Chào bạn!      
Khoa học - Công nghệ 
Lại nóng với 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A
09:17:00 17/12/2012
Không chỉ quá sơ sài trong điều tra xã hội học, báo cáo ĐTM của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A chưa đánh giá việc tích nước của tất cả các dự án thủy điện (nhất là vào mùa khô) từ đầu nguồn đến hạ nguồn, khiến tình trạng xâm nhập mặn phía hạ lưu càng trở nên trầm trọng, đe dọa đến an ninh lương thực, an sinh xã hội trên lưu vực sông Đồng Nai.

Ngày 16/12, tại TP Hồ Chí Minh, mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRS) tổ chức hội thảo năm 2012. Tại hội thảo, vấn đề nóng của lưu vực sông Đồng Nai và tác động của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A lại được các nhà khoa học, các cơ quan báo chí rất quan tâm. Tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) cho rằng: “Việc hình thành một hồ chứa nước lớn và kéo dài trên một đoạn sông sẽ làm thay đổi đáng kể môi trường sống của các loài động và thực vật đặc hữu; đặc biệt là các loài nguy cấp, cắt đứt đường di chuyển, trốn chạy của những loài có nguy cơ bị săn bắt, thay đổi đặc điểm kiếm ăn. Đồng thời hồ chứa sẽ làm gia tăng số lượng, diện tích quần thể của những loài không mong đợi như: cây Mai Dương, các loài tảo độc, các sinh vật đáy sẽ thay đổi do thay đổi áp suất và nhiệt độ ở đáy sông nay thành hồ chứa nước…”.

Không chỉ mất diện tích rừng như báo cáo đánh giá tác động môi trường (báo cáo ĐTM), các nhà khoa học nghi ngại diện tích rừng bị mất sẽ lớn hơn do hồ nước làm nền đất bị mềm nhão, dễ sạt lở và rửa trôi. Chưa hết, đất ngập úng sẽ làm rễ cây rừng bị ngộp vì thiếu thoáng khí và cây rừng dễ bị chết đi, đổ ngã và tình trạng xói mòn xung quanh hồ gia tăng nhanh chóng; khi đó diện tích đất rừng bị mất đi sẽ nhiều hơn theo năm tháng chứ không đơn thuần là phần đất mặt bị ngập nước. Ngoài ra, chuyện di dời các cá thể: chim, cá, thú… bị nguy cấp gần như không tưởng, việc thu thập gen và cây giống cũng không đơn giản như báo cáo ĐTM đã nêu.

Vườn Quốc gia Cát Tiên sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng...

Không chỉ quá sơ sài trong điều tra xã hội học, báo cáo ĐTM của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A chưa đánh giá việc tích nước của tất cả các dự án thủy điện (nhất là vào mùa khô) từ đầu nguồn đến hạ nguồn, khiến tình trạng xâm nhập mặn phía hạ lưu càng trở nên trầm trọng, đe dọa đến an ninh lương thực, an sinh xã hội trên lưu vực sông Đồng Nai. Báo cáo ĐTM cũng chưa làm rõ tính pháp lý, tuân thủ luật đa dạng sinh học, tuân thủ cam kết quốc tế; chưa phân tích đánh giá chi tiết và thuyết phục những ảnh hưởng đối với đa dạng sinh học của Vườn QG Cát Tiên như: các loại động vật, thực vật quý hiếm, biến đổi hệ sinh thái, môi trường, di dân, xã hội… chưa có các giải pháp đề xuất khắc phục mặt tiêu cực của 2 dự án một cách thiết thực và khả thi.

Theo Tiến sĩ Phạm Hữu Khánh, Vườn QG Cát Tiên: “Vườn QG Cát Tiên được thế giới công nhận là khu Ramsar, khu dự trữ sinh quyển, nằm trong không gian văn hóa cồng chiêng được UNESCO công nhận và hiện đang trình hồ sơ để được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A tác động trực tiếp đến lưu vực sông Đồng Nai, làm thay đổi lượng chất dinh dưỡng trong nước, chất lượng nước sông có nguy cơ bị ô nhiễm, làm tăng lượng trầm tích, thúc đẩy nhanh quá trình nâng dần đáy sông và đáy bàu; thay đổi dòng chảy, gây ngập úng vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa khô ở vùng hạ lưu, làm biến dạng hình thái của sông, bàu. Khi dòng chảy trái với quy luật tự nhiên, sẽ gây hậu quả khó lường như: xói mòn đất, sạt lở bờ sông, lũ quét, vỡ đập do động đất… Nếu dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A tiếp tục thực hiện, Bàu Sấu và các bàu lân cận có nguy cơ mất dần các giá trị và chức năng của các vùng đất ngập nước và sẽ biến mất…”.

