Chào bạn!      
Quốc tế 
Cầu máng dẫn nước 2 nghìn năm tuổi.
Ký sự Israel:
Kỳ 1: Dân tộc Do Thái huyền thoại và đời thường
09:37:00 13/04/2011
Nhà văn Đào Minh Hiệp
Biết không thể chống đỡ nổi quân La Mã, dân Do Thái trong pháo đài quyết định tự sát chứ không đầu hàng. Để không vi phạm đạo luật Do Thái, họ đã tự sát bằng cách, các binh lính tự giết vợ con mình, sau đó giết lẫn nhau cho đến khi còn lại 10 người, rồi 2 người. Người chỉ huy cao nhất giết nốt người lính kia rồi tự sát. Vậy là, chỉ có 1 người vi phạm điều răn của Chúa.

LTS: Theo lời mời của Bộ Ngoại giao Israel, mới đây lần đầu tiên một đoàn nhà văn Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Israel. Tham dự chuyến đi, nhà văn Đào Minh Hiệp có bài viết về đất nước và con người nơi đây. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

*****

Ngay trong ngày đầu tiên khi vừa đến Jerusalem, Đại sứ Việt Nam Đinh Xuân Lưu đã có buổi chiêu đãi Đoàn và một số lãnh đạo Bộ Ngoại giao Israel. Một điều làm chúng tôi rất cảm kích là ngoài bà Ruth Kahanoff, Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ châu Á - Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao, còn có hai ông cựu Đại sứ Israel tại Việt Nam là David Madnai và Ephraim Matityau.

Mở đầu cuộc gặp mặt, Đại sứ Đinh Xuân Lưu nói: "Trong các mối quan hệ về chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội giữa các quốc gia, không phải lúc nào các nước cũng tìm được sự đồng thuận và không phải tất cả mọi thành phần dân cư đều được thụ hưởng lợi ích như nhau từ các mối quan hệ đó. Song, trong các mối quan hệ về văn hóa, văn nghệ thì tất cả các nước đều nhanh chóng tìm được tiếng nói chung, và tất cả mọi thành phần dân cư đều được thụ hưởng lợi ích như nhau từ các mối quan hệ đó".

Không chỉ có các nhà văn chúng tôi là những người trực tiếp liên quan đến câu phát biểu của Đại sứ, mà ngay cả các cán bộ ngoại giao giàu kinh nghiệm của Israel cũng nhiệt thành vỗ tay tán thưởng và nâng cốc chúc mừng. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, để có thể góp phần vào các mối quan hệ đó, việc đầu tiên là phải tìm hiểu về đất nước, con người.

Phố cổ ở Tel-Aviv.

Trong vốn hiểu biết của tôi trước đây, kiến thức về người Do Thái và đất nước Israel còn khá sơ sài. Tôi chỉ biết rằng thành phố Jerusalem là thánh địa của ba tôn giáo lớn là đạo Thiên chúa, đạo Do Thái và đạo Hồi. Nhưng tôi có một kỷ niệm đẹp về người Do Thái, đó là thầy giáo hướng dẫn luận văn tốt nghiệp của tôi - Tiến sĩ Vichtond Zinenko ở Trường Đại học Thăm dò địa chất Moskva cũng là một người Do Thái.

Về nguồn gốc người Do Thái thì trong Kinh thánh kể rằng, sau trận Đại hồng thuỷ, chỉ còn ông Nôe (Noah) và ba người con là Ham, Sem và Jaspheth sống sót. Người Palestine thuộc dòng tộc của Ham và là những người đầu tiên đến định cư ở vùng đất Canaan nằm ở phía Đông Địa Trung Hải (Israel ngày nay). Còn người Do Thái thuộc dòng tộc của Sem, khi được tổ phụ Abraham đưa đến vùng đất Canaan, thì Chúa trời liền phán: "Ta sẽ ban đất này cho dòng dõi ngươi". Từ đó vùng đất Canaan được coi là Miền Đất Hứa của người Do Thái.

