Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Nhạc sĩ Tân Huyền. Ảnh: Văn Dung.
Tôi nghĩ nhạc sĩ Tân Huyền vẫn sống
17:05:00 15/06/2008
Tôi biết đến bài hát "Nhớ về quê em" của nhạc sĩ Tân Huyền trước khi gặp ông; sau này chúng tôi là những người bạn của nhau. Ngay khi còn là sinh viên sư phạm ở vùng tự do khu IV cũ những năm kháng chiến chống Pháp, ông đã sáng tác một số ca khúc, trong đó có bài: "Nhớ về quê em".
>> Tác giả của "Cỏ non Thành cổ" về cõi vĩnh hằng

Trước khi đến với âm nhạc có một thời ông đã từng đi dạy học, và âm nhạc với ông như một thiên chức, một cơ duyên, nên phong cách một nhà giáo luôn thể hiện trong sinh hoạt, nếp nghĩ và việc làm của ông.

Trong ứng xử hàng ngày với bạn bè, người thân, ông ít nói, ít đùa vui. Thường ông luôn lắng nghe ý kiến của những người đối thoại với mình một cách trân trọng để suy nghĩ một điều gì đó, nếu cần ông sẽ phát biểu hoặc đưa ra một vài nhận xét, tuy nhiên ông thường yên lặng.

Sau những năm hoà bình 1954 một thời gian, ông làm công tác nghiên cứu sưu tầm âm nhạc, bên cạnh đó vẫn tiếp tục công việc của một nhạc sĩ sáng tác.

Công chúng yêu nhạc đã biết đến bài hát: "Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc" của ông sáng tác năm 1965 nhân kỉ niệm lần thứ 20 Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi lại một chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc với cảm xúc dạt dào yêu thương. Giai điệu mở đầu hào sảng:

"Trên Quảng trường Ba Đình hai mươi năm trước.

Lời dạy Bác Hồ tuyên ngôn dựng nước

Nước Việt Nam ta từ trong gian khổ sinh ra

Tầm vông đứng dậy quê ta, đi theo tiếng gọi của Đảng

Ta đã đạp bằng sóng gió chông gai viết tiếp nên trang sử mới…".

Và cũng ở thời điểm này, khi giặc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc, người con xứ Nghệ một lần nữa lại viết một ca khúc về quê hương, đó là bài: “Tiếng hò trên đất Nghệ An”, một khúc hùng ca sâu lắng thể hiện truyền thống kiên cường bất khuất của nhân dân xứ Nghệ:

"Tiếng ai hò trên quê ta đó nhặt khoan. Ấy tiếng dân quân luyện tập giữ làng, giữ trời Xôviết Nghệ An…".

Bài hát có sức cổ vũ mạnh mẽ quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy gian khó hy sinh:

"Nước sông Lam biết khi mô cho cạn cũng như tinh thần cách mạng của dân ta.

Dù cho bão nổi mưa sa, Nghệ An Xôviết vẫn là Nghệ An…".

Năm tháng đã qua đi, lịch sử của dân tộc, của mỗi miền quê hương cũng như tình cảm yêu thương của mỗi người chúng ta được ghi lại trên từng cung bậc thanh âm, lắng đọng trong tâm hồn mỗi người, sống mãi cùng tháng năm.

Nhiều ca khúc của Tân Huyền đã để lại dấu ấn đó…

Cái tôi nghệ sĩ trong ông đã hoà vào cái chung của chúng ta, của thời đại, là tài sản quý giá mà những nhạc sĩ của nhiều thế hệ đã để lại cho đời, cho đất nước.

Nhạc sĩ Tân Huyền đã để lại dấu ấn của mình trên nhiều lĩnh vực, nổi lên vẫn là tình yêu quê hương đất nước. Với vùng than, ông có "Đường đi lên mỏ", "Ở vùng than chúng tôi". Các miền quê hương khác ông có: "Khi trở lại Cao Bằng", "Một mình với sông La", "Có một chiều như thế Hồ Gươm".

Đặc biệt với Quảng Trị, ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng, trong đó có "Cỏ non thành cổ".

