Văn hóa - Giải trí

Nghề báo – Nghiệp văn cho những tác phẩm báo chí thăng hoa

Tuy hai con người tưởng chừng đối lập nhau, song kỳ thực, nhà văn - nhà báo lại thực sự là hai thể thống nhất, bổ khuyết cho nhau rất nhiều. Họ trở thành một “tác giả” đặc biệt và thường trong cả văn thơ lẫn báo chí, họ đều có những tác phẩm thăng hoa.

Phát hiện di tích khảo cổ người tiền sử ở Ba Bể, Bắc Kạn

Ông Hoàng Văn Hạnh, Phó Trưởng phòng Hành chính trưng bày sưu tầm, Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn cho biết: Từ ngày 11 đến 14-6, Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn đã mời các chuyên gia chủ trì nghiên cứu, đào thám sát chuyên ngành khảo cổ học địa điểm động Puông cạn (tiếng Tày gọi là Puông Bốc), thôn Bản Vài, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Đánh thức danh thắng Bạch Mã

Nằm ở độ cao gần 1.500m so với mặt nước biển, đỉnh Bạch Mã với hệ sinh thái động thực vật đa dạng và những công trình kiến trúc cổ độc đáo luôn cuốn hút du khách gần xa đến tham quan. Nhiều năm qua, chính quyền Thừa Thiên- Huế và các Bộ ngành Trung ương đã cùng bắt tay nghiên cứu nhiều dự án, kế hoạch nhằm đánh thức Bạch Mã...

Ra mắt sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế"

Chiều ngày 20-6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp tổ chức giới thiệu cuốn sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế".

Bình Dương trao giải thưởng báo chí Nguyễn Văn Tiết năm 2018

Ngày 20-6, tại Bình Dương, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức Họp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019) và trao giải thưởng báo chí Nguyễn Văn Tiết lần thứ tư năm 2018.

Di sản báo chí từ Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Những cuốn sổ ghi chép đã nhuốm màu thời gian, những chiếc máy ảnh lâu đời đã không còn hiện diện trong đời sống thường nhật, những trang báo đã cũ, trang viết đã ố vàng… Hàng vạn hình ảnh, kỷ vật, tư liệu liên quan đến nghề báo, người làm báo Việt Nam đã được tập hợp về địa chỉ chung: Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Theo kế hoạch dự kiến, Bảo tàng sẽ chính thức “trình làng” vào cuối năm 2019.

Ðổi mới, tinh gọn để tạo sức đột phá mới

Vào những ngày này, báo giới cả nước đang bước vào đợt kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Ðảng và Bác Hồ kính yêu, 94 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như quá trình xây dựng, phát triển đất nước và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Nhà báo phải Nhạy bén, Dũng cảm và Nhân văn

Henry Luce, một nhà báo và chủ bút nổi tiếng, người sáng lập ra hai tờ tạp chí hàng đầu của Mỹ là Time và Life, đã từng nói: “Tôi trở thành một nhà báo để có thể tiến gần tới trái tim của nhân loại”.

Chu Chí Thành và những bức ảnh “hướng tới tương lai”

Chu Chí Thành là một cựu phóng viên chiến trường của Thông Tấn xã Việt Nam, đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (năm 2012) với cụm tác phẩm “Từ ngục tối thắng lợi trở về”; gồm 4 bức ảnh: “Thoát khỏi ngục tù”, “Nghẹn ngào đón mừng các chiến sĩ thắng lợi trở về”, “Hạnh phúc của những người chiến thắng” và “Những bước đi đầu tiên trên vùng giải phóng”…

Tờ báo in trong hầm bí mật giữa lòng Sài Gòn

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, đồng bào người Hoa ở Sài Gòn – Chợ Lớn thường chuyền tay nhau tờ báo Công Nhân (tiền thân của tờ Sài Gòn Giải Phóng Hoa văn ngày nay) với nhiều bài báo yêu nước, kêu gọi nhân dân xuống đường tranh đấu, ủng hộ cách mạng. Ít ai ngờ, tờ báo ấy lại ra đời ngay trong lòng sào huyệt địch, ngay trong căn hầm bí mật...

Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

Tối 19-6, tại TP Cần Thơ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp cùng với UBND TP Cần Thơ đã tổ chức khai mạc “Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận năm 2019”.

Trưng bày hiện vật từ 9 tàu cổ đắm trên vùng biển Việt Nam

Ngày 19-6, tại Nhà trưng bày Di sản văn hóa vật thể thuộc Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương trưng bày hiện vật từ 9 con tàu cổ đắm trên vùng biển Việt Nam. Đây là những hiện vật đặc sắc được khai quật, đấu giá và sưu tầm từ các con tàu cổ bị đắm.

Liên hoan phim Đức - Schlingel tại Việt Nam

Ngày 18-6, Viện Goethe tại Hà Nội cho biết, 6 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Đức tới Việt Nam phục vụ khán giả, đặc biệt là thanh, thiếu niên.

Trao giải cho 25 tác phẩm báo chí về công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu niên

Chiều 18-6, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2019), Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2019.

Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2, Bình Phước là di tích khảo cổ quốc gia

Ngày 18-6, tại Nhà Giao tế thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, UBND tỉnh Bình Phước công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích khảo cổ quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và di tích khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên.

Trò chuyện với các nhà báo Công an giành giải báo chí Quốc gia

Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII-năm 2018 sẽ được tổ chức vào tối ngày 21-6 tại Hà Nội. Năm nay có thể xem là năm “bội thu” của báo chí lực lượng CAND khi có tới 5 tác phẩm đạt giải. Trong đó, có một tác phẩm đạt giải A, 2 tác phẩm đạt giải B và 2 tác phẩm đạt giải C.

Phát động Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Ngày 19-6, nhân gặp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2019), tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức công bố thể lệ và phát động Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 14, năm 2019 - 2020.

Trưng bày 2 bảo vật quốc gia từ ngày 20-6


Trống đồng Cảnh Thịnh và ấn “Đại Nam Thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”, niên hiệu Thiệu Trị năm thứ 7 (1847) – hai bảo vật quốc gia sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia từ ngày 20-6.Nghĩ về báo chí trước những “đổi thay” và “bất biến”

Báo chí (viết) càng ngày càng nhiều. Xưa, thường chỉ có “nhật báo” nên báo chí chủ yếu là làm “thời sự”. Nay, hầu như “nhật báo” lớn nào cũng có “báo cuối tuần”, lại còn “chí” nữa, cho nên ngoài “thời sự” trực tiếp, báo chí giờ cũng đã hay đề cập đến những vấn đề lớn, dài hơi, “chuyên đề”, thậm chí là “hàn lâm”.

CNN phát sóng chương trình đặc biệt về di sản truyền thống Việt Nam

Chương trình đặc biệt về khám phá các di sản âm nhạc, ẩm thực và nghệ thuật truyền thống Việt Nam có tựa đề “Người gìn giữ” sẽ được giới thiệu rộng rãi với công chúng trong nước và thế giới trên CNN từ ngày 22-6 đến 26-6.

  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều