Chào bạn!      
Công an trong lòng dân 
Sự miệt mài, tận tụy tạo nên những chiến công
10:25:00 30/06/2012
Đến Phòng CSĐT tội phạm kinh tế (PC46) Công an TP Cần Thơ vào ngày cuối tháng 6/2012, đi từ Đội 1 đến Đội 8, tôi chỉ gặp vài cán bộ, chiến sỹ đang miệt mài bên đống hồ sơ; hỏi số anh em còn lại thì được biết người đang đi Trại tạm giam, người sang Viện Kiểm sát, hàng chục trinh sát đi công tác ngoài tỉnh và cũng khoảng chừng ấy đang đi học. Gõ cửa tìm tân Trưởng phòng – Thượng tá Trần Thanh Chàng, anh đón tôi bằng nụ cười quen thuộc.

Anh không kể ra nhưng tôi biết, mới mấy ngày được phân công nhiệm vụ Trưởng phòng (thay thế người tiền nhiệm là Thượng tá Nguyễn Văn Thuận luân chuyển về làm Trưởng Công an quận trung tâm Ninh Kiều - PV), anh cũng mệt nhoài với bao công việc. Anh kể, hiện hầu hết các đội đều đang “ôm” án lớn. Vất vả nhưng quý là chẳng anh em nào than vãn mà ngược lại, luôn ý thức được mình là hạt nhân không thể thiếu được trong một đơn vị có bề dày thành tích, trong đó có 5 năm liên tục (từ 2007-2011) dẫn đầu khối Cảnh sát của Công an Cần Thơ trong phong trào thi đua Vì ANTQ, được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Tôi gọi điện tìm “Kiên lúa” - tên quen gọi mà anh em dành cho Thiếu tá Trần Đình Kiên – Đội trưởng điều tra tội phạm tham nhũng. Vẫn tác phong nhanh nhẹn, người cán bộ tận tụy được sinh ra tại quê lúa Thái Bình kể những khó khăn mà anh cùng tập thể đã gặp phải trong quá trình đi tới tận cùng sự thật của vụ án đưa nhận hối lộ tại Sở Tư pháp TP Cần Thơ: “Khó nhất là lúc chúng tôi cải trang, mật phục để bắt quả tang các đối tượng đưa và nhận hối lộ; sau đó điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng đã diễn ra liên tục, trong một thời gian dài. Trong số 9 bị can mà chúng tôi vừa đề nghị truy tố, có nguyên Phó phòng Hành chính tư pháp. Số tiền mà bị can này đã nhận hối lộ trên 5 tỷ đồng. Dư luận lên án, căm phẫn hành vi của các bị can là đúng bởi họ vì đồng tiền mà sẵn sàng biến những bộ hồ sơ từ không thành đủ điều kiện để những cô gái miền quê được kết hôn với những ông chồng Đài Loan, Hàn Quốc và rồi bao hệ lụy nhói lòng đã xảy ra”.

Tại lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất cho tập thể PC46 cách nay 2 tháng, lãnh đạo phòng tự hào báo cáo rằng, trong quá trình điều tra làm rõ vụ án này, đối tượng đã gợi ý hối lộ 2 tỷ đồng để được nhẹ tội nhưng Thiếu tá Kiên đã vượt lên trên sự cám dỗ, cương quyết từ chối, thể hiện rõ phẩm chất liêm khiết của người cán bộ CAND. Dịp đó, “Kiên lúa” được tặng Huân chương Chiến công cùng với hai đồng chí lãnh đạo phòng; 3 cá nhân khác được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

PC46 Công an Cần Thơ bắt một đối tượng lừa đảo tiền tỷ qua mạng.

Trong chuyên án lừa đảo xảy ra tại Công ty TNHH An Khang (KCN Trà Nóc), nhiều cán bộ của PC46 cũng đối mặt với “núi” hồ sơ. Và đã có nhiều đêm, các anh thức trắng và đã lần tìm trong ngồn ngộn những tài liệu thu được, lãnh đạo của DN này đã câu kết với nhiều đối tượng khác lập hàng chục bộ chứng từ xuất khẩu, hợp đồng mua bán rởm, nâng khống giá trị hàng tồn kho để qua mặt hàng loạt ngân hàng, người nuôi cá tra. Các bị can đã gây thiệt hại với số tiền lên trên 200 tỷ đồng. 

