Chào bạn!      
Kinh tế 
Cẩn thận với bánh Trung thu "cao cấp" do người Trung Quốc sản xuất
12:11:00 21/09/2012
Kiểm tra một cơ sở sản xuất nhân bánh Trung thu do người Trung Quốc sản xuất tại địa bàn tỉnh Hưng Yên, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế phát hiện 14/19 loại nhân bánh Trung thu do người Trung Quốc sản xuất không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Chiều 20/9, trao đổi với PV Báo CAND, Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục C49 đã đồng loạt ra quân, thực hiện đấu tranh phòng, chống, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2012.

Đột kích kho nguyên liệu ngoại nhập Trung Quốc, Hàn Quốc không rõ nguồn gốc

Theo đó, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Bùi Đức An, Phó trưởng Phòng 6 Cục C49, gần 20 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng: Phòng 6 (Cục C49); Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 thuộc Chi cục QLTT Hà Nội, Công an quận Long Biên bất ngờ đột kích vào kho chứa nguyên liệu trá hình của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Ong Vàng, trụ sở tại số 70, tổ 2, Thạch Cầu, Long Biên, Hà Nội.

Lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường và lực lượng liên ngành kiểm tra nguyên liệu làm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Ong Vàng.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện tại kho của công ty có lưu giữ nhiều phụ gia thực phẩm màu nhãn Mei Xiang Yuan và Xurui do nước ngoài sản xuất (Trung Quốc) không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, hết hạn sử dụng với số lượng 930 lọ các loại, nước sốt dâu nhãn Strawbrry Resin Hàn Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chúng minh nguồn gốc đã hết hạn sử dụng số lượng 45 can.

Ngoài ra, tổ công tác đã phát hiện công ty có lưu giữ trong kho 27 thùng nước đường màu nâu (tương đương 675kg) sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu nhưng chưa được kiểm nghiệm, chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm chất lượng ATVSTP theo quy định. Kết quả kiểm tra còn cho thấy, công ty còn lưu giữ số lượng 398 chiếc vỏ hộp bánh Trung thu do nước ngoài (Trung Quốc) sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có giấy kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Phòng 6 (Cục C49), đầu tháng 9/2012, qua nắm tình hình địa bàn, các trinh sát phát hiện trên địa bàn TP Hà Nội có một số người đến chào hàng bán nguyên liệu, vỏ hộp bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại các cơ sở làm bánh Trung thu. Nguồn hàng được xe chở đi các tỉnh miền Bắc, thậm chí được lái xe mang ra gửi tại bến xe đưa đi các tỉnh tiêu thụ.

Quá trình nắm quy luật hoạt động của người giao hàng, các trinh sát phát hiện điểm dừng cuối cùng tại kho hàng lớn thuộc quận Long Biên, Hà Nội. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, qua kiểm tra sơ bộ, trinh sát phát hiện kho hàng trên là hàng thật, có giấy tờ hợp lệ. Để giải mã việc hàng không rõ nguồn gốc hiện cất giấu ở đâu, các trinh sát đã phải "ăn chực, nằm chờ" tại địa điểm gần kho hàng chính, bám theo xe chở hàng rao bán tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng…

Kết quả xác minh đã cho thấy, kho hàng trá hình nằm ngay gần kho chính, thực chất là nơi công ty thuê để cho nhân viên, lái xe ăn nghỉ phía ngoài, còn gian nhà trong dùng để làm kho chứa hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc. Khi lái xe bốc hàng từ kho hàng chính thường sang luôn kho hàng trá hình để bốc hàng không rõ nguồn gốc mang đi tiêu thụ cùng để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc với công ty, qua kiểm ra cho thấy, công ty có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0102855283, đăng ký lần đầu 5/8/2008 do ông Phạm Hoàng Anh làm giám đốc, chuyên kinh doanh, buôn bán các loại phụ gia thực phẩm, nguyên liệu sản xuất bánh kẹo... Tổ kiểm tra đã tiến hành tạm giữ số hàng hóa do nước ngoài sản xuất, hết hạn sử dụng và lấy mẫu nước đường để trưng cầu giám định chất lượng.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, đây là công ty lớn kinh doanh các sản phẩm phụ gia thực phẩm, nguyên liệu sản xuất bánh kẹo nhưng đã lưu giữ các sản phẩm do nước ngoài sản xuất, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng với số lượng lớn và không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm được xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định cho các sản phẩm đối với sản phẩm nước đường và vỏ hộp do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ được sử dụng làm bánh Trung thu. Thiết nghĩ, qua vụ việc nêu trên, người tiêu dùng cần lựa chọn bánh Trung thu có chất lượng tránh mua phải bánh Trung thu kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vỏ hộp bánh Trung thu không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng thu giữ.

14 loại nhân bánh Trung thu do người Trung Quốc sản xuất không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Cũng theo Phòng 6, Cục C49, trong đợt ra quân đấu tranh phòng, chống, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2012, đầu tháng 9 năm 2012, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế kiểm tra một cơ sở sản xuất nhân bánh Trung thu do người Trung Quốc sản xuất tại địa bàn tỉnh Hưng Yên. Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, có 14/19 loại nhân bánh Trung thu do người Trung Quốc sản xuất không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu giám định để có hình thức xử lý vi phạm của cơ sở sản xuất nguyên liệu bánh Trung thu nêu trên