Nhưng đó là chuyện trong Kinh Thánh, không biết hư thực ra sao, song kể từ đó, người Do Thái luôn dùng khái niệm "Miền Đất Hứa" để kêu gọi những người Do Thái trên khắp thế giới trở về Israel để lập quốc. Tuy nhiên, kể từ khi đến định cư ở đây, vùng đất sa mạc khô cằn sỏi đá này luôn bị các đế chế hùng mạnh lần lượt thôn tính và cai trị. Có thể vì Israel nằm ở vị trí chiến lược ven bờ Địa Trung Hải, giữa châu Âu, châu Phi và châu Á, giữa thế giới phương Tây và thế giới Ả Rập nên vùng đất này đã trở thành vật tế thần cho các triều đại và thế lực tôn giáo nhằm khẳng định vai trò thống soái của mình.

Bắt đầu từ Babylone, rồi đến Ba Tư, Hy Lạp, La Mã, Byzantine, Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ, vương quốc Anh, và các thế lực tôn giáo như Hồi giáo Ả Rập và cuộc Thập tự chinh của Thiên Chúa giáo cũng tràn qua đây. Với dân số ít ỏi, tiềm lực quân sự yếu ớt, dân tộc Palestine và Do Thái không đủ sức kháng cự nên đã bị tàn sát và xua đuổi đi khắp nơi. Song, dù có phiêu bạt đến tận chân trời góc biển nào thì người Palestine và người Do Thái vẫn tìm về miền đất thánh của mình.

Cuộc hành hương đầy máu và nước mắt của 2 dân tộc ấy tưởng đã kết thúc sau Đại chiến Thế giới lần thứ 2, khi Đại hội đồng Liên hiệp quốc phân chia lãnh thổ tranh chấp giữa người Do Thái và người Ả Rập thành 2 quốc gia. Theo đó, vùng Do Thái chiếm khoảng 55% diện tích và vùng Ả Rập (chủ yếu là người Palestine) khoảng 45%.

Riêng thành phố Jerusalem do Liên hiệp quốc quản lý để tránh xung đột vì các bên đều cho đây là thánh địa của mình. Tuy nhiên, kế hoạch này đều không được hai bên chấp nhận nên xung đột lại nổ ra. Sau đó, vào lúc nửa đêm ngày 15/5/1948, nhà nước Israel được tuyên bố thành lập. Nhưng từ đó đến nay, các cuộc xung đột vũ trang, lúc căng thẳng, lúc thưa thớt, vẫn chưa bao giờ chấm dứt.

Hôm đến làm việc với Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp thành phố cảng Haifa, khi giới thiệu tôi là nhà văn - dịch giả tiếng Nga thì mọi người đều ồ lên thích thú. Nữ Tiến sĩ Larisa Fialkova nhìn tôi thốt lên: "Anh đã gặp đồng hương rồi đấy!". Hóa ra, trong số 6 người có mặt thì có đến 5 người nguyên là công dân Xô viết nhập cư sau khi Liên Xô tan rã.

Giáo sư văn học đồng thời là nhà văn Denis Sobolev tặng tôi cuốn tiểu thuyết mới nhất của anh với lời đề tặng "Với lòng khâm phục nhân dân Việt Nam". Câu đề tặng chân thành và giản dị ấy làm tôi nhớ về những tháng năm đẹp đẽ thời sinh viên ở Nga.

Gặp những người Nga, tôi lại nhớ đến thầy giáo người Do Thái của tôi. Có lần trực ban ở ký túc xá sinh viên, thầy ghé vào phòng tôi và dừng lại khá lâu trước bức tranh nhỏ bằng sơn dầu tôi vẽ trong một chuyến đi picnic ra ngoại ô với các bạn Nga. Thầy gật gù: "Đúng là nước Nga, có hồn lắm". Hôm tôi bảo vệ thành công luận văn đạt điểm xuất sắc, thầy chúc mừng tôi và mời tôi đến nhà chơi. Hôm đó, theo tập quán Nga "khách khen thì chủ tặng" tôi mang tặng thầy bức tranh phong cảnh mà thầy tỏ ra thích thú. Không biết hiện giờ thầy ở đâu?

