Những cầu thủ Brazil này thường được bán đi bán lại với giá cao ngất trời.

Theo ông Blatter, trong lúc FIFA dành tới 75% thu nhập cho việc tái đầu tư vào bóng đá thì nhiều liên đoàn bóng đá quốc gia trong 207 thành viên FIFA và đặc biệt là không ít câu lạc bộ lại không làm như thế. Những CLB giàu có nhất lại lấy nguồn thu nhập từ những người trong quá khứ ít có dính dáng với bóng đá và nay đổ tiền vào đây vì những mục đích tư lợi riêng chứ không phải để phát triển môn thể thao vua.

Chính họ lại không hiểu rằng, trong làng túc cầu quan trọng nhất là những người hâm mộ chứ không phải các thần tượng. Bóng đá phải là môn thể thao mua vui cho đông đảo quần chúng chứ không phải để phổ cập danh tiếng của một nhóm hữu sản. Bóng đá là để phục vụ cho việc tôn trọng những người khác chứ không phải để xác lập danh vọng cho những ai "vai mang túi bạc kè kè"...

Ông Blatter cho rằng, nếu không có những hành động mạnh mẽ chống lại trào lưu các cự phú tung tiền ào ào vào làng túc cầu như hiện nay, thì có thể môn thể thao vua với 1,3 tỉ người hâm mộ nhiệt thành sẽ bị bóp nghẹt bởi tham vọng của giới tài phiệt: "Sự bất thường không thể đoán định trước được, đã trở thành sức mạnh sống còn của bóng đá, tập trung ở chỗ, môn túc cầu luôn là nơi đầu tư đầy mạo hiểm. Tài sản của bóng đá không phải là hàng hóa mà là con người. Mà con người thì như đã rõ, luôn luôn bất thường. Thí dụ, con người thì ai cũng có những cái xương mà đôi khi có thể gãy".

Ông Blatter nhấn mạnh: "Thời nay bóng đá chuyên nghiệp đang tràn ngập những kẻ thực dụng mà trong trường hợp khá nhất thì trình diễn góc độ bên kia tăm tối của bóng đá câu lạc bộ, còn trong trường hợp tồi nhất thì đe dọa đến ngay sự tồn tại của các CLB. Trước hết, đã xuất hiện dạng thức mới của trạng thái nô lệ mà mỗi người chúng ta đều phải chống lại. Tình trạng này diễn ra khi quyền thương mại đối với các cầu thủ trẻ, thường là từ Brazil, lại lọt vào tay những kẻ đầu cơ, được nhận lợi lộc từ mỗi lần cầu thủ đó được một CLB mới mua về.

Theo ý kiến của FIFA, những hợp đồng chuyển nhượng như thế không đáp ứng được ngay cả những yêu cầu tối thiểu của phép lịch sự. Chúng ta không thể buông tay chấp nhận tình trạng này. Và sẽ không được làm như thế".

Tổng thư ký FIFA cũng cho rằng, không thể chấp nhận được những yêu cầu đòi tăng lương của những "người lao động", khi mà những cầu thủ học hành dang dở, thậm chí văn hóa kém cỏi, đang được mỗi tuần nhận tới 100 nghìn bảng Anh (bằng khoảng 175 nghìn USD) ở CLB của mình, lại còn đòi tới 120 nghìn bảng Anh. Thường là những cầu thủ này bị các nhân viên tiếp thị "xui nguyên giục bị" vì được hưởng phần trăm từ những khoản gia tăng đó.

"Chẳng lẽ là bình thường nếu cầu thủ "kiếm" được 6 - 8 triệu bảng Anh một năm, trong khi ngân sách cả năm của CLB chơi trong giải ngoại hạng UEFA cũng không được phân nửa của số tiền đó? Lôgích gì, điều luật gì hay nhu cầu kinh tế gì lại cho phép một người chưa tới 30 tuổi đòi mỗi tháng số tiền mà cha anh ta cũng như đại đa số những người hâm mộ không thể mơ làm ra được hàng chục năm? Nói cách khác, cần phải có biên giới như thế nào? Liệu chúng ta đã tới lúc phải lập ra chưa?".

Ông Blatter kết luận: "Hiện nay cộng đồng bóng đá bao gồm những người hữu sản và những người vô sản. Tương lai của môn thể thao này không chấp nhận điều đó. FIFA không thể bình thản chứng kiến cảnh lòng tham điều hành thế giới bóng đá. Và sẽ không chịu để như thế"

Vũ Thanh Bình