Nhà khảo cổ Đỗ Đình Truật trong lễ mừng thọ tròn 82 tuổi.

Ông Đỗ Đình Truật (83 tuổi, nguyên quán Quảng Ngãi), là cán bộ đầu tiên của ngành khảo cổ học Việt Nam. Ông cũng được xem là chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực mộ cổ và mộ cổ hợp chất. Ông từng du học về lĩnh vực khảo cổ ở Trung Quốc vào thập niên 60 của thế kỷ XX, là học trò thân tín của cố học giả GS. Trần Văn Giàu. Ông Đỗ Đình Truật từng tham gia rất nhiều công trình khảo cổ uy tín của nước nhà, như thành Cổ Loa (Hà Nội), Hoa Lư (Ninh Bình) và các công trình cổ.

Đặc biệt ở lĩnh vực mộ cổ, ông là trưởng đoàn khoa học tiến hành hàng trăm cuộc khai quật mộ, giải mã, góp phần làm sáng tỏ những bí ẩn lịch sử trong các ngôi mộ cổ ở Nam Bộ nói chung và Việt Nam nói riêng. Như làm rõ danh tính mộ khoảng 300 năm tuổi của bà Nguyễn Thị Hiệu (em ruột của Nguyễn Phúc Luân, cha của Nguyễn Ánh, tức Gia Long) ở khu xóm Cải, quận 5, TP HCM vào năm 1994. Hay hành trình giải mã bí ẩn ngôi cổ Lăng của hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh (con vua Nguyễn Ánh, phường 8, quận Phú Nhuận). Và gần đây nhất là năm 2011 tiến hành khai quật ngôi mộ hợp chất ở (Long Thành, Đồng Nai)… và xác định danh tính hàng trăm ngôi mộ cổ khác.

Sinh thời, ông là chuyên gia tham vấn cho nhiều công trình khảo cổ nước nhà, góp ý kiến xây xựng chuyên ngành khảo cổ, phong thủy học ở nhiều trường đại học tại TP HCM.

Ngoài lĩnh vực khảo cổ, ông còn là một chuyên gia về phong thủy học và ứng dụng phong thủy học hiệu quả vào việc phục vụ nghiên cứu khoa học. Với những đóng góp to lớn cho nền khảo cổ nước nhà, ông được Hội khảo cổ lịch sử Việt Nam ghi nhận là người tiến hành khai quật nhiều mộ cổ nhất

Minh Phương