Chào bạn!      
Kinh tế 
Những sai phạm của Tổng GĐ Công ty CP Dược liệu TW 2
15:23:00 27/12/2011
Mặc dù liên tiếp mắc sai phạm về quản lý chưa được làm rõ, song không hiểu vì sao ông Phan Thành Lây vẫn được Hội đồng quản trị (HĐQT) "tín nhiệm" bầu làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2, tên giao dịch: Phytopharma (trụ sở tại số 24 Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, TP HCM).
>>Tranh quyền, đoạt “ấn” tại Công ty CP Dược liệu Trung ương 2

Khi đã nắm quyền, ông Phan Thành Lây đã khai thác tối đa lợi thế của một TGĐ "lo" cho lợi ích của công ty "gia đình". Chính vì vậy mà đại diện các cổ đông của Phytopharma đã viết đơn tố cáo ông Phan Thành Lây và một số thành viên HĐQT gửi đến các cơ quan chức năng và Báo CAND.

Những sai phạm trước khi được bầu làm Tổng Giám đốc…

Vào năm 2005, ông Phan Thành Lây là người đại diện 30% vốn Nhà nước (Tổng Công ty Dược Việt Nam) tại Phytopharma. Từ tháng 5/2007, ông Phan Thành Lây được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Dược liệu TW 2 (nhiệm kỳ II: 2005 - 2010).

Năm 2008, do không hoàn thành nhiệm vụ được giao nên Tổng Công ty Dược VN chỉ còn cho phép ông Lây đại diện 10% vốn Nhà nước; còn lại 20% do ông Phạm Anh Kiệt đại diện. Trong nhiệm kỳ này, với cương vị Chủ tịch HĐQT và TGĐ, ông Lây đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong hoạt động quản lý, làm trái pháp luật dẫn tới hậu quả, ngày 11/6/2010, Cục Thuế TP HCM đã phạt Phytopharma hơn 6,4 tỷ đồng. Ông còn gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm uy tín các thành viên HĐQT công ty.

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công ty và các cổ đông, ngày 23/9/2010 HĐQT đã họp và quyết định: Bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT; tạm đình chỉ chức vụ TGĐ của ông Phan Thành Lây (với kết quả đa số 4/5 thành viên HĐQT tán thành), nhưng chỉ 2 ngày sau, Đại hội đồng cổ đông Phytopharma (ngày 25/9/2010) vẫn tiến hành bầu ủy viên HĐQT nhiệm kỳ III (2010 - 2015) và ông Phan Thành Lây đã trúng cử.

Trụ sở làm việc của Công ty Phytopharma tại 24 Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, TP HCM.

Bà Đặng Lệ Thu, Phó trưởng Phòng TCKT của Tổng Công ty Dược Việt Nam là người đại diện 30% vốn Nhà nước của Tổng Công ty cũng trúng cử. Ngay sau khi bà Thu được bầu là thành viên HĐQT của Phytopharma, bà Thu là người "nhiệt tình" ủng hộ và bỏ phiếu bầu ông Lây là Tổng Giám đốc Phytopharma!?. Và cũng từ đây, một "trang mới" đã mở ra cho ông Phan Thành Lây. Ông Lây đã nắm được thời cơ "có một không hai" này để gây ra hàng loạt sai trái, khiến cho chính Tổng Công ty Dược Việt Nam cũng như các đại diện cổ đông phải "giật mình".

Thành lập công ty “sân sau” để chiếm lĩnh thị phần của Phytopharma

Vì bản thân có nhiều sai phạm nên hơn ai hết, ông Phan Thành Lây đã  hiểu rằng, sớm muộn gì các cổ đông Phytopharma cũng sẽ vạch trần những sai phạm có liên quan đến ông. Và như vậy việc tìm mọi cách thao túng các thành viên HĐQT là ưu tiên số 1 của ông Lây ngay sau khi chiếc ghế TGĐ lại trở về tay để tính chuyện làm giàu cá nhân.

Vào tháng 2/2011, Tổng Giám đốc Phan Thành Lây cùng với kế toán trưởng của Phytopharma là ông Nguyễn Văn Lưu Phương đã tiến hành thành lập công ty "sân sau" của mình có tên là Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm SANG. Tiếng nước ngoài: SANG TRADING AND PHARMACEUTICAL COMPANY LIMITED (sau đây xin được gọi tắt là Công ty Dược phẩm Sang) có trụ sở tại 18Bis/9 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Nơi làm việc của Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Sang lúc nào cũng cửa đóng then cài…

Trong danh sách thành viên góp vốn tại Công ty Dược phẩm Sang, ông Phan Thành Lây góp vốn 50% và ông Nguyễn Văn Lưu Phương góp vốn 33%. Công ty Dược phẩm Sang do ông Phạm Văn Khải làm Giám đốc song thực tế, ai cũng biết người trực tiếp điều hành Công ty Dược phẩm Sang chính là "bộ đôi" đầy quyền lực của Phytopharma Phan Thành Lây và Nguyễn Văn Lưu Phương.

