Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2014).

Sau 1 năm phát động, Ban tổ chức cuộc thi viết ‘Ký ức Trường Sơn” đã nhận được 1.204 bài viết của 232 tác giả là cán bộ, chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong trong cả nước đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên tuyến Trường Sơn. Trong số các tác phẩm dự thi có 212 ký sự, 338 truyện ký và 954 bài thơ.

Qua 3 vòng chấm sơ khảo, chung khảo I, chung khảo II, Ban tổ chức đã chọn ra được 38 tác phẩm xuất sắc để trao giản; trong đó có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 18 giải Khuyến khích ở các thể loại. 3 tác phẩm: Truyện ký “Bức tranh thêu, Thân tình, Kén rể” của tác giả Vũ Quốc Khanh (Phú Thọ); ký “Trường Sơn theo bước thời gian” của tác giả Hoàng Xiển (Hà Nội); thơ “Cảm nhận từ Đắc cơ, Bên kia đỉnh đốc, Cây Bồ kết ven đường” của tác giả Phạm Trọng Thanh (Nam Định) đã được trao Giải Nhất.

Năm qua, cuộc vận động “Chiến sỹ Trường Sơn làm kinh tế giỏi giúp đỡ đồng đội” do Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam phát động đã khơi dậy và phát huy được tính tích cực, chủ động, nghị lực và ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên, tinh thần tương thân tương ái trong hội viên Trường Sơn cả nước. Đặc biệt, bằng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của hội viên và sự trợ giúp tích cực của đồng đội, cộng đồng 1.619 hộ đã vươn lên thoát nghèo; 2.058 hộ cận nghèo đã có thu nhập và mức sống ổn định hơn; gần 2.000 gia đình hội viên đã được giúp đỡ cải thiện về điều kiện nhà ở, phương tiện sinh hoạt

Hải Châu