Theo lệ thường, mùng 10 tháng giêng (âm lịch), Lễ hội chùa Yên Tử chính thức khai mạc. Nhưng mới mùng 4 Tết, hơn một vạn khách thập phương đã náo nức hành hương về chốn non thiêng - nơi được coi là kinh đô của thiền phái Trúc lâm Tam tổ, là chứng tích của sự hoà đồng giữa 3 yếu tố: việc nước, việc đạo, việc đời.

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho lập dự án bổ sung trị giá trên 700 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo và bảo vệ di tích Yên Tử. Ngay trong năm 2005, ít nhất có 3 công trình sẽ được triển khai và hoàn tất. Đó là làm mới chùa Đồng với khối lượng đồng lên tới 44 tấn, chưa kể đồ nội tự, đồ thờ cúng. Công trình tiếp theo là tượng vị vua hoá phật Trần Nhân Tông cao 12m, được đúc bằng 40 - 50 tấn đồng. Tượng vua Trần Nhân Tông sẽ được dựng tại vị trí giữa đường hành hương từ chùa Hoa Yên lên chùa Đồng.

Ý thức được sự độc đáo của Yên Tử, từ nhiều năm qua, đặc biệt là năm nay, UBND các ban, ngành, đoàn thể của thị xã Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh đã tranh thủ được sự ủng hộ của Trung ương, các doanh nghiệp đầu tư hàng trăm tỷ đồng để tôn tạo di tích danh thắng lịch sử, văn hoá vào loại bậc nhất của đất nước. Hàng trăm di tích (chùa, am, tháp) được trùng tu, khôi phục.

Các công trình như điện, nước, đường, công trình phụ trợ suốt lộ trình hơn 20km từ ngã 3 Dốc Đỏ, thị xã Uông Bí lên đỉnh Yên Tử (chùa Đồng) được xây dựng để đáp ứng nhu cầu phục vụ, tạo sự thoải mái, an toàn cho lượng du khách mỗi ngày một đông nhưng không để phá vỡ cảnh quan trầm mặc của chốn được gọi là "non thiêng". Giờ đây, từ chân Yên Tử (chùa Giải oan) chỉ mất chừng 15 - 20 phút ngồi cáp treo, khách thập phương đã lên tới chùa Cả (Hoa Yên).

Với sự giúp đỡ của Công an thị xã Uông Bí, lực lượng an ninh, bảo vệ được bố trí khép kín dọc lộ trình Yên Tử. Hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng được quản lý rất chặt chẽ. Tất cả các đối tượng kinh doanh trong khu vực Yên Tử đều được quản lý và phải đeo biển phục vụ. Sự phân khu bố trí các loại hình dịch vụ hàng ăn, uống, đồ lưu niệm hợp lý, khoa học, vệ sinh, an toàn.

Ước tính, Hội xuân năm nay có ít nhất từ 47 đến 50 vạn lượt khách về với non thiêng

Lê Minh Triết