Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Nhạc sĩ Tân Huyền. Ảnh: Văn Dung.
Tôi nghĩ nhạc sĩ Tân Huyền vẫn sống
17:05:00 15/06/2008
Tôi biết đến bài hát "Nhớ về quê em" của nhạc sĩ Tân Huyền trước khi gặp ông; sau này chúng tôi là những người bạn của nhau. Ngay khi còn là sinh viên sư phạm ở vùng tự do khu IV cũ những năm kháng chiến chống Pháp, ông đã sáng tác một số ca khúc, trong đó có bài: "Nhớ về quê em".
>> Tác giả của "Cỏ non Thành cổ" về cõi vĩnh hằng

Trước khi đến với âm nhạc có một thời ông đã từng đi dạy học, và âm nhạc với ông như một thiên chức, một cơ duyên, nên phong cách một nhà giáo luôn thể hiện trong sinh hoạt, nếp nghĩ và việc làm của ông.

Trong ứng xử hàng ngày với bạn bè, người thân, ông ít nói, ít đùa vui. Thường ông luôn lắng nghe ý kiến của những người đối thoại với mình một cách trân trọng để suy nghĩ một điều gì đó, nếu cần ông sẽ phát biểu hoặc đưa ra một vài nhận xét, tuy nhiên ông thường yên lặng.

Sau những năm hoà bình 1954 một thời gian, ông làm công tác nghiên cứu sưu tầm âm nhạc, bên cạnh đó vẫn tiếp tục công việc của một nhạc sĩ sáng tác.

Công chúng yêu nhạc đã biết đến bài hát: "Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc" của ông sáng tác năm 1965 nhân kỉ niệm lần thứ 20 Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi lại một chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc với cảm xúc dạt dào yêu thương. Giai điệu mở đầu hào sảng:

"Trên Quảng trường Ba Đình hai mươi năm trước.

Lời dạy Bác Hồ tuyên ngôn dựng nước

Nước Việt Nam ta từ trong gian khổ sinh ra

Tầm vông đứng dậy quê ta, đi theo tiếng gọi của Đảng

Ta đã đạp bằng sóng gió chông gai viết tiếp nên trang sử mới…".

Và cũng ở thời điểm này, khi giặc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc, người con xứ Nghệ một lần nữa lại viết một ca khúc về quê hương, đó là bài: “Tiếng hò trên đất Nghệ An”, một khúc hùng ca sâu lắng thể hiện truyền thống kiên cường bất khuất của nhân dân xứ Nghệ:

"Tiếng ai hò trên quê ta đó nhặt khoan. Ấy tiếng dân quân luyện tập giữ làng, giữ trời Xôviết Nghệ An…".

Bài hát có sức cổ vũ mạnh mẽ quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy gian khó hy sinh:

"Nước sông Lam biết khi mô cho cạn cũng như tinh thần cách mạng của dân ta.

Dù cho bão nổi mưa sa, Nghệ An Xôviết vẫn là Nghệ An…".

Năm tháng đã qua đi, lịch sử của dân tộc, của mỗi miền quê hương cũng như tình cảm yêu thương của mỗi người chúng ta được ghi lại trên từng cung bậc thanh âm, lắng đọng trong tâm hồn mỗi người, sống mãi cùng tháng năm.

Nhiều ca khúc của Tân Huyền đã để lại dấu ấn đó…

Cái tôi nghệ sĩ trong ông đã hoà vào cái chung của chúng ta, của thời đại, là tài sản quý giá mà những nhạc sĩ của nhiều thế hệ đã để lại cho đời, cho đất nước.

Nhạc sĩ Tân Huyền đã để lại dấu ấn của mình trên nhiều lĩnh vực, nổi lên vẫn là tình yêu quê hương đất nước. Với vùng than, ông có "Đường đi lên mỏ", "Ở vùng than chúng tôi". Các miền quê hương khác ông có: "Khi trở lại Cao Bằng", "Một mình với sông La", "Có một chiều như thế Hồ Gươm".

Đặc biệt với Quảng Trị, ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng, trong đó có "Cỏ non thành cổ".

