Các tác phẩm tham dự cuộc thi phải là những tác phẩm mới, thể hiện tinh thần tìm tòi, sáng tạo, có độ dài không quá 1/2 trang đánh máy, đủ thời lượng phát sóng tối đa là 60 giây trên truyền hình. Cuộc thi lần này huy động lực lượng các cây bút trẻ, các nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn trẻ và các bạn học sinh, sinh viên, các tác giả yêu thích viết kịch bản trong cả nước nhằm tạo nguồn kịch bản phim quảng cáo, truyền thông có chất lượng phục vụ công tác bài trừ tệ nạn ma tuý khỏi cuộc sống cộng đồng.

Các tác phẩm có nội dung tốt, sẽ được dàn dựng và phát sóng trên truyền hình. Ban tổ chức sẽ tiến hành lễ trao giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc vào tháng 11/2005.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Qúy Doãn đã khẳng định quyết tâm của ngành VHTT trong cuộc chiến chống lại tệ nạn ma tuý. Thời gian tới, Bộ VHTT sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tấn công mạnh vào những dịch vụ văn hoá như vũ trường, nhà hàng Karaoke… biến tướng, trở thành các tụ điểm “nóng” về sử dụng  thuốc lắc..

Thu Uyên