Chào bạn!      
Quốc tế 
10 sự kiện chính trị-an ninh-quân sự nổi bật trong năm 2012
10:25:00 01/01/2013
Khi tờ lịch cuối cùng của năm 2012 được gỡ xuống cũng là thời khắc bước sang năm mới 2013 với những biến động khó lường của thế giới cũng như khu vực. Dưới đây là 10 sự kiện quốc tế chính trị-an ninh-quân sự nổi bật trong năm 2012 do Báo Công an nhân dân bình chọn.

1. 2012 là một năm của nhiều cuộc bầu cử và chuyển giao quyền lực quan trọng bởi có tới 4/5 nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc) bầu lãnh đạo mới. Trong đó đánh dấu sự trở lại nắm quyền của Tổng thống Nga Putin, của Tổng thống Mỹ Barack Obama, của sự thay đổi lãnh đạo tại Trung Quốc (ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch Quân uỷ Trung ương thay thế người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào), tại Pháp (ông Francois Hollande đắc cử, thay thế người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy).

Ngoài ra, Nhật Bản (ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng thứ 96 của đất nước mặt trời mọc), Hàn Quốc (bà Park Geun-hye là nữ Tổng thống đầu tiên của xứ sở kim chi), Venezuela… cũng có lãnh đạo mới.

2. Tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Đông Bắc Á và biển Đông nóng lên. Việc tàu cá, tàu hải giám Trung Quốc bạo ngược tại biển Đông, biển Hoa Đông khiến quan hệ Trung-Nhật căng thẳng, rồi việc Trung Quốc in hình “đường lưỡi bò” vào hộ chiếu khiến dư luận quan ngại.

Tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đối với quần đảo Dokdo/Takashema, cũng như giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á tại biển Đông đã trở thành chủ đề nóng tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế trong năm 2012.

Tranh chấp biển đảo có lúc leo thang nguy hiểm tới mức khiến nhiều người quan ngại về nguy cơ bùng nổ xung đột giữa các bên liên quan.

3. Trung Đông vẫn nhiều bất ổn. Chiến sự leo thang tại Syria, trong khi tình hình an ninh tại Libya, Ai Cập vẫn chưa khả quan, vấn đề hạt nhân tại Iran vẫn bế tắc. Mỹ và các nước phương Tây gia tăng áp lực đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đều chưa có thay đổi lớn trong chính sách đối với Syria.

Xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 45.000 người, khiến hơn 3 triệu người phải đi lánh nạn.

Mặc dù hơn 64% cử tri tham gia 2 cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ bản dự thảo Hiến pháp mới, nhưng tình hình bất ổn chính trị tại Ai Cập vẫn không được cải thiện, thậm chí còn là cái cớ để phe đối lập tiến hành các hoạt động chống đối.

Quan hệ Iran-phương Tây do Mỹ đứng đầu trở nên căng thẳng sau khi Liên minh châu Âu quyết định áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Tehran kể từ 1/7/2012.

4.

CHDCND Triều Tiên thử thành công tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo đúng thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời được 1 năm. Vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên khiến cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản phải đặt trong tình trạng báo động.

Ông Kim Jong-un được cử kế nhiệm cha từ tháng 2/2012. Ngày 30/12/2012, CHDCND Triều Tiên đã kỷ niệm 1 năm nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cử giữ chức Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

5. Myamar đạt được những kết quả quan trọng trong tiến trình cải cách toàn diện, thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia và chính trị gia thế giới. Cả Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Mỹ đều tới thăm nước này.

Tổng thống Thein Shein đang tiếp tục thực thi nhiều chính sách cải tổ nền kinh tế Myamar để thu hút đầu tư nước ngoài như miễn thuế trong 5 năm cho nhà đầu tư nước ngoài, bảo đảm không quốc hữu hóa, nới lỏng kiểm soát tư hữu đất đai, thả nổi đồng tiền kyat…

6. Bộ phim "Sự ngây thơ của tín đồ Hồi giáo" do một người Mỹ sản xuất có nội dung phỉ báng Nhà tiên tri Mohammed đã thổi bùng cơn thịnh nộ của người Hồi giáo trên thế giới. Biểu tình và tấn công các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ nổ ra ở hàng chục quốc gia từ châu Phi tới châu Á.

Nhiều người nói rằng, bộ phim "Sự ngây thơ của tín đồ Hồi giáo" là một trong những tác nhân khiến Đại sứ Mỹ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao tử vong khi người Hồi giáo biểu tình và tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya.

7. Palestine được nâng cấp quy chế từ Thực thể quan sát viên lên Nhà nước quan sát phi thành viên tại Liên hợp quốc. Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ động chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine bởi Israel tiếp tục có những hành động trả đũa sau khi Palestine được Liên hợp quốc nâng cấp quy chế nhà nước.

Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) dự kiến thông qua bản hiến pháp mới trong năm 2013, cũng như nỗ lực tham gia một số thỏa ước quốc tế và các tổ chức của Liên hợp quốc. Chính quyền Dân tộc Palestine cũng kêu gọi phác thảo một kế hoạch làm việc để nối lại các cuộc hòa đàm với Israel dựa trên các cam kết hòa bình giữa hai bên.

