Chào bạn!      
Kinh tế 
Thuốc lá lậu vẫn hoành hành
16:15:00 17/06/2011
Các biện pháp xử lý thuốc lá lậu rất mạnh tay, mức phạt nặng nhưng các quy định "thép" dường như không mấy hiệu quả. Thuốc lá lậu vẫn hoành hành, thậm chí còn phát hiện những vụ buôn lậu "khủng" hơn trước.

Cuối năm 2010, người ta chờ đợi những thay đổi khả quan từ Nghị định 76 của Chính phủ (Nghị định sửa đổi, bổ sung Điều 11 Nghị định số 06/2009/NĐ-CP ngày 22/1/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá). Nhưng tới nay, sau 9 tháng Nghị định 76 có hiệu lực thi hành, vấn nạn buôn lậu thuốc lá không giảm nhiệt, thậm chí còn xảy ra những vụ buôn lậu cực lớn, có quy mô, tổ chức chặt chẽ.

Điển hình, ngày 17/3/2011, Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh bắt giữ vụ nhập lậu 1 vạn bao thuốc lá điếu với các nhãn hiệu khác nhau. Tiếp đó, ngày 8/4, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bắt giữ vụ buôn lậu cực lớn, số lượng thuốc lá nhập lậu thu giữ lên tới 10 vạn bao, ước tính khoảng 3 tỷ đồng. Cùng thời gian, Đội 4, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ 2 nghìn bao thuốc lá Vinataba giả, sản xuất ở nước ngoài nhập lậu vào Việt Nam. Cuối tháng 5/2011, Công an TP HCM phát hiện, xử lý vụ buôn lậu thuốc lá, thu giữ số lượng hàng vạn bao.

Theo quy định tại điều 11b - Nghị định 76/2010/NĐ-CP, thuốc lá được đưa trở lại danh mục hàng cấm với mức xử phạt cao hơn nhiều lần so trước đây. Cụ thể, nếu buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng 10 bao (1 bao = 20 điếu) thì bị xử phạt từ 50 nghìn đến 200 nghìn đồng. Phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi vi phạm có số lượng từ trên 10 bao đến 50 bao.

Mức phạt hành chính cao nhất lên tới 100 triệu đồng đối với buôn lậu, kinh doanh thuốc lá nhập lậu từ 1 nghìn đến 1.500 bao. Đối với hành vi vi phạm có số lượng thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên thì cơ quan phát hiện hoặc thụ lý vụ việc phải chuyển hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự mà chuyển sang xử phạt vi phạm hành chính thì mức xử phạt là 100 triệu đồng.

Với việc áp dụng mức phạt hành chính nói trên (cao nhất đến 100 triệu đồng), Nghị định 76 nhằm ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá nhập lậu nhưng chưa đến mức xử lý hình sự (dưới 1.500 bao). Cơ quan quản lý Nhà nước cũng kỳ vọng việc Nghị định có hiệu lực sẽ đủ mạnh, đánh vào hầu bao người vi phạm với 8 khung phạt tiền với các mức khác nhau.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc áp dụng mức xử phạt cao chưa hẳn đã là giải pháp đúng để ngăn chặn vấn nạn thuốc lá lậu hoành hành. Kể từ khi áp dụng Nghị định 76 (từ 1/9/2010), nạn buôn lậu thuốc lá vẫn rất phức tạp, nhất là tại các tỉnh Đông Bắc (Lạng Sơn, Quảng Ninh) và Tây Nam (Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang...). Chẳng hạn, chỉ riêng điểm nóng thuốc lá lậu ở Long An, trong 3 tháng gần đây đã phát hiện, xử lý gần 100 vụ, thu giữ khoảng 60 vạn gói thuốc lá nhập lậu, tăng so với thời điểm Nghị định 76 có hiệu lực (trước tháng 9/2010).

Trên cả nước, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn, đặc biệt là nhiều vụ có sự tiếp tay của cán bộ chức năng. Mới đây là vụ Lê Ngọc Tuấn, nguyên cán bộ quản lý thị trường đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để chuyên chở, mua bán số lượng thuốc lá lậu rất lớn. Từ cán bộ quản lý thị trường, Tuấn trở thành người cầm đầu đường dây buôn lậu thuốc lá tại TP HCM.