Một trong số các cán bộ của Bộ Ngoại giao Israel tháp tùng chúng tôi trong những ngày làm việc là cô Sandra, khoảng 25 tuổi, xinh đẹp, vui tính và khá cởi mở. Sandra cho biết gia đình cô từ Rumani hồi hương về Israel từ những năm 90. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận ra rằng, Israel là đất nước của những công dân Do Thái hồi hương từ khắp nơi trên thế giới.

Trước Đại chiến thế giới lần thứ I, Jerusalem có khoảng 200 ngàn người, sau tăng lên 500 ngàn. Khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948, chỉ trong khoảng 2 năm sau đó đã có 900 ngàn người trở về, gây nên tình trạng hỗn loạn về đời sống kinh tế xã hội. Làn sóng nhập cư lớn nhất là vào đầu những năm 90 khi hệ thống các nước Xã hội chủ nghĩa tan rã, chỉ riêng từ Liên Xô đã có khoảng 2 triệu người trở về trong tổng số 7 triệu dân Do Thái ở Israel.

Người Do Thái, khi phiêu bạt khắp nơi trên thế giới, đa số là trí thức, hoạt động trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh tế, giáo dục và văn học, nghệ thuật. Chính họ là lực lượng nòng cốt trong sự phát triển của Israel. Hiện nay trên toàn thế giới chỉ có 13 triệu người Do Thái, nhưng có đến 176 người Do Thái trong tổng số 806 người đoạt Giải thưởng Nobel (tính đến năm 2009). Dân tộc Do Thái đã sản sinh ra các tài năng kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực như Karl Marx, Albert Einstein, Franz Kafka, Sigmund Freud, Boris Pasternak, Arthur Rubinstein...

Ở Mỹ, người Do Thái nắm các cơ quan tài chính và truyền thông lớn nhất, chủ tịch Ngân hàng thế giới qua các nhiệm kỳ đều là người Do Thái, 1/3 triệu phú và 1/5 giáo sư tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ cũng là người Do Thái. Không biết có phải do người Do Thái thông minh và thành đạt như thế nên thường bị các đế quốc xua đuổi, tiêu diệt. Điển hình nhất là trong Đại chiến thế giới lần thứ 2, còn ngược dòng thời gian, vào năm 73 sau Công nguyên, quân La Mã chiếm đóng cũng đã thảm sát hàng chục ngàn người Do Thái tại thành phố Caesarea, khơi mào cho cuộc nổi dậy của người Do Thái dẫn đến vụ tự sát tập thể của gần một ngàn người tại pháo đài Masada.

Chúng tôi đến tham quan Masada vào một ngày nắng đẹp, phải đi cáp treo mới lên được pháo đài nằm trên đỉnh núi cao hơn một ngàn mét giữa sa mạc khô cằn. Xưa kia, Masada vốn là một lâu đài nguy nga, tráng lệ và kiên cố do vua Do Thái Herod The Great xây dựng nên. Khi quân La Mã đánh chiếm Jerusalem, 900 người Do Thái, trong đó có 300 quân lính không chống cự nổi phải rút lui về phía Biển Chết và dừng lại ở Masada để kháng cự.

Quân La Mã điều 10 ngàn binh lính đuổi theo, quyết tiêu diệt cho bằng được. Vì pháo đài nằm trên đỉnh núi rất hiểm trở, không thể tấn công lên, nên quân La Mã bèn xây tường thành chặn tất cả các lối lên xuống để cắt đường tiếp tế lương thực và nước uống. Sau 3 năm kháng cự, lương thực cạn kiệt, biết không thể chống đỡ nổi quân La Mã, dân Do Thái trong pháo đài quyết định tự sát chứ không đầu hàng. Tuy nhiên, kinh thánh của đạo Do Thái nghiêm cấm việc tự sát vì cho rằng cuộc sống của con người là do Chúa ban tặng, chỉ có Chúa mới có quyền lấy đi.

