Chào bạn!      
Kinh tế 
Những sai phạm của Tổng GĐ Công ty CP Dược liệu TW 2
15:23:00 27/12/2011
Mặc dù liên tiếp mắc sai phạm về quản lý chưa được làm rõ, song không hiểu vì sao ông Phan Thành Lây vẫn được Hội đồng quản trị (HĐQT) "tín nhiệm" bầu làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2, tên giao dịch: Phytopharma (trụ sở tại số 24 Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, TP HCM).
>>Tranh quyền, đoạt “ấn” tại Công ty CP Dược liệu Trung ương 2

Khi đã nắm quyền, ông Phan Thành Lây đã khai thác tối đa lợi thế của một TGĐ "lo" cho lợi ích của công ty "gia đình". Chính vì vậy mà đại diện các cổ đông của Phytopharma đã viết đơn tố cáo ông Phan Thành Lây và một số thành viên HĐQT gửi đến các cơ quan chức năng và Báo CAND.

Những sai phạm trước khi được bầu làm Tổng Giám đốc…

Vào năm 2005, ông Phan Thành Lây là người đại diện 30% vốn Nhà nước (Tổng Công ty Dược Việt Nam) tại Phytopharma. Từ tháng 5/2007, ông Phan Thành Lây được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Dược liệu TW 2 (nhiệm kỳ II: 2005 - 2010).

Năm 2008, do không hoàn thành nhiệm vụ được giao nên Tổng Công ty Dược VN chỉ còn cho phép ông Lây đại diện 10% vốn Nhà nước; còn lại 20% do ông Phạm Anh Kiệt đại diện. Trong nhiệm kỳ này, với cương vị Chủ tịch HĐQT và TGĐ, ông Lây đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong hoạt động quản lý, làm trái pháp luật dẫn tới hậu quả, ngày 11/6/2010, Cục Thuế TP HCM đã phạt Phytopharma hơn 6,4 tỷ đồng. Ông còn gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm uy tín các thành viên HĐQT công ty.

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công ty và các cổ đông, ngày 23/9/2010 HĐQT đã họp và quyết định: Bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT; tạm đình chỉ chức vụ TGĐ của ông Phan Thành Lây (với kết quả đa số 4/5 thành viên HĐQT tán thành), nhưng chỉ 2 ngày sau, Đại hội đồng cổ đông Phytopharma (ngày 25/9/2010) vẫn tiến hành bầu ủy viên HĐQT nhiệm kỳ III (2010 - 2015) và ông Phan Thành Lây đã trúng cử.

Trụ sở làm việc của Công ty Phytopharma tại 24 Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, TP HCM.

Bà Đặng Lệ Thu, Phó trưởng Phòng TCKT của Tổng Công ty Dược Việt Nam là người đại diện 30% vốn Nhà nước của Tổng Công ty cũng trúng cử. Ngay sau khi bà Thu được bầu là thành viên HĐQT của Phytopharma, bà Thu là người "nhiệt tình" ủng hộ và bỏ phiếu bầu ông Lây là Tổng Giám đốc Phytopharma!?. Và cũng từ đây, một "trang mới" đã mở ra cho ông Phan Thành Lây. Ông Lây đã nắm được thời cơ "có một không hai" này để gây ra hàng loạt sai trái, khiến cho chính Tổng Công ty Dược Việt Nam cũng như các đại diện cổ đông phải "giật mình".

Thành lập công ty “sân sau” để chiếm lĩnh thị phần của Phytopharma

Vì bản thân có nhiều sai phạm nên hơn ai hết, ông Phan Thành Lây đã  hiểu rằng, sớm muộn gì các cổ đông Phytopharma cũng sẽ vạch trần những sai phạm có liên quan đến ông. Và như vậy việc tìm mọi cách thao túng các thành viên HĐQT là ưu tiên số 1 của ông Lây ngay sau khi chiếc ghế TGĐ lại trở về tay để tính chuyện làm giàu cá nhân.

