Chào bạn!      
Kinh tế 
Những sai phạm của Tổng GĐ Công ty CP Dược liệu TW 2
15:23:00 27/12/2011
Mặc dù liên tiếp mắc sai phạm về quản lý chưa được làm rõ, song không hiểu vì sao ông Phan Thành Lây vẫn được Hội đồng quản trị (HĐQT) "tín nhiệm" bầu làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2, tên giao dịch: Phytopharma (trụ sở tại số 24 Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, TP HCM).
>>Tranh quyền, đoạt “ấn” tại Công ty CP Dược liệu Trung ương 2

Khi đã nắm quyền, ông Phan Thành Lây đã khai thác tối đa lợi thế của một TGĐ "lo" cho lợi ích của công ty "gia đình". Chính vì vậy mà đại diện các cổ đông của Phytopharma đã viết đơn tố cáo ông Phan Thành Lây và một số thành viên HĐQT gửi đến các cơ quan chức năng và Báo CAND.

Những sai phạm trước khi được bầu làm Tổng Giám đốc…

Vào năm 2005, ông Phan Thành Lây là người đại diện 30% vốn Nhà nước (Tổng Công ty Dược Việt Nam) tại Phytopharma. Từ tháng 5/2007, ông Phan Thành Lây được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Dược liệu TW 2 (nhiệm kỳ II: 2005 - 2010).

Năm 2008, do không hoàn thành nhiệm vụ được giao nên Tổng Công ty Dược VN chỉ còn cho phép ông Lây đại diện 10% vốn Nhà nước; còn lại 20% do ông Phạm Anh Kiệt đại diện. Trong nhiệm kỳ này, với cương vị Chủ tịch HĐQT và TGĐ, ông Lây đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong hoạt động quản lý, làm trái pháp luật dẫn tới hậu quả, ngày 11/6/2010, Cục Thuế TP HCM đã phạt Phytopharma hơn 6,4 tỷ đồng. Ông còn gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm uy tín các thành viên HĐQT công ty.

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công ty và các cổ đông, ngày 23/9/2010 HĐQT đã họp và quyết định: Bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT; tạm đình chỉ chức vụ TGĐ của ông Phan Thành Lây (với kết quả đa số 4/5 thành viên HĐQT tán thành), nhưng chỉ 2 ngày sau, Đại hội đồng cổ đông Phytopharma (ngày 25/9/2010) vẫn tiến hành bầu ủy viên HĐQT nhiệm kỳ III (2010 - 2015) và ông Phan Thành Lây đã trúng cử.

Trụ sở làm việc của Công ty Phytopharma tại 24 Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, TP HCM.

Bà Đặng Lệ Thu, Phó trưởng Phòng TCKT của Tổng Công ty Dược Việt Nam là người đại diện 30% vốn Nhà nước của Tổng Công ty cũng trúng cử. Ngay sau khi bà Thu được bầu là thành viên HĐQT của Phytopharma, bà Thu là người "nhiệt tình" ủng hộ và bỏ phiếu bầu ông Lây là Tổng Giám đốc Phytopharma!?. Và cũng từ đây, một "trang mới" đã mở ra cho ông Phan Thành Lây. Ông Lây đã nắm được thời cơ "có một không hai" này để gây ra hàng loạt sai trái, khiến cho chính Tổng Công ty Dược Việt Nam cũng như các đại diện cổ đông phải "giật mình".

Thành lập công ty “sân sau” để chiếm lĩnh thị phần của Phytopharma

Vì bản thân có nhiều sai phạm nên hơn ai hết, ông Phan Thành Lây đã  hiểu rằng, sớm muộn gì các cổ đông Phytopharma cũng sẽ vạch trần những sai phạm có liên quan đến ông. Và như vậy việc tìm mọi cách thao túng các thành viên HĐQT là ưu tiên số 1 của ông Lây ngay sau khi chiếc ghế TGĐ lại trở về tay để tính chuyện làm giàu cá nhân.

