Trận Thanh Hóa - Navibank Sài Gòn trên sân Thanh Hóa, người ta đã ít nhiều lo ngại về một thứ "bóng đá tình nghĩa" khi HLV trưởng Thanh Hóa Lê Thụy Hải với HLV trưởng Navibank Sài Gòn Mai Đức Chung vốn là chỗ thân thiết với nhau.

Thế nhưng những đòn công đến từ hai biên và đến từ cả những pha vỗ mặt trung lộ đã giúp họ có được 2 bàn thắng chỉ trong 15 phút đầu tiên. Tan trận, trong khi ông Lê Thụy Hải hết lời khen ngợi tinh thần và phong độ của các học trò, thì ông Mai Đức Chung đã thẳng thắn thừa nhận quân mình thua là đúng.

Quan sát Thanh Hóa thi đấu từ đầu mùa giải, chúng tôi thấy  có 3 lý do để tin rằng câu trả lời là "hoàn toàn có thể".

Lý do đầu tiên nằm ở tài cầm quân của HLV Lê Thụy Hải. Chỉ vừa về cầm Thanh Hóa là ông Hải đã "giải phóng cái đầu cầu thủ" bằng tuyên bố "bóng đá là một trò chơi, nên cứ thoải mái mà chơi". Chính cách "giải phóng tinh thần" như vậy đã giúp cầu thủ Thanh hóa tự tin vào đôi chân của mình, và tự  tin bày trận với những đối thủ mạnh hơn mình. Nhưng không chỉ giỏi "đối nội", ông Hải còn nổi tiếng là một người rất giỏi "đối ngoại" với những vụ cương - nhu với trọng tài, và với cả những người trong ban điều hành V.League.

Đã ở vào cái tuổi lão làng trong nghiệp cầm quân, thật ra ông Hải thừa sự điềm đạm để biết phải giữ mình như thế nào, thế nhưng trong một số thời điểm, cảm giác như ông đã chủ động "nổ" với các trọng tài, bởi đấy chính là một cách "dằn mặt" các "vua", khiến họ phải kiêng dè ít nhiều mỗi khi bắt các trận đấu của một Thanh Hóa "thấp cổ bé họng".

Cầu thủ Thanh Hóa đang chứng tỏ mình là "con nhà nghèo học giỏi".

Lý do thứ hai nằm ở tinh thần đoàn kết của các cầu thủ xứ Thanh. Ở Thanh Hóa, các cầu thủ bây giờ mỗi khi ra trận đều chụm tay nhau quyết chiến hết mình, và chiến vì màu cờ sắc áo của một đội bóng nói chung, chứ không bị lấn cấn bởi những lý do A,B,C này nọ. Tất nhiên để các cầu thủ an tâm thi đấu, vấn đề "lương - tiền" của đội bóng xứ Thanh cũng đã được cải thiện đáng kể so với một vài mùa giải trước đây. Cụ thể là số tiền thưởng cho một chiến thắng được tăng lên, và việc các cầu thủ bị nợ lương như đã từng xảy ra trong quá khứ, giờ thực sự đã chấm dứt.

Thứ ba, nhìn vào đại cuộc V.League bây giờ, dễ thấy là những đối thủ có khả năng cạnh tranh "vị trí thứ 3" với Thanh Hóa như Đồng Tháp, Khánh Hòa, Navibank Sài Gòn, HN.T&T đều đang ở vào giai đoạn bất ổn trông thấy.

Thế nên hơn lúc nào hết, và hơn bất cứ khi nào hết, cầu thủ xứ Thanh cần phải kết giải ở một trong ba vị trí đầu bảng để đền đáp và nuôi nấng những tình cảm tốt  mà người hâm mộ dành cho mình.

Tân HLV trưởng ĐTVN Falko Goetz dự khán trận đấu Hòa Phát - Sông Lam

Chiều qua, tân HLV trưởng ĐTVN Falko Goetz đã có mặt trên sân Hàng Đẫy, dự khán trận đấu Hòa Phát. Hà Nội - Sông Lam Nghệ An trong khuôn khổ vòng 17 V.League 2011. Ông Goetz quan sát trận đấu khá kĩ, tuy nhiên đã không đánh giá nhiều về chất lượng cầu thủ Việt Nam vì theo quan điểm của ông thì "chỉ sau một trận đấu mà đã đánh giá là quá vội vàng".

Theo kế hoạch, HLV Goetz sẽ có buổi làm việc với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và sẽ chính thức ký vào bản hợp đồng làm việc với VFF vào 15h ngày hôm nay. Sau khi ký hợp đồng, ông Goetz sẽ quay về Đức giải quyết việc riêng và chỉ trở lại Việt Nam vào giữa tháng 6 để quan sát ĐTVN thi đấu ở vòng loại World Cup 2014 và ĐT Olympic Việt Nam thi đấu ở vòng loại Olympic London 2012.

Sau khi đã quan sát 2 ĐT này thi đấu dưới sự dẫn dắt của các quyền HLV Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng thì ông Goetz mới chính thức bắt tay vào việc, và mới bắt đầu công cuộc chuẩn bị chiến dịch đoạt HCV SEA Games 26 của ĐT U.23 Việt Nam. (Ngọc Anh)

Mạnh Phát