Trong 3 vụ án lừa đảo xảy ra tại Ngân hàng TMCP Việt Á, Ngân hàng Á Châu và Ngân hàng XNK Việt Nam (đều thuộc Chi nhánh Cần Thơ), tổng số tiền có liên quan do các bị can gây ra gần 240 tỷ đồng. Cũng thế, các anh đã đối mặt với nhiều thủ đoạn hết sức xảo quyệt, tinh vi của các bị can.

Hầu hết những vụ án mà PC46 đang “ôm” thuộc án khó. Khó nhưng thật đáng trân trọng khi chỉ riêng năm 2011, cạnh các vụ vừa kể, các anh còn tập trung lực lượng và trí tuệ phát hiện, đấu tranh làm rõ 25 vụ án kinh tế khác, bắt tổng cộng 40 đối tượng, tổng số tiền lên trên 600 tỷ đồng.

Lãnh đạo PC46 cho biết, để đạt thành tích đó là do đơn vị chủ công tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ; tranh thủ sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của cấp trên, đặc biệt là Ban Giám đốc để huy động nhiều lực lượng trong và ngoài ngành tham gia. Riêng với nội lực của PC46, tôi nhận ra một đặc điểm, đó là chất trẻ. Từ lãnh đạo phòng cho đến cấp đội. Đại úy Hà Bảo Huy vừa được bổ nhiệm Phó phòng khi anh mới 30 tuổi. Trẻ nhưng học hành đâu ra đó. Đơn vị hiện có 8 đồng chí trình độ thạc sĩ; 38 trình độ ĐH (với nhiều chuyên ngành)... Đội ngũ trẻ, học hành nghiêm túc, yêu ngành, say mê, tận tụy với công việc, chịu va chạm với “án khó”, cạnh đó là những cán bộ lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, cũng trưởng thành từ khi còn rất trẻ qua tham gia triệt phá nhiều chuyên án “để đời”, như các đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Trần Thanh Chàng, Đặng Văn Nỉ, Lê Hoàng Bé,… nên PC46 trở thành đơn vị mũi nhọn, đánh án giỏi là điều không khó hiểu.

Hôm đến đơn vị, tôi còn thấy vui và tự hào lây khi hay tin nhiều cán bộ từng là đội trưởng, vừa được Giám đốc phân công nhiệm vụ lãnh đạo cấp phòng. Đó là Đại úy Trương Văn Cảnh (vừa lên Phó phòng), 3 đồng chí: Thiếu tá Trần Văn Dũng và Trung tá Trần Văn Dương vừa về Văn phòng và Phòng Tài chính – Kế hoạch Công an TP. Trước đó không lâu, Đại tá Trần Thị Ngọc Đẹp – nữ Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC duy nhất của cả nước, cũng trưởng thành từ đơn vị này


Thái Bình

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật CAND tổ chức hội thao năm 2014 (30/07)
     Công an quận Gò Vấp phá hàng loạt điểm ghi đề (30/07)
     Tăng cường đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh (30/07)
     Góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm (30/07)
     Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm mua bán người (30/07)
     Chuyện về những người “giải mã” vụ án (30/07)
     Công tác kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng vào xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng (30/07)
Các bài đã đăng:
     Nhân Ngày gia đình Việt Nam: Từ những ngọn lửa gia đình ấm áp (29/06)
     Ngăn chặn kẻ giả danh Công an lừa đảo (29/06)
     Anh Công an bắt trộm trên xe khách (29/06)
     Tăng cường tuần tra, ngăn chặn đua xe trái phép (29/06)
     Tiền phạt được quản lý, sử dụng đúng quy định của pháp luật (29/06)
     Hội thao Kỹ thuật Y tế CAND lần thứ I (29/06)
     Dập tắt hàng trăm vụ cháy, giải cứu an toàn nhiều nạn nhân (29/06)

 