Vào tháng 2/2011, Tổng Giám đốc Phan Thành Lây cùng với kế toán trưởng của Phytopharma là ông Nguyễn Văn Lưu Phương đã tiến hành thành lập công ty "sân sau" của mình có tên là Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm SANG. Tiếng nước ngoài: SANG TRADING AND PHARMACEUTICAL COMPANY LIMITED (sau đây xin được gọi tắt là Công ty Dược phẩm Sang) có trụ sở tại 18Bis/9 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Nơi làm việc của Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Sang lúc nào cũng cửa đóng then cài…

Trong danh sách thành viên góp vốn tại Công ty Dược phẩm Sang, ông Phan Thành Lây góp vốn 50% và ông Nguyễn Văn Lưu Phương góp vốn 33%. Công ty Dược phẩm Sang do ông Phạm Văn Khải làm Giám đốc song thực tế, ai cũng biết người trực tiếp điều hành Công ty Dược phẩm Sang chính là "bộ đôi" đầy quyền lực của Phytopharma Phan Thành Lây và Nguyễn Văn Lưu Phương.

Hai ông đã tận dụng tối đa nguồn chất xám của cán bộ, công nhân viên đang làm việc cho Phytopharma đồng thời làm việc cho Công ty Dược phẩm Sang. Chính lợi thế từ chiếc ghế Tổng Giám đốc Phytopharma; Kế toán trưởng Phương và một số cán bộ chủ lực trong kinh doanh đã chuyển những lợi thế trong quan hệ khách hàng quan trọng của Phytopharma sang cho Công ty Dược phẩm Sang.

Trong thực tế, ông Lây và ông Phương thừa biết việc thành lập Công ty Dược phẩm Sang (mà 2 ông góp vốn đến 83%, chiếm cổ phần chi phối) là công ty hoạt động cùng phạm vi ngành Dược (ngành kinh doanh có điều kiện) cạnh tranh trực tiếp với Phytopharma là vi phạm Luật Doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh… Chính ông Lây đã lợi dụng chức vụ TGĐ, các thông tin, cơ hội kinh doanh với Zuellig Phrma đều có được từ Phytopharma nay dùng để phục vụ những lợi ích của Công ty Dược phẩm Sang.

Theo tờ trình ngày 2/12/2011 của HĐQT Phytopharma thì chỉ tính trong tháng 11/2011, đã chuyển hoạt động kinh doanh phân phối hàng OTC ra thị trường phía Nam từ Phytopharma sang Công ty Dược phẩm Sang khoảng 150 tỷ đồng doanh thu/tháng. Khi biết được những thông tin này, hầu hết những cổ đông của Phytopharma ai nấy đều hoảng hốt, giật mình. Họ không ngờ rằng, ông Tổng Giám đốc và kế toán trưởng của mình lại có kiểu làm giàu đáng sợ ấy


Nhóm PVĐT

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Cặp đôi iPhone 6 sẽ được phân phối chính hãng tại Việt Nam (31/10)
     VEC lên phương án chuyển nhượng các dự án cao tốc lớn (31/10)
     Đà Lạt khan hiếm giống hoa Tết (31/10)
     Phải mở tài khoản riêng quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu (31/10)
     Vì sao doanh nghiệp Việt khó đưa hàng vào siêu thị? (31/10)
     Doanh nghiệp vẫn ‘kêu’ thủ tục hành chính thuế, hải quan (31/10)
     Đảm bảo tính hợp pháp của sản phẩm gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU (31/10)
Các bài đã đăng:
     Khởi công nhà máy sản xuất phân bón lớn thứ 2 miền Bắc (27/12)
     Một doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết Dương lịch 714 triệu đồng (27/12)
     Thị trường ngày 26/12 (27/12)
     Khảo sát gần 9.000 mặt hàng dược phẩm trên toàn quốc (26/12)
     Từ vụ 40ha đất lúa bị người dân bỏ hoang (26/12)
     Ngân hàng đua mở chi nhánh trong năm 2011 (26/12)
     Bắt thủ kho chiếm đoạt hàng ngàn tấn than (26/12) 

