Chào bạn!      
Pháp luật 
Những thông tin mới về vụ thảm án tiệm vàng Ngọc Bích
09:06:00 31/08/2011
Chiều 30/8, thông tin từ Ban chỉ đạo chuyên án cho biết, đã ra lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm toàn quốc đối với Lê Văn Luyện, 18 tuổi, trú tại xã Thanh Lâm (Lục Nam, Bắc Giang) về hành vi giết người, cướp tài sản tại hiệu vàng Ngọc Bích. Hiện nay, cùng với việc ráo riết truy bắt hung thủ, cơ quan Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với một số đối tượng có hành vi che giấu tội phạm cho hung thủ.
>> Chân dung thủ phạm vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích

Không thể dung túng cho tội ác

Bố mẹ của hung thủ Lê Văn Luyện là Lê Văn Miên và Trương Thị Thơm đã bị bắt khẩn cấp về hành vi che giấu tội phạm. Là bố mẹ, không ai muốn con mình phải vướng vòng lao lý; thế nhưng, không thể vì sự thương con mù quáng ấy mà bố mẹ Luyện lại có thể bất chấp luật pháp.

Ngay sau khi vụ giết người, cướp tài sản của hiệu vàng Ngọc Bích xảy ra, bố mẹ Luyện đã biết ngay hung thủ là con trai của mình và đồng bọn. Vụ án mạng kinh hoàng với kết cục bi thương là cái chết của 3 con người, trong đó có cháu bé mới 18 tháng tuổi đã gây xúc động cho hàng triệu người dân, nhưng không lay động và thức tỉnh được họ.

Người mẹ thì đi giặt bộ quần áo vấy máu cho con khi nó mặc gây tội ác, người bố thì đi chôn vàng là tang vật do đứa con trai cắt cổ người ta mà cướp về. Họ cũng đã đọc bức thư sám hối của đứa con, cũng lên tận chỗ nó trốn trên Lạng Sơn để được nghe chính từ miệng đứa con bất hảo lời thú nhận về tội ác. Cả xã hội đang lên án kẻ ác, còn họ thì tìm cách bao che cho hắn.

Cơ quan Công an đang giám định tang vật.

Mọi người ở xung quanh cũng kể rằng, từ khi vụ án tại hiệu vàng Ngọc Bích xảy ra, bố mẹ Luyện tỏ ra buồn nản và đóng cửa hàng thịt lợn. Họ không buồn sao được khi có đứa con trai giết chết 3 mạng người mà xã hội đang lên án. Nhưng ở họ, ý thức lương thiện cùng với sự sám hối cho con chưa đủ, vì thế họ đã tìm cách bao che cho tội ác.

Từ lúc cơ quan Công an đến nhà thực hiện lệnh khám xét cho đến lúc bị đưa về trụ sở Công an huyện Lục Nam, ông Lê Văn Miên tỏ ra khá bình tĩnh, như đã đoán trước có tình cảnh này xảy ra. Chỉ đến lúc được hỏi về suy nghĩ của mình về hành vi phạm tội của đứa con, trước ống máy quay phim và chụp ảnh, ông Miên mới bật khóc. Ông bảo mà như than: "Con ơi là con, sướng chẳng muốn". Đến lúc chiều muộn thì dường như sức gồng của người cha này đã quá sự chịu đựng. Ông Miên gục đầu xuống gối, bờ vai rung rung. Bây giờ, cả hai vợ chồng đều bị tạm giữ. Mọi sự ân hận đã quá muộn màng…

Tại Lạng Sơn, 2 cô và chú của Luyện cũng đã bị tạm giữ về hành vi bao che tội phạm.

Ngay sau khi gây ra vụ án, Luyện đã nhờ Hồng (anh họ) đưa ra đường để bắt xe đến ẩn trốn tại nhà cô tên là Định ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn). Sau khi Luyện lên đến nơi, bà cô này đã gọi điện về thông báo cho gia đình ông Miên và dặn "cháu đã lên đến đây rồi, gia đình yên tâm". Chính ngày 25/8, khi biết con đang trốn ở đó, ông Miên cùng một người nhà đã lên tận nơi để hỏi chuyện Luyện. Tại đây, Luyện đã thú nhận việc mình gây tội ác, nhưng hắn lại tìm cách chạy trốn đi một nơi thật xa.

Ngoài anh họ của đối tượng là Trương Thanh Hồng bị bắt giữ về tội che giấu tội phạm vì đã có hành vi chở kẻ thủ ác Lê Văn Luyện vào trạm xá băng bó vết thương, cũng như đi trốn chạy. Bố của Hồng là Trương Văn Hợp (47 tuổi) cũng đã bị bắt khẩn cấp về hành vi không tố giác tội phạm. Tôi gặp mẹ của Hồng khi bị triệu tập lên cơ quan Công an làm bản tường trình. Bà vật vã: "Nhục quá chị ơi! Tự nhiên dòng họ lại có cái thằng gây tội ác tày trời. Bây giờ lại vướng bao người liên lụy".

