Mùa World Cup, tại TP HCM, cá độ bóng đá đang "rút vào bí mật" và ngày càng tinh vi hóa nên rất khó lòng triệt phá. Ngoài cá độ bóng đá chuyên nghiệp, mùa World Cup này còn phát sinh nhiều tệ nạn ăn theo và kiểu cá độ… xưa nay hiếm!

Tất cả đều bắt độ từ... ĐTDĐ

Ở TP HCM, trong thời gian diễn ra các trận đấu, đường phố thưa thớt xe cộ đi lại, còn trong các quán cà phê có trang bị tivi màn hình rộng thì gần như kín chỗ. Chuyện cá độ là đề tài được bàn tán nhiều nhất trước khi trận đấu diễn ra và việc ra kèo, bắt độ đều thông qua chiếc ĐTDĐ.

Thế cho nên, theo Trung tá Trần Văn Phước, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH thì, tình trạng cá độ còn diễn ra nhiều nhưng để triệt phá là điều không đơn giản. Bởi lẽ, các đối tượng cá độ chỉ trao đổi qua điện thoại nên lực lượng Công an không thu thập được chứng cứ để buộc tội.

Ở khu vực ngoại thành, sau khi quán cà phê Vệ Nữ (phường Hiệp Phú, quận 9), một trong những "trung tâm cá độ" phục vụ cho dân cá cược ở quận 9 và các vùng lân cận như quận 2, Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), Dĩ An (Bình Dương)… bị triệt phá thì tình trạng cá độ giảm đi hẳn. Tuy nhiên, khởi động mùa World Cup năm 2006, tình trạng cá độ đã nhen nhóm lại. Và cá độ ở đây cũng qua ĐTDĐ nên rất khó triệt tiêu.

Trăm kiểu... ra kèo

Nếu cá độ bóng đá chuyên nghiệp "ẩn  mình" thì cá độ nghiệp dư, phong trào với mức độ ăn thua nhỏ lại khá rầm rộ trong từng trận đấu. Rạng sáng 11/6, trong trận đấu giữa Thụy Điển - Trinidad & Tobago, tại quán cà phê L.S nằm trên đường Phan Văn Trị (Gò Vấp), các tay cá độ "bình dân" công khai ra kèo, bắt độ với số tiền từ vài chục đến vài trăm ngàn.

Những tay chơi bình dân này còn cá bất cứ tình huống nào xảy ra trong trận đấu. Chẳng hạn như họ cá với nhau đội bóng nào sẽ phát bóng trước, khung thành đội Thụy Điển nằm bên nào của màn hình, rồi trận đấu có mấy thẻ vàng, có cầu thủ nào bị thẻ đỏ hay không, cầu thủ ghi bàn đầu tiên bằng pha đánh đầu hay sút...

Phải trả nợ bằng công... bốc xếp

Đêm 10/6, trong khi trận đấu bóng đá giữa Anh và Paraguay đang diễn ra thì tôi tìm đến khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm Tam Bình (Thủ Đức), nơi có hàng trăm người làm nghề bốc xếp là những thanh niên nông thôn nghèo từ khắp các tỉnh, thành đổ về, cũng là những người rất hâm mộ bóng đá. Vào thời gian diễn ra các trận đấu đều là giờ cao điểm bốc xếp hàng từ xe vào vựa nên họ đành phải "từ giã World Cup". Tuy vậy, để "vui cùng World Cup" họ cũng cá độ một chầu cà phê, buổi cơm trưa hay chầu nhậu thịt cầy!

Nam - một nhân viên bốc xếp kể: "Vì tụi em đều mê đội tuyển Anh nên em cá với thằng bạn hễ thằng nào thắng thì ngày mai xin nghỉ làm một bữa để xem đội Anh đá, còn đứa thua phải đi làm và chia nửa tiền công làm được cho đứa thắng". Nam thua, nên phải đi làm. Em nói, ráng World Cup tới khá giả hơn, không phải đi làm đêm để được xem trọn giải.

Thua độ phải trả tiền... bia ôm!

Rời chợ đầu mối, chúng tôi tìm về khu vực "nhạy cảm" là đường Hoàng Diệu 2 (Thủ Đức) với ý định là tìm hiểu thử xem hoạt động tệ nạn có bị "đóng băng" vì World Cup. Nhưng khi tôi vừa dừng xe trước cổng quán bia ôm T.P thì tay giữ xe ra hiệu quán đã hết phòng.

Được biết, trước trận Anh - Paraguay, khá nhiều khách đã vào quán này để chuẩn bị cho cuộc vui vừa ôm, vừa xem bóng đá. Tất nhiên là không thiếu cá độ mà đó là trả tiền chầu bia ôm và cả tiền "boa" cho mấy em.

Một tiếp viên cho biết, ông chủ vừa mới tậu mấy chiếc tivi về vì ông đoán trước được nhu cầu của khách uống bia. Bản thân các em từ khi diễn ra World Cup phải tiếp khách đến tận 2h sáng. Đúng là chuyện về World Cup chẳng đơn thuần là chuyện đá banh...

M.T.Phong