Chào bạn!      
Quốc tế 
10 sự kiện chính trị-an ninh-quân sự nổi bật trong năm 2012
10:25:00 01/01/2013
Khi tờ lịch cuối cùng của năm 2012 được gỡ xuống cũng là thời khắc bước sang năm mới 2013 với những biến động khó lường của thế giới cũng như khu vực. Dưới đây là 10 sự kiện quốc tế chính trị-an ninh-quân sự nổi bật trong năm 2012 do Báo Công an nhân dân bình chọn.

1. 2012 là một năm của nhiều cuộc bầu cử và chuyển giao quyền lực quan trọng bởi có tới 4/5 nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc) bầu lãnh đạo mới. Trong đó đánh dấu sự trở lại nắm quyền của Tổng thống Nga Putin, của Tổng thống Mỹ Barack Obama, của sự thay đổi lãnh đạo tại Trung Quốc (ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch Quân uỷ Trung ương thay thế người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào), tại Pháp (ông Francois Hollande đắc cử, thay thế người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy).

Ngoài ra, Nhật Bản (ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng thứ 96 của đất nước mặt trời mọc), Hàn Quốc (bà Park Geun-hye là nữ Tổng thống đầu tiên của xứ sở kim chi), Venezuela… cũng có lãnh đạo mới.

2. Tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Đông Bắc Á và biển Đông nóng lên. Việc tàu cá, tàu hải giám Trung Quốc bạo ngược tại biển Đông, biển Hoa Đông khiến quan hệ Trung-Nhật căng thẳng, rồi việc Trung Quốc in hình “đường lưỡi bò” vào hộ chiếu khiến dư luận quan ngại.

Tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đối với quần đảo Dokdo/Takashema, cũng như giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á tại biển Đông đã trở thành chủ đề nóng tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế trong năm 2012.

Tranh chấp biển đảo có lúc leo thang nguy hiểm tới mức khiến nhiều người quan ngại về nguy cơ bùng nổ xung đột giữa các bên liên quan.

3. Trung Đông vẫn nhiều bất ổn. Chiến sự leo thang tại Syria, trong khi tình hình an ninh tại Libya, Ai Cập vẫn chưa khả quan, vấn đề hạt nhân tại Iran vẫn bế tắc. Mỹ và các nước phương Tây gia tăng áp lực đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đều chưa có thay đổi lớn trong chính sách đối với Syria.

Xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 45.000 người, khiến hơn 3 triệu người phải đi lánh nạn.

Mặc dù hơn 64% cử tri tham gia 2 cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ bản dự thảo Hiến pháp mới, nhưng tình hình bất ổn chính trị tại Ai Cập vẫn không được cải thiện, thậm chí còn là cái cớ để phe đối lập tiến hành các hoạt động chống đối.

Quan hệ Iran-phương Tây do Mỹ đứng đầu trở nên căng thẳng sau khi Liên minh châu Âu quyết định áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Tehran kể từ 1/7/2012.

4.

CHDCND Triều Tiên thử thành công tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo đúng thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời được 1 năm. Vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên khiến cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản phải đặt trong tình trạng báo động.

Ông Kim Jong-un được cử kế nhiệm cha từ tháng 2/2012. Ngày 30/12/2012, CHDCND Triều Tiên đã kỷ niệm 1 năm nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cử giữ chức Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

5. Myamar đạt được những kết quả quan trọng trong tiến trình cải cách toàn diện, thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia và chính trị gia thế giới. Cả Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Mỹ đều tới thăm nước này.

Tổng thống Thein Shein đang tiếp tục thực thi nhiều chính sách cải tổ nền kinh tế Myamar để thu hút đầu tư nước ngoài như miễn thuế trong 5 năm cho nhà đầu tư nước ngoài, bảo đảm không quốc hữu hóa, nới lỏng kiểm soát tư hữu đất đai, thả nổi đồng tiền kyat…

6. Bộ phim "Sự ngây thơ của tín đồ Hồi giáo" do một người Mỹ sản xuất có nội dung phỉ báng Nhà tiên tri Mohammed đã thổi bùng cơn thịnh nộ của người Hồi giáo trên thế giới. Biểu tình và tấn công các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ nổ ra ở hàng chục quốc gia từ châu Phi tới châu Á.

Nhiều người nói rằng, bộ phim "Sự ngây thơ của tín đồ Hồi giáo" là một trong những tác nhân khiến Đại sứ Mỹ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao tử vong khi người Hồi giáo biểu tình và tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya.

7. Palestine được nâng cấp quy chế từ Thực thể quan sát viên lên Nhà nước quan sát phi thành viên tại Liên hợp quốc. Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ động chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine bởi Israel tiếp tục có những hành động trả đũa sau khi Palestine được Liên hợp quốc nâng cấp quy chế nhà nước.

Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) dự kiến thông qua bản hiến pháp mới trong năm 2013, cũng như nỗ lực tham gia một số thỏa ước quốc tế và các tổ chức của Liên hợp quốc. Chính quyền Dân tộc Palestine cũng kêu gọi phác thảo một kế hoạch làm việc để nối lại các cuộc hòa đàm với Israel dựa trên các cam kết hòa bình giữa hai bên.

8. Vụ xả súng tại Trường Tiểu học Sandy Hook, bang Connecticut, Mỹ và “văn hoá súng đạn” được dư luận đặc biệt quan tâm bởi đây là vụ thảm sát tồi tệ thứ hai trong lịch sử nước Mỹ. Sát thủ Adam Lanza mới 20 tuổi, được coi là có vấn đề về thần kinh.

Ngày 30/12/2012, Tổng thống Barack Obama đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy một bộ luật mới nhằm kiểm soát súng ở Mỹ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai. Ông Barack Obama gọi vụ xả súng tại Trường Tiểu học Sandy Hook là “ngày tồi tệ nhất” trong nhiệm kỳ làm Tổng thống của mình.

Phó Tổng thống Joseph Biden được cử làm người đứng đầu nhóm chuyên trách để soạn thảo chính sách nhằm siết chặt các quy định về kiểm soát kinh doanh và sở hữu súng đạn.

9. Vai trò của châu Á-Thái Bình Dương và Đông Bắc Á được coi trọng sau tuyên bố hôm 5/1/2012 của Tổng thống Barack Obama - Mỹ sẽ quay lại khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta khẳng định: đến năm 2020 Mỹ sẽ điều 60% sức mạnh quân sự đến châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ cho rằng, tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phụ thuộc vào châu Á-Thái Bình Dương ít nhất trong vài ba thập niên tới và nếu có một cuộc chiến tranh lớn mang tầm khu vực hoặc rộng hơn, thì khu vực này sẽ trở thành chiến trường chính. Do đó, châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là điểm nóng của thế giới trong năm 2013.

10. Cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn chưa được giải quyết triệt để, trong khi Liên minh châu Âu bất đồng nội bộ, suy giảm ảnh hưởng, dẫn tới những bất ổn về an ninh trong khu vực.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa cảnh báo (31/12/2012): Những cải cách tại Liên minh châu Âutuy bắt đầu phát huy hiệu quả, nhưng vẫn phải kiên nhẫn vì khủng hoảng kinh tế chưa bị đẩy lùi và tình hình kinh tế tại châu Âu trong năm 2013 sẽ khó khăn hơn năm 2012.

Bà Angela Merkel cũng kêu gọi các nước tăng cường giám sát thị trường tài chính trong năm 2013 để tránh những sai lầm đã dẫn đến khủng hoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay.

Châu Âu tiếp tục phải gồng mình trước cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italia


Nhóm PV báo CAND

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Kuwait kêu gọi Liên đoàn Ả Rập họp gấp về tình hình Gaza (12/07)
     Lại động đất gây sóng thần tại Nhật Bản (12/07)
     Ukraina: Lực lượng ly khai gây thiệt hại nặng cho quân đội (12/07)
     Tin vắn quốc tế ngày 12/7 (12/07)
     Thượng viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc trở về nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 1/5/2014 (12/07)
     Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết về Biển Đông (11/07)
     Mỹ hối thúc Trung Quốc ủng hộ việc thiết lập COC (11/07)
Các bài đã đăng:
     Nhìn lại năm 2012 và những dự cảm năm 2013 (31/12)
     Tin vắn quốc tế ngày 30/12 (30/12)
     Sóng gió mới trong quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ (30/12)
     Nga chuyển giao cho Ấn Độ chiến đấu cơ Mig-29K/KUB (30/12)
     Tin vắn quốc tế ngày 29/12 (29/12)
     Tổng thống Mỹ và Quốc hội đàm phán về “vực thẳm ngân sách” (29/12)
     Argentina tạm giữ hai tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép (28/12)

 

TIÊU ĐIỂM
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 7/5 và sự phản đối quyết liệt của chính quyền tự phong ở Kiev, cũng như Mỹ và phương Tây, ngày 11/5, theo Ria Novosti, Nước Nga ngày nay (RT), hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.
>> Tòa hình sự quốc tế mở cuộc điều tra
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ngày 3/5, tức hai ngày trước cuộc tuần hành “đệm” (5/5) cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” dự kiến diễn ra vào ngày 14/5, phe đối lập ở Thái Lan đã có những đòn phản công đầu tiên bằng tuyên bố đòi giải tán chính phủ và cải cách trước tổng tuyển cử do cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chính trường xứ sở chùa Vàng lại “nóng rực” với những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa các phe cánh, đảng phái.
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng Ukraine đã leo thang tới mức nội chiến giữa một bên là lực lượng do chính phủ tạm quyền ở Kiev kiểm soát đang tiến hành cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm vào hàng triệu người dân nước này, còn bên kia là lực lượng tự vệ của chính quyền các tỉnh Đông-Nam kiên quyết bảo vệ công dân của họ đứng lên đòi được hưởng những lợi ích chính đáng của mình.
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.