TIÊU ĐIỂM
Hướng dẫn nội dung, phương pháp truyền đạt Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI
Ngày 29/7, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) tổ chức Hội nghị trực tuyến “Hướng dẫn nội dung, phương pháp truyền đạt Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín BCH Trung ương Đảng khóa XI” cho đội ngũ cán bộ chủ chốt và báo cáo viên trong Đảng bộ CATW. Dự Hội nghị có Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương: đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục... trực thuộc Bộ.
Hướng dẫn nội dung, phương pháp truyền đạt Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI
Lực lượng CAND tăng cường đấu tranh chống tội phạm, đảm bảo ANTT
Ngày 28/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp, đánh giá tình hình, kết quả công tác Công an tháng 7 năm 2014; định hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân (CAND) tháng 8/2014. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp.
Lực lượng CAND tăng cường đấu tranh chống tội phạm, đảm bảo ANTT
Thứ trưởng Bùi Văn Nam làm việc với Trại giam Ninh Khánh
Chiều 22/7, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã thăm và làm việc với Trại giam Ninh Khánh, Bộ Công an. Cùng dự buổi làm việc có Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Thiếu tướng Phạm Văn Sinh, Phó Văn phòng Bộ Công an và đại diện các đơn vị chức năng.
Thứ trưởng Bùi Văn Nam làm việc với Trại giam Ninh Khánh
Những tấm gương quả cảm loại trừ “cái chết trắng”
Sơn La là một tỉnh có địa hình hiểm trở, đường biên kéo dài, hệ thống đường tiểu ngạch chằng chịt. Những nguy cơ phát sinh về phát sinh tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy luôn tiềm ẩn. Qua các vụ án cho thấy, tội phạm ma túy luôn tỏ ra manh động và liều lĩnh. Khi bị phát hiện, các đối tượng sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.
>> Thứ trưởng Lê Quý Vương thăm hỏi gia đình chiến sĩ hi sinh
Những tấm gương quả cảm loại trừ “cái chết trắng”
Giao ban cụm thi đua số 7 và số 8: Tập trung xây dựng hình ảnh CAND
Sáng ngày 21/7/2014, tại Công an tỉnh Bình Thuận (TP Phan Thiết), Tổng cục XDLL CAND - Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban công tác XDLL CAND 6 tháng đầu năm 2014 của 13 tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên thuộc Cụm thi đua số 7 và số 8.
Giao ban cụm thi đua số 7 và số 8: Tập trung xây dựng hình ảnh CAND
Thứ trưởng Lê Quý Vương thăm hỏi gia đình chiến sĩ hi sinh
Sáng 20/7, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu, đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình Đại úy Lường Phát Chiêm, 32 tuổi, chiến sĩ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Sơn La, đã anh dũng hi sinh trong khi cùng đồng đội tham gia chặn đứng nhóm đối tượng người nước ngoài có vũ trang, vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam, thu giữ 108 bánh heroin, vào rạng sáng 19/7.
* Thông qua Báo Công an nhân dân, Công ty Motorola Solutions hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ hi sinh 3 triệu đồng, bị thương nặng 1 triệu đồng.
Thứ trưởng Lê Quý Vương thăm hỏi gia đình chiến sĩ hi sinh
Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu 108 bánh heroin
Vào hồi 4h5’ sáng 19/7/2014, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng chức năng đã bắt khám phá một đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia, bắt 5 đối tượng, thu giữ 108 bánh heroin cùng nhiều súng đạn. Khi bị truy bắt, các đối tượng rất manh động, hung hãn, đã điên cuồng bắn trả làm Thượng úy Lường Phát Chiêm hy sinh.
* Báo CAND cử đoàn công tác tới Sơn La hỗ trợ gia đình Thượng úy Chiêm 3 triệu đồng, hỗ trợ đồng chí Nguyễn Mạnh Hà bị thương 1 triệu đồng.
Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu 108 bánh heroin
Bộ Công an triển khai các biện pháp phòng, chống bão Rammasun
Ngày 18/7, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các Tổng cục, đơn vị chức năng Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương (bằng hình thức truyền hình trực tuyến) về triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 2 Rammasun. Dự buổi làm việc có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an cùng lãnh đạo các Tổng cục, đơn vị chức năng Bộ Công an.
>> Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục chủ động đối phó với cơn bão số 2
Bộ Công an triển khai các biện pháp phòng, chống bão Rammasun
Thứ trưởng Tô Lâm chỉ đạo công tác tại Công an TP Cần Thơ
Sáng 14/7, Đoàn công tác của Bộ Công an do đồng chí Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Tô Lâm chỉ đạo công tác tại Công an TP Cần Thơ
Truyền thống vẻ vang, dân cần là phục vụ
