Lễ trao giải Oscar năm nay đã diễn ra tại Nhà hát Kodak (Los Angeles, Mỹ) vào sáng 8/3 (giờ Hà Nội) với nhiều bất ngờ và thú vị. Người dẫn chương trình Oscar năm nay là nam diễn viên Alec Baldwin và danh hài Steve Martin. Buổi lễ long trọng này đã được Đài PT-TH Hà Nội độc quyền phát sóng trực tiếp trên toàn lãnh thổ Việt Nam từ 5h45’ đến hơn 12h.

Bộ phim "Đừng Đốt" của đạo diễn Đặng Nhật Minh cũng được gửi tham dự lễ trao giải Oscar năm nay ở lĩnh vực "Phim nước ngoài hay nhất".

Kể từ năm 1943, đây là lần đầu tiên, Oscar có 10 phim được đề cử Phim hay nhất, gấp đôi so với thường lệ, trong đó, có hai ứng cử viên nặng ký nhất: "Avatar" của đạo diễn James Cameron và "The Hurt Locker" do Kathryn Bigelow đạo diễn, khi mỗi bộ phim có tới 9 đề cử nhận giải.

Tuy nhiên, không như nhiều người dự đoán, đạo diễn James Cameron, vốn được coi là "vua của thế giới" sau khi "Titanic" giành tới 11 giải thưởng, nhưng lần này, đã không giành được giải Đạo diễn xuất sắc nhất, mà phải nhường "ngôi" cho vợ cũ - nữ đạo diễn tài danh Kathryn Bigelow với phim "The Hurt Locker".

Bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải vàng đạo diễn trong lịch sử Oscar và thật thú vị khi lại đúng vào ngày kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc tế phụ nữ.

Những nhân vật chủ chốt làm nên thành công của "The Hurt Locker".

Trong hạng mục Phim hay nhất, "Avatar" dù từng giành giải Phim xuất sắc nhất trong Địa cầu vàng, vốn được coi như "nền móng" trước giải Oscar, nhưng đã phải lùi bước trước "The Hurt Locker"- bộ phim từng giành nhiều giải thưởng từ các hiệp hội ở Hollywood: giải của Hiệp hội đại diện cho giới đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất cùng giải Phim xuất sắc nhất và 5 giải khác của Viện Hàn lâm nghệ thuật và Truyền hình Anh.

Với kinh phí đầu tư 11 triệu USD, "The Hurt Locker" của Kathryn Bigelow đã đoạt tới 6 tượng vàng Oscar: Đạo diễn xuất sắc, Phim hay nhất, Kịch bản gốc xuất sắc (Mark Boal), Biên tập âm thanh xuất sắc (Paul N.J. Ottosson), Hòa âm xuất sắc (Paul N.J. Ottosson và Ray Beckett) và Dựng phim xuất sắc (Bob Murawski và Chris Innis).

Cha đẻ của "siêu phẩm 3D Avatar" - đạo diễn James Cameron - đã bước lên sân khấu chúc mừng ekip làm phim của vợ cũ với câu nói vui: "Avatar đã thuộc về quá khứ!"

Thanh Hằng