Anh Hiếu - Trần Xuân

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Khai giảng lớp đào tạo về tố tụng và phương pháp chống hàng giả (16/09)
     Phát hiện gỗ lậu “ém” dưới phế liệu (16/09)
     Ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm bất hợp pháp trên xe khách Bắc-Nam (16/09)
     Tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa trong tháng khuyến mại (16/09)
     Sản phẩm chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan có mặt tại Việt Nam (16/09)
     Nửa tấn tràng lợn thối chuẩn bị tuồn về Thủ đô (16/09)
     Thị trường ngày 15/9 (15/09)
Các bài đã đăng:
     Vốn vẫn chưa chảy vào khu vực sản xuất (21/09)
     Phú Yên kỷ luật Đảng hai quan chức ngân hàng (21/09)
     NHNN chấp thuận việc từ nhiệm và bổ nhiệm nhân sự của ACB (21/09)
     Thị trường ngày 20/9 (21/09)
     Hai “cửu vạn” vận chuyển ôtô lậu (20/09)
     11 chủ nợ dùng sổ đỏ để lừa đảo, chiếm đoạt 24 tỷ đồng (20/09)
     Thu giữ gần 40.000 trứng gia cầm lậu (20/09) 

TIÊU ĐIỂM
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Dịp Tết Trung thu năm nay một số cửa hàng bánh cổ truyền tại Hà Nội đã chào hàng với rất nhiều mẫu mã, hương vị, kiểu dáng phong phú. Nhiều nơi đua nhau quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tại một số cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền, dù mẫu mã không thật sự bắt mắt, song những cửa hàng này luôn đông lượng khách ra vào, thậm chí có những nơi còn chen lấn, xếp thành hàng dài.
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa kết luận chính thức về việc một số đối tượng phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc sai sự thật về Carlsberg VN và chất lượng sản phẩm bia Huda Huế…
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Đến tháng 8 này tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới chỉ đạt chừng 3,3%, quá thấp so với mục tiêu 12 – 14% đặt ra trong năm nay. Trong khi huy động vốn trên địa bàn vẫn tăng gần 4% nên để đẩy mạnh giải ngân cho vay những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt tung ra các gói tín dụng khuyến mãi trong các lĩnh vực ưu đãi DN; cho vay tiêu dùng; mua nhà, mua xe… với lãi suất thấp, thậm chí là giảm lãi suất cho vay còn 0% trong tháng đầu tiên.
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Từ tháng 3, qua công tác trinh sát, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Đang nằm trong danh sách 25 sản phẩm bị áp trần, đùng 1 cái, được loại ra khỏi danh mục sữa, không thuộc diện bình ổn. Trong khi đó, nhiều sản phẩm được áp trần nhưng mỗi nơi một giá, chênh nhau tới hàng trăm nghìn đồng. Người tiêu dùng như lạc vào mê cung: người may thì mua được rẻ, người không may thì tiếp tục bị móc túi. Thị trường sữa tiếp tục loạn giá.
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 7/8 các Thanh tra viên “mật phục” theo xe Thành Bưởi từ bến Lê Hồng Phong (TP HCM) khởi hành đi Đà Lạt, khi đến TP Biên Hòa, lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai tiến hành áp tải 3 xe khách giường nằm của Công ty TNHH Thành Bưởi chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về Bến xe Đồng Nai (TP Biên Hòa) tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện.
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Phần lớn doanh nghiệp (DN) mức độ hiểu biết về lĩnh vực thuế còn hạn chế. Vì vậy khi bị cơ quan thuế “sờ” đến, dù không sai phạm hay sai phạm rất nhẹ DN cũng nghĩ mình bị sai phạm nghiêm trọng. Hơn nữa, do sợ không “chiều” theo ý của cán bộ thuế thì DN sẽ bị làm khó sau này… Những điều đó đã tạo điều kiện cho cán bộ thuế vòi vĩnh, làm tiền DN.
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Chiều 24/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết vừa đề nghị VKSND huyện truy tố Nguyễn Cẩm Nhung (41 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Điền (Cà Mau) cùng hai thuộc cấp là Nguyễn Thúy Sen (chị ruột Nhung, 48 tuổi, kế toán trưởng) và Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, nhân viên) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific công bố sẽ dành 10 nghìn vé máy bay giá chỉ 3 nghìn đồng, và nhiều vé giá rẻ cho cộng đồng khách hàng nhân dịp Hãng chuẩn bị mở 2 đường bay quốc tế giữa TP Hồ Chí Minh và Singapore, Bangkok, và đường bay nội địa giữa TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa.
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Không cần giải thích nhiều nhưng người dân bình thường ai cũng dễ dàng hiểu những người làm việc ở các ban quản lý dự án xây dựng thường rất nhiều tiền. Ở góc độ hiển nhiên, nhiều tiền vì họ làm chủ các dự án đầu tư tiền tỷ của Nhà nước, còn ở khía cạnh khác vì họ có quyền quyết định việc trúng thầu của các nhà xây dựng. Có thể nói phần lớn các ban dự án là những người hiểu khá sâu về các nhà thầu và mối quan hệ ở đó có khá nhiều bí ẩn…
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Tính đến ngày 17/7, số tiền bị thất thoát trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Thanh Hà thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi nhánh huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã lên tới gần 5 tỷ đồng. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội này là Lê Thị Kim Dung (34 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba.
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công ty cổ phần Cromit Cổ Định Thanh Hoá, tiền thân là Xí nghiệp Cromit Cổ Định được thành lập từ ngày 28/2/1956. Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2006, Công ty Cromit Cổ Định chính thức là thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, chiếm 90% vốn điều lệ (vốn điều lệ 800 tỷ đồng).
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Ngày 10/7, Đội 4, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết, hiện đã niêm phong hơn 150kg phụ gia thực phẩm Trung Quốc của Công ty TNHH đầu tư và thương mại DONGYANGNONGSAN để tiến hành điều tra làm rõ việc không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không tem nhãn và đề hạn sử dụng…
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Ngày 5/7, sau khi có chuyến thị sát bất ngờ về tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã quyết định chấm dứt hợp đồng đối với nhà đầu tư BOT Quang Đức.
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.