Khách mời đặc biệt: Bà Nguyễn Thị Mận (con gái cố nghệ nhân Hà Thị Cầu). Người dẫn chuyện: Nhà thơ Vũ Quần Phương - Á hậu, ca sĩ Trà Ngọc Hằng.

Với mục đích tôn vinh nghệ thuật hát Xẩm, một nghệ thuật dân gian đặc sắc và lâu đời đã có mặt ở nhiều địa phương trên miền Bắc, đặc biệt rất phổ biến ở Hà Nội từ đầu thế kỷ 20 cho tới những năm của thập niên 70 thì bị mai một do quan niệm sai lầm khi đánh đồng nghệ thuât hát xẩm với những người hành khất. Cho nên hát Xẩm không được tôn vinh đúng như giá trị nghệ thuật chứa đựng trong bản thân nó.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình Xẩm và Đời.

Thực chất, hát Xẩm có thể coi là một nghề đáng trân trọng, bởi dù người hành nghề có kém may mắn nhưng họ đã lấy nghề đàn hát làm phương tiện kiếm sống chứ không chịu trở thành gánh nặng cho xã hội. Nhìn nhận được những giá trị nghệ thuật và ý nghĩa cao đẹp của nghề hát Xẩm, bên cạnh đó là thực trạng nghệ thuật hát Xẩm đang có nguy cơ thất truyền, những năm gần đây các nhà nghiên cứu đã hợp sức để phục hồi dòng nghệ thuật độc đáo này.

GS Hoàng Chương một người tâm huyến với nghệ thuật hát xẩm.

Hát Xẩm đã được người xem trong và ngoài nước yêu thích, ngợi khen. Tại liên hoan nghệ thuật dân gian quốc tế Tokyo tháng 2 năm 2009 các chuyên gia âm nhạc Nhật Bản đánh giá hát Xẩm là đặc sắc nhất. Nghệ thuật hát Xẩm sẽ được tiếp nối các loại hình nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng tây nguyên, Ca trù, Quan họ… đề cử với Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trà Ngọc Hằng và Nhà thơ Vũ Quần Phương MC chương trình.

Sự trở lại của Xẩm lần này sẽ mang dáng dấp phố thị, sẽ giúp công chúng thấy Xẩm đã sống trong lòng Hà Nội ra sao và đang phát triển trong đời sống, trong đối tượng công chúng trẻ ngày hôm nay như thế nào.

Với những lời ca sâu sắc, gần nhất với đời sống, thể hiện tâm tư, nguyện vọng, cuộc sống của người dân, Xẩm luôn luôn có vị trí, giá trị xứng đáng dù ở bất kỳ giai đoạn nào, dù xã hội có thay đổi ra sao đi chăng nữa. Chính điều này đã giúp Xẩm nhận được sự quan tâm, ủng hộ hết lòng của công chúng yêu nghệ thuật dân gian Việt Nam và giới truyền thông cũng như các bạn trẻ đang có nhu cầu tìm hiểu về vốn văn hóa, nghệ thuật quý báu của dân tộc.

Thiên Kim