Công chúng yêu nhạc đã biết nhiều bài hát về thương binh liệt sĩ, nhưng ở bài "Cỏ non thành cổ" tác giả như đối thoại với chính mình về lẽ sống, tình đời, về lòng biết ơn sâu sắc của mỗi người chúng ta với những Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Âm nhạc như hồi chuông ngân xa, như khúc tưởng niệm, với lời ca giàu hình tượng, súc tích:

"Cỏ non thành cổ, một màu xanh non tơ

Bình minh thành cổ, dập dờn trong gió đong đưa

Bình minh thành cổ, một màu xanh non tơ

Nào có ai ngờ nơi đây một thời máu đổ

Cho tôi hôm nay vào thành cổ, thắp một nén nhang cho người nằm dưới cỏ…"

Âm nhạc có sức truyền tải kì diệu bi tráng mà hào hùng sâu lắng, mà thiết tha.

Cỏ non thành cổ được nhắc đi nhắc lại với màu xanh non tơ, có lẽ đó là tình cảm yêu thương và biết ơn vô hạn của ông, và cũng là lời nhắn nhủ cho thế hệ mai sau về lịch sử dân tộc những năm kháng chiến cứu nước.

Nhạc sĩ Tân Huyền đã vượt qua tuổi xưa nay hiếm và gần tới bát thập vi tiên!

Nhiều tháng trở lại đây, ông phải vào bệnh viện một vài lần.

Điều buồn đối với ông là ở bệnh viện mỗi ngày chỉ được uống một chai bia cho mỗi bữa ăn.

Trước đây hơn một tuần, tôi đến thăm ông sự thực đã thay đổi quá nhiều, ông nằm trên giường mỉm cười giơ tay chào tôi nhưng không nói và yên lặng như ông thường yên lặng.

Thế rồi một ngày thứ Sáu 13/6, ngày mà ông không thích nói đến đã đến với ông lúc ông vĩnh viễn đi xa; và sinh thời ông không muốn nghĩ và nói đến cái chết!

Là bạn của ông lúc này, tôi nghĩ ÔNG VẪN SỐNG, tác phẩm của ông còn mãi mãi trong lòng người yêu nhạc và yêu ông

Ngày 14/6/2008


Nhạc sĩ Văn Dung

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Ra mắt cuốn “Cây đèn gia bảo" (01/08)
     Khai mạc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử” tại Bắc Ninh (01/08)
     "Báo đen" Eto'o thiết tha ở lại giải Ngoại hạng Anh (01/08)
     Câu chuyện bóng đá: Khi tư tưởng "an toàn" bị... bắt thóp (01/08)
     Tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền: NXB Thời Đại có vô can? (01/08)
     Đoàn nhà báo Việt Nam khảo sát kết nối du lịch Ninh Bình, Thanh Hoá (01/08)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 1/8 (01/08)
Các bài đã đăng:
     Hiền Anh - Sao Mai đến từ góc chợ Hôm (15/06)
     Cháy ở phim trường "Xích Bích": 1 người chết, 3 người bị thương (15/06)
     Mùa sách hè vắng bóng các nhà văn Việt Nam (15/06)
     Dịch giả đích thực của bài thơ "Hình tam giác muôn đời" là ai? (15/06)
     "Mỗi tuần một chân dung vui" đắt hàng (15/06)
     Sau bồi dưỡng viết văn đến bồi dưỡng viết phê bình (15/06)
     Giải thưởng văn xuôi lớn IMPAC Dublin (15/06)

 

