bạn!      
Sự kiện - Bình luận 
Đặng Thị Trinh tự xưng mình là Thanh Hải vô thượng sư.
Tà đạo Thanh Hải vô thượng sư “tái xuất” ở Đắk Nông
10:21:00 03/06/2009
Gần đây, trên địa bàn huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông xuất hiện một nhóm đồng tu, tự xưng là đệ tử của cái gọi là "Thanh Hải vô thượng sư", chúng thường tụ tập ăn chay, ngồi thiền từ 20h đến 22h các ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần. Các đối tượng này còn mở các quán cơm chay để tuyên truyền các tờ rơi, băng đĩa, kinh sách do Thanh Hải vô thượng sư cung cấp trái phép.

Đây là những hoạt động mang màu sắc tà đạo, không được pháp luật cho phép và vi phạm nghiêm trọng Nghị định 26/1999/NĐ-CP, ngày 19/4/1999 của Chính phủ về các hoạt động tôn giáo, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương.

Mở quán cơm bán đồ ăn chay để tán phát tài liệu

9h30' ngày 7/5, tại xã Nghĩa Thắng, Công an huyện Đắk Rlấp phát hiện 4 đối tượng, gồm: Bùi Duy Khanh, 26 tuổi, trú tại Đắk Mrê; Phan Văn Dũng, trú tại thôn Đắk Mrang, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức và 2 bố con Hoàng Đình Tâng, Hoàng Thị Tâm, tạm trú tại thôn 7, xã Đắk Wel, huyện Đắk Rlấp đang đi tán phát tài liệu có hình "Thanh Hải vô thượng sư" cùng 60 VCD và 242 tài liệu có nội dung liên quan đến hoạt động tà đạo của nhóm Thanh Hải vô thượng sư.

Công an huyện Đắk Rlấp đã lập biên bản và mời 4 đối tượng về trụ sở làm việc. Bước đầu, các đối tượng khai nhận: Vào năm 2000, Bùi Duy Khanh xuống TP HCM làm thuê tại một quán cơm chay. Tại đây, Khanh được tuyên truyền và tham gia hoạt động tà đạo của cái gọi là Thanh Hải vô thượng sư. Đến năm 2006, Bùi Duy Khanh đưa vợ và gia đình lên thôn 7, xã Đắk Wel, huyện Đắk Rlấp để mở quán bán đồ cơm chay. Từ năm 2006 đến năm 2008, Khanh quen biết với một số người cùng theo đạo Thanh Hải vô thượng sư, trong đó có gia đình ông Hoàng Đình Tâng, bà Trang (là chủ quán cơm chay ở khối 5, thị trấn Kiến Đức).

Với ý định là tập hợp mọi người tham gia hoạt động tà đạo Thanh Hải vô thượng sư thành một nhóm, Khanh đã vào trang web của Thanh Hải vô thượng sư nhờ giúp đỡ. Đến tháng 10/2008, có một đối tượng tên là Sáu, trú tại Tân Phú - Đồng Nai lên gặp Bùi Duy Khanh và giới thiệu là người do Thanh Hải vô thượng sư cử đến hướng dẫn cả nhóm tu theo Thanh Hải vô thượng sư, từ đó cho đến nay, Bùi Duy Khanh và một số người khác tiến hành cộng tu tại nhà mình vào tối thứ 7 và chủ nhật.

Để tuyên truyền lôi kéo thêm người tham gia vào nhóm tà đạo của mình, từ ngày 4 đến ngày 6/4, Khanh đã xuống TP Hồ Chí Minh đặt mua và nhận 400 VCD cùng với khoảng 1.000 tài liệu có nội dung kêu gọi ăn chay trường, lợi ích của việc ăn chay và các tờ rơi tuyên truyền cho hoạt động tà đạo của Thanh Hải vô thượng sư. Sau đó, Khanh giao cho Hoàng Đình Tâng 200 tờ rơi và 100 VCD về tán phát cho khách vào quán ăn cơm. Số còn lại, Khanh cùng với Phan Văn Dũng đi vào xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk Rlấp tán phát thì bị lực lượng Công an phát hiện, thu giữ.