Vào tháng 2/2011, Tổng Giám đốc Phan Thành Lây cùng với kế toán trưởng của Phytopharma là ông Nguyễn Văn Lưu Phương đã tiến hành thành lập công ty "sân sau" của mình có tên là Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm SANG. Tiếng nước ngoài: SANG TRADING AND PHARMACEUTICAL COMPANY LIMITED (sau đây xin được gọi tắt là Công ty Dược phẩm Sang) có trụ sở tại 18Bis/9 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Nơi làm việc của Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Sang lúc nào cũng cửa đóng then cài…

Trong danh sách thành viên góp vốn tại Công ty Dược phẩm Sang, ông Phan Thành Lây góp vốn 50% và ông Nguyễn Văn Lưu Phương góp vốn 33%. Công ty Dược phẩm Sang do ông Phạm Văn Khải làm Giám đốc song thực tế, ai cũng biết người trực tiếp điều hành Công ty Dược phẩm Sang chính là "bộ đôi" đầy quyền lực của Phytopharma Phan Thành Lây và Nguyễn Văn Lưu Phương.

Hai ông đã tận dụng tối đa nguồn chất xám của cán bộ, công nhân viên đang làm việc cho Phytopharma đồng thời làm việc cho Công ty Dược phẩm Sang. Chính lợi thế từ chiếc ghế Tổng Giám đốc Phytopharma; Kế toán trưởng Phương và một số cán bộ chủ lực trong kinh doanh đã chuyển những lợi thế trong quan hệ khách hàng quan trọng của Phytopharma sang cho Công ty Dược phẩm Sang.

Trong thực tế, ông Lây và ông Phương thừa biết việc thành lập Công ty Dược phẩm Sang (mà 2 ông góp vốn đến 83%, chiếm cổ phần chi phối) là công ty hoạt động cùng phạm vi ngành Dược (ngành kinh doanh có điều kiện) cạnh tranh trực tiếp với Phytopharma là vi phạm Luật Doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh… Chính ông Lây đã lợi dụng chức vụ TGĐ, các thông tin, cơ hội kinh doanh với Zuellig Phrma đều có được từ Phytopharma nay dùng để phục vụ những lợi ích của Công ty Dược phẩm Sang.

Theo tờ trình ngày 2/12/2011 của HĐQT Phytopharma thì chỉ tính trong tháng 11/2011, đã chuyển hoạt động kinh doanh phân phối hàng OTC ra thị trường phía Nam từ Phytopharma sang Công ty Dược phẩm Sang khoảng 150 tỷ đồng doanh thu/tháng. Khi biết được những thông tin này, hầu hết những cổ đông của Phytopharma ai nấy đều hoảng hốt, giật mình. Họ không ngờ rằng, ông Tổng Giám đốc và kế toán trưởng của mình lại có kiểu làm giàu đáng sợ ấy


Nhóm PVĐT

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     “Lễ hội Tháng bán hàng Nhật Bản” tại Nguyễn Kim (02/10)
     Thông qua Báo cáo đầu tư Dự án sân bay Long Thành (02/10)
     Vietjet mở thêm nhiều đường bay Việt Nam đến Hàn Quốc (02/10)
     Phát hiện tiếp Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Khải Thái huy động trái phép hàng trăm tỷ đồng (02/10)
     Triệt phá nhóm sản xuất, tiêu thụ rượu Vodka Hà Nội giả (02/10)
     Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp (02/10)
     Tiêu hủy hơn 1 tấn nguyên liệu và chà bông gà của cơ sở sản xuất “chui” (02/10)
Các bài đã đăng:
     Khởi công nhà máy sản xuất phân bón lớn thứ 2 miền Bắc (27/12)
     Một doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết Dương lịch 714 triệu đồng (27/12)
     Thị trường ngày 26/12 (27/12)
     Khảo sát gần 9.000 mặt hàng dược phẩm trên toàn quốc (26/12)
     Từ vụ 40ha đất lúa bị người dân bỏ hoang (26/12)
     Ngân hàng đua mở chi nhánh trong năm 2011 (26/12)
     Bắt thủ kho chiếm đoạt hàng ngàn tấn than (26/12) 