Công chúng yêu nhạc đã biết nhiều bài hát về thương binh liệt sĩ, nhưng ở bài "Cỏ non thành cổ" tác giả như đối thoại với chính mình về lẽ sống, tình đời, về lòng biết ơn sâu sắc của mỗi người chúng ta với những Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Âm nhạc như hồi chuông ngân xa, như khúc tưởng niệm, với lời ca giàu hình tượng, súc tích:

"Cỏ non thành cổ, một màu xanh non tơ

Bình minh thành cổ, dập dờn trong gió đong đưa

Bình minh thành cổ, một màu xanh non tơ

Nào có ai ngờ nơi đây một thời máu đổ

Cho tôi hôm nay vào thành cổ, thắp một nén nhang cho người nằm dưới cỏ…"

Âm nhạc có sức truyền tải kì diệu bi tráng mà hào hùng sâu lắng, mà thiết tha.

Cỏ non thành cổ được nhắc đi nhắc lại với màu xanh non tơ, có lẽ đó là tình cảm yêu thương và biết ơn vô hạn của ông, và cũng là lời nhắn nhủ cho thế hệ mai sau về lịch sử dân tộc những năm kháng chiến cứu nước.

Nhạc sĩ Tân Huyền đã vượt qua tuổi xưa nay hiếm và gần tới bát thập vi tiên!

Nhiều tháng trở lại đây, ông phải vào bệnh viện một vài lần.

Điều buồn đối với ông là ở bệnh viện mỗi ngày chỉ được uống một chai bia cho mỗi bữa ăn.

Trước đây hơn một tuần, tôi đến thăm ông sự thực đã thay đổi quá nhiều, ông nằm trên giường mỉm cười giơ tay chào tôi nhưng không nói và yên lặng như ông thường yên lặng.

Thế rồi một ngày thứ Sáu 13/6, ngày mà ông không thích nói đến đã đến với ông lúc ông vĩnh viễn đi xa; và sinh thời ông không muốn nghĩ và nói đến cái chết!

Là bạn của ông lúc này, tôi nghĩ ÔNG VẪN SỐNG, tác phẩm của ông còn mãi mãi trong lòng người yêu nhạc và yêu ông

Ngày 14/6/2008


Nhạc sĩ Văn Dung

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 19/4 (19/04)
     Hà Nam đón nhận quyết định công nhận Bảo vật quốc gia đầu tiên (18/04)
     Tình người, tình đất Phương Nam và vì một Bạc Liêu phát triển (18/04)
     Lại đến lượt An Giang dọa bỏ V.League (18/04)
     TP HCM: Nhiều hoạt động được tổ chức nhân dịp lễ 30-4 và 1-5 (18/04)
     "Thánh" Johan muốn Guardiola trở lại (18/04)
     Khoảnh khắc thiêng liêng của người lính trong giờ phút cam go (18/04)
Các bài đã đăng:
     Hiền Anh - Sao Mai đến từ góc chợ Hôm (15/06)
     Cháy ở phim trường "Xích Bích": 1 người chết, 3 người bị thương (15/06)
     Mùa sách hè vắng bóng các nhà văn Việt Nam (15/06)
     Dịch giả đích thực của bài thơ "Hình tam giác muôn đời" là ai? (15/06)
     "Mỗi tuần một chân dung vui" đắt hàng (15/06)
     Sau bồi dưỡng viết văn đến bồi dưỡng viết phê bình (15/06)
     Giải thưởng văn xuôi lớn IMPAC Dublin (15/06)

 