Phạt nặng, nhưng vấn nạn buôn lậu thuốc lá không giảm.

Khi áp dụng Nghị định 76, để đối phó mức phạt cao, các đối tượng buôn lậu, kinh doanh thuốc lá lậu tìm cách chia nhỏ số lượng hoặc giao cho nhiều người, vận chuyển nhiều đợt. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại nhất chính là sự móc nối, tiếp tay của cán bộ có trách nhiệm (hải quan, quản lý thị trường). Vụ Lê Ngọc Tuấn không phải cá biệt.

Các đường dây buôn lậu thuốc lá lớn thường không phải ngẫu nhiên thực hiện, chúng cũng không "dại dột" đơn phương độc mã vận chuyển số lượng hàng lớn đi tiêu thụ. Tìm hiểu "thế giới ngầm" vấn nạn này cho thấy, các đối tượng có sự bao bọc kín kẽ, khi bị động sẽ sẵn sàng can thiệp bằng nhiều cách nhưng thông dụng nhất là "điện thoại cho người thân" (điện thoại cho người có chức vụ, quyền hạn nhờ can thiệp). Nếu không đạt, chúng chuyển sang dùng "trợ giúp 50/50", tức chấp nhận "lót tay" 50% giá trị hàng hóa bị phát hiện. Chỉ khi tất cả các cách nói trên đều bị vô hiệu, đối tượng buôn lậu, kinh doanh thuốc lá lậu mới chấp nhận "dừng cuộc chơi".

Đó là về việc xử lý. Còn nguyên nhân của vấn nạn buôn lậu lại bắt nguồn từ yếu tố cung cầu và chênh lệch mức giá quá lớn giữa nhập lậu với giá thị trường. Hiện, thuế suất đối với thuốc lá được áp dụng rất cao. Trong biểu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm khác từ cây thuốc lá đứng đầu bảng thuế với mức thuế suất 65%.

Còn thuế nhập khẩu, theo biểu thuế Bộ Tài chính ban hành thì mức thuế suất với thuốc lá điếu là 140%, xì gà là 125%. Tính các loại thuế, mức giá đến tay người tiêu dùng đã gấp ít nhất 2,5 lần so với hàng nhập lậu. Với lợi nhuận “khủng” như vậy, dễ hiểu vì sao nhiều đối tượng chấp nhận nộp phạt rồi buôn lậu tiếp.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, chỉ có khoảng 1% số vụ buôn lậu thuốc lá bị phát hiện, còn số vụ bị xử lý thấp hơn nữa, mỗi năm buôn lậu thuốc lá gây thất thoát khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng. Với tỷ lệ chỉ 1% bị phát hiện, vậy, nếu một người buôn lậu 100 lần, có 99 lần trót lọt, chỉ một lần bị bắt thì dù mức phạt hành chính cao nhất là 100 triệu đồng cũng không thấm gì lợi nhuận họ đã thu về 99 lần trước đó.

Về nguyên nhân xã hội, điều cốt yếu là ở quy luật cung cầu. Nhu cầu tiêu thụ thuốc lá ở nước ta còn quá lớn. Tăng giá thuốc để làm hẹp túi tiền người hút không phải biện pháp khả thi. Tăng thuế cao, mức chênh lệch lớn, buôn lậu càng hoành hành. Cơ quan chức năng dù có tăng bao nhiêu lần quân số cũng không thể kiểm soát đủ, chưa kể khi lợi nhuận càng chênh lệch, càng phát sinh tiêu cực giữa cán bộ chức năng với đối tượng buôn lậu. Cái chính, không gì khác, chính là vận động để giảm cầu trong nhân dân.

TP HCM: Tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại thuộc mặt hàng cấm kinh doanh

Ngày 16/6, Chi cục QLTT Củ Chi cho biết, qua nguồn tin của quần chúng, Đội QLTT Củ Chi phối hợp với Công an huyện Củ Chi và Công an xã Thái Mỹ khám xét nơi cất giấu hàng cấm tại nhà số 89A, tỉnh lộ 7, ấp Bình Hạ Tây, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi do bà Nguyễn Thị Xi (44 tuổi) làm chủ.

Tại khu nhà bếp lực lượng kiểm tra phát hiện có 2 bọc nilon màu xanh, bên trong chứa 1.140 bao thuốc lá ngoại nhập. Tại khu vực nhà kho phía sau nơi kinh doanh nước giải khát có 3 bao nilon màu xanh và một thùng carton chứa 1.813 bao thuốc lá ngoại.

