Chào bạn!      
Văn hoá 
Ngàn đóa hoa kính dâng lên Người
11:55:00 16/07/2009
Chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" được dàn dựng 3 phần với nội dung gắn kết. Ngay trong tiết mục khai mạc ở phần I với chủ đề "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân", khán giả sẽ được thưởng thức tiết mục khai mạc độc đáo của dàn hợp xướng gồm 1.000 ca sĩ thuộc nhiều lực lượng khác nhau, do GS.NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng trực tiếp chỉ huy.
>>"Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước vì dân"

Lần đầu tiên, một chương trình đặc biệt nhân kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, 40 năm gìn giữ lâu dài và bảo vệ an toàn thi hài Bác với tên gọi "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ diễn ra tại Quảng trường Ba Đình lịch sử vào tối 29/8.

Đây là một chương trình nghệ thuật thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Ban Quản lý (BQL) Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Báo CAND và Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức.

"Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ hội tụ nhiều tác phẩm của các nhạc sỹ tên tuổi và các bài hát đã đi cùng năm tháng: Nhạc sĩ Văn Cao, Đỗ Nhuận, Hoàng Hiệp, Cao Việt Bách, Huy Thục, Chu Minh, Phạm Tuyên, Thuận Yến, Dân Huyền, Lê Lôi… và các nghệ sỹ: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, Trọng Tấn, Đăng Dương, Đăng Thuật, Hồ Quỳnh Hương, Thái Bảo và một số ca sỹ nổi tiếng của sân khấu TP Hồ Chí Minh: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Tạ Minh Tâm, Thanh Thúy v.v…

11 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp ở cả 2 miền Nam-Bắc sẽ vinh dự được về bên Người biểu diễn do GS-NGND -Nhạc sỹ Trọng Bằng và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân chỉ huy. Các chuyên gia Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay sẽ được mời tham dự chương trình đặc biệt này, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của người dân Việt Nam với những người bạn đã có công trong việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác.

Chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ được dàn dựng giàu sức biểu cảm và ấn tượng, phản ánh tình cảm sâu nặng của nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Sân khấu lớn sẽ được đặt ngay tại khu vực Lăng có biểu tượng đài sen và hình ảnh Bác Hồ là điểm nhấn.

Các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật, ánh sáng đặc biệt để tạo nên không gian hoành tráng và ấm áp trong sự quây quần 2 bên khán đài của cả ngàn diễn viên và các khách mời ở  ngay chính nơi Người yên giấc.

Mô hình sân khấu trong chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân".

Chương trình được dàn dựng 3 phần với nội dung gắn kết. Ngay trong tiết mục khai mạc ở phần I với chủ đề "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân", khán giả sẽ được thưởng thức tiết mục khai mạc độc đáo của dàn hợp xướng gồm 1.000 ca sĩ thuộc nhiều lực lượng khác nhau, do GS.NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng trực tiếp chỉ huy.

150 em thiếu nhi tưng bừng, sôi động trong bài hát quen thuộc: "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" (của nhạc sỹ Phong Nhã) sẽ nối tiếp, nhắc gợi lại tình cảm thân thương của Người luôn dành cho trẻ thơ. Khán giả cũng được nghe lại những ca khúc về Bác đã đi cùng năm tháng: "Ca ngợi Hồ Chủ tịch" (Văn Cao), "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" (Trần Kiết Tường), "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" (Cao Việt Bách).

Ở phần II của chương trình có chủ đề "40 năm gìn giữ thi hài Bác". Các ca khúc chứa chan lòng biết ơn vị lãnh tụ, như tiếng lòng của mỗi người dân Việt Nam suốt 4 thập kỷ qua lại vang âm da diết: "Chúng con canh giấc ngủ cho Người" (Nguyễn Đăng Nước), "Bên lăng Bác Hồ" (Dân Huyền), "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên" (Lê Lôi)…

Khán giả Việt Nam sẽ được hài lòng khi được thưởng thức giọng hát của những người bạn Nga vốn luôn mang tình cảm thân thương với nhân dân Việt Nam cả trong quá khứ lẫn hiện tại: Một Đại tá, nghệ sỹ Công huân Nga với bài "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh" và ca sĩ Phê-đơ-rô cùng các nghệ sĩ Nga qua bài "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Như khúc khải hoàn ca, phần cuối chương trình "Vỹ thanh - xin nguyện cùng Người vươn tới mãi" chan chứa niềm tự hào về những thành tựu mà toàn Đảng và nhân dân ta đã thực hiện 40 năm qua, theo Di chúc thiêng liêng của Hồ Chủ tịch.

