Văn hóa - Giải trí

Nữ ca sĩ 18 tuổi "thắng lớn" tại lễ trao giải Grammy 2020

Lễ trao giải âm nhạc Grammy lần thứ 62 diễn ra vào ngày 27-1 (giờ Việt Nam) tại Trung tâm Staples, Los Angeles đã khép lại. Nữ ca sĩ trẻ 18 tuổi Billie Eilish đã vượt qua nhiều tên tuổi lớn như Lana Del Rey, Lizzo, Lil Nas X, Adriana Grande, Bon Iver... để giành giải thưởng quan trọng nhất - Album của năm.

Chuyện lạ ở “Làng thơ” Việt Nam

Nơi đây từ người già tuổi “gần đất xa trời” đến những đứa trẻ mới cắp sách tới trường đều có thể làm thơ. Thơ như hơi thở của người làng Chùa (thôn Hoàng Dương, xã Sơn Công, Ứng Hoà, Hà Nội). Họ vận thơ vào trong sinh hoạt hàng ngày, tỏ tình bằng thơ, dạy con cái cũng bằng thơ và thậm chí nhắc nhau cũng bằng thơ...

Nhà sưu tập Nguyễn Bá Đạm: Câu chuyện đầu năm và kỷ niệm với họa sỹ Bùi Xuân Phái

Mùa xuân năm Canh tý 2020 cụ Nguyễn Bá Đạm tròn 99 tuổi, với sự mẫn tiệp của một người đã trải qua mọi hỷ nộ ái ố của kiếp người, chứng kiến bao đổi thay của thời đại, của các thế hệ. Điều tuyệt vời nhất, là tuổi bách niên giai lão cụ có một trí tuệ minh mẫn, một cơ thể khoẻ mạnh.

Lê Kiên Thành và những câu chuyện cuộc đời

Chênh chếch chiều, mội buổi chiều trôi qua trên bàn trà giữa ông Lê Kiên Thành và tôi, hậu sinh hầu chuyện. Lê Kiên Thành là một cá nhân mà tôi rất yêu quý lẫn kính trọng, từ cái cách ông chăm sóc mẹ (phu nhân của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn) cho đến cách ông nhắc về người bố lẫy lừng của mình, hiểu ông là người tận hiếu. Và hơn cả, thật thú vị khi hầu chuyện những bậc mà mình yêu mến lại luôn rút ra được nhiều bài học nhân sinh...

Lẩn mẩn sách xưa

Năm 2019 vừa trôi qua với muôn vàn những câu chuyện trong đời sống văn hóa của đất nước, của dân tộc. Trong đó, những chuyện liên quan đến sách luôn là một phần thú vị, không thể thiếu khi nhìn lại đời sống văn hóa một năm qua. Trong số đó, đặc biệt thú vị là những gì liên quan tới sách xưa...

Nhẩn nha mấy chuyện con chuột

Cuối năm bận túi bụi, nói theo khẩu ngữ mạng xã hội hiện nay là "nhà bao việc", trăm thứ đang lo nên đầu óc, thời gian đâu mà nghĩ, mà tìm hiểu mấy cái chuyện ba lăng nhăng về thế giới động vật chứ? Tôi trả lời anh bạn trẻ - cũng khá thân tình, phụ trách biên tập ở một tờ báo lớn - như vậy - "Hay nhỉ, anh quên là sắp sang năm Tý sao, đón Tết Canh Tý mà…".

Ngày xuân đi lễ hội Chúa Then

Tục thờ Chúa Then là loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa tính nhân văn cao, mang âm hưởng của loại hình văn hóa tín ngưỡng dân gian gắn liền với bản sắc của các dân tộc Tày, Nùng và Thái.

Nhớ Tết lành, năm mới nơi ven trời Tây Bắc

Một năm, người Thái có rất nhiều Lễ hội: Kin pang; những tháng tiếp theo là các nghi lễ Xên bản, Xên mường; tháng 7 có Tết xíp xí; tháng 8, 9, 10 có mừng cơm mới… nhưng quan trọng nhất vẫn là kin Chiêng, tức là ăn Tết.

Điện ảnh Việt 2019: Những mảng màu tươi sáng

Bỏ qua những câu chuyện ì xèo về chất lượng hay kiểm duyệt phim thì 2019 có thể nói là một năm khởi sắc của điện ảnh Việt khi những kỷ lục phòng vé liên tục được xác lập. Và sự xuất hiện của một số phim nghệ thuật được vinh danh tại các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước tạo dấu ấn mới cho điện ảnh nước nhà.

Cuộc ngược dòng của nền điện ảnh thiểu số

Những bom tấn Hollywood, có thực sự không phải điện ảnh hay không, vì đâu có một tiêu chí nào cụ thể, nhưng cho dù chúng có là điện ảnh đi chăng nữa, chúng là "điện ảnh đa số", thứ điện ảnh tạo nên từ những phạm vi ngôn ngữ điện ảnh quy chuẩn, không sáng tạo, không biến động, không dị biệt.

Nữ nghệ nhân bảo tồn nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế

Được mệnh danh "Truyền nhân của ẩm thực cung đình Huế", bà Tôn Nữ Hà được vinh danh là nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam tại lễ tôn vinh các Danh hiệu Du lịch năm 2017 (diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội Vietnam International Travel Mart - VITM) vì đã giữ gìn, phát triển và quảng bá nền ẩm thực cố đô đến với nhiều nơi trên thế giới.

Cha con người thợ xây Lăng Bác Hồ

Những ngày cuối năm, về xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, hỏi thăm ông Thiêm “xây Lăng”, chúng tôi được người dân chỉ dẫn nhiệt tình. Bởi gia đình ông Nguyễn Minh Thiêm nổi tiếng với nghề mộc gia truyền đã 5 đời.

Từ “Gió mùa” 2014 đến “Hò dô” 2019: Những mùa vui âm nhạc

Từ "Gió mùa" cho đến "Hò dô", diện mạo lễ hội âm nhạc dần dần được thành hình, khởi đi một thương hiệu văn hóa cho thành phố.

Lý Thái Tông: Bậc minh quân tài cao, đức trọng

Trong lịch sử nước Việt, năm Canh Tý đã sản sinh ra lắm bậc hiền tài. Đứng đầu trong số đó là Vua Lý Thái Tông, được sử sách ghi nhận là bậc quân chủ văn võ song toàn, đánh đâu thắng đấy, lại là người có trái tim bao dung, nhân hậu. Thời đại của ông được xem là khởi đầu sự thịnh vượng của Nhà Lý.

Tết xưa ở cung đình Huế

Lịch sử đã tạo cho Huế những lễ nghĩa, tập tục Tết vô cùng phong phú, quy củ và đến nay, nhiều tập tục trong ngày Tết ở Hoàng cung của triều Nguyễn vẫn được người dân lưu truyền, gìn giữ.

Hái lộc đầu xuân cầu may mắn

Tục rằng, thời vua Hùng dựng nước và giữ nước, khi thấy các con của mình đã đủ khôn lớn, ông muốn các con đi trấn giữ các ải nhưng các con không ai muốn đi vì không nỡ xa cha mẹ. Vua và hoàng hậu bèn chọn ngày lành tháng tốt để tế với Trời - Đất ở núi Nghĩa Lĩnh cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, phát triển.

Tết Việt Nam ở Paris

Xa xứ đồng nghĩa với nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương xứ sở. Xa xứ đồng nghĩa với sự phải đối mặt với nỗi xao xuyến mông lung khi không được ở bên gia đình và người thân trong thời khắc quan trọng như khi xuân về tết đến. 
« Trước1 2 3 4 5
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều