Chào bạn!      
Khoa học - Công nghệ 
Kỹ thuật đi chợ "thực phẩm doping"
10:37:00 24/10/2010
Không nên ăn đầu và phao câu gà vì thức ăn của chúng có nhiều loại thực vật chứa độc, sau khi hoá hợp trong cơ thể sẽ sản sinh ra độc tố. Ngoài ra, với những chú gà hay gia cầm bơi dưới nước có khối u cũng nên loại bỏ khỏi thực đơn...
>>Thực phẩm doping, quản lý là quyết định

Cách đây 4-5 năm, lần đầu tiên tại Cần Thơ xuất hiện cảnh báo về tình trạng sử dụng thức ăn gia cầm chứa chất bị cấm - clenbuterol (khi đó được gọi là hormone tăng trưởng) - như là thuốc kích thích khiến gia cầm đẻ trứng rất to thậm chí có ngày đẻ đến hai trứng. Những loại "thần dược" có khả năng "đúc" ra các động vật như ý tuy đem lại lợi ích kinh tế, nhưng rất nguy hiểm với người tiêu dùng.

Để nhận biết thịt sạch và rau sạch

Cho dù, quốc tế và Nhà nước Việt Nam đã ban hành các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm rất cụ thể từ khâu sản xuất đến lưu thông phân phối, song do các chế tài không đủ nghiêm minh và sự quản lý "lỏng lẻo" do thiếu tới 3.000 nhân viên chuyên trách lẫn công nghệ kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng không đáp ứng "nhiệm vụ nóng" nên NTD không biết dựa vào ai ngoài bản thân mình để tồn tại trong môi trường dinh dưỡng có rất nhiều yếu tố rủi ro không chỉ cho chính thế hệ của mình mà còn cho các thế hệ tiếp theo.

Bí đỏ, cà tím, dưa chuột là những loại quả hay bị tiêm hormone tại Ấn Độ.

Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (thường được gọi là "Hiệp định SPS") của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) quy định rằng, bất cứ một hàng hóa nào được lưu thông trên thị trường phải đảm bảo vô hại và an toàn tuyệt đối không chỉ cho NTD mà còn cho cả động vật lẫn cây trồng tại khu vực sản phẩm hàng hóa lưu thông.

Còn tại Việt Nam, chỉ riêng mục thịt sạch, cơ quan thú y quy định: Thịt sạch là thịt được kiểm soát ngay từ con giống, quá trình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ... Khâu chăn nuôi: con giống tốt, điều kiện chuồng trại, khống chế thức ăn (không có chất độc hại, không có dư lượng các chất kháng sinh, thuốc tăng trọng...). Khâu chế biến: được cơ quan thú y kiểm tra trước khi giết mổ, giết mổ trên đường dây mổ treo và có sự kiểm soát của thú y, đáp ứng các yêu cầu vệ sinh nơi giết mổ, pha lóc và của người trực tiếp giết mổ. Vận chuyển bằng xe chuyên dùng.

Tại các điểm bán lẻ, thịt phải được để trong các tủ chuyên dùng, có vách che xung quanh để tránh bụi bẩn và ngăn cản sự xâm nhập của các vi sinh vật. Còn rau sạch là loại rau được sản xuất theo quy trình công nghệ sạch: Đất sạch, tưới nước giếng khoan hoặc nước sông lớn không ô nhiễm (chất lượng đất, nước được cơ quan chức năng kiểm tra và công nhận). Không dùng phân tươi hay bón đạm nhiều. Hạn chế tối đa chất kích thích sinh trưởng. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và sau một thời gian quy định mới được thu hoạch.

