Chào bạn!      
Pháp luật 
Chuyện chưa biết về vụ "chạy án" triệu đô cho Phương "Ninh Hột"
10:59:00 12/02/2012
Ngày 10/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã kết luận điều tra vụ án "đưa hối lộ, làm môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến vụ án Nguyễn Tiến Phương, tức Phương "Ninh Hột" giết người xảy ra tại ngã ba Lục Chắn, TP Móng Cái (Quảng Ninh). Đây là đối tượng thuộc diện "đình đám", từng được giới làm ăn đánh giá là người giàu nhất TP Móng Cái. Có lẽ vì sự giàu có này mà người nhà của anh em Phương đã sẵn sàng bỏ ra cả triệu đô la Mỹ để "chạy án" cho các đối tượng…
>>Chạy án tử hình không được bị đàn em Phương "Linh Hột" bắt giam

Cuối năm 2009 xảy ra vụ giết người gây chấn động dư luận tại ngã ba Lục Chắn, TP Móng Cái (Quảng Ninh). Anh em Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Tiến Chung, tức Phương "Ninh Hột" và Chung "Ninh Hột", những kẻ khá nổi tiếng trong giới giang hồ và bởi sự giàu có ở Móng Cái cùng đồng bọn đã bị bắt tạm giam về tội "giết người".

Bài 1: Trao triệu USD cho những kẻ nhận chạy thoát án tử hình!

Đỗ Thị Phương, tức Phường (vợ Chung) và Nguyễn Thị Hằng (em Chung) đã tìm cách lo "chạy" cho Phương "Ninh Hột" và Chung "Ninh Hột". Phường và Hằng đã gặp và nhờ Phạm Trọng Du (lúc đó ông Du là Giám đốc Chi nhánh Nam Định thuộc Tổng Công ty Tập đoàn Nam Cường - Hà Nội) lo chạy cho Phương và Chung được tại ngoại. Tháng 9/2009, Hằng đã 2 lần chuyển cho Du tổng cộng 600 ngàn USD. Du có dự thảo giúp Hằng một tờ đơn gửi Tổng cục Cảnh sát. Đơn đứng tên bà Hột, mẹ đẻ của Phương và Chung với nội dung xin cho Phương và Chung tại ngoại.

Viết xong đơn, Du đưa cho Hằng, còn Hằng có gửi không thì Du không biết. Sau đó khoảng 2 tuần, Du đã điện thoại cho Hằng và Phường nói không giúp được. Theo Du khai, sau đó ông ta đã trả cho Hằng được 150 ngàn USD, 7,050 tỷ đồng, đến ngày bị bắt chỉ còn nợ Hằng khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan Công an, việc nhận tiền của Du đã thực hiện xong, vì vậy đã đủ yếu tố cấu thành tội "làm môi giới hối lộ" được quy định tại khoản 4 Điều 290 BLHS.

Thông qua mối quan hệ, Phường tiếp tục nhờ Phạm Anh Tuấn, 38 tuổi, trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương tìm luật sư giỏi để bào chữa cho anh em Phương "Ninh Hột", đồng thời kiếm người để lo "chạy án" cho 2 đối tượng tránh án tử hình. Sau đó, Tuấn gặp Mạc Văn Nam, 47 tuổi, trú tại phường Trung Hòa (Cầu Giấy), kẻ tự xưng trước đây làm việc tại Bộ Tư pháp, Văn phòng thường trú phía Nam, có nhiều quen biết với các quan chức.

Tuấn nhờ Nam tìm luật sư giỏi bào chữa cho Phương, Chung. Sau đó, Phường đưa cho Tuấn 3 lần với tổng số tiền là 350 ngàn USD để Tuấn lo chỗ Nam. Sau khi cầm tiền, Tuấn đưa cho Nam 99.500 USD và 350 triệu đồng ở các địa điểm khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, Nam còn yêu cầu Tuấn cho mượn một chiếc ôtô 4 chỗ ngồi để Nam phục vụ cho việc chạy án. Gần Tết Nguyên đán 2010, Nam còn khoác lác với Phường, Hằng, Tuấn rằng việc lo cho Phương, Chung tránh án tử hình đã ổn và còn lo được cho 2 đối tượng tại ngoại về quê… ăn Tết với gia đình. Để lo việc này, Phường phải đưa tiếp cho Nam số tiền 150 ngàn USD. Sau khi nhận số tiền trên, Nam không lo được gì cho Phương và Chung như đã hứa...

