Bởi, như chia sẻ của Giám đốc ý tưởng Phan Huyền Thư “với người Hà Nội xa xứ hay ngay cả với những người đang sống - làm việc nơi đây, mỗi khi phải xa Hà Nội, Thủ đô luôn là tình yêu và nỗi nhớ cồn cào. Nhớ những con phố bình yên, nhớ hương cốm vòng - mùi hoa sữa, nhớ mùa đông se sắt... và nhớ cả một thời đạn bom thiếu thốn. Hà Nội, không chỉ là tên gọi một thành phố, một Thủ đô. Nó thiêng liêng, phổ quát hơn, bởi nơi ấy kết tinh cả tinh thần, khí chất dân tộc Việt”.

Giai điệu Tự hào tháng 10 lựa chọn ra các ca khúc tiêu biểu mang đến khán giả: “Sẽ về Thủ đô”, “Hướng về Hà Nội”, “Gửi người em gái miền Nam”, “Nhớ về Hà Nội” và “Người Hà Nội” với sự thể hiện của các ca sĩ: Quang Lý, Thanh Lam, Tùng Dương, Văn Mai Hương, Trần Thu Hà.

Được sáng tác năm 1947, khi nhạc sĩ Huy Du mới 21 tuổi, ca khúc “Sẽ về Thủ đô” là những hoài niệm tươi rói, nhớ nhung bao điều bình dị, thân thuộc của một người dù không phải người Hà Nội gốc. “Ai về Thủ đô tôi gửi vài lời – Tây Hồ mờ xa là nhà tôi đó”, chất ballade và marcia qua giọng ca trữ tình hàng đầu của NSƯT Quang Lý đủ sức mạnh cho người nghe chìm đắm trong những cảm xúc tưởng cũ, mà kỳ thực rất tinh khôi từ 60 năm về trước.

Các ca sĩ biểu diễn những ca khúc về Hà Nội.

Công chúng vẫn quen nghe “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi qua các giọng đơn hay cùng dàn hợp xướng, cũng như đã quen với cách dàn dựng hào hùng, dồn dập của những đoàn quân giải phóng. Ở chương trình này, “Người Hà Nội” lại được thể hiện bằng tứ ca “ngẫu nhiên”: Quang Lý, Thanh Lam, Trần Thu Hà, Tùng Dương. Cách dàn dựng cho ca khúc cũng lạ lẫm: 4 nghệ sĩ ngồi trong phòng khách sang trọng, có ghế bành, lò sưởi, hát về Hà Nội hào hùng ngoài cửa kính. Có một Hà Nội quật cường qua tiếng hát hào sảng của Tùng Dương, Hà Nội thâm trầm qua bè đệm của Quang Lý và cũng có Hà Nội trong vắt như làn nước Hồ Gươm qua tiếng hát của diva Hà Trần. Tất cả tạo nên một tổng thể khúc tráng ca mới đến ngỡ ngàng. Làm những điều chưa ai làm, sáng tạo những gì chưa ai thấy, tôn chỉ của Giai điệu Tự hào thể hiện rất rõ qua tiết mục chủ đạo này.

Là người con của đất Thủ đô, có vẻ như với Thanh Lam, chẳng có gì khó khăn khi thể hiện ca khúc “Hướng về Hà Nội” của nhạc sĩ Hoàng Dương. Nỗi nhớ Hà Nội buồn và sang trọng qua tiếng hát của diva Thanh Lam được truyền tải thật tròn trịa. Chị hát về Hà Nội, về quê hương mà như hát cho một người tình. “Hà Nội ơi”, tiếng gọi người thương cứ điệp đi điệp lại đến khắc khoải. Làm nền cho diva, đạo diễn Tấn Lộc kỳ công mang cả Hà Nội thời chống Pháp lên sân khấu, những chiếc xe “người ngựa – ngựa người”, “cột đèn giăng mắc muôn nơi”, “những cô hàng xén răng đen – cười như mùa thu tỏa nắng”.

Hà Nội mùa đông, cây bàng lá đỏ cũng được mang vào phần trình diễn “Gửi người em gái miền Nam” qua tiếng hát của Tùng Dương. “Dương hát như một gã si tình nhưng lại rất thuyết phục” và “Cái chất liêu trai cũng phần thể hiện thông minh một cách tinh tế” là những lời khen có cánh của hai Hội đồng bình luận dành tặng cho “người đàn ông hát” này.

Trong Giai điệu Tự hào, ca sĩ trẻ Văn Mai Hương không chỉ thể hiện ca khúc nổi tiếng “Nhớ về Hà Nội” của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp mà cô còn được hóa thân thành thiếu nữ Hà Nội xưa, xếp hàng, mua nước nóng – tái hiện hình ảnh quen thuộc của Thủ đô thời bao cấp. “Nhận được lời mời của nhạc sĩ Thanh Phương, tôi đã đắn đo rất nhiều. Ý nghĩa chương trình thì đã quá thuyết phục, ca khúc “Nhớ về Hà Nội” cũng chẳng hề xa lạ, thậm chí tôi đã thuộc lòng… Nhưng trước cái bóng quá lớn của diva Hồng Nhung thì việc một ca sĩ trẻ như tôi biểu diễn ca khúc này thật sự mạo hiểm” - Á quân Việt Nam Idol mùa 2010 chia sẻ. Văn Mai Hương tâm sự, cô hát ca khúc này bằng ký ức của ông bà, bố mẹ, bằng hình dung của một người được sinh ra, lớn lên ở thời bình. Cô hy vọng khán giả hãy cứ nghĩ mỗi người trẻ hát lên cũng là một cách họ tiếp lửa để các ca khúc kinh điển sống vững vàng trong đời sống âm nhạc hiện đại.

Với các khán giả yêu thích phần bình luận của Giai điệu Tự hào, chương trình lần này sẽ mang lại nhiều cung bậc cảm xúc. Có tiếng cười, có sự bùi ngùi thương nhớ và có cả những phút căng như dây dàn vì bất đồng quan điểm. Ngoài ra, khách mời bình luận lần này còn có danh thủ Hồng Sơn, nhạc sĩ Phú Quang, nhạc sĩ – nhà thơ Nguyễn Thụy Kha v.v…

Thanh Hằng