Chào bạn!      
Thời sự - Chính trị 
Hôm nay, áp dụng Luật Giao thông đường bộ mới
08:20:00 01/07/2009

Luật Giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2008 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. So với Luật Giao thông đường bộ cũ thì Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có nhiều điểm mới. Đáng chú ý là việc kiểm soát chặt hơn với người uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Người điều khiển phương tiện phải mang theo 4 loại giấy tờ. Tất cả người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy 2 bánh, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai (kể cả trẻ em từ 6 tuổi trở lên)...

Người điều khiển phương tiện phải mang theo 4 loại giấy tờ

Trên thực tế, nếu ngày 1/7 tới Chính phủ chính thức thông qua các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì theo luật, sau 45 ngày, tức là đến giữa tháng 8, các chế tài này mới được CSGT đưa ra áp dụng. Vậy từ nay tới đó, không ít điều chỉnh trong Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) mới sẽ không có chế tài xử phạt hay tiếp tục áp dụng mức xử phạt theo Nghị định 146?!

Bà Trịnh Minh Hiền, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GTVT) cho rằng, nghị định xử phạt không kịp tiến độ ban hành cùng thời điểm với Luật GTĐB cũng là điều dễ hiểu. Nếu trong máu và hơi thở có nồng độ cồn, sau ngày 1/7, CSGT có thể lấy mức xử phạt từ 1 - 3 triệu đồng trong Nghị định 146 để áp dụng.

Từ 1/7, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ luôn phải mang theo 4 loại giấy tờ.

Nếu như Luật GTĐB năm 2001 chỉ quy định người tham gia giao thông phải có GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển thì Luật GTĐB mới quy định tới 4 loại giấy tờ mà người tham gia giao thông cần mang theo. Đó là giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Nhiều hành vi vi phạm sẽ chỉ bị... nhắc nhở

Thượng tá Trần Sơn - Phó Trưởng phòng Hướng dẫn Luật, điều tra xử lý tai nạn giao thông - Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C26 - Bộ Công an) cũng cho biết, nghị định xử phạt mới chưa được ban hành nhưng đến nay Nghị định 146 vẫn còn nguyên giá trị về mặt pháp lý.

Theo đó, lực lượng CSGT sẽ áp dụng các chế tài trong Nghị định 146 để xử phạt đối với những hành vi vi phạm an toàn giao thông. Nhưng sẽ có hành vi chưa quy định chế tài xử phạt trong Nghị định 146, khiến lực lượng CSGT gặp khó khi tiến hành xử phạt thì bước đầu chỉ tiến hành nhắc nhở, để người dân tự nâng cao ý thức chấp hành luật lệ ATGT là chính.

Điển hình nhất là việc xử phạt đối với người đi xe đạp điện hoặc trẻ em trên 6 tuổi không đội MBH khi ngồi sau xe gắn máy. Tuy nhiên, căn cứ vào đâu để biết trẻ em trên hay dưới 6 tuổi? Thượng tá Trần Sơn cho rằng, CSGT còn có thể yêu cầu cha mẹ cho xem bản photo giấy khai sinh của con mình. Việc yêu cầu cho xem giấy khai sinh là biện pháp cuối cùng, chứ không phải bắt buộc các bậc cha mẹ phải mang theo.

Theo Thượng tá Sơn, mức tiền xử phạt đối với người điều khiển xe đạp máy và người đèo theo trẻ em trên 6 tuổi không đội MBH trong dự thảo từ 100-200 nghìn đồng là hợp lý.

Được biết, để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, thời gian tới lực lượng CSGT sẽ được trang bị máy đo nồng độ cồn, máy đo tốc độ, cân trọng tải… Bên cạnh đó, hàng loạt các đợt tập huấn, tuyên truyền về Luật GTĐB mới cũng được tiến hành khắp ba miền cả nước nhằm giúp người dân nắm và thực hiện luật tốt hơn.

Một số điểm đáng lưu ý trong Luật GTĐB mới

- Kiểm soát chặt hơn đối với người uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

- Tất cả người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy 2 bánh, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy định (kể cả trẻ em từ 6 tuổi trở lên).

- Khi tham gia giao thông phải mang 4 loại giấy tờ (Giấy đăng ký xe; giấy phép lái xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới).

- Công trình giao thông đường bộ xây dựng mới phải đảm bảo an toàn cho người đi bộ và người khuyết tật.

- Quỹ đất dành cho giao thông đường bộ phải đạt từ 16 - 26% so với đất xây dựng đô thị.

- Xe có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc.

Cần có phương tiện kiểm tra nồng độ bia, rượu người điều khiển phương tiện

Bắt đầu từ ngày 1/7, Luật GTĐB chính thức có hiệu lực. Theo lực lượng CSGT chúng tôi được biết việc triển khai thực hiện Luật Giao thông đường bộ từ 1/7 sẽ được triển khai quyết liệt trên nhiều địa bàn. Tại Điều 8 của Luật GTĐB đã có quy định về những hành vi vi phạm như: "Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy; Điều khiển xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; Điều khiển xe môtô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu, hoặc 0,25 miligam/1 lít máu khô".

