Được biết, Audiobook còn có tên gọi khác trong tiếng Anh là Spoken word album. Đây là dạng xuất phẩm ghi âm, với chủ yếu là những lời kể trần thuật hoặc diễn xuất như kịch truyền thanh. Một tác phẩm "sách nói" thường có liên hệ chặt chẽ với các xuất bản phẩm dưới dạng sách in, tuy nhiên, không phải lúc nào một tác phẩm Audiobook cũng trung thành trọn vẹn với nội dung trong sách in mà nó được chuyển thể.

Audiobook bắt đầu được ghi nhận như một xuất bản phẩm có tính thương mại từ đầu những năm 30 của thế kỷ trước, khi Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ tổ chức dự án sách cho người khiếm thị, bắt đầu trở nên phổ biến cùng với sự phát triển của máy ghi âm.

"Cánh đồng bất tận" xuất bản dưới dạng sách nói thuộc dự án "Đọc sách cùng bạn".

Tại dự án "Đọc sách cùng bạn" sẽ có 26 chương trình Audiobook giới thiệu một số tác phẩm văn học nổi tiếng, những truyện ngắn, tiểu thuyết đang thịnh hành và được yêu thích hiện nay.

Theo đó, tại đợt sản xuất đầu tiên sẽ là các tác phẩm kinh điển như "Tâm hồn cao thượng" (còn được biết đến dưới tên khác là "Những tấm lòng cao cả" của văn sĩ Italia nổi tiếng Edmondo de Amicis và các truyện ngắn, tiểu thuyết, tản văn đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam của các tác giả Đỗ Hồng Ngọc, Trần Thùy Mai, Nguyễn Ngọc Tư, Bùi Anh Tấn, Phạm Thị Ngọc Liên, Dương Thụy, Di Li, Lưu Thị Lương… Khá nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi cũng đang được chuẩn bị phát hành trong thời gian tới: các bộ truyện thiếu nhi

N.Hạnh - PV