Thanh Mai từng tung hoành và ghi dấu thành công trên nhiều lĩnh vực: múa, điện ảnh, thời trang, . Rồi chị trở thành một phụ nữ thành đạt, giám đốc trường chuyên đào tạo trang điểm, phân phối mỹ phẩm, giám đốc kênh phân phối của một tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam. Hiện nay, chị là một MC duyên dáng. Và Thanh Mai đang quay lại với màn bạc trong bộ phim dài gần 100 tập.

- Sau gần 10 năm vắng bóng, chị mới quay lại với Huyền trong "Bẫy tình" nhưng không tạo được hiệu ứng mạnh mẽ với công chúng. Vậy chị nhận lời tham gia vì muốn tìm lại cảm giác với màn ảnh hay chỉ vì nể đạo diễn Lê Cung Bắc?

- Với tôi, đây là thời điểm thích hợp. Tôi học nghệ thuật nhưng muốn kinh tế ổn định nên theo kinh doanh 7-8 năm, tới khi ổn định thì quay lại làm nghệ thuật.

- Chị nói rằng giai đoạn khó khăn về kinh tế đã qua, quay lại làm nghệ thuật phải chăng muốn tìm lại sự tung hô?

- Không đơn giản là được tung hô, mà thoả mãn niềm đam mê của mình. Khi không làm, tôi nhớ nghệ thuật nhưng không đến mức quay quắt mà tôi có thoả mãn riêng: chơi piano vài tiếng hoặc bật nhạc lên múa.

- Điều này có dễ chia sẻ với người khác?

- Không, vì tôi có nhiều mục tiêu phấn đấu. Tôi không có thói quen bộc lộ chia sẻ thầm kín với người khác vì đã làm nghề của công chúng từ nhỏ, phải bảo vệ  cuộc sống của mình. Có chuyện buồn thì tôi tự trấn an và vượt qua nó bằng nhiều cách như gặp người khó khăn hơn mình, thăm hỏi bạn bè...

- Liệu chị có bằng lòng với những gì đã chọn?

- Tôi không quan niệm vật chất là điều cuối cùng trong cuộc sống, nó chỉ đảm bảo sống thoải mái cho tôi. Tôi trân trọng nghệ thuật nên không muốn vì tiền mà phải tham gia những bộ phim mà mình không hài lòng. Tôi may mắn khi dùng nghệ thuật để chuyển sang kinh doanh và khi quay lại vẫn còn duyên (cười).

- Phải chăng do làm nghệ thuật nên chị khó chia sẻ được với người cũ nên "đường ai nấy bước".

- Tôi không bắt buộc người ta sống theo mình. Đơn thuần là tôi không có tiếng nói chung, phù hợp lắm với người cũ. Nếu phụ nữ nào ở địa vị như tôi, có lẽ cũng đã chia tay. Tôi không phải là người quá quắt trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè vì tôi luôn được tiếng là hiền lành, nhường nhịn.

- Chị nói mình tuổi Quý Sửu, thân lập thân nên cá tính mạnh, quyết gì là làm bằng được?

- Thì như bột trong khuôn, nếu mình để khuôn là con cá thì ra bánh hình con cá, để khuôn là hoa hồng sẽ ra hoa hồng. Nếu hoàn cảnh khác thì có thể tôi bớt khắc nghiệt với mình nhưng hoàn cảnh của tôi quá khó khăn. Mong ước thì ai cũng có nhưng có người ngồi chơi, ngồi chờ, còn tôi thì ra tay hành động.

- Nhưng một người phụ nữ đã đẹp, lại nổi tiếng thì đâu cần vất vả?

- Con đường nhiều chông gai nhưng kết thúc với con đường đẹp hoa thơm trái ngọt thì ai cũng muốn chọn. Nhưng tôi chưa có cơ hội ấy. Tôi là người mơ mộng nhưng không muốn khoanh tay đứng chờ mà luôn xắn tay áo hành động. Tôi không bao giờ nghĩ mình phải làm cái này, làm cái khác mà luôn nghĩ tại sao mình lại không thể làm? Tóm lại, tôi là người mê công việc và cầu toàn.

- Có ai đã nói với chị là phần lớn các người đẹp chỉ coi việc đi học là trang sức?

- Nếu coi là trang sức thì nên có. Nhưng trang sức này không phải kiểu như váy áo thử vài phút là xong mà bao năm nỗ lực học, vào thư viện tìm sách, mua sách đọc, học bài đến 3-4 giờ sáng. Nếu không còn cơ hội nghệ thuật, quản lý công ty thì với kiến thức ấy tôi vẫn có thể làm thuê cho người khác mà không bị coi thường.

- Chị có bao giờ nghĩ rằng giá mình thế này, thế kia thì sẽ không có sự đổ vỡ trong gia đình?

- Cơ bản những gì tôi làm là không sai nhưng cũng có lúc ân hận. Đành phải chấp nhận vì cuộc đời con người phải có lựa chọn nhất định, có khi đúng hoặc sai, nếu ai chọn đúng là may mắn.

- Chị làm việc vì yêu thích và khẳng định bản thân?

- Nhiều người nói người đẹp đầu rỗng, tôi muốn khẳng định ngược lại. Hạnh phúc là khi có công việc yêu thích để làm, mái nhà bình yên và một người để yêu thương. Còn với tôi hiện nay hạnh phúc là khi yêu công việc và sống với nó.

- Ngày trước chị rất kiêu hãnh vì có sắc đẹp, nổi tiếng và học hành nhiều?

-(Cười) Tôi học nhạc viện nên có cảm giác tự hào mình là nghệ sĩ tương lai, được đào tạo chính quy và từ nhỏ đã kiếm được tiền nhờ đi diễn, học bổng, lo cho gia đình nên rất kiêu hãnh.

- Và bây giờ, khi vẫn còn rất đẹp và rất thành công nên chị kiêu hãnh hơn?

- Khi đi nhiều, đọc nhiều thì thấy mình nhỏ bé so với người khác. Nhưng nếu xét ở góc độ một công dân đóng góp cho xã hội thì tôi cũng dám nói là mình vẫn kiêu hãnh như xưa (cười).

- Với cuộc sống riêng của chị hôm nay thì sao?

- Nay sóng gió tạm thời đã qua, tôi bình yên với cuộc sống và hạnh phúc với công việc. Tương lai, tôi mong hạnh phúc riêng tư khác sẽ lại đến với mình.

- Cám ơn chị!

Theo Tư vấn Tiêu dùng