Hai ông đã tận dụng tối đa nguồn chất xám của cán bộ, công nhân viên đang làm việc cho Phytopharma đồng thời làm việc cho Công ty Dược phẩm Sang. Chính lợi thế từ chiếc ghế Tổng Giám đốc Phytopharma; Kế toán trưởng Phương và một số cán bộ chủ lực trong kinh doanh đã chuyển những lợi thế trong quan hệ khách hàng quan trọng của Phytopharma sang cho Công ty Dược phẩm Sang.

Trong thực tế, ông Lây và ông Phương thừa biết việc thành lập Công ty Dược phẩm Sang (mà 2 ông góp vốn đến 83%, chiếm cổ phần chi phối) là công ty hoạt động cùng phạm vi ngành Dược (ngành kinh doanh có điều kiện) cạnh tranh trực tiếp với Phytopharma là vi phạm Luật Doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh… Chính ông Lây đã lợi dụng chức vụ TGĐ, các thông tin, cơ hội kinh doanh với Zuellig Phrma đều có được từ Phytopharma nay dùng để phục vụ những lợi ích của Công ty Dược phẩm Sang.

Theo tờ trình ngày 2/12/2011 của HĐQT Phytopharma thì chỉ tính trong tháng 11/2011, đã chuyển hoạt động kinh doanh phân phối hàng OTC ra thị trường phía Nam từ Phytopharma sang Công ty Dược phẩm Sang khoảng 150 tỷ đồng doanh thu/tháng. Khi biết được những thông tin này, hầu hết những cổ đông của Phytopharma ai nấy đều hoảng hốt, giật mình. Họ không ngờ rằng, ông Tổng Giám đốc và kế toán trưởng của mình lại có kiểu làm giàu đáng sợ ấy


Nhóm PVĐT

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Trà Hoàn Ngọc được trao giải thưởng công nghiệp thực phẩm toàn cầu (20/08)
     Thiếu hơn 450 tỷ đồng đền bù dự án cao tốc Bến Lức- Long Thành (20/08)
     Vinamilk đoạt giải thưởng công nghiệp thực phẩm toàn cầu (20/08)
     Sâu róm phá hoại hơn 1.000ha rừng thông (20/08)
     Điều chỉnh Quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình (20/08)
     Kiểm tra trên 100 cơ sở sản xuất bánh Trung thu (20/08)
     Kiểm tra 100% lô thuốc nhập khẩu từ các công ty có thuốc vi phạm (20/08)
Các bài đã đăng:
     Khởi công nhà máy sản xuất phân bón lớn thứ 2 miền Bắc (27/12)
     Một doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết Dương lịch 714 triệu đồng (27/12)
     Thị trường ngày 26/12 (27/12)
     Khảo sát gần 9.000 mặt hàng dược phẩm trên toàn quốc (26/12)
     Từ vụ 40ha đất lúa bị người dân bỏ hoang (26/12)
     Ngân hàng đua mở chi nhánh trong năm 2011 (26/12)
     Bắt thủ kho chiếm đoạt hàng ngàn tấn than (26/12)

 