Theo các tiêu chí quốc tế và quốc gia như trên, ông Lê Trường Hải - Phó Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM - cho rằng: Không chỉ TP HCM mà trên cả nước chưa nơi nào có thể cung cấp được các sản phẩm đạt chuẩn đã quy định. Bởi vì công tác quản lý hiện bị "cắt khúc", không tập trung, mỗi cơ quan chịu trách nhiệm một "khâu" nhất định. Nguồn heo đưa vào giết mổ được nuôi ở TP HCM thì cơ quan thú y còn có thể kiểm soát được nhưng hiện nay trên 80% lượng heo giết mổ, tiêu thụ tại TP HCM có nguồn gốc từ các tỉnh chuyển về (có giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục Thú y địa phương).

Hà Nội với hơn 70% nhu cầu về các loại thịt là do các hộ thuộc các tỉnh ngoại thành cung cấp cũng vấp phải những vấn đề trên. Còn ở khâu kinh doanh, theo ông Hải, nhiều người vẫn còn quan niệm đơn giản thịt sạch nghĩa là không dính bụi bẩn. Nhưng khi thịt sạch được kinh doanh ở chợ lẻ, người bán pha lóc thịt ngay tại sạp (sạp không được vệ sinh hằng ngày, môi trường ô nhiễm...) thì đã biến thành thịt bẩn.

Để phân biệt thực phẩm an toàn hay không an toàn phải dựa hoàn toàn vào các chỉ số phân tích định tính và định lượng từ các nguyên tố hóa học cho tới các hợp chất vô cơ và hữu cơ có trong sản phẩm. Quá trình kiểm tra, xét nghiệm đó đòi hỏi một đội ngũ chuyên gia có tay nghề và thực tiễn rất lớn để vận hành các thiết bị phân tích công nghệ cao theo những quy trình chuẩn được cập nhật thường xuyên. Một kết quả phân tích chính xác đưa ra ngoài việc tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền của. Vì vậy cách tốt nhất hãy là “người tiêu dùng thông thái”.

Chọn thịt gia cầm và hải sản an toàn

Với thịt gia cầm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyên, nên chọn những con có mỏ nhìn bóng loáng, da có màu trắng nhạt, bề mặt khô ráo, mỡ có màu trắng hơi vàng, sáng bóng. Nếu gia cầm còn sống nên chọn những con có lông bóng đều, mào đỏ tươi, hậu môn co lại, khô ráo và không dính phân.

Với gà công nghiệp, nên chọn loại có trọng lượng từ 2kg trở lên, nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi vàng đậm có thể do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt. Ngoài ra, cần lựa thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt cần có da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Thịt gia cầm hỏng thường có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục.

Không nên ăn đầu và phao câu gà vì thức ăn của chúng có nhiều loại thực vật chứa độc, sau khi hoá hợp trong cơ thể sẽ sản sinh ra độc tố. Tuy tuyệt đại đa số các chất độc đã được thải ra ngoài, nhưng vẫn còn một số chất độc theo tuần hoàn máu đọng lại trong các tế bào não khiến người ăn vào rất có hại cho sức khoẻ bởi dân gian đã có câu: "Ăn đầu gà già 10 năm bằng ăn thạch tín". Phao câu gà cũng không kém phần độc hại vì bên trên hậu môn có túi xoang. Trong túi xoang này có hàng vạn tế bào lâm ba và những tế bào phệ khổng lồ có sức cắn nuốt rất mạnh. Những tế bào này có thể cắn nuốt được các chất độc gây bệnh vào cơ thể gà. Vì vậy, nên loại bỏ phao câu trước khi chế biến.

Ngoài ra, với những chú gà hay gia cầm bơi dưới nước có khối u cũng nên loại bỏ khỏi thực đơn bởi sự hình thành khối u ở những con vật này là do một tổ chức nào trong cơ thể phát bệnh. Nhiều độc tố của các loại bệnh như ung thư máu, ung thư tế bào tồn tại trong những khối u này mặc dù con vật vẫn ăn uống, hoạt động bình thường.

Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.

Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng. Nghêu sò ốc còn sống. Mực nang thì nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống thì nên chọn loại vừa, không quá lớn, chưa vỡ túi đen. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn. Phải chú ý tới độ trắng của mực tươi, mực khô… vì tư thương thường sử dụng chloramphenicol trong chế biến và bảo quản thủy sản để chống ôi thiu. Tác dụng đáng sợ của chloramphenicol là làm suy tủy, gây rối loạn tăng trưởng sụn xương cho NTD. Hiện nay nhiều nơi sử dụng các chất tẩy trắng như hydrogen peroxide, sunphít magiê, sunphua dioxit, natri oxit... để làm sạch thực phẩm đã hư hỏng, ôi thối và dùng lưu huỳnh tràn lan để chống nấm mốc, làm màu…

Rau xanh, củ quả cũng là đối tượng ô nhiễm nặng bởi chất kích thích tăng trưởng. Có rất nhiều loại thuốc có cơ chế kích thích mạnh mẽ sự sinh trưởng kéo dài của thân, sự vươn dài lóng cây, làm tăng sinh khối của cây trồng, làm tăng tốc độ chuyển hóa chất dinh dưỡng và tác động lên quá trình phân chia và gia tăng kích thước tế bào của các loại rau củ quả.

Tại Ấn Độ, Bộ Y tế đã buộc phải tổ chức một cuộc truy quét các đối tượng sử dụng trái phép thuốc Oxytocin - một loại hormone vốn dành cho phụ nữ đang sinh con - để kích thích bí đỏ, cà tím, dưa chuột… cho năng suất cao bởi nhanh chín và nhanh lớn hơn. "Những hormone này có thể gây ra những tổn thương không thể "sửa chữa" được đối với sức khỏe con người nếu như chúng ta ăn những loại rau quả chứa chất này trong 1 thời gian dài. Đó là các vấn đề ở tim, vô sinh, mất trí nhớ, thần kinh…", Giám đốc Y tế Dinesh Trivedi khuyến cáo.

Ở Việt Nam, người sản xuất không những sử dụng các loại hormone có trên thị trường mà còn lén lút sử dụng hóa chất 2,4D trong trồng trọt. Đây là hóa chất vừa có tác dụng diệt cỏ, vừa kích thích sự tăng trưởng của rau. Việc sử dụng chỉ một loại chất độc màu da cam này với bất kỳ nồng độ rất thấp cũng vô cùng nguy hiểm với sức khỏe, nhưng cơ quan quản lý cũng đành bó tay… và như vậy "bỏ mặc số phận" cho NTD.

Vì vậy lựa chọn rau quả sạch, an toàn không phải là một việc dễ dàng, nhất là khi chỉ dùng mắt thường. Nên lựa chọn loại rau và trái cây còn tươi, còn nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu khác nhau, không có dấu hiệu bất thường như quá mập, quá phồng hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối... Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan... vì chúng là đối tượng của hormone doping.

Nguyên tắc vàng cho người nội trợ là chỉ mua các sản phẩm có chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong trường hợp do không có điều kiện như vậy, thì chỉ mua hàng hóa ở những nơi mà chữ tín và chữ tâm đã được khẳng định như là một thương hiệu "hữu xạ tự nhiên hương".

Đi chợ trong thời buổi loạn "thực phẩm doping" là một gánh nặng đối với người nội trợ, tuy vậy những kinh nghiệm vô cùng quý giá có được trong cuộc sống luôn luôn là vũ khí thực tiễn có hữu dụng gấp nhiều lần so với lý thuyết. Hy vọng, những người phụ nữ của chúng ta chỉ bằng hành động "xách làn đi chợ" không những có thể gìn giữ sức khỏe cho gia đình, cho tương lai của các thế hệ sau mà còn có khả năng buộc thị trường thịt, rau “bẩn” phải biến mất trong cuộc sống, bởi họ có một quyền năng vô giá. Đó là chối từ các sản phẩm vô đạo đức ở bất cứ nơi nào chúng có mặt.

