"Các tác giả đã dũng cảm thử sức ở một thể loại đòi hỏi tài năng, vốn sống và độ tập trung cao, khiến cho tiểu thuyết Việt Nam chưa chết, tiểu thuyết Việt Nam vẫn phát triển lớn mạnh", là khẳng định của nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tại lễ trao giải thưởng Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 3 (2006 - 2010), do Hội Nhà văn phát động, diễn ra hôm qua, 21/12 tại Hà Nội.

Từ năm 1998 tới nay, đã có 3 cuộc thi tiểu thuyết được tổ chức. Số lượng tác phẩm gửi dự thi luôn tăng vọt, từ 176 tác phẩm ở lần thứ nhất, 200 tác phẩm ở lần thứ 2 và 247 tác phẩm ở lần thứ ba, đã tạo nên tâm thế lạc quan cho Ban tổ chức. 13 trên 14 nhà văn đoạt giải thưởng (vắng mặt nhà văn Trầm Hương ở TP HCM), đông đảo các nhà văn lão thành, đồng nghiệp và cả người hâm mộ đã đến, chung vui và chứng kiến lễ trao giải.

Giải A duy nhất được trao cho tiểu thuyết "Hội thề" của nhà văn Nguyễn Quang Thân. 3 giải B thuộc về "Vùng lõm" của nhà văn Nguyễn Quang Hà, "Chân trời mùa hạ" của Hữu Phương và "Quyên" của Nguyễn Văn Thọ. Ngoài ra còn 10 tác phẩm được trao giải C. Tác giả trẻ nhất giành giải là nhà văn Thiên Sơn (sinh năm 1972) với tác phẩm "Dòng sông chết"

N.H.S.