Toàn bộ số thuốc lá ngoại nhập trên mang hiệu Jet và Hero không có tem nhập khẩu và là mặt hàng cấm kinh doanh. Toàn bộ tang vật và hồ sơ vụ việc đã chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi để xử lý theo quy định.

T.H.


P. Đăng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Biến 40 tấn bột phụ gia khoan cọc nhồi rởm thành hàng hiệu Ấn Độ (18/04)
     Thị trường ngày 18/4 (18/04)
     Bắt giữ 1,2 tấn thuốc “dỏm” nguồn gốc Trung Quốc (18/04)
     CSGT bắt quả tang xe khách chở đầy rượu, thuốc lá lậu (18/04)
     Gần 30% doanh nghiệp khai khoáng sẽ bị loại bỏ (18/04)
     Bỏ 7 tạ cá quả lậu “chạy lấy người” (18/04)
     Nhà xe tìm đủ mánh để vượt trạm (18/04)
Các bài đã đăng:
     Cần thận trọng khi cho "tín dụng đen" vay vốn (17/06)
     Thủy điện Sơn La đã phát hơn 2 tỷ kWh điện (17/06)
     Cơ quan Công an đã làm việc với đối tượng vụ vỡ nợ ở Phú Yên (17/06)
     7 doanh nghiệp Pháp tìm hiểu thị trường đóng tàu Việt Nam (17/06)
     Thêm cơ hội bay nội địa giá rẻ (17/06)
     Nhiều doanh nghiệp tư nhân vi phạm về bảo vệ môi trường (16/06)
     Sẽ xử lý cán bộ để xe chở hàng lậu "lọt" qua trạm kiểm soát (16/06)

 

1. Biến 40 tấn bột phụ gia khoan cọc nhồi rởm thành hàng hiệu Ấn Độ
2. Thị trường ngày 18/4
3. Đẩy mạnh tuần tra lưu động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ
4. Bắt đối tượng truy nã sau 21 năm lẩn trốn
5. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy
6. Chưa tìm thấy xác nam sinh mất tích khi tắm biển sớm
7. Đoàn công tác của Tổng cục XDLL CAND tặng quà tại tỉnh Điện Biên
8. Thông tin về vụ việc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh
9. Đối tượng cướp giật điện thoại tử vong vì TNGT
10. Đưa "bạn chát" vào nhà nghỉ đâm chết rồi uống thuốc sâu
TIÊU ĐIỂM
Jetstar Pacific bán vé từ 68 nghìn đồng/chặng
Thông tin từ Jetstar Pacific cho biết thêm, trong chương trình “thứ Sáu siêu khuyến mại” diễn ra từ 14h đến 20h ngày 18/4, hành khách bay giữa TP Hồ Chí Minh - Nha Trang sẽ có cơ hội mua vé máy bay với giá chỉ 68 nghìn đồng/chặng, giữa TP Hồ Chí Minh - Buôn Ma Thuột 320 nghìn đồng/chặng, TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng có giá 480 nghìn đồng/chặng, TP Hồ Chí Minh - Hải Phòng 750 nghìn đồng/chặng và giữa TP Hồ Chí Minh - Vinh có giá từ 880 nghìn đồng/chặng.
Jetstar Pacific bán vé từ 68 nghìn đồng/chặng
Thanh Hóa có thêm 2 dự án nghìn tỷ
Chiều 11/4, tại trụ sở Tập đoàn FLC, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn FLC vào 2 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.
Thanh Hóa có thêm 2 dự án nghìn tỷ
Lực lượng An ninh kinh tế - Bộ Công an: Khám phá đường dây buôn lậu xăng dầu lớn trên biển
Để bảo đảm an ninh quốc gia, lực lượng trinh sát thuộc Tổng cục An ninh II - Bộ Công an đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm, sắc bén trong hoạt động nghiệp vụ, tập trung đánh mạnh, đánh trúng các loại đối tượng, khám phá thành công nhiều chuyên án lớn, trong đó có chuyên án buôn lậu xăng dầu diễn ra trên vùng biển Thanh Hóa mới đây.
Lực lượng An ninh kinh tế - Bộ Công an: Khám phá đường dây buôn lậu xăng dầu lớn trên biển
Sóc Trăng: Bỏ xứ vì… dưa

Thời gian qua, giá dưa hấu ở Sóc Trăng nói riêng, ĐBSCL nói chung trượt giá một cách không ngờ. Đã có không ít nông dân tính chuyện bỏ xứ… đi làm thuê để trả nợ tiền vay trồng dưa.