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Toan, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh thì để xử lý được những vi phạm nêu trên cần có những trang thiết bị và dụng cụ chuyên dùng. Tuy nhiên, hiện tại số trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ trên lĩnh vực này hiện quá ít so với số các tổ công tác và có những bất cập.

Thượng tá Nguyễn Văn Toan cũng đề xuất: Cơ quan chức năng, các nhà khoa học cần sớm có nghiên cứu để đưa ra được những dụng cụ kiểm tra, phát hiện người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, uống rượu, bia hữu hiệu hơn nữa. Một trong những khó khăn đối với lực lượng CSGT đó là việc kiểm tra phát hiện vi phạm. Hầu hết các cháu nhỏ khi đi cùng bố mẹ, người thân ra đường đều không mang theo giấy khai sinh, hộ khẩu, thế nên việc xác định tuổi để kiểm tra, xử phạt cũng gặp không ít khó khăn.

Xuân Luận


Nhóm PV

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus (22/11)
     Tăng cường hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (22/11)
     Nâng thời hạn nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng (22/11)
     Giữ vững an ninh chính trị, tạo chuyển biến tích cực trật tự, an toàn xã hội (22/11)
     Yêu cầu kiểm điểm nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền và thu hồi đất vi phạm (22/11)
     Nhiều điểm mới trong dự thảo Văn kiện Đại hội XII (21/11)
     Tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư thành công bền vững tại Việt Nam (21/11)
Các bài đã đăng:
     Thị trưởng Khu Tài chính London thăm Việt Nam (30/06)
     Tập cho SV điều hành giao thông (30/06)
     Quảng Trị tìm thấy địa đạo nằm gần bến đò A (30/06)
     Quảng Bình bàn việc xử lý quả bom nặng gần 250 kg (30/06)
     Dân Hà Nội lo chuyện đất an táng (30/06)
     Ban Chấp hành TW cho ý kiến về Đại hội toàn quốc của Đảng (30/06)
     Bộ Công an làm sáng tỏ nghi án “tàu vượt biên” 30 năm trước (29/06) 