Đĩa VCD, CD và nhiều tài liệu tờ rơi lực lượng An ninh thu được của các đối tượng.

Không chỉ có vậy, từ cuối năm 2007 Bùi Duy Khanh đã mua tivi, chảo và đầu thu hình kỹ thuật số, thuê người cài đặt để bắt kênh về Thanh Hải vô thượng sư và các kênh về tôn giáo khác. Cho đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ tổng cộng 105 VCD, CD, 489 tờ rơi, 17 cuốn bản tin, 3 hình lớn, 8 hình nhỏ chân dung Thanh Hải vô thượng sư có nội dung liên quan đến hoạt động tà đạo Thanh Hải vô thượng sư.

Thanh Hải vô thượng sư là ai? Hoạt động nhằm mục đích gì?

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Thanh Hải vô thượng sư là pháp danh của Đặng Thị Trinh, 61 tuổi, một Việt kiều mang quốc tịch Đài Loan, đạo trưởng đạo Tràng. Thanh Hải vô thượng sư là một tổ chức tà đạo mang màu sắc hội nhóm tự phát do Đặng Thị Trinh lập ra năm 1989, đặt trụ sở tại Đài Loan và có chi nhánh nhiều nước trên thế giới.

Năm 1974, bà Trinh lập ra đạo Tràng tại Cộng hòa liên bang Đức, tự xưng là giáo chủ với pháp danh là Thanh Hải vô thượng sư (Vô thượng sự nghĩa là bên trong không còn ai phải kính thờ nữa). Thực chất hoạt động của Thanh Hải vô thượng sư là lợi dụng tôn giáo để lừa đảo trục lợi bằng cách bán kinh sách, băng video, băng cassette truyền đạo và các loại tranh ảnh về đạo trưởng, ấn tín... nên chính quyền một số nước, trong đó có các bang của Mỹ đã có biện pháp hạn chế và cấm Thanh Hải vô thượng sư không được đến truyền đạo.

Còn tại Đài Loan, chính quyền cũng đã niêm phong và tiến hành kiểm tra một số cơ sở của Thanh Hải vô thượng sư vì đã xúc phạm uy danh đạo Phật. Theo thầy Thích Quảng Hiền - Phó Ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Nông thì Thanh Hải vô thượng sư không phải là đạo phật mà là một loại tà đạo vì trong đạo phật danh từ vô thượng sư chỉ dành cho Đức phật, ngoài Đức phật ra không ai dám dùng. Mong muốn bà con tăng ni, phật tử cần nêu cao tinh thần cảnh giác không nghe, không tin, không theo nhóm Thanh Hải vô thượng sư này vì đây không phải là một tổ chức chính thống của phật giáo.

Đông đảo tăng ni, phật tử và bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Nông mong muốn những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trên cũng như nhóm tà đạo Thanh Hải vô thượng sư cần phải xóa bỏ và xử lý nghiêm trước pháp luật


Văn Thành - Minh Quỳnh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

 
Các bài mới:
     Tín nhiệm và miễn nhiệm: Góc nhìn 10 năm (16/11)
     Tín nhiệm giữa kỳ (13/11)
     Âm mưu phá hoại đòi tách cơ quan điều tra độc lập (10/11)
     Cách mạng Tháng Mười Nga với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự hiện nay (07/11)
     Giới hạn của “quyền im lặng” (03/11)
     Khẳng định cam kết chính trị về bảo đảm quyền con người (27/10)
     Cải thiện hình ảnh sân bay Nội Bài - nên bắt đầu từ những chiếc vé xe bus (26/10)
Các bài đã đăng:
     Sáng mãi tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh (19/05)
     Bộ mặt thật của một “nhà thơ đấu tranh dân chủ” (07/05)
     Những giáo chức tự tách mình ra khỏi khối đại đoàn kết dân tộc (30/04)
     Bóc trần dã tâm của bọn khủng bố (21/04)
     Tư tưởng luôn mới mẻ (19/04)
     Những việc làm sai trái của ông Thích Quảng Độ: Khẩu phật, tâm xà (18/04)
     Kết cục tất yếu của nền chính trị đa đảng không đồng thuận (16/04) 

