Giải thưởng mà BTC dành cho người đạt danh hiệu cao nhất của cuộc thi, ngoài vương miện, là số tiền 300 triệu đồng, 1 Voucher chăm sóc sắc đẹp trị giá 200 triệu đồng của nhà tài trợ.

Kỳ Duyên còn đạt danh hiệu Người đẹp Biển với phần thưởng 30 triệu đồng.

Theo BTC cuộc thi, Kỳ Duyên năm nay 18 tuổi, là một trong những thí sinh trẻ nhất của cuộc thi HHVN 2014. Hiện cô đang là sinh viên năm thứ 1, ĐH Ngoại thương Hà Nội. Cô gái đến từ Nam Định sở hữu chiều cao 1,73m, số đo 3 vòng 86-63-91.  

Rất ít người biết rằng trước khi đến với cuộc thi HHVN 2014, Kỳ Duyên đã kiên nhẫn luyện tập để giảm 14kg, đạt chỉ số 59kg như hiện tại. Kỳ Duyên có vẻ đẹp khỏe khoắn, tính cách dễ gần, hồn nhiên. Em cho biết sau này muốn trở thành doanh nhân tài ba.

Một số màn trình diễn áo dài, áo tắm, trang phục dạ hội của các thí sinh.
Trong phần thi ứng xử, trả lời câu hỏi của biên đạo múa Trần Ly Ly (Theo bạn, điều gì làm người con gái Việt Nam không bị lẫn với các cô gái khác trên thế giới?), Kỳ Duyên không chút chần chừ mà bộc bạch ngay suy nghĩ đúng đắn, thông minh của mình. Theo Kỳ Duyên, điều đầu tiên chính là sự hy sinh. Cô kể ngay từ nhỏ, cô đã được nghe kể về những phụ nữ anh hùng, đã hy sinh con, chồng mình ra chiến trận, để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Kế đó là sự dịu dàng, đầm thắm, duyên dáng… ngầm của phụ nữ Việt nam…Nói thêm về chiếc vương miện dành cho tân Hoa hậu, đại diện BTC cuộc thi cho biết nó có giá đến 2,5 tỷ đồng, lập kỷ lục Việt Nam. Điểm nhấn quan trọng nhất trên chiếc vương miện này là viên ngọc trai trống đồng màu vàng, đường kính 15mm. Bao quanh nó là 18 viên ngọc trai màu vàng kim và bên ngoài là 36 viên ngọc trai biển Akoya màu trắng. Trên các họa tiết cánh sen bằng bạch kim của hoa hậu đính đến 1.000 viên kim cương.
Và giây phút đăng quang hoa hậu của thí sinh Nguyễn Cao Kỳ Duyên.
Chiếc vương miện này đã xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam là "vương miện đính viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều viên ngọc trai tự nhiên nhất".

Để hoàn thành vương miện này, 20 nghệ nhân tham gia chế tác sau 3 tháng.

Danh hiệu Á hậu 1, được trao cho cô sinh viên Học viện thời trang London (Hà Nội) Nguyễn Trần Huỳnh My (SBD 289), kèm theo phần thưởng trị giá 150 triệu đồng. Huỳnh My còn đạt giải Người mặc trang phục dạ hội đẹp nhất với phần thưởng 30 triệu đồng.

Danh hiệu Á hậu 2 được trao cho thí sinh  Nguyễn Lâm Diễm Trang (858) kèm theo tiền thưởng 100 triệu đồng. Diễm Trang còn đạt danh hiệu Người đẹp có gương mặt đẹp nhất, với phần thưởng 30 triệu đồng.

Hai thí sinh còn lại trong tốp 5 người đẹp nhất là Nguyễn Thanh Tú (SBD 268) đạt giải Người đẹp có làn da đẹp nhất, được thưởng 30 triệu đồng và 1 Voucher chăm sóc sắc đẹp trị giá 100 triệu đồng của nhà tài trợ; Lã Thị Kiều Anh (SBD 099) đạt giải Người đẹp tài năng được thưởng 30 triệu đồng.
Hoa Hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên cùng Á hậu 1 và Á hậu 2.
Ban tổ chức cũng đã trao các giải phụ khác cho các thí sinh, gồm: Nguyễn Huỳnh Trúc Mai (491) đạt giải Người đẹp áo dài; Đỗ Thị Huệ (532) đạt danh hiệu Người đẹp được khán giả bình chọn nhiều nhất; Nguyễn Thanh Tú (268) đạt giải Người đẹp có làn da đẹp nhất; Nguyễn Thị Hà (316) đạt giải Người có mái tóc đẹp nhất.
Tốp 10 người đẹp của cuộc thi.

Các thí sinh lọt vào Tốp 10 người đẹp của cuộc thi, gồm:

Phạm Thị Hương (SBD 242), Nguyễn Cao Kỳ Duyên (283), Nguyễn Hoàng Trúc Mai (491), Nguyễn Lâm Diễm Trang (585), Trang Trần Diễm Quỳnh (716), Lã Thị Kiều Anh (099), Nguyễn Thanh Tú (268), Đỗ Thị Huệ (532), Nguyễn Thị Bảo Như (680) và Nguyễn Trần Huỳnh My (289).

Thái Bình