Chào bạn!      
Pháp luật 
Xử lý nghiêm kẻ gây rối ở xã Tự Lập (Hà Nội)
17:17:00 18/03/2012

Nói về nguyên nhân dẫn đến những vụ phá nhà cửa, đánh nhiều người dân gây thương tích mà đỉnh điểm là vụ đập phá trụ sở UBND xã, phá nhà riêng của Chủ tịch UBND xã vừa qua, ông Lỗ Đức Năm, Bí thư Đảng ủy xã Tự Lập buồn rầu cho biết, mầm mồng nảy sinh từ việc thanh niên thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) đến nhà bạn gái ở thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) chơi gây ra mâu thuẫn...

Sự việc côn đồ liên tục kéo đến thôn Phú Mỹ gây ra các vụ phá nhà cửa, đánh nhiều người dân gây thương tích tưởng chừng đã được dẹp yên nhưng ngày 12/3, hàng trăm người dân thôn này lại đập phá trụ sở UBND xã, phá nhà riêng của Chủ tịch UBND xã...

Ngày 16/3, có mặt tại địa phương này, phóng viên Báo CAND ghi nhận nguyện vọng được đảm bảo an toàn, ổn định trật tự của người dân và nỗ lực của cán bộ cơ sở và cả nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc giải quyết sự việc, ổn định trật tự tại địa phương.

Mâu thuẫn nảy sinh do "cấm vận" gái làng?!

Bốn ngày sau khi xảy ra vụ hàng trăm người dân đập phá trụ sở UBND xã Tự Lập, mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Ông Lỗ Đức Năm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, ngay sáng hôm sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, chính quyền và cơ quan chức năng đã nỗ lực ổn định tình hình. Các hoạt động tiếp dân, làm thủ tục nhà đất… vẫn diễn ra bình thường.

Nói về nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những vụ việc đáng tiếc mà đỉnh điểm là sự việc xảy ra tối 12/3 vừa qua, ông Năm buồn rầu cho biết, mầm mồng nảy sinh từ việc thanh niên thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) đến nhà bạn gái ở thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) chơi. Từ đây, phát sinh mâu thuẫn với nam thanh niên thôn Phú Mỹ. Sau đó là việc nhiều người dân thôn Phú Mỹ bị người lạ đến tận làng gây thương tích không rõ nguyên cớ…

Một góc thôn Phú Mỹ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết khoảng 19h ngày 11/2, anh Đỗ Đăng Lực, thôn Bạch Trữ đến nhà chị Nguyễn Thị Thanh chơi. Sau đó, anh Lực và chị Thanh sang nhà chị Lỗ Thị Mỹ cùng thôn. Khi đến cổng nhà chị Mỹ, anh Lực bị ba người lạ mặt đi xe máy dùng gạch gây thương tích ở mặt. Ngay sau đó một nhóm thanh niên của thôn Bạch Trữ kéo đến ném đá vào nhà ông Lỗ Văn Thực. Thấy thế, nhóm thanh niên của thôn Phú Mỹ đuổi đánh nhóm thanh niên thôn Bạch Trữ. Lúc đó, hai thanh niên khác của thôn Bạch Trữ là Đỗ Viết Trung, Nguyễn Duy Tuyên  đang chơi ở thôn Phú Mỹ đến xem và bị gạch ném vào đầu phải đi bệnh viện điều trị.

Sự việc tưởng chừng đã dừng ở đây nhưng liên tiếp các ngày sau đó các anh Lưu Tuấn Nghĩa, Lê Văn Thái người thôn Phú Mỹ đang đi chơi, đi chở cốt pha trên đường làng thì bị hai thanh niên lạ mặt đi xe máy dùng dao chém, gậy đập vào đầu. Lúc 21h ngày 26/2, anh Nguyễn Văn Thắng, trú tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc trên đường đi làm về qua thôn Phú Mỹ thì bị mấy thanh niên lạ mặt đi xe máy dùng gậy đập vào người. Anh Thắng điều trị tại bệnh viện và thương tích xác định là 34%.

