Chào bạn!      
Kinh tế 
Những sai phạm của Tổng GĐ Công ty CP Dược liệu TW 2
15:23:00 27/12/2011
Mặc dù liên tiếp mắc sai phạm về quản lý chưa được làm rõ, song không hiểu vì sao ông Phan Thành Lây vẫn được Hội đồng quản trị (HĐQT) "tín nhiệm" bầu làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2, tên giao dịch: Phytopharma (trụ sở tại số 24 Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, TP HCM).
>>Tranh quyền, đoạt “ấn” tại Công ty CP Dược liệu Trung ương 2

Khi đã nắm quyền, ông Phan Thành Lây đã khai thác tối đa lợi thế của một TGĐ "lo" cho lợi ích của công ty "gia đình". Chính vì vậy mà đại diện các cổ đông của Phytopharma đã viết đơn tố cáo ông Phan Thành Lây và một số thành viên HĐQT gửi đến các cơ quan chức năng và Báo CAND.

Những sai phạm trước khi được bầu làm Tổng Giám đốc…

Vào năm 2005, ông Phan Thành Lây là người đại diện 30% vốn Nhà nước (Tổng Công ty Dược Việt Nam) tại Phytopharma. Từ tháng 5/2007, ông Phan Thành Lây được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Dược liệu TW 2 (nhiệm kỳ II: 2005 - 2010).

Năm 2008, do không hoàn thành nhiệm vụ được giao nên Tổng Công ty Dược VN chỉ còn cho phép ông Lây đại diện 10% vốn Nhà nước; còn lại 20% do ông Phạm Anh Kiệt đại diện. Trong nhiệm kỳ này, với cương vị Chủ tịch HĐQT và TGĐ, ông Lây đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong hoạt động quản lý, làm trái pháp luật dẫn tới hậu quả, ngày 11/6/2010, Cục Thuế TP HCM đã phạt Phytopharma hơn 6,4 tỷ đồng. Ông còn gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm uy tín các thành viên HĐQT công ty.

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công ty và các cổ đông, ngày 23/9/2010 HĐQT đã họp và quyết định: Bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT; tạm đình chỉ chức vụ TGĐ của ông Phan Thành Lây (với kết quả đa số 4/5 thành viên HĐQT tán thành), nhưng chỉ 2 ngày sau, Đại hội đồng cổ đông Phytopharma (ngày 25/9/2010) vẫn tiến hành bầu ủy viên HĐQT nhiệm kỳ III (2010 - 2015) và ông Phan Thành Lây đã trúng cử.

Trụ sở làm việc của Công ty Phytopharma tại 24 Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, TP HCM.

Bà Đặng Lệ Thu, Phó trưởng Phòng TCKT của Tổng Công ty Dược Việt Nam là người đại diện 30% vốn Nhà nước của Tổng Công ty cũng trúng cử. Ngay sau khi bà Thu được bầu là thành viên HĐQT của Phytopharma, bà Thu là người "nhiệt tình" ủng hộ và bỏ phiếu bầu ông Lây là Tổng Giám đốc Phytopharma!?. Và cũng từ đây, một "trang mới" đã mở ra cho ông Phan Thành Lây. Ông Lây đã nắm được thời cơ "có một không hai" này để gây ra hàng loạt sai trái, khiến cho chính Tổng Công ty Dược Việt Nam cũng như các đại diện cổ đông phải "giật mình".

Thành lập công ty “sân sau” để chiếm lĩnh thị phần của Phytopharma

Vì bản thân có nhiều sai phạm nên hơn ai hết, ông Phan Thành Lây đã  hiểu rằng, sớm muộn gì các cổ đông Phytopharma cũng sẽ vạch trần những sai phạm có liên quan đến ông. Và như vậy việc tìm mọi cách thao túng các thành viên HĐQT là ưu tiên số 1 của ông Lây ngay sau khi chiếc ghế TGĐ lại trở về tay để tính chuyện làm giàu cá nhân.

Vào tháng 2/2011, Tổng Giám đốc Phan Thành Lây cùng với kế toán trưởng của Phytopharma là ông Nguyễn Văn Lưu Phương đã tiến hành thành lập công ty "sân sau" của mình có tên là Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm SANG. Tiếng nước ngoài: SANG TRADING AND PHARMACEUTICAL COMPANY LIMITED (sau đây xin được gọi tắt là Công ty Dược phẩm Sang) có trụ sở tại 18Bis/9 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Nơi làm việc của Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Sang lúc nào cũng cửa đóng then cài…

Trong danh sách thành viên góp vốn tại Công ty Dược phẩm Sang, ông Phan Thành Lây góp vốn 50% và ông Nguyễn Văn Lưu Phương góp vốn 33%. Công ty Dược phẩm Sang do ông Phạm Văn Khải làm Giám đốc song thực tế, ai cũng biết người trực tiếp điều hành Công ty Dược phẩm Sang chính là "bộ đôi" đầy quyền lực của Phytopharma Phan Thành Lây và Nguyễn Văn Lưu Phương.

