Theo Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, việc tổ chức triển lãm là một trong những hoạt động quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, du lịch, thể thao.

Đây vừa là kênh quảng bá hữu hiệu để tuyên truyền, phổ biến, phục vụ nhiệm vụ chính trị, vừa giới thiệu thông tin, hình ảnh, tư liệu…Tuy nhiên, hiện nay các mô hình, nội dung, hình thức triển lãm rất đa dạng.

Hoạt động đa dạng, phong phú về triển lãm trong thực tế khiến quy định cũ về triển lãm không còn phù hợp.

Đối tượng tham gia hoạt động triển lãm cũng không chỉ là các cơ quan nhà nước, bộ, ban ngành…mà có sự tham gia của ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Việc chủ động hội nhập quốc tế văn hoá thúc đẩy các triển lãm mang danh nghĩa quốc gia, nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam tại nước ngoài, nhưng không ít triển lãm loại này chưa đạt yêu cầu, thậm chí có triển lãm bị dư luận đánh giá thấp…

Thực tiễn cho thấy những quy định về quản lý hoạt động triển lãm ban hành trước đây mới chỉ dừng lại ở phạm vi triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chưa bao quát được toàn bộ hoạt động triển lãm với rất nhiều hoạt động triển lãm khác.

Nếu không bổ sung, ban hành văn bản quy định về hoạt động triển lãm thì việc  tổ chức quản lý hoạt động triển lãm sẽ gặp nhiều khó khăn. Nghị định về hoạt động triển lãm văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao được kỳ vọng sẽ khắc phục được các khoảng trống này.

Khẳng định việc xây dựng quy định chặt chẽ hơn về hoạt động triển lãm là cần thiết , tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng vẫn cần bổ sung thêm một số nội dung cho chặt chẽ hơn: nên bổ sung phần số lượng, danh sách tác phẩm triển lãm trong mẫu đơn và giấy phép triển lãm, cần hướng dẫn cụ thể các địa phương hơn về các hoạt động triển lãm không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định như triển lãm thương mại, khoa học, công nghệ, xuất bản phẩm, mỹ thuật, nhiếp ảnh, dị vật, cổ vật, bảo vật… thì triển lãm nào cần thông báo, cái nào phải xin phép. Nhiều đại biểu lưu ý, về các triển lãm phải xin cấp phép, trong dự thảo không đề cập đến triển lãm tổ chức, cá nhân…từ nước ngoài vào Việt Nam. Trong khi thực tế, nhiều triển lãm ở nước ngoài vào Việt Nam xin triển lãm, có tác phẩm được đánh giá đẹp nhưng lại bị cho là không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Nếu không quy định rõ ràng thì ai sẽ là người quản lý…

Đại diện ban tổ chức, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm cho biết, tất cả các ý kiến đóng góp nói trên đã được ban soạn thảo ghi nhận và sẽ tiếp tục điều chỉnh, hoàn chỉnh dự thảo trong thời gian tới.

N.H