TIÊU ĐIỂM
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Từ tháng 3, qua công tác trinh sát, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Đang nằm trong danh sách 25 sản phẩm bị áp trần, đùng 1 cái, được loại ra khỏi danh mục sữa, không thuộc diện bình ổn. Trong khi đó, nhiều sản phẩm được áp trần nhưng mỗi nơi một giá, chênh nhau tới hàng trăm nghìn đồng. Người tiêu dùng như lạc vào mê cung: người may thì mua được rẻ, người không may thì tiếp tục bị móc túi. Thị trường sữa tiếp tục loạn giá.
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 7/8 các Thanh tra viên “mật phục” theo xe Thành Bưởi từ bến Lê Hồng Phong (TP HCM) khởi hành đi Đà Lạt, khi đến TP Biên Hòa, lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai tiến hành áp tải 3 xe khách giường nằm của Công ty TNHH Thành Bưởi chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về Bến xe Đồng Nai (TP Biên Hòa) tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện.
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Phần lớn doanh nghiệp (DN) mức độ hiểu biết về lĩnh vực thuế còn hạn chế. Vì vậy khi bị cơ quan thuế “sờ” đến, dù không sai phạm hay sai phạm rất nhẹ DN cũng nghĩ mình bị sai phạm nghiêm trọng. Hơn nữa, do sợ không “chiều” theo ý của cán bộ thuế thì DN sẽ bị làm khó sau này… Những điều đó đã tạo điều kiện cho cán bộ thuế vòi vĩnh, làm tiền DN.
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Chiều 24/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết vừa đề nghị VKSND huyện truy tố Nguyễn Cẩm Nhung (41 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Điền (Cà Mau) cùng hai thuộc cấp là Nguyễn Thúy Sen (chị ruột Nhung, 48 tuổi, kế toán trưởng) và Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, nhân viên) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific công bố sẽ dành 10 nghìn vé máy bay giá chỉ 3 nghìn đồng, và nhiều vé giá rẻ cho cộng đồng khách hàng nhân dịp Hãng chuẩn bị mở 2 đường bay quốc tế giữa TP Hồ Chí Minh và Singapore, Bangkok, và đường bay nội địa giữa TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa.
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Không cần giải thích nhiều nhưng người dân bình thường ai cũng dễ dàng hiểu những người làm việc ở các ban quản lý dự án xây dựng thường rất nhiều tiền. Ở góc độ hiển nhiên, nhiều tiền vì họ làm chủ các dự án đầu tư tiền tỷ của Nhà nước, còn ở khía cạnh khác vì họ có quyền quyết định việc trúng thầu của các nhà xây dựng. Có thể nói phần lớn các ban dự án là những người hiểu khá sâu về các nhà thầu và mối quan hệ ở đó có khá nhiều bí ẩn…
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Tính đến ngày 17/7, số tiền bị thất thoát trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Thanh Hà thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi nhánh huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã lên tới gần 5 tỷ đồng. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội này là Lê Thị Kim Dung (34 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba.
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công ty cổ phần Cromit Cổ Định Thanh Hoá, tiền thân là Xí nghiệp Cromit Cổ Định được thành lập từ ngày 28/2/1956. Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2006, Công ty Cromit Cổ Định chính thức là thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, chiếm 90% vốn điều lệ (vốn điều lệ 800 tỷ đồng).
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Ngày 10/7, Đội 4, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết, hiện đã niêm phong hơn 150kg phụ gia thực phẩm Trung Quốc của Công ty TNHH đầu tư và thương mại DONGYANGNONGSAN để tiến hành điều tra làm rõ việc không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không tem nhãn và đề hạn sử dụng…
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Ngày 5/7, sau khi có chuyến thị sát bất ngờ về tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã quyết định chấm dứt hợp đồng đối với nhà đầu tư BOT Quang Đức.
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Đầu tư 100 tàu vỏ thép và 2 trực thăng cùng ngư dân bám biển
Công ty CP Đức Khải đã thông qua nghị quyết tại đại hội cổ đông, sẽ mua 100 tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ và 2 trực thăng để cùng ngư dân bám biển.
Đầu tư 100 tàu vỏ thép và 2 trực thăng cùng ngư dân bám biển
Tạm giữ ghe chở 40 tấn gạo không rõ nguồn gốc

Khoảng 2h ngày 3/7, địa phận huyện Nhà Bè, TP HCM, tổ công tác do Trung tá Trần Ngọc Diệp, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu Hiệp Phước – Biên phòng Cửa khẩu - Cảng TP HCM phát hiện chiếc ghe có số hiệu SG 6178 chở 40 tấn gạo không có hóa đơn chứng từ nên tiến hành đưa chiếc ghe này về kho bãi trong cảng Khánh Hội niêm phong chờ xử lý.

Tạm giữ ghe chở 40 tấn gạo không rõ nguồn gốc
Chủ động các phương án tránh phụ thuộc
Trước những thông tin về việc trong thời gian tới, Trung Quốc có thể đóng cửa một số cửa khẩu giao thương với Việt Nam gây tâm lý lo ngại, bởi đây là một thị trường lớn và không “kén chọn” với nhiều mặt hàng nông sản, liên Bộ Công Thương và NN&PTNT đã có nhiều biện pháp tích cực tìm kiếm các thị trường mới. Tuy nhiên, dù Trung Quốc có tạm dừng giao thương hay không, đã đến lúc cần phải tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, tránh lệ thuộc vào một vài thị trường để hạn chế tối đa rủi ro.
Chủ động các phương án tránh phụ thuộc
Đổ xô săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
Gần nửa tháng qua, rất nhiều người quê ở tỉnh Bình Định, Phú Yên… đổ xô về các địa phương ven biển và đầm phá Tam Giang của tỉnh Thừa Thiên - Huế để săn lùng địa sâm (giun biển) bán cho thương lái Trung Quốc. Việc săn tìm địa sâm không những phá hoại cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân...
Đổ xô săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
38 năm tù cho 2 bị cáo cầm đầu tham ô tại Điện lực Biên Hòa
Sau ba ngày xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Điện lực Biên Hòa, chiều ngày 23/6 TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án phạt bị cáo Vũ Hoàng Đang (29 tuổi, nhân viên phòng thu ngân, Điện lực Biên Hòa) 20 năm tù; bị cáo Hồ Thanh Trúc (32 tuổi, nhân viên Ngân hàng TMCP An Bình) 18 năm tù về tội tham ô tài sản.
38 năm tù cho 2 bị cáo cầm đầu tham ô tại Điện lực Biên Hòa
Sữa đồng loạt giảm giá, người tiêu dùng hưởng lợi
Theo quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 21/6 tất cả các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng bình ổn giá, áp trần, sẽ buộc phải giảm giá bán lẻ. Ghi nhận của PV Báo CAND từ thị trường cho thấy các DN đã đồng loạt giảm giá sữa theo quy định.
>> Giá sữa bán lẻ giảm từ 1-31% kể từ ngày 21/6
Sữa đồng loạt giảm giá, người tiêu dùng hưởng lợi
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.