Hai ông đã tận dụng tối đa nguồn chất xám của cán bộ, công nhân viên đang làm việc cho Phytopharma đồng thời làm việc cho Công ty Dược phẩm Sang. Chính lợi thế từ chiếc ghế Tổng Giám đốc Phytopharma; Kế toán trưởng Phương và một số cán bộ chủ lực trong kinh doanh đã chuyển những lợi thế trong quan hệ khách hàng quan trọng của Phytopharma sang cho Công ty Dược phẩm Sang.

Trong thực tế, ông Lây và ông Phương thừa biết việc thành lập Công ty Dược phẩm Sang (mà 2 ông góp vốn đến 83%, chiếm cổ phần chi phối) là công ty hoạt động cùng phạm vi ngành Dược (ngành kinh doanh có điều kiện) cạnh tranh trực tiếp với Phytopharma là vi phạm Luật Doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh… Chính ông Lây đã lợi dụng chức vụ TGĐ, các thông tin, cơ hội kinh doanh với Zuellig Phrma đều có được từ Phytopharma nay dùng để phục vụ những lợi ích của Công ty Dược phẩm Sang.

Theo tờ trình ngày 2/12/2011 của HĐQT Phytopharma thì chỉ tính trong tháng 11/2011, đã chuyển hoạt động kinh doanh phân phối hàng OTC ra thị trường phía Nam từ Phytopharma sang Công ty Dược phẩm Sang khoảng 150 tỷ đồng doanh thu/tháng. Khi biết được những thông tin này, hầu hết những cổ đông của Phytopharma ai nấy đều hoảng hốt, giật mình. Họ không ngờ rằng, ông Tổng Giám đốc và kế toán trưởng của mình lại có kiểu làm giàu đáng sợ ấy


Nhóm PVĐT

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Hơn 1 tạ pháo chuẩn bị lên xe khách về xuôi (24/04)
     Đề nghị phạt 85 triệu đồng đối với cửa hàng xăng dầu gian lận (24/04)
     Sò Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam (24/04)
     Big C tăng 30 % lượng hàng hóa dịp lễ 30/4 và 1/5 (24/04)
     “Thời điểm vàng 2014” để thuê văn phòng của Vincom Office (24/04)
     Thu hút FDI cần đảm bảo mục tiêu chiến lược (24/04)
     Phát hiện số lượng lớn thực phẩm ngoại nhập không hóa đơn chứng từ (24/04)
Các bài đã đăng:
     Khởi công nhà máy sản xuất phân bón lớn thứ 2 miền Bắc (27/12)
     Một doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết Dương lịch 714 triệu đồng (27/12)
     Thị trường ngày 26/12 (27/12)
     Khảo sát gần 9.000 mặt hàng dược phẩm trên toàn quốc (26/12)
     Từ vụ 40ha đất lúa bị người dân bỏ hoang (26/12)
     Ngân hàng đua mở chi nhánh trong năm 2011 (26/12)
     Bắt thủ kho chiếm đoạt hàng ngàn tấn than (26/12)

 

TIÊU ĐIỂM
Jetstar Pacific bán vé từ 68 nghìn đồng/chặng
Thông tin từ Jetstar Pacific cho biết thêm, trong chương trình “thứ Sáu siêu khuyến mại” diễn ra từ 14h đến 20h ngày 18/4, hành khách bay giữa TP Hồ Chí Minh - Nha Trang sẽ có cơ hội mua vé máy bay với giá chỉ 68 nghìn đồng/chặng, giữa TP Hồ Chí Minh - Buôn Ma Thuột 320 nghìn đồng/chặng, TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng có giá 480 nghìn đồng/chặng, TP Hồ Chí Minh - Hải Phòng 750 nghìn đồng/chặng và giữa TP Hồ Chí Minh - Vinh có giá từ 880 nghìn đồng/chặng.
Jetstar Pacific bán vé từ 68 nghìn đồng/chặng
Thanh Hóa có thêm 2 dự án nghìn tỷ
Chiều 11/4, tại trụ sở Tập đoàn FLC, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn FLC vào 2 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.
Thanh Hóa có thêm 2 dự án nghìn tỷ
Lực lượng An ninh kinh tế - Bộ Công an: Khám phá đường dây buôn lậu xăng dầu lớn trên biển
Để bảo đảm an ninh quốc gia, lực lượng trinh sát thuộc Tổng cục An ninh II - Bộ Công an đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm, sắc bén trong hoạt động nghiệp vụ, tập trung đánh mạnh, đánh trúng các loại đối tượng, khám phá thành công nhiều chuyên án lớn, trong đó có chuyên án buôn lậu xăng dầu diễn ra trên vùng biển Thanh Hóa mới đây.
Lực lượng An ninh kinh tế - Bộ Công an: Khám phá đường dây buôn lậu xăng dầu lớn trên biển
Sóc Trăng: Bỏ xứ vì… dưa

