Chào bạn!      
Quốc tế 
Tổng thống Hugo Chavez sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào 10/1
11:34:00 06/01/2013
Tuyên bố sáng 5/1 (theo giờ Việt Nam) của Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khiến dư luận trong và ngoài khu vực quan tâm bởi cho tới nay có nhiều thông tin khác nhau xung quanh tình trạng sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez. Tình hình bệnh tật và sức khỏe của Tổng thống Venezuela được lãnh đạo các nước Mỹ Latinh theo dõi sát sao, bởi những nước này được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của ông Hugo Chavez.

Từ các thông tin khác nhau

Trong tuyên bố sáng 5/1 (theo giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, Tổng thống Hugo Chavez tuy đang phải điều trị ung thư nhưng vẫn có thể tiếp tục nắm quyền dù không thể tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới vào ngày 10/1. Bởi hiến pháp cho phép Tổng thống tuyên thệ nhậm chức tại Tòa án tối cao và ông Hugo Chavez tái đắc cử theo ý nguyện của phần lớn người dân Venezuela, Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết.

Ông Nicolas Maduro cũng thẳng thừng bác bỏ quan điểm của phe đối lập cho rằng, Tổng thống Hugo Chavez ít nhất cũng phải chuyển giao tạm thời chức vụ tổng thống cho Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello nếu sức khỏe không cho phép tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1. Tuyên bố của Phó Tổng thống Nicolas Maduro diễn ra đúng thời điểm Quốc hội Venezuela họp để bầu lãnh đạo mới. Trong thông cáo hôm 2/1, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello cho biết sẽ triệu tập kỳ họp quốc hội đầu tiên năm 2013 vào ngày 5/1 (theo giờ Venezuela) để bầu lãnh đạo quốc hội mới.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang điều trị ung thư. Phó Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo điều 233 Hiến pháp Venezuela, trong trường hợp quốc hội tuyên bố sự vắng mặt của Tổng thống Hugo Chavez là tuyệt đối (qua đời), người dân Venezuela sẽ phải đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới trong vòng 30 ngày và Chủ tịch quốc hội tạm thời là người điều hành đất nước. Dư luận cho rằng, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello sẽ tái đắc cử bởi ông là người được Tổng thống Hugo Chavez tin dùng. Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello là người có quan hệ chặt chẽ với quân đội, là một trong những sĩ quan tham gia với ông Hugo Chavez trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Carlos Andres Perez năm 1992.

Giới truyền thông cho biết, ông Hugo Chavez đã không xuất hiện trước công chúng gần một tháng qua (từ 11/12/2012), làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện nhiệm kỳ tổng thống mới bởi nhà lãnh đạo Venezuela hiện đang ở Cuba điều trị sau cuộc phẫu thuật ung thư lần thứ tư (ung thư vùng chậu) và hiện sức khỏe của ông diễn biến phức tạp do bị nhiễm trùng phổi nặng.

Tới những nhận định

Sự xuất hiện của Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello, cùng anh trai Adan Chavez và con gái Rosa Virginia, con rể (Bộ trưởng Khoa học Jorge Arreaza) Tổng thống Hugo Chavez và nhiều quan chức hàng đầu của Venezuela tại Cuba những ngày đầu tháng 1-2013 khiến dư luận trong và ngoài Venezuela đều cho rằng: sức khoẻ của nhà lãnh đạo Venezuela đang có vấn đề.

Sau khi thăm bố vợ, Bộ trưởng Khoa học Jorge Arreaza cho biết: Tổng thống Hugo Chavez đang gồng mình chống lại bệnh tật và muốn gửi tình yêu của ông đến mọi người dân. Tuyên bố này xuất hiện cùng thời điểm thông báo trên truyền hình (tối 3-1) của Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas: Tổng thống Hugo Chavez đang bị suy hô hấp và phải theo một chế độ chữa bệnh nghiêm ngặt. Nhưng ngay sau đó, ông Ernesto Villegas lại tuyên bố: những gì vừa nói chỉ là một cuộc chiến tâm lý để buộc báo chí phương Tây bộc lộ mục tiêu thật sự là muốn làm xói mòn Venezuela, do đó, người dân Venezuela phải luôn đoàn kết một lòng với chính phủ.

