Chào bạn!      
Văn hoá 
Ngàn đóa hoa kính dâng lên Người
11:55:00 16/07/2009
Chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" được dàn dựng 3 phần với nội dung gắn kết. Ngay trong tiết mục khai mạc ở phần I với chủ đề "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân", khán giả sẽ được thưởng thức tiết mục khai mạc độc đáo của dàn hợp xướng gồm 1.000 ca sĩ thuộc nhiều lực lượng khác nhau, do GS.NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng trực tiếp chỉ huy.
>>"Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước vì dân"

Lần đầu tiên, một chương trình đặc biệt nhân kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, 40 năm gìn giữ lâu dài và bảo vệ an toàn thi hài Bác với tên gọi "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ diễn ra tại Quảng trường Ba Đình lịch sử vào tối 29/8.

Đây là một chương trình nghệ thuật thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Ban Quản lý (BQL) Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Báo CAND và Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức.

"Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ hội tụ nhiều tác phẩm của các nhạc sỹ tên tuổi và các bài hát đã đi cùng năm tháng: Nhạc sĩ Văn Cao, Đỗ Nhuận, Hoàng Hiệp, Cao Việt Bách, Huy Thục, Chu Minh, Phạm Tuyên, Thuận Yến, Dân Huyền, Lê Lôi… và các nghệ sỹ: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, Trọng Tấn, Đăng Dương, Đăng Thuật, Hồ Quỳnh Hương, Thái Bảo và một số ca sỹ nổi tiếng của sân khấu TP Hồ Chí Minh: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Tạ Minh Tâm, Thanh Thúy v.v…

11 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp ở cả 2 miền Nam-Bắc sẽ vinh dự được về bên Người biểu diễn do GS-NGND -Nhạc sỹ Trọng Bằng và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân chỉ huy. Các chuyên gia Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay sẽ được mời tham dự chương trình đặc biệt này, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của người dân Việt Nam với những người bạn đã có công trong việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác.

Chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ được dàn dựng giàu sức biểu cảm và ấn tượng, phản ánh tình cảm sâu nặng của nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Sân khấu lớn sẽ được đặt ngay tại khu vực Lăng có biểu tượng đài sen và hình ảnh Bác Hồ là điểm nhấn.

Các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật, ánh sáng đặc biệt để tạo nên không gian hoành tráng và ấm áp trong sự quây quần 2 bên khán đài của cả ngàn diễn viên và các khách mời ở  ngay chính nơi Người yên giấc.

Mô hình sân khấu trong chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân".

Chương trình được dàn dựng 3 phần với nội dung gắn kết. Ngay trong tiết mục khai mạc ở phần I với chủ đề "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân", khán giả sẽ được thưởng thức tiết mục khai mạc độc đáo của dàn hợp xướng gồm 1.000 ca sĩ thuộc nhiều lực lượng khác nhau, do GS.NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng trực tiếp chỉ huy.

150 em thiếu nhi tưng bừng, sôi động trong bài hát quen thuộc: "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" (của nhạc sỹ Phong Nhã) sẽ nối tiếp, nhắc gợi lại tình cảm thân thương của Người luôn dành cho trẻ thơ. Khán giả cũng được nghe lại những ca khúc về Bác đã đi cùng năm tháng: "Ca ngợi Hồ Chủ tịch" (Văn Cao), "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" (Trần Kiết Tường), "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" (Cao Việt Bách).

Ở phần II của chương trình có chủ đề "40 năm gìn giữ thi hài Bác". Các ca khúc chứa chan lòng biết ơn vị lãnh tụ, như tiếng lòng của mỗi người dân Việt Nam suốt 4 thập kỷ qua lại vang âm da diết: "Chúng con canh giấc ngủ cho Người" (Nguyễn Đăng Nước), "Bên lăng Bác Hồ" (Dân Huyền), "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên" (Lê Lôi)…

Khán giả Việt Nam sẽ được hài lòng khi được thưởng thức giọng hát của những người bạn Nga vốn luôn mang tình cảm thân thương với nhân dân Việt Nam cả trong quá khứ lẫn hiện tại: Một Đại tá, nghệ sỹ Công huân Nga với bài "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh" và ca sĩ Phê-đơ-rô cùng các nghệ sĩ Nga qua bài "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Như khúc khải hoàn ca, phần cuối chương trình "Vỹ thanh - xin nguyện cùng Người vươn tới mãi" chan chứa niềm tự hào về những thành tựu mà toàn Đảng và nhân dân ta đã thực hiện 40 năm qua, theo Di chúc thiêng liêng của Hồ Chủ tịch.

Cũng trong chương trình này, khán giả sẽ được gặp lại những hình ảnh thân thương nhất về Bác lúc sinh thời, những giây phút cuối cùng của Người với khát vọng thống nhất đất nước, tình cảm sâu nặng của nhân dân Liên Xô với Hồ Chí Minh v.v… Các hình ảnh được quay tại Liên bang Nga trong tháng 5/2009, sẽ giúp người xem hiểu hơn công lao và ân tình của các chuyên gia Nga trong sự nghiệp gìn giữ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 40 năm qua.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Báo CAND cùng HTV, chắc chắn, đêm nghệ thuật "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ không chỉ là một chương trình đặc sắc, ấn tượng mà còn độc đáo.

Bởi đây là chương trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là dịp bày tỏ lòng biết ơn của người dân Việt Nam với các chuyên gia Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, những nhân chứng đã gắn bó với việc gìn giữ thi hài Bác Hồ kể từ khi Người bước vào "cuộc trường sinh nhẹ cánh bay". Sẽ không một thế hệ nào còn được hưởng niềm vinh dự được chứng kiến như chúng ta hôm nay


Thanh Hằng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 21/10/2014 (20/10)
     “Tự hào chúng con có mẹ Việt Nam anh hùng” (20/10)
     Chung khảo thi hoa hậu Việt Nam khu vực phía Bắc (20/10)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 20/10 (20/10)
     Việt Văn đoạt giải nhì cuộc thi ảnh quốc tế Moscow (Nga) (19/10)
     Sáng tác phải bám vào cuộc sống, chứ đừng tự nghĩ ra (19/10)
     Âm nhạc Hà Nội 60 năm - Tính dân tộc và thời đại (19/10)
Các bài đã đăng:
     Các nhà văn phản ứng về vụ "Google trả tác quyền" (15/07)
     Đêm chung kết Mrs World 2009 sẽ gói gọn 2 giờ (14/07)
     “Thể xác lưu lạc” vào chung khảo Giải thưởng Văn Bách Việt (14/07)
     Cân nhắc nhiều chiều vụ thỏa thuận với Google (14/07)
     Google trả 60USD cho 1 tác phẩm văn học VN được số hoá (13/07)
     Bảo tàng "vất vả" tìm… công chúng (13/07)
     Triệu Trang - Tình xưa là dĩ vãng (13/07) 

TIÊU ĐIỂM
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.