Để tăng số lượng các đội tham dự V.League 2006 lên 14 đội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã quyết định tại giải năm nay, thay cho việc có 2 đội xuống hạng như mọi năm, sẽ chỉ có 1 đội xếp thứ 12 trên bảng tổng sắp chung cuộc trực tiếp rớt hạng. Đội đứng thứ 11 vẫn còn cơ hội ở lại nếu thành công trong trận play-off với đội xếp thứ 4 tại giải hạng Nhất.

Thực ra điều này không phải là quá mới mẻ. Năm 1998, người ta cũng đã từng được chứng kiến trận play-off giữa Hải Quan, đội xếp thứ 11 giải vô địch quốc gia năm đó với đội hạng Nhất Thừa Thiên - Huế. Gần hơn, tại V.League 2001-2002, suất thăng hạng của LG.ACB cũng được quyết định trong "chuyến tàu vét" với đội xếp thứ 11 V.League Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, trên lý thuyết, việc chỉ còn 1 suất rưỡi xuống hạng sẽ giảm bớt áp lực cho đội bóng chiếu dưới V.League. Qua đó, những người tổ chức mong muốn giải phóng sân chơi khỏi giới hạn cuộc đua của những người chống xuống hạng như mọi năm.

Thêm một động thái khác được kỳ vọng sẽ kích thích sự hứng thú đua tranh của các đội bóng là tăng tiền thưởng. Theo đó, cơ cấu phần thưởng của giải năm nay được "cải thiện" rõ ràng từ 500 triệu lên 700 triệu đồng cho ngôi vô địch, các vị trí thứ nhì và ba cũng được nâng giá lên mức 350 triệu và 150 triệu đồng.

Tăng hạn ngạch nhập khẩu ngoại binh cũng được coi là một biện pháp tạo sức hấp dẫn của V.League 2005. Theo quyết định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, mùa giải năm nay, các đội bóng sẽ được đăng ký 5 cầu thủ nước ngoài thay vì 4 như mọi năm. Tuy nhiên, số lượng ngoại binh cùng có mặt trên sân của mỗi đội vẫn được giữ nguyên con số 3 để không dẫn tới tình trạng lạm phát cầu thủ ngoại, ảnh hưởng tới sự phát triển của các nội binh, đặc biệt là các cầu thủ trẻ. Bởi lẽ, trong năm 2005, một nhiệm vụ lớn của bóng đá Việt Nam là SEA Games 23, nơi các cầu thủ U-23 của chúng ta phải "phó hội" với mục tiêu lọt vào trận chung kết. 

Chưa hết, để tránh cho các đội bóng phải chia sẻ quá nhiều sức cho Cúp Quốc gia, một giải đấu được tiến hành song song với V.League, Liên đoàn cũng đã thay đổi phương thức thi đấu của giải này theo chiều hướng gọn nhẹ, thời gian hợp lý. Cụ thể là Cúp Quốc gia năm nay sẽ đá loại trực tiếp từ vòng loại đến trận chung kết, không còn "cái đuôi" VCK như mọi năm. Điều đó giúp cho các đội bóng chuyên nghiệp tránh được sự phân tâm, tập trung cho chiến trường V.League.

Về phía Ban tổ chức V.League cũng đã có một đổi mới quan trọng. Ban tổ chức cũ được tách riêng thành 2 bộ phận độc lập là Ban điều hành V.League 2005 và Hội đồng tổ chức thi đấu. Trong đó, Ban điều hành V.League 2005 sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác tổ chức của giải, còn Hội đồng tổ chức thi đấu sẽ lo những chiến lược, đồng thời giám sát và xử lý các vụ việc vượt ngoài thẩm quyền của Ban điều hành.

Với việc phân chia như vậy, người ta hy vọng tình trạng Ban tổ chức "vừa đá bóng, vừa thổi còi" của những mùa trước sẽ chấm dứt. Ngoài ra, để đẩy mạnh công tác chống tiêu cực trong các trận đấu tại V.League, trong thành phần của Ban điều hành năm nay có sự xuất hiện của một ủy viên là người của Bộ Công an cử sang.

Cũng liên quan tới việc tổ chức, V.League 2005 sẽ có một nhà tài trợ mới là nhãn hiệu Number One (tài trợ chính) và Bia La Laser (đồng tài trợ) thay cho Bánh Kinh Đô. Cùng với việc thay nhà tài trợ, tên giải cũng đổi thành giải vô địch quốc gia Number One (Number One-V.League 2005), từ chuyên nghiệp bị cắt bỏ đúng với bản chất thử nghiệm bóng đá chuyên nghiệp.

Thêm nữa, phía Liên đoàn cũng đang xúc tiến việc đàm phán với các bộ phận chức năng của Đài Truyền hình Việt Nam về bản quyền truyền hình các trận đấu tại V.League 2005.

Một mùa giải mới đang tới rất gần. Với nhiều cải cách như vậy, liệu V.League 2005 có đạt được mục tiêu là mùa giải cuối cùng thử nghiệm bóng đá chuyên nghiệp trước khi trình Chính phủ công nhận bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam hay không? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước. Thế nhưng, hiện tại, rõ ràng V.League 2005 đang phải gánh vác một nhiệm vụ nặng nề hơn là lấy lại lòng tin của người hâm mộ sau quá nhiều những tổn thương và mất mát đến với bóng đá Việt Nam trong thời gian qua

Bảo Hân