Đại diện Bộ TT&TT cho biết Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền rất quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Toàn cảnh buổi họp báo 

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lí chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài diễn ra trong hòa bình được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm bản đồ và Trưng bày tư liệu liệu “ Hoàng Sa , Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và Pháp lý” tại huyện Phú Quốc diễn ra từ ngày 22/12 đến ngày 28/12 và tại TP Rạch Giá từ 23/12 đến 28/12.


ANH NGUYÊN