... nếu các dự án thủy điện được triển khai.

Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học đều cho rằng sản xuất điện là rất cần thiết cho sự phát triển của xã hội, tuy nhiên không thể đánh đổi tất cả, đặc biệt là với môi trường sinh thái. Đối với 2 dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A, báo cáo ĐTM 2012 chưa đưa ra đầy đủ thông tin và chưa tính toán các tác động một cách đầy đủ, chính xác; báo cáo ĐTM 2012 cũng chưa đưa ra các giải pháp giảm thiểu, khắc phục phù hợp, thỏa đáng và khả thi. Các nhà khoa học đề nghị, ngoài việc làm rõ những vấn đề đã nêu trong báo cáo ĐTM 2012; trong báo cáo ĐTM cần bổ sung, làm rõ về tác động của đường dây cao thế và hệ thống truyền tải điện của cả 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A; động đất và động đất kích thích của 2 dự án chưa được báo cáo ĐTM 2012 nghiên cứu chi tiết, kỹ lưỡng và các giải pháp cụ thể cho vấn đề này. Với báo cáo ĐTM 2012, chưa thể đủ điều kiện để được xem xét thông qua để làm cơ sở tiến hành xây dựng dự án.

Dự án thuỷ điện Đồng Nai 6, thuộc quy hoạch khai thác bậc thang thuỷ điện Đồng Nai. Quá trình thực hiện, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai thay đổi dự án thành 2 bậc thang thuỷ điện là Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A, với tổng công suất là 241 MW và tổng sản lượng điện gần 1 tỷ KWh/năm. Với cao trình mực nước dâng 224m, đập thủy điện Đồng Nai 6 sẽ làm ngập vĩnh viễn 171,36ha đất rừng, trong đó có 87ha đất rừng thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Vườn Quốc gia Cát Tiên (Vườn QG Cát Tiên). Thủy điện Đồng Nai 6A nằm trong vùng lõi Vườn QG Cát Tiên sẽ làm ngập hơn 110ha đất rừng, có trên 50ha thuộc phân khu chức năng bảo vệ nghiêm ngặt. Tính chung, hai Dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ chiếm 137,5ha đất rừng của Vườn QG Cát Tiên và làm ngập 281ha đất rừng tính chung trong khu vực.

Hiện nay, trên đoạn sông Đồng Nai xung quanh khu vực Vườn QG Cát Tiên có 6 dự án với 10 công trình thủy điện đang triển khai gồm: Đồng Nai 5, Đồng Nai 6, Đồng Nai 6A, Đồng Nai 7, Đức Thành và bậc thang Tà Lài - Phú Tân 1 - Phú Tân 2 - Thanh Sơn - Ngọc Định. Theo đánh giá của các nhà khoa học, hiện vòng vây thủy điện nằm sát và trong Vườn QG Cát Tiên đều là các thủy điện nhỏ và vừa nhưng khả năng chiếm đất rừng đầu nguồn và chiếm đất vườn quốc gia rất lớn, trung bình 1,5ha đất rừng trên mỗi MW điện. Việc phát triển quá nhiều công trình thủy điện trên lưu vực sông Đồng Nai đã tác động đến tài nguyên nước và đa dạng sinh học trên lưu vực sông Đồng Nai. Việc xây dựng đập thủy điện đi kèm với việc mất một diện tích rất lớn rừng và đất nông nghiệp; trong quá trình vận hành các đập thuỷ điện đã làm thay đổi dòng chảy, nhiệt độ nước qua hệ thống máy phát gây ảnh hưởng cho một số loài và làm suy giảm đa dạng sinh học. Điều đáng nói là hiện vẫn chưa có một nghiên cứu tổng hợp, đánh giá những tác động về môi trường cũng như những tác động xã hội trước mắt và lâu dài đối với sông Đồng Nai và dân cư sống trên lưu vực dòng sông này.


Công Trường

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     2/3 dịch vụ giao dịch trực tuyến dính lỗ hổng (21/10)
     Đừng coi thường sang chấn tâm thần sau thảm họa (21/10)
     Cứu sống 5 người bị rắn lục đuôi đỏ cắn (21/10)
     Việt Nam quan sát được mưa sao băng Orionids (20/10)
     Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài (20/10)
     Triển khai sáng kiến “xanh hóa” khu công nghiệp tại Việt Nam (18/10)
     Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm (17/10)
Các bài đã đăng:
     IAEA khuyến nghị phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân của Việt Nam (15/12)
     Phát triển thuỷ điện: Cần những bước đi theo chiến lược dài hạn (14/12)
     Thông tin "sữa Meiji bị nhiễm xạ có thể có ở Việt Nam" là không đúng (14/12)
     Nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lí tới thăm Việt Nam (14/12)
     BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Long nhận thiếu sót về thái độ phục vụ trong vụ trẻ tử vong do chân tay miệng (13/12)
     Công bố Chiến lược bảo vệ môi trường Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (13/12)
     Phẫu thuật thành công bé sơ sinh có khối u quái (12/12) 

1. ĐH Kinh tế quốc dân đưa Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển
2. 2/3 dịch vụ giao dịch trực tuyến dính lỗ hổng
3. Không chống được lãng phí, không thể giảm bội chi
4. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
5. Phá chuyên án sản xuất, mua bán trái phép vật liệu nổ
6. Hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo
7. Yêu cầu xử lý việc bán thuốc đã bị thu hồi ở Hà Nội
8. Quy định những đối tượng được miễn đóng góp Quỹ phòng, chống lụt, bão
9. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Angola
10. Việt Nam đã thành lập được 9/16 khu bảo tồn biển
TIÊU ĐIỂM
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
Rạng sáng nay (17/10, theo giờ VN), tại trụ sở chính của hãng tại California, đích thân Giám đốc điều hành Tim Cook đã giới thiệu phiên bản mới nhất của dòng máy tính bảng của Apple (MTB) là iPad Air 2 và iPad Mini 3.
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Danh mục sản phẩm máy chủ HP ProLiant thế hệ 9 (Gen9) góp phần nâng cao đáng kể dung lượng và hiệu quả tính toán, tốc độ triển khai dịch vụ CNTT, hiệu suất ứng dụng.
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus xách tay về đến Việt Nam vào nửa cuối tháng 9 đã được bán với mức giá cao ngất ngưởng, rồi sau đó lại “lao dốc” không phanh khiến nhiều người dùng tại Việt Nam không khỏi băn khoăn khi đưa ra quyết định. Trước thực trạng iPhone 6 hàng xách tay tại Việt Nam rớt giá nhanh và “loạn” giá bán, người tiêu dùng đang rất mong chờ những đơn vị phân phối hàng chính hãng sẽ nhập bộ đôi này về để thị trường có thể yên tâm hơn cả về giá bán lẫn chế độ bảo hành sản phẩm.
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Anh Nguyễn Văn Thanh (37 tuổi), ngụ tại xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã sáng chế thành công các thiết bị chống trộm cực kỳ hiện đại.
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Công ty Apple cho biết hơn 10 triệu chiếc iPhones 6 đã được bán trong tuần đầu tiên chỉ sau khi nó chính thức được bày lên kệ hôm thứ 6 (19/9).
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Ông Trịnh Đình Năng, trú tại tổ 1, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn từng là công nhân của Nhà máy Thép Thái Nguyên. Do cuộc sống khó khăn ông đã nghỉ việc. Nhưng với niềm đam mê khoa học cơ khí chế tạo máy, trong nhiều năm ông đã tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và cho ra những sản phẩm khoa học, trong đó có sáng chế được cả thế giới biết đến, đó là lò đốt rác thải nguy hại y tế tiết kiệm nhiên liệu.
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Chiều 13/9, TS. Hồ Hữu Thiện, Khoa Ngoại nhi- cấp cứu bụng Bệnh viện TW Huế cho biết, các y bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khó để cứu sống bệnh nhi Ng. (2 tháng tuổi, ở xã Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi) mắc căn bệnh cực kỳ hiếm gặp: “thai trong thai”.
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Ông Ha Yang (55 tuổi), ngụ tại tổ 6, thôn Lôm Bô, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) mắc chứng bệnh lạ, đôi chân của người đàn ông này đang đứng trước nguy cơ hoại tử, lở loét không thể đi lại.