1. Thiếu tá Cảnh sát trả lại 45 triệu đồng cho người đánh rơi
2. Vừa cướp di động nữ du khách Tây thì bị dân vây bắt
3. Rắn ‘cực độc’ xuất hiện nhiều bất thường trong khu dân cư
4. Chưa có kế hoạch xây cáp treo ở hang Sơn Đoòng
5. Cặp đôi iPhone 6 sẽ được phân phối chính hãng tại Việt Nam
6. Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, vũ khí lớn
7. Lực lượng vũ trang tham gia giúp dân khắc phục hậu quả vỡ đập
8. Khởi tố nữ tài xế lái ô tô gây tai nạn nghiêm trọng
9. Nhà thơ, soạn giả Kiên Giang về cõi vĩnh hằng
10. Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng hoạt động xuất bản
TIÊU ĐIỂM
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Vào hồi 21h ngày 28/10, tại khu vực đường mòn biên giới thuộc địa phận thôn Bãi Gianh, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an huyện Cao Lộc đã phát hiện một nhóm đối tượng đang khuân vác các bao hàng trong đêm từ bên Trung Quốc về Việt Nam.
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Đây là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư - Bộ Công an trước sự ra đời của sàn giao dịch Bitcoin, dù không được cơ quan quản lý thừa nhận, như một sự thách thức. Do đang ở trong thời kỳ quá độ, nên các cơ quan quản lý mới chỉ đưa ra cảnh báo, nhưng lực lượng Công an cho biết sẽ đấu tranh xử lý các dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan đến Bitcoin.
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Trong hai ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã phải ký liền hai văn bản tạm đình chỉ chức vụ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong công tác quản lý dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 1A (đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu) và một số đoạn thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Bình, do không đảm bảo quy trình thi công, mà cụ thể là thảm nhựa đường dưới mưa...
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết, vào khuya 22/10, qua nhiều giờ mật phục, tại địa bàn thôn 1, xã Cư Mốt, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy đã chặn bắt được 4 xe công nông độ chế đang vận chuyển số lượng lớn gỗ trái phép. Bị cơ quan chức năng phát hiện, nhóm lâm tặc đã “bỏ của chạy lấy người”.
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
“Vị đắng” mía đường
Dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng đến nay, ngành mía đường Việt Nam vẫn tiếp tục loay hoay với “phương trình”: Đường nội giá cao, cung thừa và đường nhập lậu giá rẻ. Nếu không tìm ra “lời giải”thì trong năm 2015, ngành mía đường Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “chết lâm sàng”.
“Vị đắng” mía đường
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn phải “tặc lưỡi” khi lựa chọn hàng thủy sản bởi không thể phân biệt được hàng nhập lậu và hàng nội địa. Nghi vấn thủy sản được “bơm thuốc” lại càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Liệu chúng ta có ăn phải chất độc khi sử dụng thủy sản?
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Sáng 10/10, Bộ GTVT đã chính thức họp báo thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một siêu dự án với nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 165.000 tỷ đồng), đang gây nhiều tranh cãi. Đại diện Bộ Quốc phòng, chuyên gia hàng không, đại diện của Hội đồng phản biện dự án… cũng đã tham dự.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Thời gian vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tiếp triệt phá các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quy định không cho phép kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, thế nhưng, theo tài liệu của cơ quan chức năng, vẫn có khoảng 30-40 sàn kinh doanh vàng trái phép tồn tại và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra như thế nào? Làm thế nào để chấm dứt triệt để hoạt động của các sàn giao dịch vàng trái phép? Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia kinh tế, tài chính và một số cơ quan chức năng về vấn đề này.
>> Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động kinh doanh vàng thuộc về đâu?
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Trong tháng 8 và tháng 9/2014, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản.
>> Nhận là em Phó TGĐ Tập đoàn để lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Lãi suất cao, nợ cũ níu chân nợ mới, trong khi quản trị tài chính yếu đã khiến doanh nghiệp (DN) rơi vào vòng luẩn quẩn: thiếu vốn để phát triển sản xuất kinh doanh nên mới yếu kém, và yếu kém nên không thể tiếp cận vốn vay. Giải pháp nào để DN phát triển, vực dậy nền kinh tế?
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Dịp Tết Trung thu năm nay một số cửa hàng bánh cổ truyền tại Hà Nội đã chào hàng với rất nhiều mẫu mã, hương vị, kiểu dáng phong phú. Nhiều nơi đua nhau quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tại một số cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền, dù mẫu mã không thật sự bắt mắt, song những cửa hàng này luôn đông lượng khách ra vào, thậm chí có những nơi còn chen lấn, xếp thành hàng dài.
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa kết luận chính thức về việc một số đối tượng phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc sai sự thật về Carlsberg VN và chất lượng sản phẩm bia Huda Huế…
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Đến tháng 8 này tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới chỉ đạt chừng 3,3%, quá thấp so với mục tiêu 12 – 14% đặt ra trong năm nay. Trong khi huy động vốn trên địa bàn vẫn tăng gần 4% nên để đẩy mạnh giải ngân cho vay những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt tung ra các gói tín dụng khuyến mãi trong các lĩnh vực ưu đãi DN; cho vay tiêu dùng; mua nhà, mua xe… với lãi suất thấp, thậm chí là giảm lãi suất cho vay còn 0% trong tháng đầu tiên.
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.