Ông Trần Văn Phú, Trưởng thôn Phú Mỹ cho biết, nguyên nhân sâu xa là do một số thanh niên hai thôn tụ tập chơi bời rồi xảy ra mẫu thuẫn, đánh nhau. Nhiều người dân lo sợ, tối không dám ra đường. Bản thân ông cũng ra thông báo trên đài phát thanh yêu cầu người dân cảnh giác, hạn chế ra đường khi trời tối. Khi thấy tình hình ANTT có biểu hiện bất ổn, UBND hai xã Tự Lập, Tiến Thắng đã họp, giao Công an xã, dân quân đi tuần tra, kiểm soát tình hình. Bản thân ông Phú cũng bất ngờ trước sự việc xảy ra tối 12/3, khi hàng trăm người dân tụ tập, đập phá trụ sở UBND xã và nhà riêng đồng chí Chủ tịch.

Nhà riêng Chủ tịch UBND xã bị đập phá đêm 12/3.

Làm rõ, xử lý nghiêm kẻ vi phạm để người dân an tâm

Ông Bí thư Đảng ủy xã Tự Lập cho biết, ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo các hoạt động hành chính để phục vụ người dân, cơ quan Công an các cấp cũng tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hiện tại, CSCĐ thường xuyên tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho nhân dân. Mong muốn cơ quan chức điều tra, xử lý đúng người, đúng tội để người dân thấy rõ tính nghiêm minh của pháp luật cũng là nguyện vọng của ông Trưởng thôn Phú Mỹ và người dân nơi đây.

Thượng tá Vũ Đức Lập, Phó Trưởng Công an huyện Mê Linh cho chúng tôi biết, ngoài công tác tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo ANTT, cơ quan Công an cũng đang điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng gây ra các vụ gây thương tích cho các công dân thôn Phú Mỹ cũng như với anh Nguyễn Văn Thắng. "Chúng tôi điều tra, xử lý đúng người, đúng tội". Đúng pháp luật.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Công an huyện Mê Linh đã làm rõ đối tượng gây ra thương tích cho anh Nguyễn Văn Thắng, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là Lỗ Văn Chung; Trần Văn Niêm; Phạm Chí Quyên (đều trú tại thôn Phú Mỹ). Ngày 12/3, Công an huyện đã ra quyết định bắt tạm giam 3 thanh niên này. Lúc 23h15' cùng ngày, Công an huyện thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú, cho 3 người nêu trên về.

Thiết nghĩ, cơ quan bảo vệ pháp luật cần điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những kẻ cố ý gây thương tích cho các anh Nghĩa, anh Thái, anh Thắng và xử lý nghiêm. Đồng thời, cũng làm rõ hành vi phá hoạt tài sản công, tài sản công dân đối với một số người quá khích nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Ông Lỗ Đức Năm, Bí thư Đảng ủy xã Tự Lập: Sau khi tiến hành hội nghị Ban chấp hành Đảng ủy mở rộng, chúng tôi tiếp tục tổ chức hội nghị toàn Đảng bộ để bàn bạc, xin ý kiến đóng góp của các đảng viên để ổn định tư tưởng, tình hình một cách nhanh nhất.

Ông Trần Văn Phú, Trưởng thôn Phú Mỹ: Người dân cần tỉnh táo, tránh để bị lôi kéo làm việc vi phạm pháp luật. Tôi cũng mong muốn cơ quan pháp luật sớm điều tra, xử lý nghiêm kẻ ra các vụ đánh người gây thương tích.


Hồng Huy

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắt giữ đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm (12/10)
     Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án (12/10)
     Truy tố nguyên Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (12/10)
     Nghi án bị bạn đồng tính sát hại trong nhà nghỉ (11/10)
     Bắt 10 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lạch Tray (11/10)
     Hắt mắm tôm vào bị đơn tại tòa (11/10)
     Huỷ án vụ thu gom sổ đỏ của nông dân đem thế chấp chiếm đoạt tiền ngân hàng (11/10)
Các bài đã đăng:
     Nghiện Internet, công nhân trở thành kẻ cướp (18/03)
     Trưởng phòng ngân hàng… thành “chúa Chổm” (18/03)
     Xử phạt 1 triệu đồng vì hành nghề xem bói (18/03)
     Ông Tâm "năn nỉ" vợ nhà báo Hoàng Hùng viết giấy mượn nợ? (18/03)
     Làm ẩu nhà người nghèo, Trưởng phòng LĐ-TB&XH bị khởi tố (17/03)
     Còng số 8, súng K59 trong xe dân sự (17/03)
     Triệt phá sòng bạc tại nhà riêng, thu giữ hơn 300 triệu đồng (17/03) 