Đối tượng gây tội ác là kẻ ăn chơi đua đòi

Đối tượng Lê Văn Luyện trông bề ngoài cũng khá đẹp trai, với chiều cao khoảng 1m70 và vóc dáng cân đối. Mọi người xung quanh cũng ít ai ngờ được rằng, kẻ gây tội ác tày trời lại chính là Luyện. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ về con người hắn, thì chúng tôi có thể lý giải được con đường trượt ngã và gây tội ác của một gã thanh niên chưa tròn 18 tuổi ấy. Luyện chỉ học hết lớp 9 rồi bỏ, đi làm thợ xây. Lang thang hết tỉnh này tới tỉnh khác với nghề phu hồ, ở cái tuổi thích thể hiện mình, Luyện đã nhiễm thói ăn chơi và các tệ nạn.

Hiện nay, theo tài liệu chúng tôi có được, cùng lúc Luyện có đến 4 cô người yêu, trong đó có 2 em đang là học sinh lớp 11. Hắn lại còn bập vào thú chơi "đập đá", một loại ma túy của giới dân chơi thác loạn. Thử hỏi, thu nhập của một phu hồ liệu có đủ trang trải đủ cho các thú ăn chơi và tình phí của gã trai 18 tuổi này hay không?

Không có tiền, Luyện tìm mọi cách xoay. Hắn đã từng cùng một đứa bạn lừa lấy xe máy của một người trong họ, đem cầm đồ lấy 5 triệu đồng ăn chơi. Bởi vì, sau khi gây án, chính Luyện đã đưa 2 sợi dây chuyền vàng cho anh họ là Trương Thanh Hồng để đem về "nhổ" chiếc xe mà hắn cầm đồ ra. Phải chăng, từ sự lười lao động, ham đua đòi ăn chơi, Luyện đã gây lên tội ác?

Ngày 30/8, Thượng tá Đào Văn Biên, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang ký quyết định truy nã đặc biệt toàn quốc số 21 về hành vi giết người, cướp tài sản. Đây là đối tượng đã gây ra tội ác đặc biệt nghiêm trọng, không thể để tiếp tục trốn tránh ngoài pháp luật. Đối tượng Luyện hiện đang bị thương ở hai bàn tay, có khả năng vẫn còn đang băng bó.

Đề nghị mọi công dân khi phát hiện hoặc biết những thông tin liên quan về đối tượng, báo ngay cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang, số điện thoại: 02403.854.666 hoặc Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, địa chỉ 40 Hàng Bài 0946314429, hoặc báo cho đồng chí Phạm Văn Hát, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, số điện thoại 0903454245, hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Cơ quan Công an đảm bảo giữ bí mật và có phần thưởng xứng đáng cho người đã cung cấp thông tin có giá trị để bắt đối tượng.

Lúc 22h ngày 29/8, với sự chứng kiến của các ban, ngành chức năng, Ban chỉ đạo chuyên án đã cho kiểm đếm số vàng tang vật mà đối tượng Lê Văn Luyện đã nhờ bố đem chôn giấu. Gồm: 59 dây chuyền vàng (chưa kể 2 dây nhờ đối tượng Hồng chuyển cho ông Miên lúc trước); 199 vòng nhẫn; 13 vòng tay; 4 kiềng cổ; 5 mặt đá (4 xanh, 1 đỏ).


T.Hòa - P. Thủy

Theo dòng sự kiện
    Mong một tương lai an bình đến với bé Bích
    Mẹ thủ phạm Lê Văn Luyện được trả tự do
    Tặng Bằng khen cho kíp mổ cứu con gái chủ tiệm vàng Ngọc Bích
    Ca sĩ Trang Nhung tặng Ban chuyên án vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích 50 triệu đồng
    Kẻ thủ ác và số phận 2 cháu bé
    Những lời khai đầu tiên của hung thủ Lê Văn Luyện
    Video clip: Hung thủ khai nhận về vụ thảm sát tại tiệm vàng
    Di lý Lê Văn Luyện về Bắc Giang để đấu tranh, khai thác
    "Sát thủ vụ giết người cướp tiệm vàng" khai gì khi bị bắt về Đồn Biên phòng Na Hình?
    Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ khen các đơn vị tham gia vây bắt “nghi phạm vụ thảm sát”
    Truy nã thủ phạm vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích (đã bị bắt)
    Chuyện chưa kể về ca đại phẫu nối bàn tay cho cháu Bích
    Chân dung thủ phạm vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích
    Bài học về công tác phòng ngừa cho các tiệm vàng
    Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ: Tập trung điều tra vụ trọng án "tiệm vàng Ngọc Bích"
    Ca phẫu thuật nối tay bé gái trong vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích đã thành công
    Vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích: Tiễn đưa những người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng
    Tích cực điều tra vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích
    Vụ giết người, cướp tiệm vàng kinh hoàng ở Bắc Giang