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Máy siêu âm màu Dopple Mysono - U6 mà Công ty TNHH LIXIL INAX Việt Nam tặng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là loại máy chuyên dụng có thể dễ dàng xách tay di chuyển giúp các bác sĩ có thể đến vùng sâu, vùng xa thăm khám cho bệnh nhân.
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Vượt qua đội đương kim vô địch Nhật Bản trong trận chung kết, đội Robocon Đại học Lạc Hồng đại diện cho Việt Nam đã đăng quang ngôi vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương (Robocon Pune 2014) vừa kết thúc tại Ấn Độ tối 24/8.
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Không chỉ đối mặt với nguy cơ bị khởi kiện ra tòa, các doanh nghiệp (DN) sử dụng phần mềm không bản quyền còn đứng trước nhiều rủi ro rất cao như bị đánh cắp dữ liệu và bị tin tặc truy cập trái phép. Mặc dù những nguy cơ trên đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua, song nhiều DN trong nước vẫn bất chấp rủi ro, thậm chí, ngay cả DN 100% vốn nước ngoài cũng “phớt lờ” vi phạm.
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Ngay sau khi được trao Giải thưởng Top 10 Dịch vụ hoàn hảo, Tập đoàn công nghệ Bkav tiếp tục được vinh danh về giá trị thương hiệu, khi lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam cùng với Vingroup, Bảo Việt, Traphaco…
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Bằng niềm đam mê khoa học, 2 học sinh Hồ Văn Anh Kim (lớp 9/1) và Nguyễn Hoàng Phi Long (lớp 8/1), Trường THCS Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chế tạo thành công một thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt. Đây là sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ứng dụng hữu hiệu trong thực tế...
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Công ty Hewlett Packard Việt Nam (HP Việt Nam) và Công ty CP eSys vừa ký kết và tổ chức sự kiện công bố eSys trở thành nhà phân phối chính thức mới cho các sản phẩm thuộc nhóm máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng của HP Việt Nam.
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Chiều 19/6/2014, Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã phẩu thuật gắp lấy thành công dị vật khổng lồ ra khỏi lòng bàng quang của một bệnh nhân quốc tịch Lào.
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
Bkav SmartHome đã tiến một bước trước các “đại gia” công nghệ trên thế giới với hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh, kết nối tất cả các loại thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà, điểu khiển trực quan với giao diện 3D.
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2014
Trận chung kết Robocon Vietnam 2014 đã kết thúc vào tối 11/5 tại Trung tâm dịch vụ thi đấu Thể thao tỉnh Khánh Hòa. Một lần nữa ĐH Lạc Hồng lại được xướng danh ngôi vô địch, với cái tên LH-NVN.
ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2014
Móng tay giả kết nối với điện thoại thông minh
Công ty Nhật Bản Takara Tomy A.R.T.S. đã công bố một loại móng tay giả có chức năng phát sáng khi gọi điện thoại.
Móng tay giả kết nối với điện thoại thông minh
Điện thoại thông minh giá rẻ Vodafone Smart 4 mini

Trong khi các nhà sản xuất smartphone danh tiếng như Samsung, Nokia hay HTC liên tiếp tung ra thị trường những mẫu điện thoại thông minh đẳng cấp với giá thành cao, thì mới đấy hãng điện thoại di động Vodafone (thuộc tập đoàn VodaFone, Anh) lại đang hướng tới thị trường điện thoại thông minh giá rẻ, bằng cách đưa ra mẫu smartphone Vodafone Smart 4 mini với giá khoảng 50 bảng Anh.

Điện thoại thông minh giá rẻ Vodafone Smart 4 mini
Các nhà băng rà soát hệ thống bảo mật
Sau khi một số nguồn báo chí nước ngoài và Việt Nam đã đưa tin về một lỗi bảo mật trong phần mềm OpenSSL có tên Heart Bleed (trái tim rỉ máu), thường được website của các ngân hàng (NH), các cổng thanh toán trên thế giới sử dụng và tin tặc có thể khai thác lỗi bảo mật này để đánh cắp thông tin, thực hiện giao dịch chuyển tiền, truy cập trái phép vào mạng nội bộ…, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã nắm được thông tin từ trước và có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng.
Các nhà băng rà soát hệ thống bảo mật
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.