TIÊU ĐIỂM
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Dịp Tết Trung thu năm nay một số cửa hàng bánh cổ truyền tại Hà Nội đã chào hàng với rất nhiều mẫu mã, hương vị, kiểu dáng phong phú. Nhiều nơi đua nhau quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tại một số cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền, dù mẫu mã không thật sự bắt mắt, song những cửa hàng này luôn đông lượng khách ra vào, thậm chí có những nơi còn chen lấn, xếp thành hàng dài.
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa kết luận chính thức về việc một số đối tượng phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc sai sự thật về Carlsberg VN và chất lượng sản phẩm bia Huda Huế…
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Đến tháng 8 này tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới chỉ đạt chừng 3,3%, quá thấp so với mục tiêu 12 – 14% đặt ra trong năm nay. Trong khi huy động vốn trên địa bàn vẫn tăng gần 4% nên để đẩy mạnh giải ngân cho vay những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt tung ra các gói tín dụng khuyến mãi trong các lĩnh vực ưu đãi DN; cho vay tiêu dùng; mua nhà, mua xe… với lãi suất thấp, thậm chí là giảm lãi suất cho vay còn 0% trong tháng đầu tiên.
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Từ tháng 3, qua công tác trinh sát, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Đang nằm trong danh sách 25 sản phẩm bị áp trần, đùng 1 cái, được loại ra khỏi danh mục sữa, không thuộc diện bình ổn. Trong khi đó, nhiều sản phẩm được áp trần nhưng mỗi nơi một giá, chênh nhau tới hàng trăm nghìn đồng. Người tiêu dùng như lạc vào mê cung: người may thì mua được rẻ, người không may thì tiếp tục bị móc túi. Thị trường sữa tiếp tục loạn giá.
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 7/8 các Thanh tra viên “mật phục” theo xe Thành Bưởi từ bến Lê Hồng Phong (TP HCM) khởi hành đi Đà Lạt, khi đến TP Biên Hòa, lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai tiến hành áp tải 3 xe khách giường nằm của Công ty TNHH Thành Bưởi chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về Bến xe Đồng Nai (TP Biên Hòa) tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện.
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Phần lớn doanh nghiệp (DN) mức độ hiểu biết về lĩnh vực thuế còn hạn chế. Vì vậy khi bị cơ quan thuế “sờ” đến, dù không sai phạm hay sai phạm rất nhẹ DN cũng nghĩ mình bị sai phạm nghiêm trọng. Hơn nữa, do sợ không “chiều” theo ý của cán bộ thuế thì DN sẽ bị làm khó sau này… Những điều đó đã tạo điều kiện cho cán bộ thuế vòi vĩnh, làm tiền DN.
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Chiều 24/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết vừa đề nghị VKSND huyện truy tố Nguyễn Cẩm Nhung (41 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Điền (Cà Mau) cùng hai thuộc cấp là Nguyễn Thúy Sen (chị ruột Nhung, 48 tuổi, kế toán trưởng) và Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, nhân viên) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific công bố sẽ dành 10 nghìn vé máy bay giá chỉ 3 nghìn đồng, và nhiều vé giá rẻ cho cộng đồng khách hàng nhân dịp Hãng chuẩn bị mở 2 đường bay quốc tế giữa TP Hồ Chí Minh và Singapore, Bangkok, và đường bay nội địa giữa TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa.
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Không cần giải thích nhiều nhưng người dân bình thường ai cũng dễ dàng hiểu những người làm việc ở các ban quản lý dự án xây dựng thường rất nhiều tiền. Ở góc độ hiển nhiên, nhiều tiền vì họ làm chủ các dự án đầu tư tiền tỷ của Nhà nước, còn ở khía cạnh khác vì họ có quyền quyết định việc trúng thầu của các nhà xây dựng. Có thể nói phần lớn các ban dự án là những người hiểu khá sâu về các nhà thầu và mối quan hệ ở đó có khá nhiều bí ẩn…
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Tính đến ngày 17/7, số tiền bị thất thoát trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Thanh Hà thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi nhánh huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã lên tới gần 5 tỷ đồng. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội này là Lê Thị Kim Dung (34 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba.
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công ty cổ phần Cromit Cổ Định Thanh Hoá, tiền thân là Xí nghiệp Cromit Cổ Định được thành lập từ ngày 28/2/1956. Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2006, Công ty Cromit Cổ Định chính thức là thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, chiếm 90% vốn điều lệ (vốn điều lệ 800 tỷ đồng).
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Ngày 10/7, Đội 4, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết, hiện đã niêm phong hơn 150kg phụ gia thực phẩm Trung Quốc của Công ty TNHH đầu tư và thương mại DONGYANGNONGSAN để tiến hành điều tra làm rõ việc không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không tem nhãn và đề hạn sử dụng…
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.