Để không vi phạm đạo luật Do Thái, những người trên pháo đài đã tự sát bằng cách, các binh lính tự giết vợ con mình, sau đó giết lẫn nhau cho đến khi còn lại 10 người, rồi 2 người. Người chỉ huy cao nhất giết nốt người lính kia rồi tự sát. Vậy là, chỉ có 1 người vi phạm điều răn của Chúa. Ngày nay, pháo đài Masada được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, là một điểm tham quan du lịch rất hấp dẫn du khách. Còn tôi, khi rời tay khỏi chiếc tủ kính trưng bày những mảnh gốm ghi tên 10 chiến binh cuối cùng, tôi cứ bâng khuâng tự hỏi, liệu sống ở thời ấy, gần hai ngàn năm trước, một kẻ vô thần như tôi có thể hành động như họ?

Cuộc tự sát tập thể trên pháo đài Masada chính là khúc ca bi tráng đầy máu và nước mắt của người Do Thái


Đ.M.H.

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chìm phà Sewol ở Hàn Quốc: Bắt thêm 4 thuyền viên (24/04)
     Mỹ “bơm” tiền, Kiev tiếp tục “thẳng tay” với miền Đông (24/04)
     Vụ chìm phà Sewol ở Hàn Quốc: Số người tử nạn vượt ngưỡng 100 (23/04)
     Mục tiêu của Phó Tổng thống Mỹ khi tới Ukraine (23/04)
     Tin vắn quốc tế ngày 23/4 (23/04)
     Chìm phà Sewol ở Hàn Quốc: Không hi vọng cứu thêm hành khách (22/04)
     Không có bằng chứng về hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine (22/04)
Các bài đã đăng:
     Tin vắn quốc tế ngày 12/4 (12/04)
     Nhật Bản mở rộng vùng sơ tán để kiểm tra nồng độ phóng xạ (12/04)
     Tổng thống Gadhafi chấp nhận kế hoạch hòa bình của AU (12/04)
     Libya bắn rơi máy bay của lực lượng chống đối (11/04)
     Điều tra vụ thảm sát tại Hà Lan (11/04)
     Tin vắn quốc tế ngày 11/4 (11/04)
     Nhật Bản quyết tâm tái thiết từ đống đổ nát (11/04)

 

TIÊU ĐIỂM
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Tuyên bố của chính phủ Malaysia về số phận của chiếc máy bay bị mất tích Boeing 777-200 đang gây chấn động dư luận. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn khẳng định chưa có đầy đủ cơ sở để xác nhận máy bay bị đâm xuống Ấn Độ Dương. Còn Trung Quốc thì đòi Malaysia phải cung cấp lại các dữ liệu vệ tinh về chiếc máy bay này.
>> Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Trong cuộc họp báo tổ chức tối 24/3 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo, máy bay 370 đã lao xuống vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Kết luận này dựa trên những phân tích dữ liệu vệ tinh mới từ Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh (BAAIB) cũng như kết luận cuộc điều tra vụ tai nạn.
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Ngày 21/3, trong động thái phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ Liên bang Nga, bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk và 28 nhà lãnh đạo EU đã ký kết một hiệp định thương mại tự do và hàng loạt các thỏa thuận hội nhập chính trị sâu rộng khác, vốn đã từng bị trì hoãn trong năm 2013. Đây được xem là bước đầu tiên hướng tới quyền thành viên đầy đủ của Kiev trong Liên minh châu Âu.
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Hôm 18/3, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch họp khẩn nhóm G7 và đe dọa khai trừ Nga khỏi nhóm G8. Trong khi đó, ông Putin vẫn khẳng định không có ý định sáp nhập thêm các đơn vị hành chính khác của Ukraine và rằng, Nga không chấp nhận những biện pháp trừng phạt vô lý của Mỹ và phương Tây.
>> Crimea chính thức gia nhập Liên bang Nga
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Cuộc trưng cầu dân ý mang ý nghĩa quyết định đối với tương lai bán đảo Crimea, với 2 triệu dân, đã kết thúc. Kết quả của cuộc “bầu cử lịch sử” phản ánh đúng ý nguyện của người dân địa phương: “Sáp nhập vào Liên bang Nga, sống như những người Nga với tất cả các quyền”.
>> Hôm nay (17/3), công bố kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Ngày 14/3, tại thủ đô London, Anh quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ với người đồng cấp Mỹ John Kerry nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. Trong đó, trọng tâm là cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào ngày 16/3.
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
Sau những động thái phản đối bất thành, hôm 11/3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov buộc phải tuyên bố không sử dụng quân đội để ngăn chặn những nỗ lực của nước cộng hòa Crimea trong việc sáp nhập với Nga. Mục tiêu trước mắt của chính quyền lâm thời là kêu gọi thật nhiều các nguồn tài trợ mới.
>> Cơ quan lập pháp Crimea tuyên bố độc lập với Ukraine
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Theo Ria Novosti, Itar-Tass và Đài Tiếng nói nước Nga, hôm 9/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận về tình hình tại Ukraine. Trong cuộc nói chuyện này, cả ba nhà lãnh đạo thế giới đã có những trao đổi thẳng thắn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như quyết định ly khai của Cộng hòa tự trị Crimea. Tổng thống V. Putin nhấn mạnh, quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga của Crimea hoàn toàn phù hợp với khuôn khổ luật pháp quốc tế.
>> Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Tổng thống Mỹ Barack Obama mới gửi lời mời Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tới Washington để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea

Mặc dù đã không có cuộc tấn công nào xảy ra, nhưng những rạn nứt, căng thẳng giữa binh lính Nga và Ukraine trên bán đảo Crimea vẫn đang tiếp tục leo thang. Các căn cứ quân sự chính trên lãnh thổ Crimea hiện vẫn đang bị các lực lượng vũ trang Nga bao vây.

Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Trước những lời đe dọa Mỹ và các nước đồng minh phương Tây về việc nước Nga sẽ bị cô lập, ngày 3/3, hãng tin Interfax dẫn lời khẳng định của Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Alexei Pushkov: “Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ cô lập được Nga trên trường quốc tế”, và nhấn mạnh, ngoài 28 nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chưa từ thấy bất kỳ phát ngôn nào của đại đa số các quốc gia khác trên thế giới phản ứng những hành động vừa qua của Nga, hay đòi cô lập nước Nga.
>> Diễn biến mới nhất từ Ukraine: Nga nêu lý do hợp pháp đưa quân vào Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Trong một phát biểu ngày 1/3, Thủ tướng mới được chọn của Cộng hòa tự trị Crimea Sergiy Aksyonov đã đề nghị Tổng thống V. Putin giúp đỡ khôi phục “hòa bình và sự yên tĩnh” cho bán đảo bên biển Đen, tuy nhiên ông không nêu rõ sự giúp đỡ của Nga và Tổng thống V. Putin là việc gì. Điện Kremlin đã có câu trả lời được đăng tải trên các hãng thông tấn lớn của Nga: “Nước Nga không bỏ mặc đề xuất này”.
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
“Berkut” hay còn gọi là “Mắt đại bàng”  - một trong những biểu tượng sức mạnh của lực lượng cảnh sát Ukraine, có công nhiều trong việc giải quyết tình trạng bạo lực ở Kiev đã bị quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ra lệnh giải tán ngày 25/2. Việc xóa sổ Berkut được coi là một trong những động thái của chính phủ lâm thời nhằm “cô lập” và “chặt đứt” nguồn lực ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.
>>Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi phế truất Tổng thống dân cử Viktor Yanukovych, Quốc hội Ukraine đã sớm thông qua việc bầu chọn thủ lĩnh đối lập Oleksandr Turchynov làm Tổng thống tạm quyền và thông qua việc đề cử ứng viên cho vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế có những phản ứng trái chiều trước những diễn biến bất ngờ ở Ukraine.
>> Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Tuyên bố của một diễn giả trước đám đông gần 10.000 người biểu tình với quốc kỳ Nga và cờ của hải quân, đang tổ chức tuần hành tại thành phố cảng Sevastopol - căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga gần 200 năm nay, thuộc khu vực tự trị Crimea của Ukraine, nhằm lên án cuộc chính biến ở thủ đô Kiev đã đẩy đất nước Ukraine tới bờ vực tan vỡ. Người biểu tình nhấn mạnh, họ không muốn sống trong một đất nước do những phần tử phát xít lãnh đạo.
>> Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.