Chọn mua thịt an toàn

Để giảm thiểu rủi ro, NTD dựa vào lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà khoa học chuyên ngành vẫn có thể chọn được những cân thịt, túi quả hoặc mớ rau "tương đối an toàn" theo những cách sau: Trước hết, NTD nên mua thịt lợn có dấu kiểm dịch thú y vì thực phẩm này đã được cơ quan chức năng kiểm tra đảm bảo thực phẩm sạch hoặc mua tại siêu thị có chứng chỉ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp đi mua hàng ở chợ thì không nên chọn thịt quá nạc có màu đỏ tươi với lớp mỡ mỏng, lớp nạc tiến sát da, bắp vai, bắp đùi có lượng thịt phát triển bất thường - có nhiều cục nạc u lên nhưng thớ thịt lại kém săn - vì do nhà chăn nuôi đã sử dụng chất tăng trọng clenbuterol để "thúc" lợn phát triển nhanh với đùi to, vai u, có rất nhiều thịt nạc và màu sắc đỏ tươi.

Cũng theo Ths Phạm Hồng Ngân, Phó Trưởng khoa Thú y, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, không nên lựa chọn những miếng thịt không có độ dẻo dính, đàn hồi. Nếu thịt được ướp bằng hàn the hoặc urê sẽ có cảm giác miếng thịt cứng, không có độ dẻo dính. Thông thường, miếng thịt lợn ngon có màng ngoài khô, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường. Khi ấn ngón tay vào miếng thịt sẽ tạo thành vết lõm, nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Ngoài ra, miếng thịt còn có các thớ thịt mịn đều. Khi thái thịt, hễ thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán. Khi đun nấu nếu thấy thịt ra nhiều nước, miếng thịt bị teo lại và có độ săn chắc kém, thịt không đậm với vị thơm không tự nhiên như vốn có của vật nuôi hoang dã thì chắc chắn đây là thịt của động vật dùng nhiều chất tăng trọng khiến cho hàm lượng nước bị tích nhiều tế bào. Trong trường hợp, sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trọng thì khi chế biến tồn dư kháng sinh sẽ bốc hơi lên mùi thuốc kháng sinh và NTD phải bỏ ngay nồi thịt này cho dù đã mua với giá cao ở ngoài chợ để không rước bệnh vào thân.


PGS - TS Nguyễn Thị Thanh Bình

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có ba giải Nhất (21/11)
     Sinh viên kiến trúc được học tập tại phòng thực hành thông minh của Bkav (20/11)
     Vẫn còn quá nhiều "báo động đỏ" (20/11)
     Chuẩn bị thử nghiệm tàu lặn Hòa Bình ở vùng biển Nha Trang (19/11)
     Nguy cơ mất trí từ chứng hay quên (19/11)
     Sự cố modem wifi của FPT bị tin tặc tấn công đã được khắc phục (18/11)
     Italy thử nghiệm thành công vaccine chống Ebola (14/11)
Các bài đã đăng:
     Cấp cứu hai trường hợp nguy kịch vì ong vò vẽ đốt (23/10)
     63 tỉnh, thành đã ứng dụng chữ kí số (23/10)
     Mang máy tính đi sửa cần chọn mặt gửi vàng (23/10)
     Việt Nam nằm trong vùng bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu nhiều nhất thế giới (23/10)
     Phát hiện kèn đá cổ giống hình sọ người (21/10)
     Dưa hấu giúp giảm nguy cơ tim mạch (21/10)
     Phát hiện hóa thạch rùa 45 triệu năm ở Nam Cực (21/10) 