Cũng trong chương trình này, khán giả sẽ được gặp lại những hình ảnh thân thương nhất về Bác lúc sinh thời, những giây phút cuối cùng của Người với khát vọng thống nhất đất nước, tình cảm sâu nặng của nhân dân Liên Xô với Hồ Chí Minh v.v… Các hình ảnh được quay tại Liên bang Nga trong tháng 5/2009, sẽ giúp người xem hiểu hơn công lao và ân tình của các chuyên gia Nga trong sự nghiệp gìn giữ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 40 năm qua.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Báo CAND cùng HTV, chắc chắn, đêm nghệ thuật "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân" sẽ không chỉ là một chương trình đặc sắc, ấn tượng mà còn độc đáo.

Bởi đây là chương trình tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là dịp bày tỏ lòng biết ơn của người dân Việt Nam với các chuyên gia Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, những nhân chứng đã gắn bó với việc gìn giữ thi hài Bác Hồ kể từ khi Người bước vào "cuộc trường sinh nhẹ cánh bay". Sẽ không một thế hệ nào còn được hưởng niềm vinh dự được chứng kiến như chúng ta hôm nay


Thanh Hằng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Thi vẽ tranh “hành động vì Động vật hoang dã” (24/11)
     Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ III (24/11)
     Hơn 4.400 tác phẩm dự cuộc thi ảnh di sản Việt Nam (24/11)
     Triển lãm ảnh Thành Nhà Hồ qua góc nhìn của người dân vùng di sản (24/11)
     Sự phản cảm khi những ca từ nổi tiếng bị bóp méo (24/11)
     Khai mạc Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III (24/11)
     Hơn 50 nghìn lượt người tham dự ngày hội du lịch “Bảo tồn lịch sử - gìn giữ hồn quê” (24/11)
Các bài đã đăng:
     Các nhà văn phản ứng về vụ "Google trả tác quyền" (15/07)
     Đêm chung kết Mrs World 2009 sẽ gói gọn 2 giờ (14/07)
     “Thể xác lưu lạc” vào chung khảo Giải thưởng Văn Bách Việt (14/07)
     Cân nhắc nhiều chiều vụ thỏa thuận với Google (14/07)
     Google trả 60USD cho 1 tác phẩm văn học VN được số hoá (13/07)
     Bảo tàng "vất vả" tìm… công chúng (13/07)
     Triệu Trang - Tình xưa là dĩ vãng (13/07) 

TIÊU ĐIỂM
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Ngày 19/11, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh năm 2014”. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11); và động viên, khuyến khích phát triển nghệ nhân trên địa bàn tham gia sáng tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
Ngày 10/11, Nhà Xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) trang trọng tổ chức Lễ khai trương Phát hành lịch CAND năm Ất Mùi 2015 tại trụ sở chính, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trụ sở Chi nhánh phía Nam 283 Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND, cùng nhiều khách hàng thân thiết đã tới tham dự buổi Lễ.
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai với sự xuất hiện tưởng như tình cờ của một câu bé bí ẩn. Liệu cậu bé có trả lời được câu hỏi “3 trừ 1 bằng mấy?”.
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
“Thư phương xa” của đạo diễn Ela Their được chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim (LHP) Israel 2014 tại Hà Nội tối 1/11, đã không phụ sự trông đợi của công chúng về cơ hội được khám phá nhiều hơn môn nghệ thuật thứ bảy của Israel, trong bối cảnh điện ảnh Isarael còn khá xa lạ với đa số khán giả Việt Nam. Những xúc cảm đặc biệt mà câu chuyện phim đã để lại, đặc biệt là từ nhân vật chính là người Việt Nam, đã như một nhịp cầu kết nối yêu thương giữa con người một cách không biên giới.
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Sau chương trình riêng đầu tiên được tổ chức tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM, nghệ sĩ trẻ Khắc Huy đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho liveshow thứ 2 vào tối ngày 9/11 tại sân khấu phòng trà Nam Quang, TP HCM.
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức, Solo cùng Bolero là chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn Việt Nam và cũng là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero.
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đông đảo bạn đọc đã đến dự buổi ra mắt tập 1 bộ truyện tranh lịch sử “Long thần tướng”. “Long Thần tướng” lấy bối cảnh nước Đại Việt giai đoạn 1282-1284, ngay trước khi diễn ra cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai xâm lược nước ta; thể hiện khí phách hào hùng và truyền thống Đông A.
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc cơ quan chức năng mạnh tay “làm sạch” môi trường mạng, đặc biệt là lần đầu tiên một mạng xã hội thuần Việt bị tước giấy phép vĩnh viễn, nhiều trang tin điện tử bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Qui định của Bộ VHTT&DL về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu. Bởi đây là sự xác lập văn hóa dân tộc cần thiết ngay trên chính đất nước mình. Sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện qui định ra sao, là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo CAND với Ths. họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương (HS. ĐTTH), Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) – nơi trực tiếp chỉ đạo thực hiện qui định trên:
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.