TIÊU ĐIỂM
Kết hợp chặt chẽ việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 21/11, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, nói chuyện với Lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn cao cấp khóa V Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Đây là lớp học gồm học viên là lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành và địa phương.
Kết hợp chặt chẽ việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu chúc mừng trường Đại học Y Hà Nội
Nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Đoàn Bộ Công an do Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng trường Đại học Y Hà Nội. Cùng tham dự Đoàn có Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần- Kỹ thuật; Đại tá Phạm Văn Thực, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an.
Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu chúc mừng trường Đại học Y Hà Nội
Có những mảng sách không ai tham gia viết
Nói về đề án sách giáo khoa tại Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho hay, một trong hai khả năng là không có nhiều người sẵn sàng tham gia viết sách, sách viết ra không đáp ứng yêu cầu và không kịp về thời gian, có thể có những mảng sách không ai tham gia viết.
Có những mảng sách không ai tham gia viết
Tôn vinh những người thầy
Tôn sư, trọng đạo là một nét đẹp trong truyền thống văn hiến hàng ngàn năm của dân tộc ta. Những ngày này, nhiều hoạt động kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) được tổ chức nhằm tri ân, tôn vinh các nhà giáo đã luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Quan tâm chăm lo công tác giáo dục, đào tạo và đội ngũ các nhà giáo là một chủ trương nhất quán của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhiều hoạt động đang được triển khai để vừa ghi nhớ, tôn vinh những người thầy, vừa góp phần đổi mới đưa sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước phát triển bền vững…Trong dòng chảy ấy, chúng tôi tháp tùng Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đến thăm Trường THPT Kim Sơn B.
Tôn vinh những người thầy
Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm, tặng quà Trường THPT Kim Sơn B
Ngày 16/11, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, chúc mừng thầy và trò Trường THPT Kim Sơn B (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình). Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn và một số cơ quan chức năng của địa phương.
Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm, tặng quà Trường THPT Kim Sơn B
Bộ trưởng Trần Đại Quang tiếp Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ Cộng hòa Singapore Tan Tee How
Chiều 16/11, tại Hà Nội, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tiếp ngài Tan Tee How, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ Cộng hòa Singapore.
+ Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu hội đàm với Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ Cộng hòa Singapore Tan Tee How
Bộ trưởng Trần Đại Quang tiếp Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ Cộng hòa Singapore Tan Tee How
Thúc đẩy các dự án hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Nga
Chiều 14/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông A. Dyukov, Tổng Giám đốc Công ty Gazprom Neft, Liên bang Nga đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.
Thúc đẩy các dự án hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Nga
Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam và ASEAN
Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Obama khẳng định Washington sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam và ASEAN, đồng thời thúc đẩy quan hệ song phương nhằm đối phó tốt hơn với những thách thức toàn cầu.
Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam và ASEAN
Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp
Nhận lời mời của ngài Béc na ca- dơ-nơ-vờ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Pháp, từ ngày 05 đến ngày 06/11/2014, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp. Bộ trưởng Trần Đại Quang đã hội đàm với ngài Béc na ca- dơ-nơ-vờ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp; hội kiến bà Pa-tơ-ric-xi-a A-đam, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và các lực lượng vũ trang của Quốc hội Pháp và ngài Dong-Mác-Phan-Côn, Tổng Giám đốc Cảnh sát quốc gia Pháp. Tham gia các hoạt động của Đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Dương Chí Dũng.
Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp
Bổ sung thêm nhiệm vụ, thẩm quyền cho Thủ tướng
Trong ngày làm việc 3/11, một dự án Luật rất quan trọng khác cũng đã được đưa ra báo cáo trước Quốc hội, đó là Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Dự án luật được xây dựng với mục tiêu tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Chính phủ, xây dựng Chính phủ mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; hệ thống hành chính nhà nước thống nhất, thông suốt, phát huy mạnh mẽ dân chủ và pháp quyền, phục vụ nhân dân, phát triển đất nước.
Bổ sung thêm nhiệm vụ, thẩm quyền cho Thủ tướng
Chủ tịch huyện 2 lần bị kỷ luật
Ngày 3/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã có quyết định thi hành kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Như Thảo-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai vì đã có nhiều sai phạm trong công tác.
Chủ tịch huyện 2 lần bị kỷ luật
Công bố, trao Quyết định của Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm cấp Tướng CAND năm 2014
Ngày 2/11, Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc thăng cấp bậc hàm cấp Tướng Công an nhân dân (CAND) năm 2014 được Đảng ủy Công an Trung ương (CATW), lãnh đạo Bộ Công an tổ chức trang trọng tại Hà Nội. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ. Dự buổi Lễ có đồng chí Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.
Công bố, trao Quyết định của Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm cấp Tướng CAND năm 2014
Thành phố Lào Cai lên đô thị loại II
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định công nhận thành phố Lào Cai là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lào Cai. Trong suốt một thập kỷ qua, kể từ khi thị xã Lào Cai được công nhận là đô thị loại III, thành phố đã từng bước xây dựng hình ảnh một trong những trung tâm dịch vụ, thương mại và du lịch của toàn tỉnh và vùng Tây Bắc, xứng đáng với vai trò đô thị động lực thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng khu vực phát triển.
Thành phố Lào Cai lên đô thị loại II
Đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ đắc lực phát triển kinh tế, xã hội
Qua 3 năm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế đã mang lại hiệu quả bước đầu... Tuy nhiên, tăng trưởng GDP không đạt yêu cầu đề ra, là do những yếu kém tồn tại của nền kinh tế chưa được giải quyết triệt để. Tập trung vào 3 lĩnh vực trọng điểm: đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, các đại biểu đã phân tích những hạn chế, tìm giải pháp cho thời gian tới trong buổi thảo luận ngày 1/11.
Đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ đắc lực phát triển kinh tế, xã hội
Bệnh “hoành tráng” khiến nợ công gia tăng!
Bước vào ngày thứ hai thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được, các đại biểu tiếp tục bày tỏ lo lắng về nợ công và việc tái cơ cấu, đổi mới nền kinh tế để đảm bảo tăng trưởng. Bên cạnh đó, câu chuyện chống tham nhũng, lãng phí vẫn tiếp tục là một đề tài nóng, dù đã được bàn đến qua nhiều kỳ Quốc hội.
Bệnh “hoành tráng” khiến nợ công gia tăng!
'Dự án càng lớn, phần trăm chảy vào túi cá nhân càng nhiều'
Không nói rõ đó là những dự án nào nhưng đại biểu Lê Như Tiến chốt, nhiều người thích vẽ ra những dự án hoành tráng vì công trình, dự án càng lớn thì phần trăm chảy vào túi cá nhân càng nhiều theo phép tính tỷ lệ thuận.
'Dự án càng lớn, phần trăm chảy vào túi cá nhân càng nhiều'
Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm
Nhận lời mời của đồng chí Quách Thanh Côn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, từ ngày 26 đến 29/10/2014, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã sang thăm Trung Quốc và đồng chủ trì Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ tư giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc.
Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm
Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ tư giữa Việt Nam - Trung Quốc
Chiều ngày 27/10, tại Thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ tư giữa Việt Nam - Trung Quốc. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Quách Thanh Côn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đồng chủ trì Hội nghị.
Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ tư giữa Việt Nam - Trung Quốc
Bộ trưởng Trần Đại Quang hội kiến Bí thư Ủy ban Chính pháp TW Đảng Cộng sản Trung Quốc
Nhận lời mời của đồng chí Quách Thanh Côn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 26/10/2014, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng dẫn đầu đã lên đường sang thăm Trung Quốc và đồng chủ trì Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ tư giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc. Chiều ngày 26/10/2014, tại Thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã hội kiến đồng chí Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Bộ trưởng Trần Đại Quang hội kiến Bí thư Ủy ban Chính pháp TW Đảng Cộng sản Trung Quốc
Giữ vững ổn định chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng vững chắc phát triển đất nước
Trong phiên làm việc ngày 25/10, thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã thay mặt Chính phủ báo cáo trước Quốc hội về công tác phòng ngừa chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2014.
Giữ vững ổn định chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng vững chắc phát triển đất nước
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.