8. Vụ xả súng tại Trường Tiểu học Sandy Hook, bang Connecticut, Mỹ và “văn hoá súng đạn” được dư luận đặc biệt quan tâm bởi đây là vụ thảm sát tồi tệ thứ hai trong lịch sử nước Mỹ. Sát thủ Adam Lanza mới 20 tuổi, được coi là có vấn đề về thần kinh.

Ngày 30/12/2012, Tổng thống Barack Obama đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy một bộ luật mới nhằm kiểm soát súng ở Mỹ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai. Ông Barack Obama gọi vụ xả súng tại Trường Tiểu học Sandy Hook là “ngày tồi tệ nhất” trong nhiệm kỳ làm Tổng thống của mình.

Phó Tổng thống Joseph Biden được cử làm người đứng đầu nhóm chuyên trách để soạn thảo chính sách nhằm siết chặt các quy định về kiểm soát kinh doanh và sở hữu súng đạn.

9. Vai trò của châu Á-Thái Bình Dương và Đông Bắc Á được coi trọng sau tuyên bố hôm 5/1/2012 của Tổng thống Barack Obama - Mỹ sẽ quay lại khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta khẳng định: đến năm 2020 Mỹ sẽ điều 60% sức mạnh quân sự đến châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ cho rằng, tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phụ thuộc vào châu Á-Thái Bình Dương ít nhất trong vài ba thập niên tới và nếu có một cuộc chiến tranh lớn mang tầm khu vực hoặc rộng hơn, thì khu vực này sẽ trở thành chiến trường chính. Do đó, châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là điểm nóng của thế giới trong năm 2013.

10. Cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn chưa được giải quyết triệt để, trong khi Liên minh châu Âu bất đồng nội bộ, suy giảm ảnh hưởng, dẫn tới những bất ổn về an ninh trong khu vực.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa cảnh báo (31/12/2012): Những cải cách tại Liên minh châu Âutuy bắt đầu phát huy hiệu quả, nhưng vẫn phải kiên nhẫn vì khủng hoảng kinh tế chưa bị đẩy lùi và tình hình kinh tế tại châu Âu trong năm 2013 sẽ khó khăn hơn năm 2012.

Bà Angela Merkel cũng kêu gọi các nước tăng cường giám sát thị trường tài chính trong năm 2013 để tránh những sai lầm đã dẫn đến khủng hoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay.

Châu Âu tiếp tục phải gồng mình trước cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italia


Nhóm PV báo CAND

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chìm phà Sewol ở Hàn Quốc: Bắt thêm 4 thuyền viên (24/04)
     Mỹ “bơm” tiền, Kiev tiếp tục “thẳng tay” với miền Đông (24/04)
     Vụ chìm phà Sewol ở Hàn Quốc: Số người tử nạn vượt ngưỡng 100 (23/04)
     Mục tiêu của Phó Tổng thống Mỹ khi tới Ukraine (23/04)
     Tin vắn quốc tế ngày 23/4 (23/04)
     Chìm phà Sewol ở Hàn Quốc: Không hi vọng cứu thêm hành khách (22/04)
     Không có bằng chứng về hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine (22/04)
Các bài đã đăng:
     Nhìn lại năm 2012 và những dự cảm năm 2013 (31/12)
     Tin vắn quốc tế ngày 30/12 (30/12)
     Sóng gió mới trong quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ (30/12)
     Nga chuyển giao cho Ấn Độ chiến đấu cơ Mig-29K/KUB (30/12)
     Tin vắn quốc tế ngày 29/12 (29/12)
     Tổng thống Mỹ và Quốc hội đàm phán về “vực thẳm ngân sách” (29/12)
     Argentina tạm giữ hai tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép (28/12)

 