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắt giữ đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm (12/10)
     Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án (12/10)
     Truy tố nguyên Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (12/10)
     Nghi án bị bạn đồng tính sát hại trong nhà nghỉ (11/10)
     Bắt 10 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lạch Tray (11/10)
     Hắt mắm tôm vào bị đơn tại tòa (11/10)
     Huỷ án vụ thu gom sổ đỏ của nông dân đem thế chấp chiếm đoạt tiền ngân hàng (11/10)
Các bài đã đăng:
     Người dân “vây” một doanh nghiệp vì “gây ô nhiễm”(?) (31/08)
     Sát hại chồng cũ, lãnh án 10 năm tù (30/08)
     Phạt 4 năm tù với tài xế say rượu lái xe gây chết 2 người (30/08)
     Người đàn ông chết bất thường tại đầm Lát (30/08)
     Xử phúc thẩm vụ Huỳnh Ngọc Sĩ nhận hối lộ 262.000 USD (30/08)
     Chân dung thủ phạm vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích (30/08)
     13 năm tù cho kẻ cướp tài sản và tàng trữ ma túy (29/08)



 

TIÊU ĐIỂM
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Ngày 30/7, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Minh Chính (21 tuổi, quê quán Nam Định).
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Sáng 2/7, TAND Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thức (16 tuổi, trú thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) 10 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Sáng 2/7, Cơ quan CSĐT cùng cơ quan khám nghiệm pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của một thiếu nữ tại Khu du lịch sinh thái Akô ĐHông, TP Buôn Ma Thuột.
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ đánh nhau gây thương tích xảy ra giữa hai nhóm công nhân đang thi công tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong).
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Viện KSND quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố băng cướp dùng mã tấu chặt tay nạn nhân chiếm đoạt Iphone.
>> Băng cướp "chặt tay cướp iPhone Trung Quốc" sa lưới
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Chiều 1/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Zơ Râm Pết (36 tuổi, trú xã Cha Chun, huyện Nam Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cha Chun) và Huỳnh Văn Hải (49 tuổi, trú thôn Kinh Tây, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, Quảng Nam.
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa

Ngày 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận bản Kết luận điều tra bổ sung lần 1 về vụ án Huỳnh Tăng Quang cùng đồng bọn phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại Thừa Thiên - Huế và TP Hà Nội do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an chuyển đến đề nghị truy tố 10 bị can.

Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bằng thủ đoạn sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, các đối tượng đã phù phép để “biến” những tờ giấy màu đen thành những tờ USD thật. Đáng chú ý, chiêu lừa đảo này không mới nhưng vẫn có người sập bẫy.
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Vũ trường, quán bar vốn là loại hình dịch vụ giải trí lành mạnh có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng thì vũ trường, quán bar đã bị biến tướng và biến dạng. Nó tệ hại đến nỗi, trong con mắt của nhiều người thì dân đi bar, vũ trường là những người… không đàng hoàng!
>> Bài 3: Tệ nạn biến tướng, trăm trò câu khách
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Chiều 17/6, Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiến hành thu thập chứng cứ tại hiện trường, lấy thông tin từ các nhân chúng và lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Thanh Hiệp (23 tuổi, quê quán Phú Thọ), đối tượng đã gây thương tích nghiêm trọng cho chị Trần Thị Thanh Huyền (21 tuổi, ngụ Gò Vấp, giáo viên một trường mầm non).
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Các loại tệ nạn xã hội (TNXH) được ví là bầu sữa để dung dưỡng tội phạm. Bởi từ đây phát sinh ra vấn nạn bảo kê, cho vay nặng lãi, mua bán trái phép chất ma túy, hoạt động mua bán dâm, đâm thuê chém mướn, thanh toán giữa các băng nhóm giang hồ…Ở chiều hướng ngược lại, các điểm TNXH còn là nơi kiếm tiền của các ông trùm, điểm đến của những tên tội phạm và nơi “dừng chân” của những thành phần bất hảo trong xã hội. Chính vì vậy mà một trong những giải pháp phòng chống tội phạm hiệu quả là phải triệt xóa các tụ điểm TNXH để trong sạch hóa địa bàn. Thế nhưng, TNXH ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề nhức nhối.
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Chiều 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Công Thành (35 tuổi, ngụ đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) về hành vi “Vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Chiều 14/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên (Bình Dương) cho biết: Vừa tạm giữ đối với Nguyễn Hoàng Tân (27 tuổi, quê quán Tiền Giang) về hành vi cướp giật tài sản.
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Ngày 14/6/2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng tại xã Thành Mĩ, huyện Thạch Thành…
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Ngày 14/6, ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Khoa (31 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), tài xế xe tải BKS 72L - 2354, về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Hồi 13h ngày 13/6, Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, từ TP Hồ Chí Minh đến thăm nhà chú là ông Vũ Đức Chương trú tại tầng 1, khu tập thể Nam Pháp 1, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với 1 con dao Thái lăm lăm trong tay.
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Ngày 13/6, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Vương Long (tức Long “chột”), 26 tuổi, trú tại xã Đức Giang, (Hoài Đức).
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngày 13/6, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Thùy Dung (51 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mức án 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại

Ngày 12/6, Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm và không tố giác tội phạm.

Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phạm Viết Đào đã có hành vi vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.