TIÊU ĐIỂM
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Hơn một tuần nay, các trang mạng, dư luận xã hội xôn xao bàn tán về bộ phim sitcom (phim hài hước) gắn mác 18+ (dành cho đối tượng người xem trên 18 tuổi) có tên “Căn hộ số 69”. Bộ phim dự kiến dài 25 tập, được một nhóm các bạn trẻ tự sản xuất và cho đăng tải trên Youtube. Chỉ trong một thời gian ngắn, bộ phim đã thu hút được hơn 2 triệu lượt xem. Điều đáng nói, đây là một bộ phim đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất, gắn mác 18+ và công khai đăng tải trên Youtube. Vậy, với những hành vi được cho là phản cảm và dung tục, bộ phim sẽ đi về đâu?
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Trong cuộc họp giao ban như thường lệ ngày hôm ấy, khi Thiếu tướng, Tổng Biên tập Phạm Văn Miên thông báo quyết định của Ban Biên tập về kế hoạch xuất bản tờ Tin nhanh World Cup 2014 (TNWC 2014), cũng có những ý kiến nghi ngại. Có người băn khoăn vì công việc hiện tại của tờ nhật báo Công an nhân dân và các ấn phẩm chuyên đề đã “ngốn” trọn thời gian của mỗi bộ phận; đây là lần đầu tiên Báo CAND ra một phụ trương chuyên về thể thao nên khó tránh được những bỡ ngỡ, thiếu sót,... Tất cả những lo lắng đó đã được xóa tan ngay lập tức khi tờ TNWC 2014 số đầu tiên trình làng dưới sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả khắp cả nước.
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Giấc mộng lên ngôi vương Châu Âu lần thứ 10 của Real đã trở thành hiện thực sau 120 phút tại Lisbon, Bồ Đào Nha với chiến thắng 4-1 trước đối thủ cùng thành phố.
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
Thầy trò ĐT nữ Việt Nam đã có 90 phút ngồi trên sân Bình Dương "nội soi" Thái Lan - Myanmar quyết đấu. Và người ta tin rằng, 90 phút ấy sẽ giúp HLV trưởng Trần Vân Phát tìm ra cách đả bại Thái Lan.
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện tỉnh tuy chưa tiến hành lễ tổng kết việc tổ chức sự kiện Festival nhưng quan điểm chung là nếu báo chí, nhân dân góp ý đúng, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm, nếu có điều kiện sẽ khắc phục, sửa chữa ngay…
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Tối 7/5 và 8/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, sẽ có đêm nhạc giao hưởng đặc biệt mang tên “Điện Biên Phủ Concert” chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy và nghệ sĩ violin Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn.
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Một cuộc triển lãm mang tên “Điện Biên Phủ - Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” vừa khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Bỗng nhiên cái tin cựu danh thủ Desailly và cựu HLV trưởng ĐT Malaysia Rajagobal là những ứng cử viên (ƯCV) nặng ký cho ghế thuyền trưởng ĐT Việt Nam (ĐTVN) được "xì" ra. Thế nhưng lại vẫn có người nghi ngờ nó chỉ là một "miếng đánh ảo" để che chắn cho một "miếng đánh thật" là VFF vẫn rất khoái và rất muốn mời thầy Nhật.
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014) và Ngày Quốc tế lao động (1/5), ngày 25/4, tại Hà Nội, Báo CAND tổ chức Giải bóng bàn Báo CAND mở rộng - 2014, nội dung đôi nam.

Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Thiếu tướng, nhà văn Hồ Phương là một trong số ít văn nghệ sĩ có mặt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và cả Chiến dịch Biên giới. Ông trưởng thành từ “Chiến sĩ Quyết tử” của Thủ đô, trước khi cả nước bước vào cuộc trường chinh kháng Pháp, rồi là Chính trị viên Đại đội ở Đại đoàn 308, đại đoàn quân chủ lực đầu tiên của ta, sau này là Sư đoàn Quân Tiên phong Anh hùng. Những năm tháng trong quân ngũ chính là những tư liệu để nhà văn Hồ Phương sáng tác không mệt mỏi về hình tượng anh bộ đội.
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
15 năm qua, những thăng trầm trên sân cỏ và trong cuộc sống của cầu thủ Phạm Văn Quyến như tấm gương phản chiếu một phần những bước ngoặt của nền bóng đá nước nhà. Văn Quyến thực ra đã đánh mất tất cả sau phiên toà bóng đá năm 2007 dù gần 3 năm sau Quyến đã được trao cơ hội trở lại với sân cỏ. Tài năng bóng đá xứ Nghệ, thần đồng bóng đá VN một thời chỉ còn là cái bóng của chính mình dù cái tên Văn Quyến vẫn đem lại thật nhiều cảm xúc kì lạ mỗi lần được nhắc đến. Thế nên, khi Văn Quyến nói sẽ treo giày, giã từ sân cỏ không ít người hâm mộ xốn xang. Và, nền bóng đá nước nhà có lẽ lại sắp bước sang một trang mới bởi mỗi ngã rẽ của Quyến là một lần bóng đá VN chuyển mình.
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.