TIÊU ĐIỂM
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Tuyên bố của chính phủ Malaysia về số phận của chiếc máy bay bị mất tích Boeing 777-200 đang gây chấn động dư luận. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn khẳng định chưa có đầy đủ cơ sở để xác nhận máy bay bị đâm xuống Ấn Độ Dương. Còn Trung Quốc thì đòi Malaysia phải cung cấp lại các dữ liệu vệ tinh về chiếc máy bay này.
>> Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Trong cuộc họp báo tổ chức tối 24/3 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo, máy bay 370 đã lao xuống vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Kết luận này dựa trên những phân tích dữ liệu vệ tinh mới từ Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh (BAAIB) cũng như kết luận cuộc điều tra vụ tai nạn.
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Ngày 21/3, trong động thái phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ Liên bang Nga, bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk và 28 nhà lãnh đạo EU đã ký kết một hiệp định thương mại tự do và hàng loạt các thỏa thuận hội nhập chính trị sâu rộng khác, vốn đã từng bị trì hoãn trong năm 2013. Đây được xem là bước đầu tiên hướng tới quyền thành viên đầy đủ của Kiev trong Liên minh châu Âu.
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Hôm 18/3, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch họp khẩn nhóm G7 và đe dọa khai trừ Nga khỏi nhóm G8. Trong khi đó, ông Putin vẫn khẳng định không có ý định sáp nhập thêm các đơn vị hành chính khác của Ukraine và rằng, Nga không chấp nhận những biện pháp trừng phạt vô lý của Mỹ và phương Tây.
>> Crimea chính thức gia nhập Liên bang Nga
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Cuộc trưng cầu dân ý mang ý nghĩa quyết định đối với tương lai bán đảo Crimea, với 2 triệu dân, đã kết thúc. Kết quả của cuộc “bầu cử lịch sử” phản ánh đúng ý nguyện của người dân địa phương: “Sáp nhập vào Liên bang Nga, sống như những người Nga với tất cả các quyền”.
>> Hôm nay (17/3), công bố kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Ngày 14/3, tại thủ đô London, Anh quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ với người đồng cấp Mỹ John Kerry nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. Trong đó, trọng tâm là cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào ngày 16/3.
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
Sau những động thái phản đối bất thành, hôm 11/3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov buộc phải tuyên bố không sử dụng quân đội để ngăn chặn những nỗ lực của nước cộng hòa Crimea trong việc sáp nhập với Nga. Mục tiêu trước mắt của chính quyền lâm thời là kêu gọi thật nhiều các nguồn tài trợ mới.
>> Cơ quan lập pháp Crimea tuyên bố độc lập với Ukraine
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Theo Ria Novosti, Itar-Tass và Đài Tiếng nói nước Nga, hôm 9/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận về tình hình tại Ukraine. Trong cuộc nói chuyện này, cả ba nhà lãnh đạo thế giới đã có những trao đổi thẳng thắn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như quyết định ly khai của Cộng hòa tự trị Crimea. Tổng thống V. Putin nhấn mạnh, quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga của Crimea hoàn toàn phù hợp với khuôn khổ luật pháp quốc tế.
>> Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Tổng thống Mỹ Barack Obama mới gửi lời mời Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tới Washington để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea

Mặc dù đã không có cuộc tấn công nào xảy ra, nhưng những rạn nứt, căng thẳng giữa binh lính Nga và Ukraine trên bán đảo Crimea vẫn đang tiếp tục leo thang. Các căn cứ quân sự chính trên lãnh thổ Crimea hiện vẫn đang bị các lực lượng vũ trang Nga bao vây.

Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Trước những lời đe dọa Mỹ và các nước đồng minh phương Tây về việc nước Nga sẽ bị cô lập, ngày 3/3, hãng tin Interfax dẫn lời khẳng định của Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Alexei Pushkov: “Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ cô lập được Nga trên trường quốc tế”, và nhấn mạnh, ngoài 28 nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chưa từ thấy bất kỳ phát ngôn nào của đại đa số các quốc gia khác trên thế giới phản ứng những hành động vừa qua của Nga, hay đòi cô lập nước Nga.
>> Diễn biến mới nhất từ Ukraine: Nga nêu lý do hợp pháp đưa quân vào Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Trong một phát biểu ngày 1/3, Thủ tướng mới được chọn của Cộng hòa tự trị Crimea Sergiy Aksyonov đã đề nghị Tổng thống V. Putin giúp đỡ khôi phục “hòa bình và sự yên tĩnh” cho bán đảo bên biển Đen, tuy nhiên ông không nêu rõ sự giúp đỡ của Nga và Tổng thống V. Putin là việc gì. Điện Kremlin đã có câu trả lời được đăng tải trên các hãng thông tấn lớn của Nga: “Nước Nga không bỏ mặc đề xuất này”.
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
“Berkut” hay còn gọi là “Mắt đại bàng”  - một trong những biểu tượng sức mạnh của lực lượng cảnh sát Ukraine, có công nhiều trong việc giải quyết tình trạng bạo lực ở Kiev đã bị quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ra lệnh giải tán ngày 25/2. Việc xóa sổ Berkut được coi là một trong những động thái của chính phủ lâm thời nhằm “cô lập” và “chặt đứt” nguồn lực ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.
>>Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi phế truất Tổng thống dân cử Viktor Yanukovych, Quốc hội Ukraine đã sớm thông qua việc bầu chọn thủ lĩnh đối lập Oleksandr Turchynov làm Tổng thống tạm quyền và thông qua việc đề cử ứng viên cho vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế có những phản ứng trái chiều trước những diễn biến bất ngờ ở Ukraine.
>> Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Tuyên bố của một diễn giả trước đám đông gần 10.000 người biểu tình với quốc kỳ Nga và cờ của hải quân, đang tổ chức tuần hành tại thành phố cảng Sevastopol - căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga gần 200 năm nay, thuộc khu vực tự trị Crimea của Ukraine, nhằm lên án cuộc chính biến ở thủ đô Kiev đã đẩy đất nước Ukraine tới bờ vực tan vỡ. Người biểu tình nhấn mạnh, họ không muốn sống trong một đất nước do những phần tử phát xít lãnh đạo.
>> Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.