"Chúng tôi không đến đây để giơ tay bầu bán"

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức (HA.GL) đã "nổ phát súng" đầu tiên bằng một câu nói xanh rờn như thế. Theo ông Đức, VFF muốn lấy ý kiến các CLB quanh vị trí một ông trưởng giải mới, thay cho ông trưởng giải Dương Nghiệp Khôi vừa mất chức, song theo ông thì năng lực của ông Khôi thật ra không yếu, vấn đề là cơ chế không cho phép ông Khôi phát huy tất cả khả năng của mình.

Bởi vậy, bầu Đức kết luận: "Nếu chỉ để thay một ông trưởng giải này bằng một ông trưởng giải khác thì BĐVN sẽ không thể vì thế mà tiến bộ hơn. Cái quan trọng là phải thay đổi cơ chế, thay đổi cách làm…".

Ông Đức nói thẳng rằng sẽ thật vô lý khi các ông bầu bỏ ra cả trăm tỷ đồng nuôi đội bóng mà lúc nào cũng phải nơm nớp sợ những ông trọng tài không công bằng, hay phải lo lắng với những quyết sách của ban tổ chức, ban kỷ luật vốn còn hoạt động với tư duy bao cấp. Bởi vậy nếu VFF chỉ thay thế một ông trưởng giải, một ông trưởng ban trọng tài, mà không chịu thay thế cơ chế hoạt động thì ngay ngày mai ông Đức sẵn sàng rút khỏi bóng đá đỉnh cao và chỉ nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá của mình bằng cách chuyên tâm vào việc đào tạo trẻ.

Trước sức ép dữ dội, Chủ tịch VFF (giữa) không thể không nhượng bộ bầu Kiên, bầu Đức.

Hưởng ứng "phát súng" khai màn của ông Đức, từ bầu Kiên của HN.ACB cho đến bầu Thắng của ĐT.LA cũng nhất trí về việc VFF phải thay đổi cơ chế hoạt động của "cái ghế", chứ không đơn thuần chỉ thay đổi những người ngồi lên ghế. Bầu Thắng nói: "BĐVN rất có tiềm năng, người dân Việt Nam rất yêu bóng đá, vậy tại sao bao năm nay chúng ta vẫn cứ lặn ngụp trên đấu trường châu lục? Theo tôi, tại vì cơ chế hoạt động của chúng ta quá yếu và trì trệ".

VPF điều hành V..League thay cho VFF?

Sau khi đồng loạt nhất trí về việc phải thay đổi cơ chế, các ông bầu đã chỉ rõ đường lối thay đổi mà theo họ là sẽ rất phù hợp cho sự phát triển của bóng đá nước nhà. Với hướng này, một công ty mang tên "công ty cổ phần bóng đá Việt Nam" (Việt Nam Professinoal Football) - VPF sẽ ra đời với số vốn điều lệ trên 21,8 tỷ đồng, trong đó 14 CLB V.League sẽ đóng góp 14 tỷ đồng, còn VFF đóng 7,8 tỷ đồng. Công ty này sẽ hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, sẽ thực hiện các qui định của VFF, FIFA và sẽ có một cơ quan quyền lực cao nhất là Đại hội cổ đông.

Các cổ đông sẽ bầu ra một Hội đồng quản trị từ 9 đến 11 người, trong đó đảm bảo số thành viên của VFF và số thành viên đại diện các CLB theo tỷ lệ 35/65. Sau khi được thành lập, VPF sẽ điều hành mọi hoạt động của V.League, trong đó có việc ký các hợp đồng tài trợ, quảng cáo, bản quyền truyền hình cho giải và bầu ra một ông trưởng giải. Đấy chắc chắn không phải là một ông trưởng giải bất biến, là nhân vật "không thể từ chức, vì là người của tổ chức" (câu nói của trưởng giải Dương Nghiệp Khôi năm 2008) mà hoàn toàn có thể bị thay thế một khi không nhận được sự ủng hộ của số đông.

Các ông bầu cũng nói rất rõ rằng các quyết định chính yếu của VPF phải được 65% các cổ đông thông qua. Vậy thì có thể hiểu rằng, với số vốn đóng góp chỉ có 7,8 tỷ đồng và với tỷ lệ nhân sự trong HĐQT là 35/65, VFF có quyền phủ quyết các quyết định của công ty, nhưng với số vốn đóng góp lên tới 21 tỷ đồng và tỷ lệ nhân sự là 65/35, chính các CLB mới có tiếng nói quyết định trong mọi hoạt động của công ty. Nói một cách hình ảnh là nếu VPF ra đời thì "miếng bánh V.League" - cái cần câu cơm của VFF xưa nay sẽ bị sứt mẻ trầm trọng. Ngược lại, các CLB tham gia cuộc chơi V.League - những người luôn ở trong thế bị động xưa nay rồi sẽ là những người thâu tóm quyền lực, và qua đó điều khiển cuộc chơi do chính mình tham gia.

Triển vọng nào cho "lối thoát VPF"?

Tại hội nghị hôm qua, các ông bầu khăng khăng rằng sự ra đời của VPF là lối thoát thật sự cho V.League nói riêng và BĐVN nói chung. Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đại diện cho các quan chức VFF nói rằng mô hình này rất khó được đưa vào thực tiễn ngay trong năm nay, mà phải đợi 2 năm nữa, đến V.League 2013 mới thật sự thích hợp. Tuy nhiên, ngay sau đó bầu Đức, và bầu Kiên cho rằng việc thành lập VPF có thể tiến hành ngay lập tức.

Cuối cùng Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã phải trung hòa 2 luồng ý kiến trái ngược bằng việc trước mắt VFF sẽ thành lập một tổ công tác đặc biệt làm việc ngay với 28 CLB xung quanh vấn đề này. Và đến cuối tháng 10, khi Đại hội thường niên VFF diễn ra thì tổ công tác đặc biệt nói trên sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về việc rốt cuộc VPF có thể ra đời ngay trong năm nay, để kịp thời điều hành V.League năm tới hay không

Diệp Xưa