Sóc Trăng: Bỏ xứ vì… dưa
Một vụ dưa hấu… đắng
Những ngày cuối tháng 3/2014, nhiều hộ trồng dưa hấu ở Sóc Trăng như đang “ngồi trên đống lửa”, bởi vụ dưa năm nay giá trượt dốc một cách không ngờ.
Một vụ dưa hấu… đắng
“Nghi án hối lộ”: Thêm hai lãnh đạo đường sắt bị đình chỉ
Liên quan đến nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết sẽ ký quyết định tạm dừng công việc của 2 Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Người thứ nhất là ông Ngô Anh Tảo, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt của Tổng công ty. Người thứ hai là ông Trần Quốc Đông, từng có thời gian phụ trách Ban Quản lý dự án nói trên.
“Nghi án hối lộ”: Thêm hai lãnh đạo đường sắt bị đình chỉ
Quanh co để “phủi tay” với người chết
Khi được hỏi, vì sao Bảo Việt Nhân thọ không bồi thường cho ông Thiên thì các lãnh đạo, cán bộ của Bảo Việt Nhân thọ đều đã trả lời quanh co, thể hiện mục đích cuối cùng của họ là... “phủi tay” với người chết.
Quanh co để “phủi tay” với người chết
Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhập lậu ôtô
Gần đây, lực lượng chức năng Hải Phòng phát hiện nhiều ôtô vận chuyển trái phép vào các cảng. Đây là hình thức phạm tội mới né tránh sự kiểm tra, trốn thuế. Các ôtô được ngụy trang bằng nhiều thủ đoạn rất tinh vi như: cưa đôi, tháo rời xe sang dưới dạng phế liệu nhập lậu về Việt Nam rồi hàn lại, ôtô đội lốt máy kéo, sử dụng biển nước ngoài…
Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhập lậu ôtô
Jetstar Pacific: Chào hè giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chặng
Từ ngày 17/3, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific sẽ thực hiện đợt bán vé máy bay giá rẻ trên nhiều đường bay nội địa Việt Nam. Mức giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chăng, được mở bán trong 8 ngày liên tục nhằm phục vụ nhu cầu cho những hành khách có kế hoạch đi lại sớm trong mùa Hè 2014. Chương trình “Chào Hè rộn rã, khuyến mại cực đã” bắt đầu được thực hiện từ 10h ngày thứ Hai, 17/3 đến 18h ngày 24/3 tại trang web www.jetstar.com. Áp dụng cho các hình thức thanh toán trực tuyến.
Jetstar Pacific: Chào hè giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chặng
Lật tẩy chiêu trò hoàn thuế GTGT móc "hầu bao” Nhà nước
Chi cục Kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Quảng Trị vừa hoàn tất đợt kiểm tra 68 doanh nghiệp ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có hàng hóa mua lại từ nội địa và nước ngoài, xuất khẩu vào Khu kinh tế - thương mại đặc biệt (KTTMĐB) Lao Bảo, Quảng Trị, và đã phát hiện 43 trường hợp gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), với tổng giá trị hàng hóa hàng chục tỉ đồng. Để được hoàn thuế GTGT, các doanh nghiệp phải đảm bảo các thủ tục, hồ sơ theo các quy định chặt chẽ của Nhà nước. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại…
Lật tẩy chiêu trò hoàn thuế GTGT móc "hầu bao” Nhà nước
Sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp
Đó là nhận định của ông Nguyễn Trọng Tín - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương). Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu xử lý triệt để loại tội phạm này dù các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực ngăn chặn.
Sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp
Truyền hình trả tiền: Đua nhau giảm giá nhằm “hút” khách
Những chương trình khuyến mại rầm rộ của các hãng truyền hình trả tiền đang mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho người dân được sử dụng dịch vụ với giá hợp lý hơn. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, họ cảm thấy không dễ trong việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền phù hợp bởi cơ chế khiếu nại của truyền hình trả tiền hiện nay vẫn còn nhiều bất cập, nhất là với các dịch vụ chất lượng kém.