Đối tượng Nguyễn Tiến Phương được người nhà bỏ hàng triệu USD lo "chạy án" và số vũ khí các đối tượng dùng đe dọa, bắt ép Phạm Anh Tuấn trả số tiền đã nhận "chạy án".

Ngày 26/8/2010, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án giết người xảy ra tại ngã ba Lục Chắn ra xét xử sơ thẩm. Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung đều bị tuyên án tử hình. Lúc này, gia đình Phương mới té ngửa. Phường yêu cầu Tuấn trả lại tiền. Tuấn đã trả lại cho Phường được 225 ngàn USD, số còn lại Tuấn nói đã đưa cho Nam nhưng tại thời điểm đó Nam bỏ trốn nên chưa đòi được.

Ngày 19/4/2011, Phường đã tổ chức cho một số đối tượng bắt giữ Tuấn để ép Tuấn và gia đình trả hết tiền cho chị ta. Khi nhận được đơn trình báo của gia đình Tuấn, Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã tiến hành điều tra, giải cứu cho Tuấn và bắt giữ các đối tượng có hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Từ vụ việc này, khi được giao thụ lý vụ án, các điều tra viên của Phòng 8, Cục C45 đã vạch trần một đường dây chạy án triệu USD như đã kể trên.

Ngày 4/7/2011, Nam đã bị bắt theo lệnh truy nã tại TP Hồ Chí Minh. Theo lời khai nhận của Nam, sau khi nhận tiền, Nam có gặp lãnh đạo Viện KSND tỉnh Quảng Ninh để nhờ giúp đỡ Phương và Chung được giảm án nhưng bị từ chối. Thế là, Nam đã cầm nguyên số tiền gần chục tỷ đồng ấy sử dụng vào việc buôn bán, chơi xổ số và đã thua lỗ hết.

Theo kết luận của cơ quan Công an, hành vi của Đỗ Thị Phương, tức Phường và Nguyễn Thị Hằng đã đủ yếu tố cấu thành tội "đưa hối lộ". Quá trình điều tra, Hằng đã bỏ trốn, chưa bắt được nên cơ quan CSĐT đã ra quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Hằng, chờ khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra sau. Đối với Phạm Anh Tuấn là bị hại trong vụ án "bắt giữ người trái pháp luật" nhưng trong vụ án này, hành vi của anh ta đã cấu thành tội "làm môi giới hối lộ".

Riêng Mạc Văn Nam, thực chất không giúp gì được cho nhóm của Phường nhưng đã tạo lý do làm cho những người này tin tưởng và giao tiền với số lượng lớn (cơ quan CSĐT có đủ cơ sở kết luận ông ta đã nhận của Tuấn, Phường là 249.500 USD và 350 triệu đồng). Hành vi đó của Nam có đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nội dung vụ án xảy ra tại ngã ba Lục Chắn:

Nguyễn Tiến Phương là Giám đốc Công ty Quang Phát, một trong những ngành kinh doanh của công ty là xuất khẩu hàng đông lạnh sang Trung Quốc. Chiều 30/5/2009, Phương tiến hành xuất ba xe ôtô hàng đông lạnh qua bến Lục Chắn thuộc xã Hải Sơn, TP Móng Cái thì có mâu thuẫn với nhân viên của Công ty Hồng Kông. Biết nhân viên của Công ty Hồng Kông có mang theo "hàng nóng", Phương bảo Bài gọi điện cho Nguyễn Tiến Chung lên giải quyết.

Chung cùng với Vũ Ngọc Tuất, tức Chấn "điên" và một số đàn em khác đã đến khu vực Lục Chắn để gặp nhóm nhân viên của Công ty Hồng Kông. Tại đây, Chung đã chỉ đạo các đối tượng đánh anh Lê Văn Điệp và bắn anh Nguyễn Hữu Trí bị thương. Sau đó, bọn chúng đưa 2 anh lên ôtô, chở xuống bến Lợn, đưa lên một thuyền sắt, giao cho nhóm người Trung Quốc chở về Trung Quốc. Tối đó, Chung và Tuất cũng cầm tiền của Phương đưa sang Trung Quốc gặp nhóm kia và 2 người bị thương.

Khi gặp nhau, Tuất và nhóm người Trung Quốc đã lôi anh Trí xuống đường, dùng đá đập vào đầu, dùng dao đâm anh Trí, rồi lại lôi nạn nhân lên xe để dùng túi nilon và băng dính chuẩn bị từ trước quấn kín đầu, mặt, mũi của anh Điệp và anh Trí làm hai anh tử vong. Bọn chúng đã cho xác mỗi người vào bao đã chuẩn bị sẵn, mang xác anh Điệp vứt xuống một khe núi ở Thập Vạn Đại Sơn (sau này đã tìm thấy), còn xác anh Trí chúng vứt xuống sông (nay chưa tìm thấy).

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt 2 anh em Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Tiến Chung mức án tử hình. Đến phiên tòa phúc thẩm, TAND Tối cao đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Tiến Chung xuống tù chung thân, còn Nguyễn Tiến Phương xuống 20 năm tù giam. Tuy nhiên, vừa qua, phiên Giám đốc thẩm đã tuyên hủy bản án phúc thẩm, giao xét xử lại vụ án.


T. Hòa

Theo dòng sự kiện
    Những mánh khóe lừa đảo "chạy án" hàng chục tỷ đồng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắt giữ đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm (12/10)
     Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án (12/10)
     Truy tố nguyên Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (12/10)
     Nghi án bị bạn đồng tính sát hại trong nhà nghỉ (11/10)
     Bắt 10 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lạch Tray (11/10)
     Hắt mắm tôm vào bị đơn tại tòa (11/10)
     Huỷ án vụ thu gom sổ đỏ của nông dân đem thế chấp chiếm đoạt tiền ngân hàng (11/10)
Các bài đã đăng:
     Điều tra vụ nổ tại nhà Chánh án TAND huyện Hoằng Hóa (12/02)
     Bắt thêm 4 đối tượng trong tổ chức phản động (12/02)
     Dùng kiếm đâm chết “bồ” của vợ (11/02)
     Thuê côn đồ trả thù đồng nghiệp người nước ngoài (11/02)
     Miễn trách nhiệm hình sự cho 3 bị can trong vụ tham ô tại Báo Người Cao tuổi (11/02)
     Tiêu hơn 186 triệu đồng của khách hàng nộp cước điện thoại (11/02)
     Hỗn chiến từ một câu hỏi (11/02) 

1. Thời tiết đẹp duy trì trên hầu khắp cả nước
2. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm, hội kiến lãnh đạo cấp cao Nga
3. Thắng Lào 3 bàn cách biệt, Việt Nam rộng cửa đi tiếp
4. Khen thưởng 2 đơn vị khám phá đường dây thay IC ăn bớt xăng dầu
5. Thứ trưởng Bùi Văn Thành kiểm tra tiến độ cải tiến, nâng cao chất lượng trang phục CAND
6. Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với CAND
7. Nâng cấp và mở rộng khuôn khổ hợp tác tam giác phát triển
8. Người 22 năm không ngủ
9. Tổ chức dịch vụ việc làm nếu sai phạm bị xử lý như thế nào?
10. Nhiều sai phạm trong việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Tân Thành
TIÊU ĐIỂM
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Ngày 30/7, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Minh Chính (21 tuổi, quê quán Nam Định).
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Sáng 2/7, TAND Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thức (16 tuổi, trú thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) 10 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Sáng 2/7, Cơ quan CSĐT cùng cơ quan khám nghiệm pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của một thiếu nữ tại Khu du lịch sinh thái Akô ĐHông, TP Buôn Ma Thuột.
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ đánh nhau gây thương tích xảy ra giữa hai nhóm công nhân đang thi công tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong).
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Viện KSND quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố băng cướp dùng mã tấu chặt tay nạn nhân chiếm đoạt Iphone.
>> Băng cướp "chặt tay cướp iPhone Trung Quốc" sa lưới
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Chiều 1/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Zơ Râm Pết (36 tuổi, trú xã Cha Chun, huyện Nam Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cha Chun) và Huỳnh Văn Hải (49 tuổi, trú thôn Kinh Tây, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, Quảng Nam.
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa

Ngày 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận bản Kết luận điều tra bổ sung lần 1 về vụ án Huỳnh Tăng Quang cùng đồng bọn phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại Thừa Thiên - Huế và TP Hà Nội do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an chuyển đến đề nghị truy tố 10 bị can.

Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bằng thủ đoạn sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, các đối tượng đã phù phép để “biến” những tờ giấy màu đen thành những tờ USD thật. Đáng chú ý, chiêu lừa đảo này không mới nhưng vẫn có người sập bẫy.
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Vũ trường, quán bar vốn là loại hình dịch vụ giải trí lành mạnh có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng thì vũ trường, quán bar đã bị biến tướng và biến dạng. Nó tệ hại đến nỗi, trong con mắt của nhiều người thì dân đi bar, vũ trường là những người… không đàng hoàng!
>> Bài 3: Tệ nạn biến tướng, trăm trò câu khách
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Chiều 17/6, Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiến hành thu thập chứng cứ tại hiện trường, lấy thông tin từ các nhân chúng và lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Thanh Hiệp (23 tuổi, quê quán Phú Thọ), đối tượng đã gây thương tích nghiêm trọng cho chị Trần Thị Thanh Huyền (21 tuổi, ngụ Gò Vấp, giáo viên một trường mầm non).
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Các loại tệ nạn xã hội (TNXH) được ví là bầu sữa để dung dưỡng tội phạm. Bởi từ đây phát sinh ra vấn nạn bảo kê, cho vay nặng lãi, mua bán trái phép chất ma túy, hoạt động mua bán dâm, đâm thuê chém mướn, thanh toán giữa các băng nhóm giang hồ…Ở chiều hướng ngược lại, các điểm TNXH còn là nơi kiếm tiền của các ông trùm, điểm đến của những tên tội phạm và nơi “dừng chân” của những thành phần bất hảo trong xã hội. Chính vì vậy mà một trong những giải pháp phòng chống tội phạm hiệu quả là phải triệt xóa các tụ điểm TNXH để trong sạch hóa địa bàn. Thế nhưng, TNXH ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề nhức nhối.
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Chiều 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Công Thành (35 tuổi, ngụ đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) về hành vi “Vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Chiều 14/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên (Bình Dương) cho biết: Vừa tạm giữ đối với Nguyễn Hoàng Tân (27 tuổi, quê quán Tiền Giang) về hành vi cướp giật tài sản.
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Ngày 14/6/2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng tại xã Thành Mĩ, huyện Thạch Thành…
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Ngày 14/6, ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Khoa (31 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), tài xế xe tải BKS 72L - 2354, về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Hồi 13h ngày 13/6, Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, từ TP Hồ Chí Minh đến thăm nhà chú là ông Vũ Đức Chương trú tại tầng 1, khu tập thể Nam Pháp 1, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với 1 con dao Thái lăm lăm trong tay.
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Ngày 13/6, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Vương Long (tức Long “chột”), 26 tuổi, trú tại xã Đức Giang, (Hoài Đức).
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngày 13/6, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Thùy Dung (51 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mức án 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại

Ngày 12/6, Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm và không tố giác tội phạm.

Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phạm Viết Đào đã có hành vi vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.