TIÊU ĐIỂM
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
"CLB Ninh Bình dừng thi đấu tại V.League và Cúp Quốc gia, tiếp tục tham dự AFC Cup" - đó là thông báo chính thức được phát đi từ VFF sau khi vụ 11 cầu thủ Ninh Bình cá độ bóng đá được phanh phui. Nhìn ở nhiều góc độ thì đấy là một thông báo đầy nghịch lý.
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Những cầu thủ đã nhúng chàm trong vụ làm độ, dàn xếp tỉ số ở CLB The Vissai Ninh Bình đã xin gặp HLV Văn Sỹ và bầu Trường, những người mà không ít cầu thủ coi là “ân nhân”. Họ đã khóc trong những cuộc gặp ấy, những giọt nước mắt muộn màng. Ông bầu Hoàng Mạnh Trường người gần như sẽ chia tay bóng đá sau vụ tiêu cực này đã không còn tin vào nước mắt vì thế ông quyết đưa tất cả những cầu thủ đã bán linh hồn cho quỷ dữ ra trước pháp luật bất luận họ đã bán đứng đội bóng nhiều lần hay mới lần đầu trót dại.
>> Từ U23 đến The Vissai Ninh Bình: Khi đồng tiền đá bạt sân cỏ
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh đến cái thế 4 "không" của mình khi tham gia ngôi nhà VFF, đó là không lương, không thưởng, không địa vị, không "ăn uống" gì...
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Với tất cả sự tôn trọng dành cho David Moyes và những gì ông đã làm được cùng Everton trong suốt một thập kỷ trước đó, sẽ là bất công nếu như nhắc lại cho mọi người cùng nhớ Alex Ferguson đã biến Man United từ một đội bóng tầm thường trở thành một câu lạc bộ vĩ đại như thế nào.
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Như bao làng quê ven đô, làng Thượng Đồng (phường Phúc Lợi - Long Biên- Hà Nội ) đã lên phố cùng quá trình đô thị hóa. Những công trình xây dựng san sát, với kiến trúc Âu châu hoa lệ, đã biến vùng đất thuần nông tự bao đời trở thành không gian đô thị hiện đại. Nhưng tại nơi đây, mỗi khi chiều về, tiếng chuông chùa vẫn ngân cả nghìn năm trước. Về dự lễ tế trâu trong ngày hội làng, mới thấy mạch sống của dân tộc được nén trong “văn hóa làng”, vẫn hiển hiện bất chấp thời gian và sự đổi thay trong đời sống. Giá trị vô hình của hội làng, chính là chất keo cố kết tình chòm xóm, láng giềng khi họ tạm gác lại những bươn chải đời thường để lắng tâm hiếu kính thần nhân khai ấp, lập làng.
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nói riêng về vấn đề chế tài, nhiều đại biểu cho rằng, mức xử phạt vi phạm trong thời gian qua là chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, Nghị định 158/2013/NĐ-CP mới ra đời, được nhiều người kỳ vọng sẽ có thể chấn chỉnh được một cách hiệu quả đối với thực trạng vi phạm tràn lan như hiện nay.
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 18/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt khởi kiện hành chính Cục trưởng Cục Nghệ thuậtbiểu diễn (NTBD) và tuyên hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 của Cục NTBD. Để tìm hiểu thêm về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD:
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Ghế "Tổng"...!
Vào đúng phút thứ 89 của giờ khai diễn Đại hội VII VFF (diễn ra ngày 25 tháng 3 tới) thì cái ghế Tổng đã có một sự xoay tua quan trọng, khi "nhân vật dự kiến" là ông Trần Quốc Tuấn sẽ không ngồi ghế ấy, mà lại... dự kiến ngồi ghế phó chuyên môn, và thế là đương kim TTK Ngô Lê Bằng sẽ được giữ lại thêm ít nhất 1 năm.
Ghế "Tổng"...!
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Thật "nhàm tai" nếu cứ bàn đi bàn lại về cái ghế HLV trưởng ĐTQG của HLV Hoàng Văn Phúc. Nhưng vẫn buộc phải bàn vì mới đây, ông Phúc lần thứ 2 nộp đơn xin từ chức và lần thứ 2 nhận được tín hiệu từ cấp trên: "Cứ phải từ từ".
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Tuổi thọ của ban bệ...
Cái tin Ban Tư vấn đạo đức VPF (TVĐĐ) xin tạm dừng hoạt động không làm nhiều người bất ngờ, bởi nhìn lại cả quá trình ban này ra đời và hoạt động, không khó thấy rằng nó đã va nặng với chính cái nơi đã sinh ra nó.
