Giám đốc ý tưởng, nhà thơ Phan Huyền Thư cho biết: “Khép lại mỗi mùa phát sóng, Giai điệu tự hào sẽ tổ chức đêm Gala đặc biệt để tôn vinh nhạc sĩ, ca khúc, nghệ sĩ biểu diễn đã đóng góp không nhỏ cho nền âm nhạc dân tộc. Gala Giai điệu tự hào cũng sẽ là món quà đặc biệt dành cho khán giả xem truyền hình”.

Với 22 ca khúc đã giành được sự quan tâm nhiều nhất của khán giả trong 12 chương trình Giai điệu tự hào năm 2014, Gala Giai điệu tự hào được dàn dựng trên phim trường 3D, trên sân khấu có chiều dài 45m, chiều sâu 16m, gồm 3 bối cảnh riêng biệt cho từng ca khúc: đô thị trong kháng chiến – góc phố cổ Hà Nội theo tỷ lệ 1-1, rừng núi chiến khu và khu vực kỹ xảo trình chiếu thước phim lịch sử, được đánh giá là một trong những sân khấu truyền hình lớn nhất từ trước tới nay.

Không chỉ vậy, nhằm mang tới những cảm xúc thực tới khán giả, ekip thiết kế sân khấu kỳ công mang đến phim trường cả đầu máy hơi nước của những năm 1940 cho tiết mục “Đoàn Vệ quốc quân”, cả mô hình của chuyến tàu điện xưa trong phần dàn dựng cho tiết mục “Nhớ về Hà Nội” của Văn Mai Hương.

Một trong các tiết mục được khán giả bình chọn nhiều của Giai điệu tự hào.

Những chi tiết nhỏ nhất gắn liền với ký ức của cả dân tộc: con trâu bằng lá đa, chiếc Peugeot chở người em gái xuống phố, người phụ nữ Nam Bộ gánh cúc vàng, những người thợ mỏ bước ra từ hầm lò… cũng được chăm chút tỉ mỉ. Đạo diễn hình ảnh Lê Phúc cho biết: “Gala Giai điệu tự hào đánh dấu việc lần đầu tiên ekip truyền hình sử dụng flyingcam để quay các đại cảnh trong nhà. 14 máy quay HD tiên tiến nhất được đầu tư tối đa cho các tiết mục”.

Gần 10 ngày để thi công sân khấu, hơn 1 tháng để thiết kế ra tất cả đạo cụ cho 23 ca khúc, hơn 50 diễn viên múa hai miền tập luyện liên tục trong hơn 2 tuần, Gala Giai điệu tự hào mong muốn đưa khán giả truyền hình hòa mình vào ký ức của dân tộc.

Với quy mô là một vở đại nhạc kịch về lịch sử dân tộc, Gala Giai điệu tự hào khắc họa 3 giai đoạn của lịch sử dân tộc: Hành khúc kháng chiến chống Pháp giai đoạn 1945 – 1954, Người Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ 1954 – 1975, Thời kỳ dựng xây đất nước 1975 – 1980. Mỗi ca khúc được biểu diễn tại Gala Giai điệu tự hào như một lát cắt của thời quá vãng. Các ca sĩ không chỉ thể hiện các ca khúc, mà còn là diễn viên, kể lại quá khứ hào hùng bằng màu sắc âm nhạc.

Giám đốc âm nhạc Thanh Phương cho biết: “Trọng tâm của Giai điệu tự hào là tôn vinh các ca khúc kinh điển. Ca sĩ xuất hiện trên sân khấu chỉ là cầu nối để đưa các tác phẩm tới gần hơn với công chúng. Chính vì thế danh sách ca sĩ thể hiện trong Gala lần này có khác một chút so với chương trình hàng tháng”.

Ở đây, “Người Hà Nội” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sẽ do diva Hồng Nhung và giọng ca thính phòng Lan Anh sẽ đảm nhiệm vị trí của Thanh Lam và Hà Trần. Ca khúc “Chiến sĩ Việt Nam” của nhạc sĩ Văn Cao sẽ do hợp ca Phương Bắc biểu diễn. Bản phối của 23 ca khúc cũng sẽ được thay đổi cho phù hợp hơn với ý đồ dàn dựng của biên đạo múa Tấn Lộc vv…

Đạt gần 500 ngàn lượt theo dõi trên kênh youtube của chương trình, ca nương 17 tuổi Kiều Anh đã trở thành nhân tố mới, gây bất ngờ của Giai điệu tự hào mùa phát sóng đầu tiên. Xuất hiện trên chiếc thuyền thúng đặc trưng của người dân miền biển, nữ ca sĩ sẽ thể hiện lại ca khúc này ngọt ngào và tươi mới.

Bước ra từ hầm mỏ, NSND Quang Thọ cũng cất lên tiếng ca hào sảng về những người chiến sĩ khai thác vàng đen của Tổ quốc. Đạt tổng số gần 1 triệu lượt theo dõi trên các kênh chia sẻ video, tiết mục song ca “Đưa cơm cho mẹ đi cày” của mẹ con Mỹ Linh – Mỹ Anh sẽ xuất hiện trong Gala với diện mạo mới mẻ hơn nhờ việc Mỹ Anh đã khắc phục cách nhả chữ lai tây do học trong môi trường quốc tế từ nhỏ.

Với Đan Trường, Giai điệu tự hào không phải là show diễn đơn thuần, anh chấp nhận hủy tất cả show trong 2 ngày tổng duyệt và ghi hình để tập trung toàn lực vào tiết mục “Tình đất đỏ miền Đông”. Tiết mục của anh cũng là tiết mục được đầu tư công phu nhất với hơn 1.000 bông cúc vàng của làng hoa Tây Tựu điểm xuyết trong sắc nâu của chiếc thuyền độc mộc miền Đông. 

TS Đoàn Hương chia sẻ: “Điểm tôi mừng nhất ở Gala Giai điệu tự hào lần này là phần dàn dựng cho các tiết mục cũng được thay đổi hoàn toàn. Ekip tinh tế trong việc chọn những biểu tượng văn hóa và lịch sử để đưa vào các tiết mục. Sân khấu tường minh vừa đủ cho tất cả khán giả xem truyền hình”.

Dạ Miên