Truyền hình trả tiền: Đua nhau giảm giá nhằm “hút” khách
Dự án sân bay Quốc tế Long Thành: Trăm ngàn việc ngổn ngang trước giờ G
Đại dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) trước giờ G là một dự án vô cùng quan trọng, đó là việc giải tỏa đất dự án 5.000ha và thực hiện di dời, tái định cư một cộng đồng dân 6 xã của huyện Long Thành gồm 5.381 hộ, với hơn 17.000 nhân khẩu và diện tích đất thuộc xã Bàu Cạn (157ha), Long Phước (gần 320ha), Cẩm Đường (trên 500ha), Long An (gần 660ha), Suối Trầu (1.258ha), Bình Sơn (gần 2.000ha).
Dự án sân bay Quốc tế Long Thành: Trăm ngàn việc ngổn ngang trước giờ G
An Giang: Phát hiện vụ buôn gỗ lậu trị giá hàng tỷ đồng
Ngày 5/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) phối hợp với Kiểm lâm An Giang, kiểm tra, đo đạc số gỗ lậu, trị giá trên 2,1 tỷ đồng mà đơn vị bắt quả tang vào ngày 4/3.
An Giang: Phát hiện vụ buôn gỗ lậu trị giá hàng tỷ đồng
Thẻ cào lậu mà nạp tiền được(!?)
Ông Nguyễn Văn Bắc, Chi Cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái khẳng định, qua kiểm tra thực tế bằng cách cào thử một số thẻ trong thùng hàng bị thu giữ, nhập vào điện thoại mạng MobiFone thì giá trị tài khoản trong điện thoại tương ứng với mệnh giá thẻ được xác nhận ngay. Thử cách khác, một số máy đã khóa chiều gọi đi do hết sạch tiền, nạp thẻ "tang vật" thì sau đó gọi bình thường.
Thẻ cào lậu mà nạp tiền được(!?)
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel
Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa trao quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel từ 1/3/2014, thay Trung tướng Hoàng Anh Xuân về nghỉ hưu.
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel
Hàng loạt nông dân bị thua thiệt vì tin những lời quảng bá bốc trời
Ông Lê Vinh An, Phó Chủ tịch UBND xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) cho biết con số thống kê chưa đầy đủ là trên địa bàn xã có tới 93 hộ nông dân bị thiệt hại năng suất sau khi sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng.
Hàng loạt nông dân bị thua thiệt vì tin những lời quảng bá bốc trời
Hai lần “nới van”, vì sao gói 30 nghìn tỷ đồng vẫn nghẽn?
Tám tháng áp dụng gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ cho người thu nhập thấp vay mua nhà, đến nay mới chỉ giải ngân được 3,56%. Điều đáng nói, cả Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã hai lần ban hành các thông tư, hướng dẫn nới lỏng thủ tục, điều kiện nhằm “mở van” cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận gói 30 nghìn tỷ nhưng hiện trạng vẫn không khả thi.
Hai lần “nới van”, vì sao gói 30 nghìn tỷ đồng vẫn nghẽn?
Làng “triệu phú” bên phá Tam Giang
Hàng chục năm qua, ngư dân ở thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã gắn bó với nghề “theo đuôi tôm, cá” trên phá Tam Giang. Nhờ cần mẫn mưu sinh và sự dám nghĩ, dám làm mà trong thôn xuất hiện nhiều “triệu phú” với thu nhập mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng...
Làng “triệu phú” bên phá Tam Giang
Muôn hình vạn trạng hàng lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh)
Tại cửa khẩu Móng Cái, chúng tôi nhìn thấy nhiều người vác hàng đi qua cửa khẩu. Với chính sách ưu đãi cho cư dân biên giới, có thể những cư dân này đang sử dụng quyền được ưu đãi để cõng hàng về. Mà chỗ tập kết loại khác này đâu ở nơi xa xôi, hẻo lánh mà ngay phía sau dãy nhà cấp bốn trong khuôn viên khu vực cửa khẩu. Hàng được đóng vào bao tải và buộc túm bằng dây thừng để người ta dễ cõng trên lưng.
Muôn hình vạn trạng hàng lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh)
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.