Vừa qua, lãnh đạo huyện Bình Chánh, TP HCM đã có buổi đối thoại cởi mở, thẳng thắn với đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên ngành Giáo dục của huyện về những vấn đề: trường lớp, cơ sở vật chất (CSVC), đời sống giáo viên (GV), chất lượng dạy và học…

So với mặt bằng chung về giáo dục(GD) của TP HCM, trong vài năm gần đây, chất lượng GD của huyện đã được nâng lên rất nhiều, ngày càng thu ngắn khoảng cách giữa nội thành và ngoại thành. Thế nhưng đời sống GV, nhất là bậc Tiểu học, Mầm non còn rất thiếu thốn. Vì vậy nhu cầu được chăm lo đầy đủ hơn để giáo viên yên tâm làm việc đã được các giáo viên trong địa bàn huyện và cả các ban, ngành của địa phương quan tâm.

Đã có 20 câu hỏi của CB, GV, CNV được đưa ra thảo luận, góp ý một cách thẳng thắn, dân chủ với lãnh đạo địa phương. Các khúc mắc xoay quanh các vấn đề về CSVC, trường lớp, đời sống GV, những vấn đề còn bất cập về vệ sinh môi trường, khuôn viên trường học bị lấn chiếm, ngập nước sân trường… đặc biệt có khá nhiều ý kiến bức xúc mà theo các giáo viên phải giải quyết ngay đó là vấn đề nhà vệ sinh xuống cấp; nhà công vụ cho GV chưa có, còn đường sá đi lại khó khăn gây ảnh hưởng không nhỏ cho chất lượng giảng dạy.

Lội sình, qua sông đến trường là cảnh thường thấy ở huyện Bình Chánh.

Bà Lê Thị Nữ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết: Trong thời gian vừa qua, Bình Chánh đã đẩy mạnh và tập trung nguồn lực, kinh phí đầu tư cho việc xây mới, sửa chữa trường lớp, nâng cao đời sống GV. UBND huyện sẽ khảo sát số đối tượng là GV đang phải ở trọ để có kế hoạch hỗ trợ cũng như chỉ đạo phòng GD, nhà trường phải quan tâm hơn nữa đến những thầy cô giáo diện này.

Được biết, vài năm nay để thu hút GV về giảng dạy tại các xã vùng xa, vùng sâu trên địa bàn huyện, ngoài các chế độ chính sách mà GV được hưởng thì huyện Bình Chánh còn có Đề án 1932 (hỗ trợ 200.000 đồng/tháng tiền xăng xe) cho GV có nhà ở cách xa nơi dạy trên 15km…

Tuy nhiên do Đề án này triển khai ban đầu là tập trung hỗ trợ cho GV từ nội thành về công tác tại huyện. Nay theo đề nghị của GV trong huyện mong muốn nguồn kinh phí này cần hỗ trợ cho cả những GV trong huyện có nhà cách xa trường có bán kính ngang như vậy.

Một kiến nghị nữa từ lực lượng GV trong huyện là do tại Bình Chánh, có rất đông thầy, cô giáo vì nhiều lý do mà không lập gia đình, hoàn cảnh neo đơn… vì vậy một trong những đề xuất được gửi lên lãnh đạo huyện là mong muốn lãnh đạo huyện cần quan tâm nhiều hơn nữa tới những thầy, cô này.

Thời gian tới, trong việc quy hoạch, xây dựng Công viên Văn hóa Láng Le - Bàu Cò (10ha) nằm trên địa bàn xã Lê Minh Xuân, huyện cũng đã có kế hoạch dành một quỹ đất trong khu này để xây dựng nơi nghỉ dưỡng cho các thầy, cô có hoàn cảnh khó khăn trên

H.Nga