1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Thủ đô Moskva bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
2. Mượn xe máy người quen mang đi cầm cố
3. Bắt quả tang đối tượng tàng trữ, buôn bán 1 tạ pháo nổ
4. Đà Nẵng: Hột nén khan hiếm, giá cao vì đã bị thu mua từ trước
5. Kêu gọi chung tay giúp đỡ đồng bào vùng lũ miền Trung
6. Vận chuyển, mua bán 1.003 viên ma túy tổng hợp hiệu WY
7. Kịp thời cứu một cô gái định nhảy cầu tự tử
8. Gặp mặt truyền thống 40 năm Khóa D6 Học viện ANND
9. Tôn vinh 101 tập thể, cá nhân “chất lượng vàng thủy sản Việt Nam”
10. Một thanh niên “cuồng yêu” sử dụng mìn tự chế “giết người”
TIÊU ĐIỂM
Mỹ: Cậu bé 13 tuổi sáng chế máy in chữ nổi
Cậu bé Shubham Banerjee ở California (Mỹ) đã nhận được một khoản tài trợ từ hãng Intel cho dự án chế tạo một máy in chữ nổi (chữ Braille ) với giá cả thấp.
Mỹ: Cậu bé 13 tuổi sáng chế máy in chữ nổi
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm phần mềm gián điệp
Việc các phần mềm gián điệp được tin tặc sử dụng như một vũ khí lợi hại nhằm đánh cắp dữ liệu; làm tê liệt hoạt động của các mục tiêu tấn công đã được các chuyên gia về an ninh mạng khuyến cáo từ lâu. Tuy nhiên, những phát hiện ban đầu về thủ đoạn tấn công VCcorp cho thấy, nguy cơ và phạm vi lây nhiễm phần mềm gián điệp có giá triệu USD không chỉ dừng ở VCcorp mà có thể lan tới mọi máy tính ở Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm phần mềm gián điệp
Việt Nam sẽ tổ chức thi an ninh mạng quy mô toàn cầu
Tập đoàn công nghệ Bkav vừa phát đi thông cáo về kết quả cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix - Giải thưởng lớn 2014. Tập đoàn cũng cho biết sẽ mở rộng quy mô cuộc thi ra toàn cầu, cho phép các đội thi từ các nước khác nhau thế giới đăng ký tham gia.
Việt Nam sẽ tổ chức thi an ninh mạng quy mô toàn cầu
Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài
Phương pháp mới điều trị ung thư vú đã được thử nghiệm thành công tại Bệnh viện (BV) TW Huế, là một tin vui với những phụ nữ không may mắc phải căn bệnh này. Bởi đây là một kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: Chỉ cần xạ trị một lần ngay trong lúc mổ, nhiều nhất là 42 phút, đã không chỉ giảm thời gian xạ trị tới hơn một tháng, mà còn cho phép tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ bộ ngực ngay sau lúc mổ ung thư, giúp người bệnh không phải mổ nhiều lần.
Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
Rạng sáng nay (17/10, theo giờ VN), tại trụ sở chính của hãng tại California, đích thân Giám đốc điều hành Tim Cook đã giới thiệu phiên bản mới nhất của dòng máy tính bảng của Apple (MTB) là iPad Air 2 và iPad Mini 3.
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Danh mục sản phẩm máy chủ HP ProLiant thế hệ 9 (Gen9) góp phần nâng cao đáng kể dung lượng và hiệu quả tính toán, tốc độ triển khai dịch vụ CNTT, hiệu suất ứng dụng.
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus xách tay về đến Việt Nam vào nửa cuối tháng 9 đã được bán với mức giá cao ngất ngưởng, rồi sau đó lại “lao dốc” không phanh khiến nhiều người dùng tại Việt Nam không khỏi băn khoăn khi đưa ra quyết định. Trước thực trạng iPhone 6 hàng xách tay tại Việt Nam rớt giá nhanh và “loạn” giá bán, người tiêu dùng đang rất mong chờ những đơn vị phân phối hàng chính hãng sẽ nhập bộ đôi này về để thị trường có thể yên tâm hơn cả về giá bán lẫn chế độ bảo hành sản phẩm.
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Anh Nguyễn Văn Thanh (37 tuổi), ngụ tại xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã sáng chế thành công các thiết bị chống trộm cực kỳ hiện đại.
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Công ty Apple cho biết hơn 10 triệu chiếc iPhones 6 đã được bán trong tuần đầu tiên chỉ sau khi nó chính thức được bày lên kệ hôm thứ 6 (19/9).
