Ngày 25-5, ông Võ Văn Quân, Giám đốc Công ty TNHH XQ cho biết đã gỡ bỏ những bức hình “xài chùa” của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định. 

Ông Quân lý giải cho việc sử dụng hình ảnh nghệ thuật bất hợp pháp của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định là trong thời gian ông đi công tác, một số nhân viên của công ty thấy hình trên mạng đẹp nên đã in ra, treo trên tường. Các tấm ảnh được in ra có kích thước khoảng 20 x 30. 

Có thể nhận thấy ngay những tác phẩm nude art nổi bật của Dương Quốc Định
Tác phẩm ảnh nude art "Suối mơ" của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bị sao chép nguyên vẹn
Sau khi treo được 3 ngày, bị phát hiện và một người xưng là luật sư của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định đã liên hệ với công ty yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm bản quyền về những hình ảnh này. Ngay sau đó, các tấm hình trên đã được gỡ bỏ. 
Theo ông Quân, có tất cả 5 tấm hình của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bị công ty vi phạm. Tuy nhiên, trước đó trả lời báo chí, ông Dương Quốc Định nói có khoảng 10 tấm hành nghệ thuật của ông bị Công ty TNHH XQ sử dụng bất hợp pháp mà theo cách gọi của ông là “xài chùa”. 
Tác phẩm bị sao chép, "xài chùa" bản quyền
Tác phẩm ảnh gốc nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định chụp nude art với người mẫu chính là vợ của ông
“Tôi vô tình thấy một người bạn trên facebook chụp một bức ảnh của tôi tại XQ Đà Lạt Sử Quán. Sau đó tôi nhờ người đến tận nơi thị sát và chụp lại một lần nữa mới hay biết là không những một mà rất nhiều tác phẩm khác của tôi bị vẽ lại và trưng bày công khai”, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định nói. 
Các tác phẩm vi phạm đã bị gỡ bỏ
Những tác phẩm nude của Dương Quốc Định bị XQ Đà Lạt Sử Quán “xài chùa” hầu hết là những tác phẩm rất nổi tiếng và gắn liền với tên tuổi của nhiếp ảnh gia này. Trong đó, có bức ảnh ông chụp chính người vợ của mình.
Khắc Lịch