TIÊU ĐIỂM
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
Cái vòng lẩn quẩn, người tài không đỗ công chức (viên chức) phải làm hợp đồng, làm phình số lượng hợp đồng tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp Thủ đô. Lãnh đạo thành phố lại lo “cắt” lao động hợp đồng. Trong lúc đó, một số người nản chí đã bỏ cơ quan nhà nước để sang khối ngoài công lập hay sang địa phương khác.
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
“Điểm hẹn lịch sử”
“Tại Pháp, dư luận nhìn chung ủng hộ chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand tới Việt Nam nhưng nhiều người (trong đó hầu hết là các cựu chiến binh Pháp) quyết liệt phản đối Tổng thống sẽ thăm Điện Biên Phủ. Đại tướng Marcel Bigeard (1916 – 2010, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp, cựu tù binh tại Điện Biên Phủ với hàm Trung tá), lên tiếng: “Điện Biên Phủ là nỗi sỉ nhục với nước Pháp. Tổng thống không nên đến đó!”.
“Điểm hẹn lịch sử”
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
“Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lực lượng Công an nhân dân phấn khởi, tự hào ôn lại những chiến công oanh liệt, thành tích vẻ vang đã đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử này. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là sức mạnh cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Các trường hợp mắc sởi rải rác ở nhiều tỉnh, song tại một số tỉnh ghi nhận ổ dịch có quy mô nhỏ và vừa, như: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Hà Giang. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không xuất hiện ổ dịch sởi tập trung lớn, nhưng số mắc lại xảy ra trên diện rộng.
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Trong khi chưa có con số thống kê có bao nhiêu thủ khoa, “nhân tài” lặng lẽ bỏ công chức Thủ đô sang các đơn vị khác thì “lời hứa” cách đây nửa năm về việc thi tuyển lãnh đạo cấp Sở tại Hà Nội cũng vẫn chỉ là… lời hứa. Dân gian thường nói “Hà Nội không vội được đâu!”, phải chăng cũng có phần đúng trong câu chuyện “trọng dụng nhân tài” này?!
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Ngày 28/11/2013, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam (sau đây gọi là Hiến pháp) thay thế cho Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001). Đây là một sự kiện chính trị - pháp lý đặc biệt quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử lập hiến của nước ta (Nhà nước ta đã ban hành trước đó 4 bản Hiến pháp vào các năm 1946, 1959, 1980, 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001).
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Những tranh biện về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) rốt cuộc đã bước sang ngã rẽ. Không phải bỏ kỳ thi này mà thay vào đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hai phương án môn thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà giáo và dư luận. Lựa chọn phương án nào và đây đã phải là thời điểm thích hợp để thực hiện chủ trương đổi mới đó chưa đang được bạn đọc quan tâm. Chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” Báo CAND tuần này trân trọng gửi tới bạn đọc những ý kiến và góc nhìn của các chuyên gia, nhà giáo xoay quanh chủ đề này.
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Phiên làm việc ngày 28/11 của Quốc hội đã đánh dấu một thời khắc lịch sử khi dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chính thức được thông qua với tỷ lệ 97,59% đại biểu tán thành. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, bản Hiến pháp trình Quốc hội thông qua lần này là kết quả của một quá trình làm việc cần mẫn, tâm huyết, tận tụy của các vị đại biểu, của đồng bào cử tri ở trong nước và ngoài nước… nên đã thể hiện được tinh thần đổi mới, thể hiện được ý Đảng, lòng dân.
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Trách nhiệm phát ngôn
Nhân bốn vị “tư lệnh” ngành chuẩn bị trả lời chất vấn trước Quốc hội tuần tới, chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” dành cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh về trách nhiệm phát ngôn của đại biểu để góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
>> Bộ Công an ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Trách nhiệm phát ngôn
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Mỗi người dân, mỗi cơ quan tổ chức, các cấp chính quyền đều sẵn sàng ứng phó với thiên tai, có đủ kiến thức phòng chống thiên tai, thì mới có thể tránh được tình trạng: Cứ có tin báo bão là nháo nhào ứng phó, nháo nhác di dân, sơ tán, rồi tư thương tranh thủ tăng giá… Phòng chống thiên tai không chỉ phó mặc cho ngành Khí tượng “trông trời, trông đất, trông mây”!
