Có 10 đội dự thi đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh gồm: huyện Hạ Hòa, Cẩm Khê, Lâm Thao, Thanh Sơn, Yên Lập, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Ba, thị xã Phú Thọ, thành phố Việt Trì.

Bánh chưng, bánh giầy được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Hai loại bánh độc đáo này tương truyền do hoàng tử Lang Liêu con Út của Vua Hùng thứ 6 sáng tạo nên. Tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong những ngày cận kề với dịp Giỗ Tổ tỏ lòng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng đã tạo dựng nên một phong tục đẹp của dân tộc, tôn vinh những sản phẩm được chế biến từ gạo, cũng là khởi nguồn cho đạo lý dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”…

Ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Đây là lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy”. Qua Hội thi, Ban tổ chức sẽ tuyển 2 đội nhất và 2 đội nhì các phần thi để đại diện cho đội thi của tỉnh Phú Thọ tham gia thi tài với các tỉnh bạn trong cuộc thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy” tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013

Vũ Bắc