Trước đó, Phó Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc lãnh đạo đối lập lên kế hoạch tung tin đồn nhảm về sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez. Đồng thời nhấn mạnh, ông Hugo Chavez ý thức được trận chiến đang theo đuổi, với tinh thần chiến đấu như vốn có, với sức mạnh và năng lượng như thường lệ và chúng ta sẽ sát cánh bên tổng thống bằng niềm tin và nghị lực đó. Phó Tổng thống Nicolas Maduro cũng trấn an dư luận rằng: sẽ không có quá trình chuyển giao diễn ra ở Venezuela bởi việc chuyển đổi duy nhất ở Venezuela là tiến lên Chủ nghĩa xã hội, quá trình đã được bắt đầu từ 6 năm trước theo lệnh của Tổng chỉ huy Hugo Chavez. Trước sức ép của phe đối lập đòi công bố chi tiết về tình trạng sức khỏe của ông Hugo Chavez, Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết: Tổng thống đang bình phục và ông Hugo Chavez có quyền được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng trong thời gian này.

Giới chuyên môn cho biết, trên mạng Internet đang xuất hiện nhiều nhận định, đánh giá khác nhau xung quanh bệnh tình và khả năng ông Hugo Chavez không thể xuất hiện tại lễ nhậm chức Tổng thống Venezuela nhiệm kỳ thứ tư vào ngày 10-1-2013. Có người cho rằng, đại diện của Tòa án tối cao Venezuela sẽ bay sang Cuba làm lễ nhậm chức cho Tổng thống Hugo Chavez và ông sẽ chuyển giao quyền hạn Tổng thống cho Phó Tổng thống Nicolas Maduro, người đã có trong tay một số thẩm quyền như cho phép quốc hữu hóa các công ty và đưa ra quyết định về ngân sách. Tuy nhiên, phe đối lập sẽ cực lực phản đối khả năng này bởi trái với hiến pháp


Tân Hồng - Tiên Du

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Mong manh thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và P5+1 (23/11)
     Tin quốc tế ngày 23/11 (23/11)
     Tin quốc tế ngày 22/11/2014 (22/11)
     Đã bắt giữ kẻ sát hại phụ nữ Việt tại Singapore (21/11)
     Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết về Biển Đông và Biển Hoa Đông (21/11)
     Gia tăng căng thẳng Triều-Hàn, Palestine-Israel (21/11)
     Tin vắn quốc tế ngày 21/11 (21/11)
Các bài đã đăng:
     Tin vắn quốc tế ngày 5/1 (05/01)
     Điều tra vụ biển thủ 15,8 triệu USD tiền công quỹ tại Hy Lạp (05/01)
     Nhật Bản tháo dỡ nhiên liệu hạt nhân ra khỏi nhà máy điện Fukushima (05/01)
     Bước ngoặt đầy biến động của châu Á năm 2013 (04/01)
     Tin vắn quốc tế ngày 4/1 (04/01)
     Thủ lĩnh quan trọng của Taliban bị tiêu diệt (04/01)
     Hải quân Nga trang bị 50 tàu chiến mới vào năm 2016 (03/01) 