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Quy hoạch cây cao su ra sao tại miền Trung, cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, khai thác… là những việc ngành Nông nghiệp phải thực hiện trong thời gian tới để hài hòa lợi ích của người trồng cao su, doanh nghiệp vừa bảo vệ môi trường cũng như thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, “xóa đói giảm nghèo”.
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Thời gian gần đây, một số người đã đưa ra cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”, đòi “Quốc hội dừng việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi”, đòi “chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”... Họ liệt kê, trích dẫn những hạn chế đã được Đảng ta đánh giá để dựa vào đó cố tình xuyên tạc, thổi phồng khuyết điểm, vẽ “bức tranh xám xịt” về xã hội ta; triệt để lợi dụng sự thoái hóa, biến chất của một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền để đả kích, nói xấu, quy kết trách nhiệm, bôi nhọ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, những thành tựu của cách mạng Việt Nam.
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Thời gian gần đây, các thế lực thù địch, phản động gia tăng hoạt động chống phá Việt Nam trên lĩnh vực tư tưởng với những phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi, thâm độc, xảo quyệt và coi đây là một trong những hướng tấn công chủ yếu nhằm thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình", xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Từ khi giành được chính quyền đến nay, Đảng ta luôn coi trọng và quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và toàn dân, trong đó Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị các khóa đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về công tác bảo vệ an ninh quốc gia.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Nhìn ngược thì lóa
Cuộc tranh luận đáng chú ý diễn ra trên mạng Internet liên quan điều luật 258, BLHS “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” giữa hai luồng quan điểm dường như đối lập nhau. Đáng nói, nếu như trước đó, một số blogger đã có chủ ý ra cái gọi là “Tuyên bố 258”, dụng ý kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng mạng nhằm xóa bỏ điều luật này và gửi tuyên bố tới đại diện Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam thì ngay lập tức, nhóm này đã nhận được những phản hồi “nặng cân”.
Nhìn ngược thì lóa
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Đang từ một mặt hàng có tác động rất lớn đến người tiêu dùng, nằm trong danh mục hàng bình ổn giá, bỗng dưng sữa ngoại mất tên, biến thành sản phẩm dinh dưỡng, thoát khỏi vòng cương tỏa, giá tăng vô tội vạ. Dư luận bức xúc lên tiếng, cơ quan quản lý có trách nhiệm bên này đổ lỗi cho bên kia, mặc cho hàng ngày hàng giờ, người tiêu dùng bị móc túi một cách trắng trợn.
>> Chưa rõ “họ tên”, sữa ngoại tăng giá vô tội vạ
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận từ lâu. Ở nước ta, xuyên suốt các Hiến pháp nước ta, từ Hiến pháp 1946, 1959, 1980 và Hiến pháp 1992 (kể cả trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Quốc hội đang xin ý kiến toàn dân) quyền này đã trân trọng ghi nhận. Tuy nhiên, nhận thức về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong một bộ phận nhân dân vẫn chưa đầy đủ. Lợi dụng tình hình đó, một số kẻ xấu đã gây ra những bất ổn xã hội. Vụ gây rối trật tự công cộng ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vừa qua là một trường hợp.
>> Không ai được phép đứng trên luật pháp
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
“Lưỡi không xương”!
Việc kiểm soát thông tin ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khắt khe hơn rất nhiều so những quy định ở ta. Những quy định đó được chính phủ, nhân dân các nước thừa nhận nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chính công dân của họ. Chuyện ấy là bình thường, thế mà sao “lưỡi không xương” không viện dẫn...
“Lưỡi không xương”!
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
LTS: Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống của ngành Tòa án (13/9/1945 – 13/9/2013), Giáo sư, AHLĐ Vũ Khiêu đã có bài viết về vấn đề pháp luật, đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh; về việc xây dựng ngành Tư pháp nói chung và Tòa án nói riêng… Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Hơn bao giờ hết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trước những thời cơ, vận hội, nhưng cũng đầy thách thức, người dân Việt Nam lại càng ý thức đầy đủ và sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và tính tất yếu của sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.