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Ông Trịnh Đình Năng, trú tại tổ 1, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn từng là công nhân của Nhà máy Thép Thái Nguyên. Do cuộc sống khó khăn ông đã nghỉ việc. Nhưng với niềm đam mê khoa học cơ khí chế tạo máy, trong nhiều năm ông đã tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và cho ra những sản phẩm khoa học, trong đó có sáng chế được cả thế giới biết đến, đó là lò đốt rác thải nguy hại y tế tiết kiệm nhiên liệu.
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Chiều 13/9, TS. Hồ Hữu Thiện, Khoa Ngoại nhi- cấp cứu bụng Bệnh viện TW Huế cho biết, các y bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khó để cứu sống bệnh nhi Ng. (2 tháng tuổi, ở xã Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi) mắc căn bệnh cực kỳ hiếm gặp: “thai trong thai”.
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Ông Ha Yang (55 tuổi), ngụ tại tổ 6, thôn Lôm Bô, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) mắc chứng bệnh lạ, đôi chân của người đàn ông này đang đứng trước nguy cơ hoại tử, lở loét không thể đi lại.
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Máy siêu âm màu Dopple Mysono - U6 mà Công ty TNHH LIXIL INAX Việt Nam tặng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là loại máy chuyên dụng có thể dễ dàng xách tay di chuyển giúp các bác sĩ có thể đến vùng sâu, vùng xa thăm khám cho bệnh nhân.
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Vượt qua đội đương kim vô địch Nhật Bản trong trận chung kết, đội Robocon Đại học Lạc Hồng đại diện cho Việt Nam đã đăng quang ngôi vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương (Robocon Pune 2014) vừa kết thúc tại Ấn Độ tối 24/8.
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Không chỉ đối mặt với nguy cơ bị khởi kiện ra tòa, các doanh nghiệp (DN) sử dụng phần mềm không bản quyền còn đứng trước nhiều rủi ro rất cao như bị đánh cắp dữ liệu và bị tin tặc truy cập trái phép. Mặc dù những nguy cơ trên đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua, song nhiều DN trong nước vẫn bất chấp rủi ro, thậm chí, ngay cả DN 100% vốn nước ngoài cũng “phớt lờ” vi phạm.
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Ngay sau khi được trao Giải thưởng Top 10 Dịch vụ hoàn hảo, Tập đoàn công nghệ Bkav tiếp tục được vinh danh về giá trị thương hiệu, khi lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam cùng với Vingroup, Bảo Việt, Traphaco…
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Bằng niềm đam mê khoa học, 2 học sinh Hồ Văn Anh Kim (lớp 9/1) và Nguyễn Hoàng Phi Long (lớp 8/1), Trường THCS Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chế tạo thành công một thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt. Đây là sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ứng dụng hữu hiệu trong thực tế...
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Công ty Hewlett Packard Việt Nam (HP Việt Nam) và Công ty CP eSys vừa ký kết và tổ chức sự kiện công bố eSys trở thành nhà phân phối chính thức mới cho các sản phẩm thuộc nhóm máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng của HP Việt Nam.
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Chiều 19/6/2014, Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã phẩu thuật gắp lấy thành công dị vật khổng lồ ra khỏi lòng bàng quang của một bệnh nhân quốc tịch Lào.
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
Bkav SmartHome đã tiến một bước trước các “đại gia” công nghệ trên thế giới với hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh, kết nối tất cả các loại thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà, điểu khiển trực quan với giao diện 3D.
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.