Ngày 18/6, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị Du lịch Mê Kông với chủ đề “Khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch GMS thông qua quan hệ đối tác mới”, với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu là các quan chức, chuyên gia và đại diện các đơn vị hoạt động du lịch các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc…

Phát biểu khai mạc, ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Việt Nam, nhấn mạnh:  Diễn đàn Du lịch Mê Kông và hội nghị này là dịp để cơ quan du lịch quốc gia trong khu vực, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp du lịch thảo luận đưa ra những đề xuất đẩy mạnh hợp tác, tăng cường nguồn lực cho đầu tư phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá; cũng là những điều kiện quan trọng cho việc triển khai kế hoạch marketing du lịch Tiểu vùng giai đoạn 2015-2020, hướng tới mục tiêu đưa Tiểu vùng Mê Kông trở thành một điểm đến hấp dẫn chung đối với du khách.

Đại diện các quốc gia tham gia diễn đàn.

Các nước Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (bao gồm 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc) sở hữu nhiều tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú với hàng chục di sản thiên nhiên và văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Thời gian qua, các quốc gia trong khu vực thu hút được sự quan tâm của du khách, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Năm 2014, lượng khách du lịch tới GMS đã đạt gần 54 triệu lượt, chiếm 20,5% tổng lượng khách du lịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động du lịch đã mang lại thu nhập hơn 61 tỷ USD, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp đáng kể vào GDP của các nước, góp phần tích cực cho xóa đói giảm nghèo.

Thân Lai