TIÊU ĐIỂM
Lần thứ 7 quân đội tiếm quyền tại Burkina Faso
Giới chức quân đội cấp cao Burkina Faso (trước đây là Cộng hòa Thượng Volta) ngày 1/11 đã tuyên bố hậu thuẫn Cận vệ của Tổng thống nước này, Trung tá Yacouba Issac Zida nắm quyền điều hành chính phủ lâm thời sau khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị ép từ chức trước đó một ngày.
Lần thứ 7 quân đội tiếm quyền tại Burkina Faso
Tranh cãi về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine
Bất chấp sự phản đối của Liên hợp quốc, NATO, Mỹ, các nước châu Âu và lực lượng chống đối ở miền Đông Ukraine (đặc biệt là hai nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk) vẫn quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 2/11 để bầu ra lãnh đạo và đại biểu Quốc hội cho bộ máy hành chính. Nga đã tuyên bố sẵn sàng chấp nhận kết quả cuộc bầu cử này giống như cuộc tổng tuyển cử ở Ukraine được thực hiện trước đó một tuần.
Tranh cãi về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine
Nga - Mỹ lại khẩu chiến ngoại giao
Vốn đã ở trong tình trạng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, mối quan hệ Nga - Mỹ nay lại tiếp tục căng thẳng hơn khi ngày 28/10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định các báo cáo về việc những nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva “bị đối xử tệ bạc theo kiểu thời Chiến tranh lạnh”, được đưa ra trong một bài báo trên trang ABC News của tác giả Kirit Radia hôm 27/10, là hoàn toàn không có cơ sở và không hề đúng thực tế.
Nga - Mỹ lại khẩu chiến ngoại giao
Nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại các “điểm nóng” gặp trở ngại
Ngày 27/10, vòng đàm phán gián tiếp do Ai Cập làm trung gian nhằm hướng tới thỏa thuận ngừng bắn giữa Palestine và Israel đã bị tạm hoãn do “tình hình an ninh tồi tệ ở Ai Cập”, cụ thể là vụ tấn công đẫm máu hôm 24/10 ở Sinai, khiến khoảng 30 binh sỹ nước này thiệt mạng.
Nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại các “điểm nóng” gặp trở ngại
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Ngày 10/10, sau khi chính quyền Hong Kong tuyên bố hoãn đàm phán, những người biểu tình tiếp tục thực hiện kế hoạch mới nhằm phô diễn lực lượng và gây sức ép buộc chính quyền tổ chức điều tra về những nghi vấn đối với ông Lương Chấn Anh như những gì mà báo Australia đăng tải trước đó vài ngày.
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Thủ lĩnh nhóm người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/10 đã tuyên bố đồng y tham gia 2 vòng đàm phán với đại diện chính quyền Hong Kong.
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Dù chịu thiệt hại nặng nề bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có những nguồn thu khổng lồ để duy trì các cuộc tấn công khủng bố, mua vũ khí và tuyển mộ tân binh. Những tiết lộ mới nhất cho thấy, IS có thể kiếm ít nhất mỗi ngày 3 triệu USD và luôn có sẵn một kho gồm các loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ.
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
Căng thẳng giữa Nga - Ukraine đang có dấu hiệu leo thang trở lại khi cả hai cùng tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau. Cuộc chiến pháp lý này được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai nước và gây áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 giữa Kiev và lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ngày 13/9, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại đăng tải một đoạn video clip dài 2,27 phút có tựa đề “Một tin nhắn gửi đến các đồng minh của Mỹ”, ghi lại cảnh nhóm này chặt đầu con tin người Anh David Haines bị bắt cóc hồi năm ngoái, đồng thời tuyên bố, ông Haines bị hành quyết là do Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Iraq nhằm chống lại các tay súng của IS. Cũng trong đoạn video clip, IS còn đưa ra một con tin người Anh khác và cảnh báo, người này cũng sẽ bị hành quyết nếu Thủ tướng Anh tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố cực đoan này.
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Vương quốc Anh), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố về một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực từ 3h ngày 5/9 (theo giờ địa phương).
>> Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của NATO tại Wales (Anh): Nóng vấn đề Ukraine và Nga
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Mỹ, tới Estonia, mở màn cho chuyến công du châu Âu và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở xứ Wales (Anh). Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladmir Putin cũng có chuyến thăm chớp nhoáng Mông Cổ trong vòng 5 tiếng đồng hồ nhằm củng cố “tình thân láng giềng” và đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Ngày 2/9, người đứng đầu Quân đội Fiji, Tướng Mosese Tikoitoga cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Mặt trận al-Nusra - một mắt xích của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, đã bắt giữ hàng chục binh sĩ Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cao nguyên Golan hồi tuần trước, hiện đang đưa ra yêu cầu đối với cộng đồng quốc tế liên quan đến việc trả tự do cho các binh sĩ này.
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.