhất Đông Nam Á (13/07)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 13/7/2014 (12/07)
     Mỗi thước phim tài liệu đều là thông điệp chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa (12/07)
     Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX qua ống kính của Jean - Marie Duchange (12/07)
Các bài đã đăng:
     Các nhà văn phản ứng về vụ "Google trả tác quyền" (15/07)
     Đêm chung kết Mrs World 2009 sẽ gói gọn 2 giờ (14/07)
     “Thể xác lưu lạc” vào chung khảo Giải thưởng Văn Bách Việt (14/07)
     Cân nhắc nhiều chiều vụ thỏa thuận với Google (14/07)
     Google trả 60USD cho 1 tác phẩm văn học VN được số hoá (13/07)
     Bảo tàng "vất vả" tìm… công chúng (13/07)
     Triệu Trang - Tình xưa là dĩ vãng (13/07)

 

TIÊU ĐIỂM
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Hơn một tuần nay, các trang mạng, dư luận xã hội xôn xao bàn tán về bộ phim sitcom (phim hài hước) gắn mác 18+ (dành cho đối tượng người xem trên 18 tuổi) có tên “Căn hộ số 69”. Bộ phim dự kiến dài 25 tập, được một nhóm các bạn trẻ tự sản xuất và cho đăng tải trên Youtube. Chỉ trong một thời gian ngắn, bộ phim đã thu hút được hơn 2 triệu lượt xem. Điều đáng nói, đây là một bộ phim đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất, gắn mác 18+ và công khai đăng tải trên Youtube. Vậy, với những hành vi được cho là phản cảm và dung tục, bộ phim sẽ đi về đâu?
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Trong cuộc họp giao ban như thường lệ ngày hôm ấy, khi Thiếu tướng, Tổng Biên tập Phạm Văn Miên thông báo quyết định của Ban Biên tập về kế hoạch xuất bản tờ Tin nhanh World Cup 2014 (TNWC 2014), cũng có những ý kiến nghi ngại. Có người băn khoăn vì công việc hiện tại của tờ nhật báo Công an nhân dân và các ấn phẩm chuyên đề đã “ngốn” trọn thời gian của mỗi bộ phận; đây là lần đầu tiên Báo CAND ra một phụ trương chuyên về thể thao nên khó tránh được những bỡ ngỡ, thiếu sót,... Tất cả những lo lắng đó đã được xóa tan ngay lập tức khi tờ TNWC 2014 số đầu tiên trình làng dưới sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả khắp cả nước.
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Giấc mộng lên ngôi vương Châu Âu lần thứ 10 của Real đã trở thành hiện thực sau 120 phút tại Lisbon, Bồ Đào Nha với chiến thắng 4-1 trước đối thủ cùng thành phố.
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
Thầy trò ĐT nữ Việt Nam đã có 90 phút ngồi trên sân Bình Dương "nội soi" Thái Lan - Myanmar quyết đấu. Và người ta tin rằng, 90 phút ấy sẽ giúp HLV trưởng Trần Vân Phát tìm ra cách đả bại Thái Lan.
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện tỉnh tuy chưa tiến hành lễ tổng kết việc tổ chức sự kiện Festival nhưng quan điểm chung là nếu báo chí, nhân dân góp ý đúng, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm, nếu có điều kiện sẽ khắc phục, sửa chữa ngay…
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Tối 7/5 và 8/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, sẽ có đêm nhạc giao hưởng đặc biệt mang tên “Điện Biên Phủ Concert” chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy và nghệ sĩ violin Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn.
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Một cuộc triển lãm mang tên “Điện Biên Phủ - Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” vừa khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Bỗng nhiên cái tin cựu danh thủ Desailly và cựu HLV trưởng ĐT Malaysia Rajagobal là những ứng cử viên (ƯCV) nặng ký cho ghế thuyền trưởng ĐT Việt Nam (ĐTVN) được "xì" ra. Thế nhưng lại vẫn có người nghi ngờ nó chỉ là một "miếng đánh ảo" để che chắn cho một "miếng đánh thật" là VFF vẫn rất khoái và rất muốn mời thầy Nhật.
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014) và Ngày Quốc tế lao động (1/5), ngày 25/4, tại Hà Nội, Báo CAND tổ chức Giải bóng bàn Báo CAND mở rộng - 2014, nội dung đôi nam.

Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Thiếu tướng, nhà văn Hồ Phương là một trong số ít văn nghệ sĩ có mặt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và cả Chiến dịch Biên giới. Ông trưởng thành từ “Chiến sĩ Quyết tử” của Thủ đô, trước khi cả nước bước vào cuộc trường chinh kháng Pháp, rồi là Chính trị viên Đại đội ở Đại đoàn 308, đại đoàn quân chủ lực đầu tiên của ta, sau này là Sư đoàn Quân Tiên phong Anh hùng. Những năm tháng trong quân ngũ chính là những tư liệu để nhà văn Hồ Phương sáng tác không mệt mỏi về hình tượng anh bộ đội.
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
15 năm qua, những thăng trầm trên sân cỏ và trong cuộc sống của cầu thủ Phạm Văn Quyến như tấm gương phản chiếu một phần những bước ngoặt của nền bóng đá nước nhà. Văn Quyến thực ra đã đánh mất tất cả sau phiên toà bóng đá năm 2007 dù gần 3 năm sau Quyến đã được trao cơ hội trở lại với sân cỏ. Tài năng bóng đá xứ Nghệ, thần đồng bóng đá VN một thời chỉ còn là cái bóng của chính mình dù cái tên Văn Quyến vẫn đem lại thật nhiều cảm xúc kì lạ mỗi lần được nhắc đến. Thế nên, khi Văn Quyến nói sẽ treo giày, giã từ sân cỏ không ít người hâm mộ xốn xang. Và, nền bóng đá nước nhà có lẽ lại sắp bước sang một trang mới bởi mỗi ngã rẽ của Quyến là một lần bóng đá VN chuyển mình.
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Tối 18/4, trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội Festival Huế 2014, đoàn nghệ sĩ Carabosse đến từ vùng Poitou- Charentes (Cộng hòa Pháp) đã thắp sáng cầu Trường Tiền bằng nghệ thuật sắp đặt lửa “có một không hai”.
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
"CLB Ninh Bình dừng thi đấu tại V.League và Cúp Quốc gia, tiếp tục tham dự AFC Cup" - đó là thông báo chính thức được phát đi từ VFF sau khi vụ 11 cầu thủ Ninh Bình cá độ bóng đá được phanh phui. Nhìn ở nhiều góc độ thì đấy là một thông báo đầy nghịch lý.
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Những cầu thủ đã nhúng chàm trong vụ làm độ, dàn xếp tỉ số ở CLB The Vissai Ninh Bình đã xin gặp HLV Văn Sỹ và bầu Trường, những người mà không ít cầu thủ coi là “ân nhân”. Họ đã khóc trong những cuộc gặp ấy, những giọt nước mắt muộn màng. Ông bầu Hoàng Mạnh Trường người gần như sẽ chia tay bóng đá sau vụ tiêu cực này đã không còn tin vào nước mắt vì thế ông quyết đưa tất cả những cầu thủ đã bán linh hồn cho quỷ dữ ra trước pháp luật bất luận họ đã bán đứng đội bóng nhiều lần hay mới lần đầu trót dại.
>> Từ U23 đến The Vissai Ninh Bình: Khi đồng tiền đá bạt sân cỏ
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh đến cái thế 4 "không" của mình khi tham gia ngôi nhà VFF, đó là không lương, không thưởng, không địa vị, không "ăn uống" gì...
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Với tất cả sự tôn trọng dành cho David Moyes và những gì ông đã làm được cùng Everton trong suốt một thập kỷ trước đó, sẽ là bất công nếu như nhắc lại cho mọi người cùng nhớ Alex Ferguson đã biến Man United từ một đội bóng tầm thường trở thành một câu lạc bộ vĩ đại như thế nào.
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Như bao làng quê ven đô, làng Thượng Đồng (phường Phúc Lợi - Long Biên- Hà Nội ) đã lên phố cùng quá trình đô thị hóa. Những công trình xây dựng san sát, với kiến trúc Âu châu hoa lệ, đã biến vùng đất thuần nông tự bao đời trở thành không gian đô thị hiện đại. Nhưng tại nơi đây, mỗi khi chiều về, tiếng chuông chùa vẫn ngân cả nghìn năm trước. Về dự lễ tế trâu trong ngày hội làng, mới thấy mạch sống của dân tộc được nén trong “văn hóa làng”, vẫn hiển hiện bất chấp thời gian và sự đổi thay trong đời sống. Giá trị vô hình của hội làng, chính là chất keo cố kết tình chòm xóm, láng giềng khi họ tạm gác lại những bươn chải đời thường để lắng tâm hiếu kính thần nhân khai ấp, lập làng.
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nói riêng về vấn đề chế tài, nhiều đại biểu cho rằng, mức xử phạt vi phạm trong thời gian qua là chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, Nghị định 158/2013/NĐ-CP mới ra đời, được nhiều người kỳ vọng sẽ có thể chấn chỉnh được một cách hiệu quả đối với thực trạng vi phạm tràn lan như hiện nay.
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.