Cảnh xô xát giữa hai đội Hoà Phát.Hà Nội và Hải Phòng.

Trong trận tứ kết Cup C1 Đông Nam Á năm 2003 giữa HAGL và BEC Tero, tiền đạo Nguyễn Việt Thắng nhận thẻ đỏ sau một pha cố tình phạm lỗi với cầu thủ đối phương. Chiếc thẻ đỏ này cùng với những lời tố cáo của một đồng đội đã trở thành những bằng chứng buộc tội dính líu tới tiêu cực, khiến Thắng bị loại khỏi đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 22, đồng thời bị treo giò 3 năm theo bản án kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Phút thứ 85 trận bán kết Cup QG 2004, thủ môn đội SLNA Dương Hồng Sơn bị trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu vì cố tình đánh nguội tiền đạo Huỳnh Nhật Thanh của Thể Công trong khu vực cấm địa. Quả phạt đền từ tình huống này mang về cho đội bóng Quân đội chiến thắng chung cuộc 2-1, đồng thời là giọt nước làm tràn ly chịu đựng của các cổ động viên xứ Nghệ, mở ra cuộc "đại phẫu" của SLNA.  Kết quả 6 cầu thủ SLNA phải nhận án kỷ luật từ cấm thi đấu dài hạn đến cảnh cáo của LĐBĐVN. Trong đó, Dương Hồng Sơn bị treo giò 4 tháng, đồng thời bị loại khỏi đội tuyển Việt Nam tham dự Tiger Cup 2004.

Một ngày sau khi nhận thẻ đỏ vì hành vi thô bạo với cầu thủ đối phương trong trận đấu giữa Ngân hàng Đông Á - Thép Pomina và Thể Công ở vòng 4 giải hạng Nhất 2005, tiền vệ Nguyễn Ngọc Thọ đã bị đội hạng Nhất Ngân hàng Đông Á -Thép Pomina thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Tất nhiên, ai cũng có thể thấy chiếc thẻ đỏ của Ngọc Thọ đã làm ảnh hưởng tới sức mạnh của Ngân Hàng Đông Á -Thép Pomina, khiến họ bị Thể Công cầm hòa 1-1 ngay trên sân nhà. Thế nhưng, điều đó chưa đủ để đội bóng này có thể nhanh chóng đưa ra một quyết định cứng rắn như vậy nếu như không có thêm những lý do nhạy cảm ẩn giấu đằng sau cụm từ vi phạm kỷ luật mà lãnh đạo đội tuyên bố trước công luận.

Còn nhớ, tại mùa giải trước, Ngọc Thọ (cùng đồng đội Nguyễn Ngọc Thanh) cũng từng bị lãnh đạo đội Ngân hàng Đông Á -Thép Pomina kỷ luật cấm thi đấu 3 trận và trừ nửa tháng lương vì có "biểu hiện bất thường" trong trận đấu với Hải Phòng.

Phút thứ 50 trận SLNA - Hòa Phát.Hà Nội ở vòng 4 V.League 2005, tiền vệ Quốc Vượng của SLNA (lại SLNA) cố tình đánh nguội cầu thủ đối phương và nhận thẻ đỏ rời sân. Chiếc thẻ đỏ của Quốc Vượng được đánh giá là rất... kịp thời, đúng lúc để "giúp" cho... đội khách Hòa Phát.Hà Nội hoàn thành cú lội ngược dòng, giành chiến thắng chung cuộc 3-2 nhờ chơi hơn người trong một khoảng thời gian khá dài. Mặt khác, nó cũng cho thấy những cơn sóng ngầm trong nội bộ đội bóng SLNA đã bắt đầu lộ diện.

Tệ hại hơn, qua trận đấu này, rất nhiều dư luận cho rằng, một bộ phận "kiêu binh" SLNA kết bè với nhau nổi loạn, phá đội bóng, chống tân huấn luyện viên trưởng Văn Thịnh bằng nhiều cách từ giả vờ chấn thương, tới cố tình nhận thẻ để không đá nhằm giũ áo tìm về một bến đậu mới có mức lương hậu hĩnh hơn. Nhiều khả năng, từ chiếc thẻ đỏ của Quốc Vượng, SLNA sẽ lại đối diện với một cuộc đại phẫu, thanh lọc lực lượng mới.

Những chiếc thẻ đỏ khác thường này đã đưa người ta tiệm cận với những "lỗ đen" trong bóng đá nước nhà. Thế nhưng, dường như tất cả chỉ "trảm" cầu thủ của mình rồi... dừng lại, chứ không chịu tiếp tục tiến lên làm một cách triệt để. Kỷ luật treo giò vài ba tháng hoặc giả nặng hơn là thanh lý hợp đồng, để rồi cầu thủ bị thải ra ở đội này lại được đội khác nhận về đá (thậm chí, còn đúng ý đồ của cầu thủ muốn ra đi), liều thuốc nhẹ đô có đủ trị bệnh hay chỉ càng khiến con bệnh trở nên lờn thuốc? Trách sao thẻ đỏ chẳng được làm thẻ đỏ mà lại hóa... thẻ đen!

Bảo Hân