Tuổi thọ của ban bệ...
Trận đánh cuối cùng!
90 phút với Hồng Kông (Trung Quốc) đêm nay sẽ là trận đánh cuối cùng của ĐTVN ở một sân chơi mà có lúc chúng ta đã tột cùng hy vọng. Và có đến 99,9% khả năng đấy cũng là trận đánh cuối cùng của ông HLV trưởng ĐT Hoàng Văn Phúc.
Trận đánh cuối cùng!
Xử hàng loạt...
Sau khi "thủ phạm" Trần Đình Đồng của Sông Lam Nghệ An phải nhận một cái án rất nặng (đình chỉ thi đấu đến hết năm 2014, phạt 20 triệu đồng, và phải thanh toán toàn bộ viện phí cho nạn nhân) với một hành vi vào bóng bạo lực, làm gãy chân đối thủ, rất có thể sẽ còn có thêm nhiều cái án nữa dành các trọng tài, giám sát làm việc vô trách nhiệm tại vòng 7 V.League vừa qua.
Xử hàng loạt...
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Không biết là vì lý do khoảng cách hay lý do A, B, C nào khác mà trong loạt đấu sớm ở vòng 6 V.League (chiều thứ sáu tuần rồi), VPF lại không đưa chuyên gia Nhật Koji đến sân Thanh Hóa xem trận "chung kết vòng đấu" giữa Thanh Hóa với HN.T&T, mà lại đưa ông đến sân Cẩm Phả để xem trận Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai. Và đấy chính là trận V.League đầu tiên ông Koji xem trên tư cách tân trưởng giải.
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Sau hơn 2 tháng tạm nghỉ, hôm nay Champions League sẽ trở lại với hành trình đầy sức hút. Nhưng thật kì lạ khi trong cuộc chiến sặc mùi kim tiền và hào nhoáng ấy, lại có một câu chuyện nằm ngoài tất cả những quy luật của những đồng euro!
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đầu giờ chiều ngày 16/2, mặc cái nắng gắt ban trưa, nhà tang lễ TP HCM đông hơn thường lệ nhiều lần bởi số lượng người đến thắp nén hương cuối cùng trước khi di quan nhà văn Nguyễn Quang Sáng đi hỏa táng. Trong số đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ và bạn đọc đến tiễn đưa nhà văn về nơi chín suối có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TAND tối cao; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, TBT Truyền hình CAND...
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày 16/2, di hài nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã được đưa đi hỏa thiêu trong niềm tiếc thương vô hạn của đông đảo bạn bè, người thân và bạn đọc khắp cả nước.
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Dẫu Hà Nội đang chìm trong đợt rét đậm, nhưng Ngày thơ Việt Nam vẫn đủ tạo nên “sức nóng” để kéo mọi người về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi 12 năm qua, rằm tháng Giêng vẫn là dịp hội tụ của những nhà thơ và người yêu thơ. Từ Văn Miếu Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang đến sân Thái Học, những bước chân tấp nập, rộn ràng với nụ cười tỏa sáng trên môi. Ngày thơ Việt Nam quả đã trở thành ngày hội của thi ca, của những tâm hồn yêu thơ quần tụ.
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Tôi không chắc Hữu Ước có phải là người quá may mắn hay không khi phải gồng gánh cái số phận khốc liệt mà vinh quang, anh hùng mà gian khó, thanh khiết mà bụi trần, hạnh phúc mà cũng bật máu vì số phận của anh.
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Táo Quân 2014 sẽ phát sóng từ 23 Tết cho đến 30 Tết, sớm hơn so với Táo Quân của VTV. Táo Quân của phiên bản này sẽ qui tụ các gương mặt hài được yêu mến, như: Chiến Thắng, Quang Tèo, Quốc Anh, Hữu Nghĩa và được quay ở cả 2 miền Nam - Bắc...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Lễ trao giải Mai vàng 2013 đã kết thúc tối 18/1 với nhiều bất ngờ dành cho khán giả. Điều mọi người không ngờ là “Chị Bảy” Phương Mỹ Chi đã bất ngờ vượt qua các danh ca Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Thanh Thúy để giành giải Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất.
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.