TIÊU ĐIỂM
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Ngày 30/7, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Minh Chính (21 tuổi, quê quán Nam Định).
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Sáng 2/7, TAND Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thức (16 tuổi, trú thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) 10 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Sáng 2/7, Cơ quan CSĐT cùng cơ quan khám nghiệm pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của một thiếu nữ tại Khu du lịch sinh thái Akô ĐHông, TP Buôn Ma Thuột.
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ đánh nhau gây thương tích xảy ra giữa hai nhóm công nhân đang thi công tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong).
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Viện KSND quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố băng cướp dùng mã tấu chặt tay nạn nhân chiếm đoạt Iphone.
>> Băng cướp "chặt tay cướp iPhone Trung Quốc" sa lưới
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Chiều 1/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Zơ Râm Pết (36 tuổi, trú xã Cha Chun, huyện Nam Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cha Chun) và Huỳnh Văn Hải (49 tuổi, trú thôn Kinh Tây, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, Quảng Nam.
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa

Ngày 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận bản Kết luận điều tra bổ sung lần 1 về vụ án Huỳnh Tăng Quang cùng đồng bọn phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại Thừa Thiên - Huế và TP Hà Nội do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an chuyển đến đề nghị truy tố 10 bị can.

Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bằng thủ đoạn sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, các đối tượng đã phù phép để “biến” những tờ giấy màu đen thành những tờ USD thật. Đáng chú ý, chiêu lừa đảo này không mới nhưng vẫn có người sập bẫy.
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Vũ trường, quán bar vốn là loại hình dịch vụ giải trí lành mạnh có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng thì vũ trường, quán bar đã bị biến tướng và biến dạng. Nó tệ hại đến nỗi, trong con mắt của nhiều người thì dân đi bar, vũ trường là những người… không đàng hoàng!
>> Bài 3: Tệ nạn biến tướng, trăm trò câu khách
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Chiều 17/6, Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiến hành thu thập chứng cứ tại hiện trường, lấy thông tin từ các nhân chúng và lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Thanh Hiệp (23 tuổi, quê quán Phú Thọ), đối tượng đã gây thương tích nghiêm trọng cho chị Trần Thị Thanh Huyền (21 tuổi, ngụ Gò Vấp, giáo viên một trường mầm non).
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Các loại tệ nạn xã hội (TNXH) được ví là bầu sữa để dung dưỡng tội phạm. Bởi từ đây phát sinh ra vấn nạn bảo kê, cho vay nặng lãi, mua bán trái phép chất ma túy, hoạt động mua bán dâm, đâm thuê chém mướn, thanh toán giữa các băng nhóm giang hồ…Ở chiều hướng ngược lại, các điểm TNXH còn là nơi kiếm tiền của các ông trùm, điểm đến của những tên tội phạm và nơi “dừng chân” của những thành phần bất hảo trong xã hội. Chính vì vậy mà một trong những giải pháp phòng chống tội phạm hiệu quả là phải triệt xóa các tụ điểm TNXH để trong sạch hóa địa bàn. Thế nhưng, TNXH ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề nhức nhối.
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Chiều 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Công Thành (35 tuổi, ngụ đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) về hành vi “Vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Chiều 14/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên (Bình Dương) cho biết: Vừa tạm giữ đối với Nguyễn Hoàng Tân (27 tuổi, quê quán Tiền Giang) về hành vi cướp giật tài sản.
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Ngày 14/6/2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng tại xã Thành Mĩ, huyện Thạch Thành…
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Ngày 14/6, ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Khoa (31 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), tài xế xe tải BKS 72L - 2354, về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Hồi 13h ngày 13/6, Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, từ TP Hồ Chí Minh đến thăm nhà chú là ông Vũ Đức Chương trú tại tầng 1, khu tập thể Nam Pháp 1, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với 1 con dao Thái lăm lăm trong tay.
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Ngày 13/6, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Vương Long (tức Long “chột”), 26 tuổi, trú tại xã Đức Giang, (Hoài Đức).
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngày 13/6, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Thùy Dung (51 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mức án 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại

Ngày 12/6, Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm và không tố giác tội phạm.

Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phạm Viết Đào đã có hành vi vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.