Thời gian qua, giá dưa hấu ở Sóc Trăng nói riêng, ĐBSCL nói chung trượt giá một cách không ngờ. Đã có không ít nông dân tính chuyện bỏ xứ… đi làm thuê để trả nợ tiền vay trồng dưa.

Sóc Trăng: Bỏ xứ vì… dưa
Một vụ dưa hấu… đắng
Những ngày cuối tháng 3/2014, nhiều hộ trồng dưa hấu ở Sóc Trăng như đang “ngồi trên đống lửa”, bởi vụ dưa năm nay giá trượt dốc một cách không ngờ.
Một vụ dưa hấu… đắng
“Nghi án hối lộ”: Thêm hai lãnh đạo đường sắt bị đình chỉ
Liên quan đến nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết sẽ ký quyết định tạm dừng công việc của 2 Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Người thứ nhất là ông Ngô Anh Tảo, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt của Tổng công ty. Người thứ hai là ông Trần Quốc Đông, từng có thời gian phụ trách Ban Quản lý dự án nói trên.
“Nghi án hối lộ”: Thêm hai lãnh đạo đường sắt bị đình chỉ
Quanh co để “phủi tay” với người chết
Khi được hỏi, vì sao Bảo Việt Nhân thọ không bồi thường cho ông Thiên thì các lãnh đạo, cán bộ của Bảo Việt Nhân thọ đều đã trả lời quanh co, thể hiện mục đích cuối cùng của họ là... “phủi tay” với người chết.
Quanh co để “phủi tay” với người chết
Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhập lậu ôtô
Gần đây, lực lượng chức năng Hải Phòng phát hiện nhiều ôtô vận chuyển trái phép vào các cảng. Đây là hình thức phạm tội mới né tránh sự kiểm tra, trốn thuế. Các ôtô được ngụy trang bằng nhiều thủ đoạn rất tinh vi như: cưa đôi, tháo rời xe sang dưới dạng phế liệu nhập lậu về Việt Nam rồi hàn lại, ôtô đội lốt máy kéo, sử dụng biển nước ngoài…
Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhập lậu ôtô
Jetstar Pacific: Chào hè giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chặng
Từ ngày 17/3, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific sẽ thực hiện đợt bán vé máy bay giá rẻ trên nhiều đường bay nội địa Việt Nam. Mức giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chăng, được mở bán trong 8 ngày liên tục nhằm phục vụ nhu cầu cho những hành khách có kế hoạch đi lại sớm trong mùa Hè 2014. Chương trình “Chào Hè rộn rã, khuyến mại cực đã” bắt đầu được thực hiện từ 10h ngày thứ Hai, 17/3 đến 18h ngày 24/3 tại trang web www.jetstar.com. Áp dụng cho các hình thức thanh toán trực tuyến.
Jetstar Pacific: Chào hè giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chặng
Lật tẩy chiêu trò hoàn thuế GTGT móc "hầu bao” Nhà nước
Chi cục Kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Quảng Trị vừa hoàn tất đợt kiểm tra 68 doanh nghiệp ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có hàng hóa mua lại từ nội địa và nước ngoài, xuất khẩu vào Khu kinh tế - thương mại đặc biệt (KTTMĐB) Lao Bảo, Quảng Trị, và đã phát hiện 43 trường hợp gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), với tổng giá trị hàng hóa hàng chục tỉ đồng. Để được hoàn thuế GTGT, các doanh nghiệp phải đảm bảo các thủ tục, hồ sơ theo các quy định chặt chẽ của Nhà nước. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại…
Lật tẩy chiêu trò hoàn thuế GTGT móc "hầu bao” Nhà nước
Sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp
Đó là nhận định của ông Nguyễn Trọng Tín - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương). Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu xử lý triệt để loại tội phạm này dù các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực ngăn chặn.
Sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp
Truyền hình trả tiền: Đua nhau giảm giá nhằm “hút” khách
Những chương trình khuyến mại rầm rộ của các hãng truyền hình trả tiền đang mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho người dân được sử dụng dịch vụ với giá hợp lý hơn. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, họ cảm thấy không dễ trong việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền phù hợp bởi cơ chế khiếu nại của truyền hình trả tiền hiện nay vẫn còn nhiều bất cập, nhất là với các dịch vụ chất lượng kém.