Được nhân dân hết lòng tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) nói riêng đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao... Những thành tích, chiến công của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTATXH là sự kết tinh của lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân, là biểu hiện cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, vì sự bình yên của nhân dân, bình yên cho cuộc sống.
Truyền thống vẻ vang, dân cần là phục vụ
Lực lượng An ninh nhân dân với nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc
Lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam được ra đời trong những ngày tháng hào hùng của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 (19/8/1945), là một trong những lực lượng trọng yếu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng và chế độ XHCN.
Lực lượng An ninh nhân dân với nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc
Đổi mới công tác dự báo chiến lược, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới
Đổi mới công tác dự báo chiến lược, đáp ứng yêu cầu công tác Công an trong tình hình mới- đó là ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2014 của Đảng ủy Viện Chiến lược và Khoa học Công an tổ chức ngày 11/7 tại Hà Nội.
Đổi mới công tác dự báo chiến lược, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới
Hội nghị tập huấn Luật Xử lý vi phạm hành chính và sơ kết công tác pháp chế
Ngày 9/7, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật Xử lý vi phạm hành chính và sơ kết công tác pháp chế 6 tháng đầu năm, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Hội nghị tập huấn Luật Xử lý vi phạm hành chính và sơ kết công tác pháp chế
Học viện Chính trị CAND mở khóa đào tạo ngay trong năm học 2014 - 2015
Tại buổi làm việc với Học viện Chính trị CAND, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an yêu cầu Học viện tiếp tục kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy, các khoa phòng; đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ giáo viên và quản lý giáo dục cần mở rộng các nguồn tuyển chọn để tuyển được cán bộ, giảng viên có trình độ về công tác tại Học viện. Thứ trưởng Bùi Quang Bền yêu cầu ngay từ năm học 2014 - 2015, Học viện Chính trị CAND phải chiêu sinh, mở khóa đào tạo đầu tiên.
Học viện Chính trị CAND mở khóa đào tạo ngay trong năm học 2014 - 2015
Chủ động phòng ngừa, tấn công mạnh tội phạm
Ngày 3/7, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo hội nghị. Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP chủ trì hội nghị.
Chủ động phòng ngừa, tấn công mạnh tội phạm
Tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc
“Chủ động làm tốt công tác nắm, phân tích và dự báo tình hình; đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và bọn phản động; xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc” – là những công tác trọng tâm được Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ Trưởng Bộ Công an yêu cầu tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 của Tổng cục An ninh I, Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội ngày 2/7.
Tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc
Tạp chí Công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thư, lẵng hoa chúc mừng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Tạp chí Công an nhân dân. Thừa ủy Quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Tạp chí Công an nhân dân.
Tạp chí Công an nhân dân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất
Xây hạnh phúc trên phòng tuyến chống tội phạm của vợ chồng lính hình sự
“Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” là chủ đề ngày gia đình Việt Nam 2014, và đây cũng là mong muốn của rất nhiều gia đình Việt Nam. Nhưng những bữa cơm ăn vội, dang dở đối với gia đình anh Liêm và chị Nga đã trở thành quen thuộc. Có khi là đang ăn cơm, hay trở về nhà khi mọi người đã ngon giấc. Tuy vậy họ rất hiểu và thông cảm cho nhau bởi hai vợ chồng Đại úy Ma Hoàng Liêm và Thượng úy Dương Thị Nga đều là lính hình sự, một trong những lực lượng mũi nhọn về đấu tranh phòng chống tội phạm.
Xây hạnh phúc trên phòng tuyến chống tội phạm của vợ chồng lính hình sự
Thứ trưởng Bùi Quang Bền thăm và làm việc tại Công an tỉnh Nghệ An
Ngày 25/6/2014, Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Nghệ An. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Tổng cục XDLL CAND, một số Vụ, Cục liên quan.
Thứ trưởng Bùi Quang Bền thăm và làm việc tại Công an tỉnh Nghệ An
Cụm thi đua số 3, số 4 - Bộ Công an giao ban công tác XDLL 6 tháng đầu năm 2014
Ngày 23/6/2014, tại Quảng Ninh, Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Xây dựng lực lượng (XDLL) 6 tháng đầu năm 2014 của Cụm thi đua số 3 và số 4. Các đồng chí lãnh đạo Công an các địa phương về dự. Tới dự hội nghị còn có lãnh đạo các Tổng cục và các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
Cụm thi đua số 3, số 4 - Bộ Công an giao ban công tác XDLL 6 tháng đầu năm 2014
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.