Truyền hình trả tiền: Đua nhau giảm giá nhằm “hút” khách
Dự án sân bay Quốc tế Long Thành: Trăm ngàn việc ngổn ngang trước giờ G
Đại dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) trước giờ G là một dự án vô cùng quan trọng, đó là việc giải tỏa đất dự án 5.000ha và thực hiện di dời, tái định cư một cộng đồng dân 6 xã của huyện Long Thành gồm 5.381 hộ, với hơn 17.000 nhân khẩu và diện tích đất thuộc xã Bàu Cạn (157ha), Long Phước (gần 320ha), Cẩm Đường (trên 500ha), Long An (gần 660ha), Suối Trầu (1.258ha), Bình Sơn (gần 2.000ha).
Dự án sân bay Quốc tế Long Thành: Trăm ngàn việc ngổn ngang trước giờ G
An Giang: Phát hiện vụ buôn gỗ lậu trị giá hàng tỷ đồng
Ngày 5/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) phối hợp với Kiểm lâm An Giang, kiểm tra, đo đạc số gỗ lậu, trị giá trên 2,1 tỷ đồng mà đơn vị bắt quả tang vào ngày 4/3.
An Giang: Phát hiện vụ buôn gỗ lậu trị giá hàng tỷ đồng
Thẻ cào lậu mà nạp tiền được(!?)
Ông Nguyễn Văn Bắc, Chi Cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái khẳng định, qua kiểm tra thực tế bằng cách cào thử một số thẻ trong thùng hàng bị thu giữ, nhập vào điện thoại mạng MobiFone thì giá trị tài khoản trong điện thoại tương ứng với mệnh giá thẻ được xác nhận ngay. Thử cách khác, một số máy đã khóa chiều gọi đi do hết sạch tiền, nạp thẻ "tang vật" thì sau đó gọi bình thường.
Thẻ cào lậu mà nạp tiền được(!?)
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel
Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa trao quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel từ 1/3/2014, thay Trung tướng Hoàng Anh Xuân về nghỉ hưu.
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel
Hàng loạt nông dân bị thua thiệt vì tin những lời quảng bá bốc trời
Ông Lê Vinh An, Phó Chủ tịch UBND xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) cho biết con số thống kê chưa đầy đủ là trên địa bàn xã có tới 93 hộ nông dân bị thiệt hại năng suất sau khi sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng.
Hàng loạt nông dân bị thua thiệt vì tin những lời quảng bá bốc trời
Hai lần “nới van”, vì sao gói 30 nghìn tỷ đồng vẫn nghẽn?
Tám tháng áp dụng gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ cho người thu nhập thấp vay mua nhà, đến nay mới chỉ giải ngân được 3,56%. Điều đáng nói, cả Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã hai lần ban hành các thông tư, hướng dẫn nới lỏng thủ tục, điều kiện nhằm “mở van” cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận gói 30 nghìn tỷ nhưng hiện trạng vẫn không khả thi.
Hai lần “nới van”, vì sao gói 30 nghìn tỷ đồng vẫn nghẽn?
Làng “triệu phú” bên phá Tam Giang
Hàng chục năm qua, ngư dân ở thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã gắn bó với nghề “theo đuôi tôm, cá” trên phá Tam Giang. Nhờ cần mẫn mưu sinh và sự dám nghĩ, dám làm mà trong thôn xuất hiện nhiều “triệu phú” với thu nhập mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng...
Làng “triệu phú” bên phá Tam Giang
Muôn hình vạn trạng hàng lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh)
Tại cửa khẩu Móng Cái, chúng tôi nhìn thấy nhiều người vác hàng đi qua cửa khẩu. Với chính sách ưu đãi cho cư dân biên giới, có thể những cư dân này đang sử dụng quyền được ưu đãi để cõng hàng về. Mà chỗ tập kết loại khác này đâu ở nơi xa xôi, hẻo lánh mà ngay phía sau dãy nhà cấp bốn trong khuôn viên khu vực cửa khẩu. Hàng được đóng vào bao tải và buộc túm bằng dây thừng để người ta dễ cõng trên lưng.
Muôn hình vạn trạng hàng lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh)
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.